Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nên chọn bạn đời theo cách nào?

Thứ Bảy 14/09/2019 , 08:30 (GMT+7)

Chúng ta thường vẫn chọn vợ, chọn chồng theo hai cách: tự mình tìm lấy hoặc để bố mẹ tìm cho. Đa số cho rằng muốn có hạnh phúc, tự mình phải lựa chọn lấy.

Ảnh minh họa.

Nhưng một số khác lại cho rằng mình mới lớn lên, tuổi trẻ còn bồng bột, lại là lần đầu ngờ nghệch, rất dễ nhầm lẫn nên để cha mẹ chọn cho. Hai phương thức ấy nên theo cách nào?
 

Thứ nhất: Chọn theo ý mình

Ưu điểm của việc tự lựa chọn theo ý mình ở chỗ hai con người tự nguyện đến với nhau, tự cảm nhận tình yêu, hạnh phúc theo hiểu biết, theo linh cảm của mình. Không ít đôi trai gái sống xa gia đình, tự tìm đến với nhau, đến khi sắp cưới mới đưa nhau về xin phép cha mẹ, họ hàng, cưới nhau xong lại ra đi và họ đã sống bên nhau ấm êm, hạnh phúc suốt đời.

Xưa nay, người ta vẫn cho rằng tình yêu chứa đựng trong nó bao nhiêu điều bí ẩn. Nhiều khi người ta chỉ cảm nhận được mà không lý giải được. Có những đôi trai gái mà người khác không thể hiểu nổi vì sao họ lại yêu nhau, nếu xét trên các tương quan về hình thức, tuổi tác, hoàn cảnh, địa vị, tiền bạc… Nhưng họ lại đến với nhau rất thực lòng, với một tình yêu không vụ lợi.

Tuy nhiên nhược điểm của những cuộc hôn nhân do hai người tự lựa chọn nhau là khi đang yêu say đắm, người ta thường mất khả năng nhìn rõ sự thực về đối tượng yêu. Họ chỉ nhìn thấy ưu điểm mà không thấy khuyết điểm. Sau ngày cưới, khi con người thực của chồng hay vợ hiện ra như nó vốn có, người ta lại không chấp nhận. Từ chỗ "cải tạo" nhau không được, sinh ra cãi cọ, mạt sát nhau dẫn đến đổ vỡ gia đình.
 

Thứ hai: Do cha mẹ lựa chọn

Đây là phương thức cũ, ngày nay nhiều người cho là lỗi thời. Bởi vì cha mẹ đã thuộc về một thế hệ khác, cách nhìn nhận con người cũng khác, nhiều khi không phù hợp với lý tưởng thẩm mỹ của thế hệ con mình. Nhiều gia đình đã xảy ra mâu thuẫn, cha mẹ muốn con phải lấy người này, trong khi con lại lựa chọn người khác. Có khi cha mẹ lấy quyền làm cha làm mẹ của mình bắt con phải nghe theo.

Thậm chí có ông bố doạ sẽ từ con, có bà mẹ doạ thắt cổ tự tử. Những áp lực đó khiến cho có những đôi lứa phải "đầu hàng", chấp thuận theo ý cha mẹ. Nhưng những cuộc hôn nhân đó thường khó đi đến hạnh phúc. Bởi vì khi chọn vợ, chọn chồng cho con, cha mẹ phần lớn chỉ "xem tông, xem giống", xem họ hàng gia thế hai bên mà ít khi hiểu rõ về chính đối tượng đó. Quan niệm về tình yêu hạnh phúc của cha mẹ cũng khác nên nhiều khi không phù hợp với lớp trẻ ngày nay.

Song, phương thức này có ưu điểm là cha mẹ không bị tình yêu làm cho mê muội, do đó cái nhìn của họ tỉnh táo, thực tế hơn, họ dự liệu được những khó khăn, thuận lợi của cuộc hôn nhân. Thường cha mẹ cũng biết rõ con mình cần một người bạn đời như thế nào ? Ngày nay, có người vẫn cho rằng, yêu đương là của tuổi trẻ nhưng "dựng vợ gả chồng" phải coi ý kiến của cha mẹ làm trọng.
 

Thứ ba, kết hợp cả hai phương thức trên

Có lẽ đây là giải pháp khôn ngoan hơn cả. Nó kết hợp cái nhìn chín chắn của các bậc cha mẹ với nhịp đập bồi hồi của trái tim tuổi trẻ. Nếu cuộc hôn nhân nào do đôi bạn trẻ tự tìm đến với nhau nhưng lại được cha mẹ chấp nhận thì đa số thường tốt đẹp. Bởi vì khi yêu, người ta hay nghĩ rằng tình yêu có sức mạnh vạn năng làm thay đổi, cảm hoá được tất cả. Một khi đã yêu ai, cứ lấy người đó, rồi sẽ giáo dục, cải tạo họ theo mong muốn của mình. Nhưng cha mẹ bao giờ cũng có kinh nghiệm hơn. Họ biết rằng bản tính con người không dễ thay đổi, họ không ảo tưởng vào tình yêu.

Có cô gái yêu một anh chàng lêu lổng, vô công rồi nghề, còn cờ bạc, nghiện hút nữa nhưng cứ nhất định kết hôn. Bởi vì cô mê cái hình thức cao to, đẹp trai và cái tài “tán gái như gió” của anh ta. Từ đó cô khẳng định anh ta là người tốt, những tật xấu kia sẽ sửa chữa được. Thế là mặc dù cha mẹ không tán thành, họ vẫn đưa nhau đi đăng ký kết hôn. Bây giờ, sau hai năm chung sống, sau bao nhiêu cố gắng vô vọng, cô đành bế đứa con nhỏ về xin lỗi cha mẹ. Nhưng cứ vài ngày anh chồng hết tiền tiêu lại tìm đến đòi bắt vợ con về làm ầm ĩ cả xóm.

Yêu đương là quyền của mỗi người khi họ đã trưởng thành. Đã qua rồi cái thời "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy", ngày nay mỗi người đều có quyền tự do luyến ái, tự do lựa chọn người mình yêu và vì thế họ phải tự chịu trách nhiệm với tương lai hạnh phúc của mình và của con cái mình sau này. Song, việc tham khảo ý kiến mọi người là rất quan trọng, đặc biệt ý kiến của cha mẹ là những ngươi bao giờ cũng mong cho con cái hạnh phúc. Như thế đâu phải là "thiếu bản lĩnh" mà chính lại là bản lĩnh của những người thông minh, hiểu biết. Họ biết yêu say đắm nhưng lại vẫn có độ tỉnh táo cần thiết để tiếp thu những lời khuyên có lý có tình.

(Kiến thức gia đình số 37)

‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?

‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?2

Nghệ thuật sống 21/09/2020 - 19:39

Sau đêm chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia 2020', nhiều người băn khoăn liệu quán quân năm nay có trở lại quê hương sau khi nhận được học bổng du học?

Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Nghệ thuật sống 19/09/2020 - 08:40

Là hoa khôi của trường trung học, ngày đó tôi có rất nhiều vệ tinh theo đuổi. Cũng vì vậy mà tôi đã xao nhãng chuyện bài vở.

Yêu là gì, mà cưới là gì?

Yêu là gì, mà cưới là gì?

Nghệ thuật sống 12/09/2020 - 10:30

Tôi thích cuộc sống độc thân. Tôi rất thích yêu, nhưng không muốn ràng buộc hôn nhân.

Phận đàn bà dở dang lắm tâm sự buồn thương

Phận đàn bà dở dang lắm tâm sự buồn thương1

Nghệ thuật sống 05/09/2020 - 08:10

Cùng chung một trường đại học, nhưng khi tôi đã ra trường thì anh mới vào năm thứ nhất. Tôi quen anh tình cờ theo kiểu bắc cầu.

Giải pháp hữu hiệu để chấm dứt thị phi công sở

Giải pháp hữu hiệu để chấm dứt thị phi công sở

Nghệ thuật sống 02/09/2020 - 20:40

Thị phi công sở luôn khiến nhân viên mệt mỏi và lãnh đạo đau đầu, vì vậy cuốn sách “Vô ngã” đưa ra giải pháp đẩy lùi rắc rối này.

Lỡ làng đâu phải tại tình yêu

Lỡ làng đâu phải tại tình yêu

Nghệ thuật sống 30/08/2020 - 10:11

Sao vợ tôi lại có thể lạnh lùng, vô cảm thế nhỉ? Những suy nghĩ đó đã khiến cho tình yêu của tôi dành cho em cũng dần lạnh lùng theo...

Giấc mơ du học thời Covid-19 cần vượt qua những trở ngại nào?

Giấc mơ du học thời Covid-19 cần vượt qua những trở ngại nào?

Nghệ thuật sống 28/08/2020 - 16:31

Đợt 1 thi tốt nghiệp THPT vừa công bố, còn đợt 2 thi tốt nghiệp THPT tổ chức đầu tháng 9/2020, nghĩa là giấc mơ du học thời Covid-19 cũng gặp trắc trở.

Nỗi ám ảnh 'tháng cô hồn' có thực sự đáng sợ?

Nỗi ám ảnh 'tháng cô hồn' có thực sự đáng sợ?

Nghệ thuật sống 25/08/2020 - 20:56

Tháng 7 âm lịch vẫn được nhiều người gọi là tháng cô hồn, không chỉ kiêng dè các giao dịch làm ăn, mà còn thực hiện nhiều nghi lễ cúng bái.  

Tư duy ngược có khả năng dịch chuyển thế giới không?

Tư duy ngược có khả năng dịch chuyển thế giới không?

Nghệ thuật sống 23/08/2020 - 10:17

Cuốn sách “Tư duy ngược dịch chuyển thế giới”, con người có khả năng làm nên điều kỳ diệu khi biết đấu tranh với tính tuân thủ cứng nhắc.

Thiếu nữ lầm lạc có chịu dừng bước phiêu lưu yêu đương?

Thiếu nữ lầm lạc có chịu dừng bước phiêu lưu yêu đương?

Nghệ thuật sống 22/08/2020 - 10:35

Tôi và em cùng là công nhân tại một xí nghiệp may mặc ở TP.HCM, làm chung tổ. Em 26 tuổi, còn tôi mới 22.

Bức thư xúc động gửi nữ điều dưỡng 25 tuổi bị nhiễm Covid-19

Bức thư xúc động gửi nữ điều dưỡng 25 tuổi bị nhiễm Covid-19

Nghệ thuật sống 20/08/2020 - 14:41

Giám đốc Bệnh viên đa khoa Gia Đình Đà Nẵng đã viết một bức thư nói về nữ điều dưỡng viên 25 tuổi vừa trở thành bệnh nhân Covid-19 thứ 990 tại Việt Nam.

Thời Covid-19, nghĩ về hành trình tìm kiếm chốn bình yên

Thời Covid-19, nghĩ về hành trình tìm kiếm chốn bình yên

Nghệ thuật sống 16/08/2020 - 09:21

Khi đối mặt đại dịch Covid-19, càng hiểu thêm giá trị của cuộc giằng co giữa sự thật và giả dối trong cuộc sống xã hội với những hậu quả khôn lường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hoài lấy chồng năm cô đã gần bốn mươi tuổi, còn chồng cô, anh Phương lúc ấy đã tròn 40 rồi. Hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác.

Nỗi niềm 'lướt phây'

Nỗi niềm 'lướt phây'

Khi tôi về hưu thì chồng tôi mới chỉ cho tôi cách lập Facebook để không bị tụt hậu với người ta. Tôi không thấy bổ ích như chồng tôi thấy.