Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nên chọn bạn đời theo cách nào?

Thứ Bảy 14/09/2019 , 08:30 (GMT+7)

Chúng ta thường vẫn chọn vợ, chọn chồng theo hai cách: tự mình tìm lấy hoặc để bố mẹ tìm cho. Đa số cho rằng muốn có hạnh phúc, tự mình phải lựa chọn lấy.

Ảnh minh họa.

Nhưng một số khác lại cho rằng mình mới lớn lên, tuổi trẻ còn bồng bột, lại là lần đầu ngờ nghệch, rất dễ nhầm lẫn nên để cha mẹ chọn cho. Hai phương thức ấy nên theo cách nào?
 

Thứ nhất: Chọn theo ý mình

Ưu điểm của việc tự lựa chọn theo ý mình ở chỗ hai con người tự nguyện đến với nhau, tự cảm nhận tình yêu, hạnh phúc theo hiểu biết, theo linh cảm của mình. Không ít đôi trai gái sống xa gia đình, tự tìm đến với nhau, đến khi sắp cưới mới đưa nhau về xin phép cha mẹ, họ hàng, cưới nhau xong lại ra đi và họ đã sống bên nhau ấm êm, hạnh phúc suốt đời.

Xưa nay, người ta vẫn cho rằng tình yêu chứa đựng trong nó bao nhiêu điều bí ẩn. Nhiều khi người ta chỉ cảm nhận được mà không lý giải được. Có những đôi trai gái mà người khác không thể hiểu nổi vì sao họ lại yêu nhau, nếu xét trên các tương quan về hình thức, tuổi tác, hoàn cảnh, địa vị, tiền bạc… Nhưng họ lại đến với nhau rất thực lòng, với một tình yêu không vụ lợi.

Tuy nhiên nhược điểm của những cuộc hôn nhân do hai người tự lựa chọn nhau là khi đang yêu say đắm, người ta thường mất khả năng nhìn rõ sự thực về đối tượng yêu. Họ chỉ nhìn thấy ưu điểm mà không thấy khuyết điểm. Sau ngày cưới, khi con người thực của chồng hay vợ hiện ra như nó vốn có, người ta lại không chấp nhận. Từ chỗ "cải tạo" nhau không được, sinh ra cãi cọ, mạt sát nhau dẫn đến đổ vỡ gia đình.
 

Thứ hai: Do cha mẹ lựa chọn

Đây là phương thức cũ, ngày nay nhiều người cho là lỗi thời. Bởi vì cha mẹ đã thuộc về một thế hệ khác, cách nhìn nhận con người cũng khác, nhiều khi không phù hợp với lý tưởng thẩm mỹ của thế hệ con mình. Nhiều gia đình đã xảy ra mâu thuẫn, cha mẹ muốn con phải lấy người này, trong khi con lại lựa chọn người khác. Có khi cha mẹ lấy quyền làm cha làm mẹ của mình bắt con phải nghe theo.

Thậm chí có ông bố doạ sẽ từ con, có bà mẹ doạ thắt cổ tự tử. Những áp lực đó khiến cho có những đôi lứa phải "đầu hàng", chấp thuận theo ý cha mẹ. Nhưng những cuộc hôn nhân đó thường khó đi đến hạnh phúc. Bởi vì khi chọn vợ, chọn chồng cho con, cha mẹ phần lớn chỉ "xem tông, xem giống", xem họ hàng gia thế hai bên mà ít khi hiểu rõ về chính đối tượng đó. Quan niệm về tình yêu hạnh phúc của cha mẹ cũng khác nên nhiều khi không phù hợp với lớp trẻ ngày nay.

Song, phương thức này có ưu điểm là cha mẹ không bị tình yêu làm cho mê muội, do đó cái nhìn của họ tỉnh táo, thực tế hơn, họ dự liệu được những khó khăn, thuận lợi của cuộc hôn nhân. Thường cha mẹ cũng biết rõ con mình cần một người bạn đời như thế nào ? Ngày nay, có người vẫn cho rằng, yêu đương là của tuổi trẻ nhưng "dựng vợ gả chồng" phải coi ý kiến của cha mẹ làm trọng.
 

Thứ ba, kết hợp cả hai phương thức trên

Có lẽ đây là giải pháp khôn ngoan hơn cả. Nó kết hợp cái nhìn chín chắn của các bậc cha mẹ với nhịp đập bồi hồi của trái tim tuổi trẻ. Nếu cuộc hôn nhân nào do đôi bạn trẻ tự tìm đến với nhau nhưng lại được cha mẹ chấp nhận thì đa số thường tốt đẹp. Bởi vì khi yêu, người ta hay nghĩ rằng tình yêu có sức mạnh vạn năng làm thay đổi, cảm hoá được tất cả. Một khi đã yêu ai, cứ lấy người đó, rồi sẽ giáo dục, cải tạo họ theo mong muốn của mình. Nhưng cha mẹ bao giờ cũng có kinh nghiệm hơn. Họ biết rằng bản tính con người không dễ thay đổi, họ không ảo tưởng vào tình yêu.

Có cô gái yêu một anh chàng lêu lổng, vô công rồi nghề, còn cờ bạc, nghiện hút nữa nhưng cứ nhất định kết hôn. Bởi vì cô mê cái hình thức cao to, đẹp trai và cái tài “tán gái như gió” của anh ta. Từ đó cô khẳng định anh ta là người tốt, những tật xấu kia sẽ sửa chữa được. Thế là mặc dù cha mẹ không tán thành, họ vẫn đưa nhau đi đăng ký kết hôn. Bây giờ, sau hai năm chung sống, sau bao nhiêu cố gắng vô vọng, cô đành bế đứa con nhỏ về xin lỗi cha mẹ. Nhưng cứ vài ngày anh chồng hết tiền tiêu lại tìm đến đòi bắt vợ con về làm ầm ĩ cả xóm.

Yêu đương là quyền của mỗi người khi họ đã trưởng thành. Đã qua rồi cái thời "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy", ngày nay mỗi người đều có quyền tự do luyến ái, tự do lựa chọn người mình yêu và vì thế họ phải tự chịu trách nhiệm với tương lai hạnh phúc của mình và của con cái mình sau này. Song, việc tham khảo ý kiến mọi người là rất quan trọng, đặc biệt ý kiến của cha mẹ là những ngươi bao giờ cũng mong cho con cái hạnh phúc. Như thế đâu phải là "thiếu bản lĩnh" mà chính lại là bản lĩnh của những người thông minh, hiểu biết. Họ biết yêu say đắm nhưng lại vẫn có độ tỉnh táo cần thiết để tiếp thu những lời khuyên có lý có tình.

(Kiến thức gia đình số 37)

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nghệ thuật sống 04/07/2020 - 08:35

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 07:55

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 06:01

Đầu tư cho con cái có một tương lai tốt đẹp hơn là nhu cầu chính đáng và cũng là trăn trở của nhiều thế hệ phụ huynh nhiều đời nay.

Cút bắt trò chơi duyên phận

Cút bắt trò chơi duyên phận

Nghệ thuật sống 20/06/2020 - 14:35

Một lần đi công tác ở tỉnh về, tôi đã nhận được tin sét đánh từ một phụ nữ hàng xóm. Chính xác hơn là từ bà chủ khu nhà trọ.

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Nghệ thuật sống 17/06/2020 - 22:09

Tại tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” tổ chức tại TPHCM, nhiều giải pháp được đưa ra nhằm giúp trẻ em thoát khỏi vấn nạn cam go này.

‘Con đã về nhà’ để trân trọng ân tình những ngày chống Covid-19

‘Con đã về nhà’ để trân trọng ân tình những ngày chống Covid-19

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 15:33

Sáng 13/6 tại Đường sách TPHCM ra mắt tác phẩm “Con đã về nhà” song ngữ Việt - Anh phác họa những ngày trong khu cách ly của một du học sinh.

Một trăm tám mươi độ

Một trăm tám mươi độ

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 13:35

Vừa gạt chân chống cái xe xuống, Hòa đã bị bà Phương, mẹ anh, lôi tuột vào nhà.

Bí mật được chôn vùi qua hai thế hệ

Bí mật được chôn vùi qua hai thế hệ

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 08:29

Tôi vốn đa sầu đa cảm. Tôi lại khá xinh đẹp. Mẹ tôi thường lo lắng: "Những đứa con gái như vậy dễ khổ vì tình". Quả không sai.

Làm sao chọn lựa giữa cha dượng và mẹ ghẻ?

Làm sao chọn lựa giữa cha dượng và mẹ ghẻ?

Nghệ thuật sống 06/06/2020 - 09:35

Tôi cũng có suy nghĩ muốn về sống với mẹ, nhưng tôi lại nhận thấy, cha dượng có vẻ không thích điều này, mà chỉ bất đắc dĩ chiều theo ý mẹ thôi.

Tính hiếu kỳ

Tính hiếu kỳ

Nghệ thuật sống 06/06/2020 - 06:45

Hiếu kỳ, theo Từ điển tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học Việt Nam định nghĩa như sau: “Có tính hay tò mò, ham thích tìm hiểu những điều mới lạ”.

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Nghệ thuật sống 04/06/2020 - 21:00

Từ việc giành phần nội trợ của các bà vợ đã làm cho nhiều quý ông sinh lười, chỉ biết nằm xem ti-vi, đọc báo, sau khi rời khỏi cơ quan.

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Nghệ thuật sống 30/05/2020 - 06:30

Khi con trai chưa tròn tuổi thì chồng tôi lại "ngựa quen đường cũ". Anh ấy không những ăn chơi như thời trai trẻ, mà còn thêm khoản lăng nhăng bồ bịch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.