Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Nên chọn bạn đời theo cách nào?

Thứ Bảy 14/09/2019 , 08:30 (GMT+7)

Chúng ta thường vẫn chọn vợ, chọn chồng theo hai cách: tự mình tìm lấy hoặc để bố mẹ tìm cho. Đa số cho rằng muốn có hạnh phúc, tự mình phải lựa chọn lấy.

Ảnh minh họa.

Nhưng một số khác lại cho rằng mình mới lớn lên, tuổi trẻ còn bồng bột, lại là lần đầu ngờ nghệch, rất dễ nhầm lẫn nên để cha mẹ chọn cho. Hai phương thức ấy nên theo cách nào?
 

Thứ nhất: Chọn theo ý mình

Ưu điểm của việc tự lựa chọn theo ý mình ở chỗ hai con người tự nguyện đến với nhau, tự cảm nhận tình yêu, hạnh phúc theo hiểu biết, theo linh cảm của mình. Không ít đôi trai gái sống xa gia đình, tự tìm đến với nhau, đến khi sắp cưới mới đưa nhau về xin phép cha mẹ, họ hàng, cưới nhau xong lại ra đi và họ đã sống bên nhau ấm êm, hạnh phúc suốt đời.

Xưa nay, người ta vẫn cho rằng tình yêu chứa đựng trong nó bao nhiêu điều bí ẩn. Nhiều khi người ta chỉ cảm nhận được mà không lý giải được. Có những đôi trai gái mà người khác không thể hiểu nổi vì sao họ lại yêu nhau, nếu xét trên các tương quan về hình thức, tuổi tác, hoàn cảnh, địa vị, tiền bạc… Nhưng họ lại đến với nhau rất thực lòng, với một tình yêu không vụ lợi.

Tuy nhiên nhược điểm của những cuộc hôn nhân do hai người tự lựa chọn nhau là khi đang yêu say đắm, người ta thường mất khả năng nhìn rõ sự thực về đối tượng yêu. Họ chỉ nhìn thấy ưu điểm mà không thấy khuyết điểm. Sau ngày cưới, khi con người thực của chồng hay vợ hiện ra như nó vốn có, người ta lại không chấp nhận. Từ chỗ "cải tạo" nhau không được, sinh ra cãi cọ, mạt sát nhau dẫn đến đổ vỡ gia đình.
 

Thứ hai: Do cha mẹ lựa chọn

Đây là phương thức cũ, ngày nay nhiều người cho là lỗi thời. Bởi vì cha mẹ đã thuộc về một thế hệ khác, cách nhìn nhận con người cũng khác, nhiều khi không phù hợp với lý tưởng thẩm mỹ của thế hệ con mình. Nhiều gia đình đã xảy ra mâu thuẫn, cha mẹ muốn con phải lấy người này, trong khi con lại lựa chọn người khác. Có khi cha mẹ lấy quyền làm cha làm mẹ của mình bắt con phải nghe theo.

Thậm chí có ông bố doạ sẽ từ con, có bà mẹ doạ thắt cổ tự tử. Những áp lực đó khiến cho có những đôi lứa phải "đầu hàng", chấp thuận theo ý cha mẹ. Nhưng những cuộc hôn nhân đó thường khó đi đến hạnh phúc. Bởi vì khi chọn vợ, chọn chồng cho con, cha mẹ phần lớn chỉ "xem tông, xem giống", xem họ hàng gia thế hai bên mà ít khi hiểu rõ về chính đối tượng đó. Quan niệm về tình yêu hạnh phúc của cha mẹ cũng khác nên nhiều khi không phù hợp với lớp trẻ ngày nay.

Song, phương thức này có ưu điểm là cha mẹ không bị tình yêu làm cho mê muội, do đó cái nhìn của họ tỉnh táo, thực tế hơn, họ dự liệu được những khó khăn, thuận lợi của cuộc hôn nhân. Thường cha mẹ cũng biết rõ con mình cần một người bạn đời như thế nào ? Ngày nay, có người vẫn cho rằng, yêu đương là của tuổi trẻ nhưng "dựng vợ gả chồng" phải coi ý kiến của cha mẹ làm trọng.
 

Thứ ba, kết hợp cả hai phương thức trên

Có lẽ đây là giải pháp khôn ngoan hơn cả. Nó kết hợp cái nhìn chín chắn của các bậc cha mẹ với nhịp đập bồi hồi của trái tim tuổi trẻ. Nếu cuộc hôn nhân nào do đôi bạn trẻ tự tìm đến với nhau nhưng lại được cha mẹ chấp nhận thì đa số thường tốt đẹp. Bởi vì khi yêu, người ta hay nghĩ rằng tình yêu có sức mạnh vạn năng làm thay đổi, cảm hoá được tất cả. Một khi đã yêu ai, cứ lấy người đó, rồi sẽ giáo dục, cải tạo họ theo mong muốn của mình. Nhưng cha mẹ bao giờ cũng có kinh nghiệm hơn. Họ biết rằng bản tính con người không dễ thay đổi, họ không ảo tưởng vào tình yêu.

Có cô gái yêu một anh chàng lêu lổng, vô công rồi nghề, còn cờ bạc, nghiện hút nữa nhưng cứ nhất định kết hôn. Bởi vì cô mê cái hình thức cao to, đẹp trai và cái tài “tán gái như gió” của anh ta. Từ đó cô khẳng định anh ta là người tốt, những tật xấu kia sẽ sửa chữa được. Thế là mặc dù cha mẹ không tán thành, họ vẫn đưa nhau đi đăng ký kết hôn. Bây giờ, sau hai năm chung sống, sau bao nhiêu cố gắng vô vọng, cô đành bế đứa con nhỏ về xin lỗi cha mẹ. Nhưng cứ vài ngày anh chồng hết tiền tiêu lại tìm đến đòi bắt vợ con về làm ầm ĩ cả xóm.

Yêu đương là quyền của mỗi người khi họ đã trưởng thành. Đã qua rồi cái thời "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy", ngày nay mỗi người đều có quyền tự do luyến ái, tự do lựa chọn người mình yêu và vì thế họ phải tự chịu trách nhiệm với tương lai hạnh phúc của mình và của con cái mình sau này. Song, việc tham khảo ý kiến mọi người là rất quan trọng, đặc biệt ý kiến của cha mẹ là những ngươi bao giờ cũng mong cho con cái hạnh phúc. Như thế đâu phải là "thiếu bản lĩnh" mà chính lại là bản lĩnh của những người thông minh, hiểu biết. Họ biết yêu say đắm nhưng lại vẫn có độ tỉnh táo cần thiết để tiếp thu những lời khuyên có lý có tình.

(Kiến thức gia đình số 37)

Tươi mới sau cách ly

Tươi mới sau cách ly

Nghệ thuật sống 28/03/2020 - 06:15

Để đẹp hơn và tươi mới hơn sau thời gian cách ly, bạn hãy chăm sóc bản thân mình thật kỹ.

Phải chăng là tình yêu ngang trái?

Phải chăng là tình yêu ngang trái?

Nghệ thuật sống 22/03/2020 - 10:20

Tôi là một họa sĩ. Năm nay tôi 25 tuổi, chưa lập gia đình, thậm chí còn chưa có người yêu.

Không có sex, vẫn hạnh phúc?

Không có sex, vẫn hạnh phúc?

Nghệ thuật sống 14/03/2020 - 08:35

2 lần mỗi tuần, tổng cộng chưa đầy 5 phút để cảm nhận niềm sung sướng, chẳng lẽ chừng đó đủ thỏa mãn một người đàn ông Nga bình thường?

Quá nửa phụ nữ không thích trò lạ chống phòng the

Quá nửa phụ nữ không thích trò lạ chống phòng the

Nghệ thuật sống 07/03/2020 - 08:35

Một khi người chồng quá tập trung vào kỹ xảo thì dễ bỏ qua nhu cầu tình cảm, tâm hồn, đặc biệt là khâu "dạo nhạc".

Kẻ thù bên ngoài của hôn nhân

Kẻ thù bên ngoài của hôn nhân

Nghệ thuật sống 29/02/2020 - 08:35

Có thể nhận thấy mỗi cuộc hôn nhân thường gặp hai loại kẻ thù nguy hiểm: Kẻ thù bên trong và kẻ thù bên ngoài.

Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Nghệ thuật sống 22/02/2020 - 07:10

Có người mắc chứng ngoại tình “kinh niên”, cứ dẹp vụ này, lại ra vụ khác, thậm chí một năm đến ba bốn vụ.

Tôi có nên ngoại tình để… cứu vãn hôn nhân?

Tôi có nên ngoại tình để… cứu vãn hôn nhân?

Nghệ thuật sống 16/02/2020 - 09:20

Tôi đã có chồng nhưng 'say nắng' một người đàn ông khác. Tôi lo người yêu biết tôi có chồng và cũng lo chồng biết được mối quan hệ này.

Những ngộ nhận về tình yêu

Những ngộ nhận về tình yêu

Nghệ thuật sống 24/11/2019 - 09:15

Yêu! Đó là cảm giác tuyệt vời nhất trên thế gian này. Nhưng nhà tâm lý học người Ba Lan, Edji Kralec cảnh báo rằng những kẻ đang yêu có dấu hiệu của người “bị bệnh”.

Bạn đã sẵn sàng kết hôn chưa?

Bạn đã sẵn sàng kết hôn chưa?

Nghệ thuật sống 16/11/2019 - 08:35

Nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ vì trong thực tế một hoặc cả hai đối tác đơn giản là chưa sẵn sàng sống chung và có trách nhiệm với nhau. 

Khi mẹ chồng là phụ nữ đơn thân

Khi mẹ chồng là phụ nữ đơn thân

Nghệ thuật sống 09/11/2019 - 08:40

Quan hệ mẹ chồng - nàng dâu xưa nay vốn đã nhiều sóng gió. Nhưng đặc biệt là ngày càng nhiều những bà mẹ đơn thân nuôi con một mình.

Sex toys - con dao hai lưỡi

Sex toys - con dao hai lưỡi

Nghệ thuật sống 27/10/2019 - 07:01

Đa phần các sản phẩm đồ chơi tình dục có mặt trên thị trường mua bán online ở nước ta hiện nay tuy cũng có hàng Mỹ, Nhật nhưng chủ yếu là hàng Trung Quốc.

Ghen - gia vị của tình yêu hay bị giời đầy?

Ghen - gia vị của tình yêu hay bị giời đầy?

Nghệ thuật sống 19/10/2019 - 08:35

Lope de Vega từng viết: "Không có phần thưởng nào lớn hơn tình yêu và không có hình phạt nào khủng khiếp hơn ghen tuông".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm1

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.