| Hotline: 0983.970.780

Người tiêu dùng đẩy mạnh sử dụng thực phẩm thay thế thịt heo

Thứ Sáu 20/12/2019 , 13:10 (GMT+7)

Người tiêu dùng ở Bình Định đã chuyển mạnh từ sử dụng thịt heo sang dùng cá hoặc thịt gà, thịt bò, trứng nên nguồn cung thịt heo trong dịp cuối năm vẫn bình ổn.

16-44-08_1
Thịt gà tại siêu thị Co.opmart Quy Nhơn đang được tiêu thụ mạnh.

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, tính đến đầu tháng 10/2019, dịch tả heo đã xảy ra tại 2.407 hộ chăn nuôi thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Số heo đã tiêu hủy là 25.814 con với tổng trọng lượng 1.275 tấn.

Những tháng gần đây, tình hình dịch bệnh đã lắng dịu, nên các trang trại chăn nuôi heo an toàn sinh học trên địa bàn đã triển khai tái đàn mạnh với số lượng lớn. Bên cạnh đó, nhờ ngành chức năng vẫn kiên trì triển khai công tác tiêu độc sát trùng nên các trang trại nuôi heo quy mô nhỏ hơn cũng yên tâm tái đàn.

“Hiện tổng đàn heo ở Bình Định còn 830.000 con, chiếm 70% trong số này bà con đang bán ra ngoài tỉnh, 30% còn lại cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ của người dân trong tỉnh.

Thực tế cho thấy nguồn cung thịt heo vẫn sẽ bình ổn từ nay cho đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nguyên nhân do giá thịt heo tại các chợ và siêu thị tăng quá cao, nên hầu hết người tiêu dùng đang chuyển từ sử dụng thịt heo sang dùng thịt bò, thịt gà và cá”, ông Hổ cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục phó phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định, hiện giá heo hơi (loại siêu nạc) trên địa bàn tỉnh này đang đứng ở mức 90.000đ/kg, giá heo thường từ 80.000đ – 85.000đ/kg. Theo đó, giá thịt heo tại các chợ và siêu thị cũng tiếp tục tăng cao.

“Giá heo hơi ở Bình Định đang tăng cao là do chạy theo giá mặt bằng của thị trường cả nước, chứ nguồn cung trên thị trường vẫn ổn định nhờ đàn heo trong tỉnh vẫn còn nhiều”, ông Nguyễn Văn Quốc nói.

Chiều 19/12, chị Dương Thị Cảnh, 1 người nội trợ ở KV Kim Châu, phường Bình Định (TX An Nhơn), cho hay: “Chiều nay tôi đi chợ thì mới biết thịt heo tăng đến không tưởng. Thịt ba chỉ mấy tháng trước chỉ mấy chục ngàn đồng 1 ký, nay tăng đến 150.000đ/kg, đó là thịt bán chợ chiều chứ buổi sáng mua phải đến 170.000đkg. Còn sườn thì hiện có giá từ 170.000đ – 200.000đ/kg.

Theo ông Nguyễn Danh Nhân, Giám đốc Co.opmart Quy Nhơn, thịt heo tại siêu thị cũng đang tăng cao. Cụ thể, thịt ba rọi đang có giá 159.000đ/kg, thịt đùi 164.000đ/kg, sườn heo non 198.000đ/kg, thịt nạc 157.000đ/kg, thịt cốt lết 145.000đ/kg, xương ống 118.000đ/kg, chân giò heo 128.000đ/kg, sườn non heo đông lạnh 137.500đ/kg, thịt ba rọi đông lạnh 148.000đ/kg, thịt cốt lết đông lạnh 135.000đ/kg, thịt đùi đông lạnh 136.000đ/kg. Cùng với thịt heo, giá thịt bò và các loại gia cầm cũng nhích lên khoảng 10.000đ/kg.

Cụ thể, thịt bò file hiện có giá 275.000đ/kg, bò đùi 265.000đ/kg, bắp bò 225.000đ/kg, nạm bò 185.000đ/kg, gà ta 107.500đ, gà lương phượng 87.500đ/kg, thịt vịt từ 80.000đ – 120.000đ/kg.

“Sau 1 thời gian mặt hàng thịt heo tăng giá liên tục, từ hơn 1 tháng trở lại đây, sản lượng thịt heo bán ra tại Co.opmart Quy Nhơn đã giảm khoảng 25% so với các tháng trước. Các mặt hàng bán chậm nhất là sườn non, giảm đến 50%. Mặt hàng thịt heo đông lạnh đang có giá bán khá “mềm”, nhưng hầu như người tiêu dùng không ngó mắt đến. Trong khi đó mặt hàng thịt gia cầm đang bán rất ổn định, riêng thịt bò sản lượng bán ra tăng từ 5 – 10%. Thực tế này cho thấy người tiêu dùng đã dần “né” thịt heo chuyển sang ăn các loại thịt khác”, ông Nhân nhận định.

1 gian hàng thịt heo ế ẩm tại chợ Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định).

Trong thời gian qua, các ngành chức năng và các địa phương trên địa bàn Bình Định đã nỗ lực tuyên truyền người tiêu dùng chuyển thói quen sử dụng theo heo sang thực phẩm thay thế như: Thịt các loại gia cầm, cá hoặc thịt các loại gia súc khác nhằm làm giảm áp lực nguồn cung thịt heo.

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, tính đến đầu tháng 10/2019, tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh này có gần 7,6 triệu con, tăng 3,77% so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, đàn gà có hơn 5,6 triệu con, tăng 6,09%; đàn vịt có hơn 1,9 triệu con, giảm 2,4%. Sản lượng thịt gà hơi xuất chuồng đạt 15.965 tấn/năm, tăng 11,6% so cùng kỳ năm 2018.

“Sản lượng thịt gà hơi xuất chuồng tăng là do thời gian qua người tiêu dùng chuyển từ sử dụng thịt heo sang dùng thịt gà làm thực phẩm thay thế. Cả sản lượng thịt hơi vịt xuất chuồng cũng đạt 4.600 tấn, tăng 5% so với năm 2018”, ông Phan Trọng Hổ cho hay.

Xem thêm
Làng nghề làm khô cá đồng Tân Châu tất bật vào vụ Tết

An Giang Sản phẩm từ làng nghề làm khô cá đồng tại Tân Châu ngày càng được mở rộng kênh tiêu thụ thông qua thương mại điện tử, giúp nâng cao giá trị sản phẩm.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cảnh báo lừa đảo tuyển dụng

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đưa ra cảnh báo người dân về hiện tượng mạo danh Tập đoàn lừa đảo tuyển dụng nhân sự trên mạng xã hội.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt: Mục tiêu trở thành quỹ xã hội hàng đầu

Trong giai đoạn 2025-2034, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV) đặt mục tiêu dẫn đầu về chăm sóc sức khỏe học đường, bảo vệ trẻ em và phát triển phụ nữ.

Hà Nội sắp đưa vào sử dụng gần 6.000 căn nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, gần 6.000 căn hộ tại 11 dự án nhà ở xã hội dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2024 - 2025.