Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người Trung Quốc ở Viễn Đông

Thứ Bảy 29/06/2019 , 13:10 (GMT+7)

Trên vũ đài địa chính trị thế giới, rõ ràng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là những người bạn tốt, liên kết với nhau bởi cùng chia sẻ lợi ích chung. Nhưng ở vùng Viễn Đông của Nga, tâm lý nghi ngờ đối với ông bạn láng giềng khổng lồ rõ nét hơn ở thủ đô Moscow rất nhiều.

Dân Nga ở đây cảm thấy khó chịu trước làn sóng du khách Trung Quốc, thường ứng xử thiếu lịch sự và có xu hướng chỉ thích mua bán, sử dụng dịch vụ do người Trung Quốc cung cấp thay vì các doanh nghiệp hay cơ sở kinh doanh của người Nga ở địa phương.

Kèm theo đó là nỗi lo sợ về quyền lực kinh tế đang lớn hơn bao giờ hết ở vùng đất xa xôi rộng lớn của nước Nga này, cũng như sự đông đúc của người Trung Quốc đối lập với cảnh hoang vắng ít người ở trong khi đa dạng về tài nguyên khoáng sản ở Siberia.
 

Cuộc chiến nước đóng chai Baikal

Ở Siberia, hoạt động của một dự án nước đóng chai có vốn Trung Quốc đã khiến dân địa phương phản đối mạnh mẽ. Nhà máy của dự án được đặt ở làng Kultuk, bờ nam hồ Baikal, hồ nước ngọt sâu nhất thế giới. Đây cũng là hồ lớn nhất thế giới xét về mặt trữ lượng nước. Là di sản thế giới của UNESCO, hồ Baikal chứa 1/5 trữ lượng nước ngọt toàn cầu.

08-10-34_1
Đảo thiêng Olkhon trên hồ Baikal.

Việc xây dựng nhà máy trị giá 22,7 triệu USD bắt đầu từ tháng Giêng. Một hợp đồng cung cấp 180 triệu lít nước/năm cho thị trường Trung Quốc đã được ký với các nhà đầu tư Trung Quốc. Nhưng tháng trước, một thỉnh nguyện thư đã đề nghị hủy bỏ dự án đã nhận được 1 triệu chữ ký. Thỉnh nguyện thư nói nước hồ Baikal “sẽ được chuyển về Trung Quốc” trong khi nhà máy chắn lối xuống hồ của dân địa phương. Kết quả là một tòa án Nga đã phán quyết công việc xây nhà máy phải đình lại cho đến khi cơ quan chức năng xem xét xong các nội dung khiếu nại.

Nhà hoạt động môi trường ở Siberia Alexander Kolotov đồng ý rằng có một số vấn đề với vị trí đặt nhà máy, nhưng nói rõ ràng trong việc phản đối này, “yếu tố bài Trung Quốc là rõ ràng”. Nó phản ánh “nỗi e ngại và định kiến của người Nga hiện đại rằng “Trung Quốc sẽ nuốt trọn tài sản quốc gia của chúng ta”, ông Kolotov nói với Asia Times.

“Đối với người Siberia, có hay thứ gây cáu giận giống như tấm vải đỏ đối với con bò”, Svetlana Pavlova, tổng biên tập báo điện tử irk.ru ở Irkutsk, Siberia, nói. “Một là chuyện người Trung Quốc chiếm giữ mọi thứ và chỉ để lại rác ở khắp nơi” và hai là sự hiện diện của họ (người Trung Quốc) ở hồ (Baikal). Ở đây, chúng tôi có một công ty xây dựng một nhà máy mà 99% cổ phần do người Trung Quốc nắm giữ”.

08-10-34_2
Hồ Baikal gần với biên giới Nga-Trung.

Thêm vào đó, hiện tượng các khách sạn trái pháp luật của người Trung Quốc cứ mọc lên, trong khi người Nga địa phương không thể có được giấy phép xây dựng trên bờ hồ được bảo vệ. Trong khi ấy, dân địa phương không được hưởng lợi gì nhiều từ số du khách Trung Quốc, đến đây theo tour của các công ty Trung Quốc. Người ta còn e ngại cả chuyện hồ có nguy cơ bị ô nhiễm.

Nhưng đối với giới chức địa phương, sự “ngập lụt” du khách Trung Quốc là một cơ hội phát triển kinh tế ở vùng đất xa xôi này.
 

Dao hai lưỡi

Hơn 1,6 triệu du khách, hầu hết là người Nga, đến du lịch ở vùng này trong năm 2018, theo Cơ quan du lịch Irkutsk. Trong số này có 186.200 du khách Trung Quốc, nhóm du khách nước ngoài đông nhất. Số lượng du khách Trung Quốc tăng 37% trong năm ngoái, và dự kiến còn tăng thêm. Từ Bắc Kinh bay qua Irkutsk chỉ mất 2 giờ, trong khi từ Irkutsk bay tới Moscow mất 6 giờ.

Nhiều du khách Trung Quốc và những cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật lang thang ở Irkutsk và Olkhon, đảo biểu tượng của hồ Baikal, có vẻ bị cuốn tới đây từ giai điệu du dương của bài hát "Bên bờ hồ Baikal", một sáng tác của ngôi sao ca nhạc Lý Kiện ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, tỉnh giáp với Nga. Bài hát về tình yêu, sự chia lìa và tái hợp.

08-10-34_3
Khách du lịch Trung Quốc đến thăm hồ Baikal vào mùa đóng băng.

Đây là một thay đổi. Bởi ở Irkutsk, trong nhiều năm, sự hiện diện của người Trung Quốc chỉ là những người hàng rong nghèo, bán đồ rẻ tiền trong một khu mang tên “chợ Thượng Hải”. Nhưng thực tế đó không còn nữa. Dòng người Trung Quốc thời gian gần đây đổ qua Irkutsk đã biến đổi hoàn toàn phố Karl Marx - một thời hoang phế trở thành con phố buôn bán sầm uất với các cửa hàng đồ hiệu và nhà hàng chuyên phục vụ khách Trung Quốc.

Tuy nhiên, giá đất tăng từng ngày, buộc giới buôn bán người Nga phải “bật bãi” khỏi các chợ, trong khi đường phố, hồ nước tràn ngập rác thải do người Trung Quốc bỏ lại. Người dân địa phương càng thêm nóng mắt khi khách du lịch Trung Quốc trèo lên đỉnh của đảo Olkhon trên hồ Baikal, đối với dân địa phương là chốn linh thiêng, đã vậy còn xả rác ngay tại đây.

Nhưng có nhiều thứ còn khiến dân Nga bực tức và lo lắng hơn nữa.

Dân địa phương khó chịu khi người Trung Quốc gọi hồ Baikal lafd “Biển Bắc”, theo một cái tên cổ xưa người Trung Quốc đặt cho hồ Baikal, và trở nên giận dữ khi một nhóm du khách Trung Quốc xuất hiện ở hồ Baikal với áo phông in dòng chữ Trung Quốc “Hồ này là của chúng tôi”.

Một số người Nga địa phương tin rằng người Trung Quốc đang có âm mưu chiếm lại hồ Baikal và vùng đất rộng lớn ít người ở xung quanh nó, đã được nhượng lại cho Nga trong một hiệp ước năm 1858 mà lâu nay người Trung Quốc cho là không công bằng.

“Người Trung Quốc từ lâu đã coi hồ Baikal là một phần văn hóa và lịch sử của họ”, Alexei Glushakov, một cây bút của tuần báo Kitayskiye Novosti thường xuyên thăm viếng vùng hồ Baikal. “Và đối với một số người, đó là một phần lãnh thổ của họ".

08-10-34_4
Khách Trung Quốc thăm những ngôi làng ven hồ Baikal.

Aleksandr Liventhal, thống đốc khu tự trị Do Thái (thành lập năm 1928) nói 80% đất đai trong vùng, giáp với tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc nay “do người Trung Quốc kiểm soát”.

Hơn nữa, theo ông Liventhal, chủ thuê, sử dụng đất người Trung Quốc đã dùng 85% đất họ nắm giữ trồng đậu tương, một loại cây trồng “tàn phá đất”.

Trong khi đó, so sánh về dân số sẽ cho ra một kết quả ấn tượng. Nước Nga phần ở châu Á nằm ở phía đông dãy núi Ural, chiếm 80% lãnh thổ nhưng chỉ chiếm 25% dân số Nga và chỉ tương đương hai thành phố lớn ở Trung Quốc.

(Kiến thức gia đình số 26)

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Điểm nóng 06/08/2020 - 10:22

Sức công phá của vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 so với quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và được xếp vào vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Điểm nóng 05/08/2020 - 11:08

Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón khiến gầm trăm người chết và hàng ngàn người bị thương, bắt nguồn từ hợp chất hóa học amoni nitrat.

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Điểm nóng 04/08/2020 - 09:23

Khủng hoảng nước sẽ ngày một nghiêm trọng hơn là dự báo của giáo sư Brahma Chellaney, chuyên gia phân tích chiến lược, nguyên cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ.

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Điểm nóng 01/08/2020 - 11:08

Đại dịch Covid-19 khiến GDP của Mỹ - nền kinh tế số một thế giới giảm với tốc độ kỷ lục trong quý II, và số người xin trợ cấp thất nghiệp vẫn tăng mạnh.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Điểm nóng 29/07/2020 - 15:21

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Điểm nóng 28/07/2020 - 10:34

Giới chức Mỹ- Úc đã mở cuộc đàm phán cấp cao nhằm tiến đến một mặt trận chống Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Điểm nóng 28/07/2020 - 09:35

Tàu sân bay giả của Iran sao chép giống như các tàu sân bay lớp Nimitz mà hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đi vào Vịnh Ba Tư.

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Điểm nóng 26/07/2020 - 16:15

Mặc dù Trung Quốc không trực tiếp tài trợ 4,6 tỷ USD cho dự án đập thủy điện GERD gây tranh cãi ở thượng nguồn sông Nile, nhưng liệu Bắc Kinh có vô can?

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Điểm nóng 24/07/2020 - 15:10

Một video vừa lan truyền trên mạng xã hội mô phỏng tình huống xảy ra sự cố vỡ đập Tam Hiệp ước tính, tốc độ của dòng nước sẽ đạt 100 km trên giờ.

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Điểm nóng 18/07/2020 - 08:41

Siêu công trình Tam Hiệp đang đứng trước áp lực mới của đỉnh lũ thứ hai đã hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử  do mưa lớn vẫn chưa dứt.

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Điểm nóng 16/07/2020 - 10:25

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ vừa hoạt động ở Biển Đông, gần khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam là khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Điểm nóng 14/07/2020 - 10:50

Mạng lưới phòng chống lũ khổng lồ được ca ngợi hiệu quả thuộc hệ thống sông Trường Giang đang trải qua những ngày thách thức thực sự về khả năng chống chọi với thiên tai.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.