| Hotline: 0983.970.780

Nguyên nhân nào khiến người Australia ở độ tuổi 20 nhiễm virus nhiều nhất?

Thứ Ba 31/03/2020 , 14:03 (GMT+7)

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Australia, số người trẻ nhiễm virus cao gấp gần 8 lần những người từ 80 tuổi trở lên.

Bãi biển Bondi đông nghẹt người hôm 20/3/2020. Ảnh: John Fotiadis/AP.

Bãi biển Bondi đông nghẹt người hôm 20/3/2020. Ảnh: John Fotiadis/AP.

"Nguyên nhân có thể do nhóm người trẻ có nhiều khả năng đi du lịch hoặc tiệc tùng với những người sau khi đi du lịch trở về", các chuyên gia cho biết.

Dữ liệu do Bộ Y tế liên bang cập nhật hàng ngày cho thấy khoảng 11,3% trường hợp mắc Covid-19 nằm trong số những người từ 25-29 tuổi; tiếp theo là 9,5% ở những người từ 60-65 tuổi; 9,3% là những người trong độ tuổi 20-25.

Những người từ 80 tuổi trở lên chỉ chiếm 2,7% trong số các trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 nhưng tỉ lệ tử vong chiếm tới 47%.

Tính đến ngày 31/3, 19 người đã chết sau khi có xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Australia. Người trẻ nhất là một người đàn ông 68 tuổi đến từ Queensland. Một trường hợp đáng chú ý khác là người đàn ông Australia 36 tuổi đã chết trong một bệnh viện ở Iceland vào đầu tháng này.

Đến nay, chỉ có 29 trường hợp nhiễm virus được ghi nhận ở Australia là trẻ em dưới 10 tuổi, trong đó 15 trường hợp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tất cả đều là thành viên gia đình của những người trưởng thành đã đi du lịch nước ngoài.

Giáo sư Lyn Gilbert, một nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Marie Bashir về Bệnh truyền nhiễm và An toàn sinh học của Đại học Sydney và chủ tịch hội đồng chuyên gia tư vấn cho Ủy ban Bảo vệ Sức khỏe Australia, cho biết dữ liệu của Australia bị phân phối lệch vì cả trường hợp bị nhiễm và làm xét nghiệm đều tập trung vào những người vừa đi du lịch, và có tiếp xúc được biết đến.

Cũng có những ổ dịch do khách du lịch quay trở lại không nhận ra họ mang mầm bệnh - hai người trong một đám cưới và một đi du lịch ba lô tại Bondi Beach – đều là những người trẻ tuổi.

“Những người trẻ tuổi tập hợp thành những nhóm chặt chẽ và giao tiếp với nhau, họ có xu hướng bị lây nhiễm”, bà Gilbert nói. "Giữa một số người trẻ tuổi vẫn tồn tại cảm giác họ không cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự".

“Tồn tại một cảm giác cho rằng virus không ảnh hưởng đến họ, họ sẽ không bị bệnh”, bà Gilbert nói với Guardian Australia. “Và hầu hết họ không phải không nhiễm - họ chỉ không bị bệnh nghiêm trọng. Nhưng họ vượt qua nó”.

Chỉ dưới 1/3 trong số các trường hợp được xác nhận Covid-19 ở Australia là ở những người từ 60 tuổi trở lên, độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng bắt đầu leo ​​thang.

"Những con số thấp hơn đó là một điều tốt", Giáo sư Gilbert phân tích, "vì đây là nhóm có tỉ lệ tử vong cao nhất".

Giáo sư Peter Collignon, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ Đại học Quốc gia Australia, cho biết dữ liệu của Australia là sự phản ánh của nhân khẩu học tham gia du lịch nước ngoài. Điều đó cũng được thể hiện trong dữ liệu vị trí, được tập trung xung quanh các vùng ngoại ô giàu có ở Sydney và Melbourne.

Cả hai giáo sư Gilbert và Collignon đều cho biết sự tập trung của các trường hợp đi du lịch hoặc liên quan tới khách du lịch, trái ngược với việc truyền nhiễm trong cộng đồng chưa được kiểm soát, có nghĩa là khả năng lây lan bệnh ở Australia có thể bị chậm lại.

“Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta có khả năng không chỉ làm giảm tỉ lệ lây nhiễm mà còn khiến số ca mắc Covid-19 quay đầu đi xuống”, giáo sư Collignon lạc quan.

Tốc độ tăng trưởng đã chậm lại, theo Bộ trưởng Y tế Greg Hunt. Tuần trước, số ca mắc bệnh ở Australia đã tăng từ 25-30% mỗi ngày; đến thứ Ba (ngày 31/3) chỉ còn tăng thêm 9%.

Ông Collignon nói rằng không giống như Hoa Kỳ, Italia và Vương quốc Anh, Australia dường như không có sự lây nhiễm rộng rãi trong cộng đồng mà không bị phát hiện.

"Ở những nước đó", ông nói, "virus lây lan mà không bị phát hiện trong vòng 6 tuần".

"Nếu điều đó xảy ra ở Australia", ông bổ sung, "giai đoạn tiếp theo của đợt bùng phát sẽ là nhìn thấy ở những người trên 50 tuổi, hoặc bị tổn thương, trở nên ốm yếu trong bệnh viện. Các bệnh viện ở Australia đã xét nghiệm những người mắc bệnh hô hấp hoặc không biết về Covid-19 trong nhiều tuần và có rất ít kết quả dương tính".

“Tất cả các dữ liệu có sẵn cho thấy không có nhiều sự lan rộng, ủ bệnh bởi vì chúng tôi sẽ tìm kiếm những trường hợp nghiêm trọng đó”.

Australia đã mở rộng các tiêu chí xét nghiệm của mình khi số lượng khách du lịch quay trở lại đã giảm xuống mức có thể quản lý được.

Ở phía Tây xứ sở chuột túi, bất cứ ai thuộc nhóm có nguy cơ cao - chẳng hạn như nhân viên y tế, cảnh sát, cư dân của một viện dưỡng lao, những người sống trong các cộng đồng thổ dân xa xôi hoặc những người trong tù - giờ đây có thể được xét nghiệm nếu họ có các triệu chứng.

Giáo sư Collignon nói rằng xét nghiệm rộng hơn là một điều tốt nhưng cho rằng Australia đã bỏ qua một tỷ lệ đáng kể các trường hợp do không thực hiện xét nghiệm rộng rãi trước đó là không chính xác. Tính đến tuần này, khoảng 1,9% các xét nghiệm ở Úc có kết quả dương tính với Covid-19 và thực hiện khoảng 8.900 xét nghiệm trên một triệu người.

Kể từ ngày 20/3, theo dữ liệu được biên soạn bởi Our World In Data, Australia đã thực hiện nhiều xét nghiệm hơn bất kỳ quốc gia nào khác trừ Nga.

“Một tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn có nghĩa là bạn thực sự đang thiếu xét nghiệm rất nhiều trường hợp”, theo ông Collignon.

Bà Gilbert cho biết dịch bệnh ở Australia "không thể so sánh với dịch ở Italia và Mỹ".

“Chúng tôi rất gần với Singapore, Hồng Kông và Đài Loan”, bà nói, "với sự khác biệt là các quốc gia đó đưa ra các quy tắc phân tán xã hội chặt chẽ và nhanh chóng hơn Australia".

“Mặc dù mọi người bây giờ đánh giá cao rằng giữ khoảng cách xã hội là cần thiết, nhưng nó gây ra khó khăn rất lớn và các cộng đồng ít lây nhiễm (như chúng tôi) sẽ đưa ra các biện pháp đó và gây ra khó khăn đó sớm hơn chúng ta cần.

Cả hai đều nói rằng Australia đã thiếu một số lượng đáng kể các trường hợp không được đưa ra bởi dữ liệu.

“Chúng ta biết được 95% tảng băng trôi”, giáo sư Collignon kết luận.

(Theo TheGuardian)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.