Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên kêu khó vì quy định lấy mẫu vận chuyển lợn

Thứ Ba 11/06/2019 , 08:29 (GMT+7)

Việc lấy mẫu máu hiện nay đều 100% do chính công nhân ăn ở trong trại lấy và đưa ra ngoài để gửi cho các đơn vị có chức năng phân tích mẫu thuốc Cục Thú y...

Sau khi Bộ NN-PTNT ban hành Hướng dẫn số 3708/HD-BNN-TY ngày 28/5/2019 hướng dẫn một số biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi dịch tả lợn Châu Phi, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Đặng Viết Thuần, hiện là chủ một trong những trang trại nuôi lợn lớn nhất tỉnh Thái Nguyên đã gọi điện hiến kế.

15-08-48_dng_viet_thun
Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Đặng Viết Thuần. Ảnh: NH.

Theo ông Đặng Viết Thuần, trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi diễn biến, lây lan vô cùng phức tạp hiện nay, theo đúng quy định sẽ phải cấm buôn bán, vận chuyển lợn trong vùng bị dịch, song việc Bộ NN-PTNT nhanh chóng ban hành Hướng dẫn số 3708 nhằm tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi trong vùng dịch là rất kịp thời và đúng đắn.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Đặng Viết Thuần, quá trình thực hiện Hướng dẫn 3708 phát sinh một số vướng mắc, rất mong Bộ NN-PTNT sớm có sự điều chỉnh, chỉ đạo các địa phương nhằm vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, vừa giúp quản lý tốt hơn nữa trong công tác vệ sinh, thú y và phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, ông Đặng Viết Thuần cho biết, theo quy định tại Hướng dẫn 3708, cơ quan thú y địa phương tổ chức thực hiện việc giám sát, lấy mẫu và gửi mẫu đến phòng thử nghiệm có thẩm quyền để xét nghiệm mầm bệnh dịch tả Châu Phi.

Tuy nhiên, ông Thuần phải nói thật là không bao giờ các trang trại dám cho cán bộ thú y địa phương vào trong trại ở thời điểm này bởi cấm trại.

Hơn nữa, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ chính cán bộ thú y đó là vô cùng cao do họ phải làm rất nhiều việc, tiếp xúc với rất nhiều trang trại, thậm chí trực tiếp tham gia vào quá trình tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. 

15-08-48_phun_st_trung_vn_chuyen_lon
Phun thuốc sát trùng xe vận chuyển lợn.

Do đó, việc lấy mẫu máu hiện nay đều 100% do chính công nhân ăn ở trong trại lấy và đưa ra ngoài để gửi cho các đơn vị có chức năng phân tích mẫu thuốc Cục Thú y.

Cũng theo ông Thuần, việc gửi và trả kết quả mẫu máu lợn hiện nay cũng có chỗ chưa thực sự hợp lý khi Hướng dẫn 3708 quy định tối đa hiệu lực là 10 ngày, trong khi để giấy xét nghiệm bản cứng đóng dấu đỏ đến được tay cơ sở gửi đi qua đường chuyển phát nhanh đã mất một vài ngày, nếu lô lợn xét nghiệm đó phải vận chuyển đi xa có khi chưa kịp đến lò giết mổ giấy đã hết hạn.

Nhưng điều ông Thuần bức xúc nhất là trong quá trình vận chuyển lợn tới cơ sở giết mổ, các trạm, chốt thú y tại các địa phương xe đi qua không chấp nhận bản xác nhận kết quả âm tính gửi email của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương hoặc các Chi cục vùng khác thuộc Cục Thú y mà đòi bản cứng đóng dấu đỏ khiến cơ sở chăn nuôi buộc phải đợi bản chuyển phát nhanh rồi đem phô tô công chứng mới xuất lợn đi được nên rất bị động, bất cập, lãng phí thời gian.

15-08-48_20190610_145251
Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Đặng Viết Thuần kiến nghị ngành thú y đồng ý với bản kết quả xét nghiệm qua email bởi để đợi được bản cứng rất lãng phí thời gian và bất cập. Ảnh: HN.

Bên cạnh đó, theo nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Đặng Viết Thuần, việc quy định lợn trước khi giết mổ tại cơ sở giết mổ phải lấy mẫu thêm 1 lần và thịt lợn thành phẩm trước khi đem bán tiếp tục phải xét nghiệm an toàn thêm một lần nữa cũng đang khiến cơ sở giết môt gặp rất nhiều khó khăn bởi chỉ có những đơn vị giết mổ hiện đại, có đủ hệ thống kho mát, kho lạnh bảo quản thịt lợn mảnh sau giết mổ may ra mới đáp ứng được yêu cầu, còn những cơ sở giết mổ không có kho lạnh, kho mát thời gian đợi từ lúc gửi mẫu thịt tới khi có kết quả trả về có khi thịt lợn đã hỏng.

Do đó, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Đặng Viết Thuần kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm có văn bản hướng dẫn hệ thống thú y các địa phương chấp nhận bản trả kết quả xét nghiệm dịch tả lợn Châu Phi của các đơn vị chuyên môn qua email cũng như cho ứng dụng Kit thử nhanh dịch tả lợn Châu Phi trong một số công đoạn nhất định nhằm tạo điều kiện cho người chăn nuôi bớt khó khăn trong bối cảnh chống chất khó khăn như hiện nay.

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Chăn nuôi 07/08/2020 - 08:41

Anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ nuôi chim trĩ, gà Quý Phi qui mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:59

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đang triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 nhằm quản lý tốt đàn vật nuôi.

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:57

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang vừa tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho trâu bò.

Chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ gà ta Bình Định

Chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ gà ta Bình Định

Chăn nuôi 06/08/2020 - 12:09

Song song với thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi gà ta thả đồi, để ổn định đầu ra, Bình Định còn xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ gà.

Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học

Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 06/08/2020 - 12:08

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang, Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thuận phối hợp tổ chức hội thảo mô hình “Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học”.

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Chăn nuôi 06/08/2020 - 06:35

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Chăn nuôi 05/08/2020 - 13:54

Phong trào nuôi dê đang phát triển mạnh ở ĐBSCL, nhiều nông hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ loài vật nuôi này.

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Chăn nuôi 05/08/2020 - 08:13

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong chăn nuôi lợn, anh Phong “mát” ở Tây Ninh đã có nhiều sáng kiến “điên rồ” nhưng vô cùng hữu ích.

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Chăn nuôi 04/08/2020 - 09:01

Những năm gần đây, đàn bò trên địa bàn Hưng Yên không ngừng tăng về số lượng, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân trước dịch tả lợn châu Phi.

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chăn nuôi 04/08/2020 - 08:50

Ông Nguyễn Duy Vĩnh (xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã “phẫu thuật” thành công cho chú lợn rừng Việt Nam. Sau ca phẫu thuật, chú đẻ sòn mỗi năm 2 lứa.

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Chăn nuôi 03/08/2020 - 16:58

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) với tốc độ thay thế đàn khoảng 2,5 - 3 triệu con/quý, phải đến quý 3/2020 các doanh nghiệp chăn nuôi lớn mới có lợn giống bán ra ngoài.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.