Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Chủ Nhật 12/07/2020 , 15:53 (GMT+7)

Nhiệt độ cao trong thời gian dài đã làm nhà màng, nhà lưới từ nơi chống nắng thành chỗ ủ nhiệt, khiến người canh tác khổ sở khi phải làm việc trong môi trường đó.

Người dân mặc áo có gắn quạt tích điện để làm việc trong nhà màng, nhà lưới. Ảnh: Báo Hải Dương.

Người dân mặc áo có gắn quạt tích điện để làm việc trong nhà màng, nhà lưới. Ảnh: Báo Hải Dương.

Nhà màng, nhà lưới là công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp giảm thiểu rủi ro trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, khi nắng nóng gay gắt kéo dài lại phản tác dụng, khiến người dân vất vả ứng phó.

Công ty CP Nông trại Việt ở xã An Lâm (Nam Sách, Hải Dương) có 3.500 m2 nhà màng, nhà lưới để trồng rau hữu cơ cung cấp cho nhiều trường học trong tỉnh. Từ đầu tháng 6, diện tích nhà màng, nhà lưới này bỏ không, cỏ dại mọc. Nguyên nhân do nắng nóng gay gắt, cây trồng khó chăm sóc, chậm phát triển.

Theo anh Nguyễn Tuấn Anh, đại diện công ty, thời tiết năm nay khắc nghiệt, nhiệt độ cao trong thời gian dài đã làm nhà màng, nhà lưới từ nơi chống nắng thành chỗ ủ nhiệt.

Giữa tháng 5, công ty xuống giống lứa rau mới thì vài ngày sau nắng nóng xuất hiện. Nếu mỗi đợt nắng nóng kéo dài từ 3-4 ngày thì sản xuất vẫn diễn ra thuận lợi, còn năm nay có đợt trên 10 ngày, các đợt lại gần nhau nên rất khó trồng rau.

"Sau khi hỏng lứa rau đầu hè, nắm bắt được thông tin nắng nóng còn kéo dài, chúng tôi không trồng tiếp vì sợ rau lại bị chết", anh Tuấn Anh cho biết.

Không chỉ vậy, nhiều công nhân được công ty bố trí làm việc trong nhà màng, nhà lưới cũng xin đổi vị trí làm hoặc nghỉ việc do nắng nóng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Văn Tròn ở khu dân cư Duẩn Khê, phường Long Xuyên (Kinh Môn) rất vất vả để giữ hơn 700 gốc dưa lưới trồng trong nhà màng đang thời kỳ thụ phấn dưới thời tiết nắng nóng.

Dưa lưới là cây trồng mẫn cảm, nếu nhiệt độ dưới 15 độ C hoặc trên 37 độ C, cây sẽ sinh trưởng kém, ít ra hoa. Thông thường, nhiệt độ trong nhà màng, nhà lưới thường cao hơn trung bình từ 2-3 độ C so với ngoài trời, nếu nắng nóng gay gắt thì có thể cao hơn từ 5-7 độ C.

Trong khi đó, đầu tháng 6, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên tới 39 độ C nên trong nhà màng, nhà lưới rất ngột ngạt, oi bức.

Theo kinh nghiệm của ông Tròn, năng suất vụ dưa hè thường thấp hơn từ 2-3 tạ/sào so với các vụ khác vì nền nhiệt cao. Năm nay, nắng nóng kéo dài nên khả năng năng suất còn giảm sâu.

"Chúng tôi phải đặt mua áo bảo hộ có gắn quạt tích điện thì mới dám vào trong nhà màng, giá mỗi chiếc áo tới 1,7 triệu đồng. Việc chăm sóc cũng vất vả hơn, cứ cách 1 giờ phải tưới nhỏ giọt 1 lần để giữ ẩm cho cây. Nếu trời nắng nóng phải lựa thời gian có gió đông nam để thụ phấn, còn không hoa sẽ lụi, không tạo quả", ông Tròn cho biết.

Là một trong những hộ ứng dụng nhà màng, nhà lưới đầu tiên của tỉnh, chị Nguyễn Thị Nhung ở thôn Bái Thượng, xã Toàn Thắng nhận thấy mùa hè năm nay sản xuất khó khăn nhất. Nắng nóng không chỉ khiến cây trồng mà người trồng cũng héo hon, mệt mỏi.

Chị Nhung than thở: "Trời nắng nóng, làm việc trong nhà màng, nhà lưới vất vả, cực nhọc hơn ngoài trời. Chi phí xây dựng nhà màng, nhà lưới lớn mà thời tiết không ủng hộ, nắng gay gắt kéo dài khiến chúng tôi trồng cũng không được mà bỏ cũng không xong".

Toàn tỉnh hiện có khoảng 260.000 m2 nhà màng, nhà lưới. Nắng nóng kéo dài khiến sản xuất trong nhà màng, nhà lưới gặp khó khăn.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, năm nay, khả năng có từ 8-10 đợt nắng nóng, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-39 độ C. Trong đó, đợt nắng nóng đầu tháng 6 vừa qua kéo dài kỷ lục tới 12 ngày.

Dự báo những ngày tới, nắng nóng tiếp tục diễn biến phức tạp. Đối với nền nông nghiệp nhiệt đới thì sản xuất trong nhà màng, nhà lưới chưa phải là giải pháp tốt nhất.

Trong điều kiện nắng nóng, nông dân cần lắp đặt quạt thông gió giúp thoáng khí và điều chỉnh độ ẩm phù hợp để cây trồng phát triển thuận lợi.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Trồng trọt 02/08/2020 - 06:50

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, nhân rộng tại Bắc Kạn, giống lúa Japonica đã mang lại năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, giá cả cao hơn 1,5 lần loại gạo khác.

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:21

Ngày 31/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:13

Cây vải của hộ ông Nguyễn Văn Vì ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam (Phù Cừ, Hưng Yên) được công nhận là cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.