Thứ ba, 19/02/2019 09:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà nghèo nuôi 3 con khuyết tật

29/03/2013, 09:55 (GMT+7)

Về xóm Rường, xã Trung Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình hỏi thăm gia đình ông Bùi Văn Cột và bà Bùi Thị Mỹ trong cái xóm nhỏ bé này thì ai cũng biết...

Về xóm Rường, xã Trung Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình hỏi thăm gia đình ông Bùi Văn Cột và bà Bùi Thị Mỹ trong cái xóm nhỏ bé này thì ai cũng biết, bởi hoàn cảnh gia đình ông bà không chỉ khó khăn mà còn có những đứa con khuyết tật, không lành lặn.

Khi bước chân tới cổng nhà ông, hình ảnh đầu tiên hiện trước mắt chúng tôi là 2 cô con gái đang ngồi trước thềm nhà, thấy người lạ cứ ngây ra nhìn và cười hềnh hệch. Khi tôi cất tiếng gọi ông Cột có nhà không thì một người đàn ông từ trong nhà đi ra với dáng người nhỏ, nước da ngăm đen và nhìn khuôn mặt ông trông rất khắc khổ và buồn buồn.

Nhấc tách trà mời khách uống rồi ông kể cho chúng tôi nghe về hoàn cảnh của gia đình mình. Cũng như bao thanh niên trong làng, đến cái tuổi “trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng”, năm 1977, ông đã được mai mối quen biết với bà Bùi Thị Mỹ người khác làng và đã nên duyên vợ chồng.

Niềm vui nối tiếp niềm vui khi đứa con gái đầu lòng đã ra đời năm 1978 đặt tên là Bùi Thị Nga. Nga sinh ra rất bụ bẫm, khỏe mạnh, không có biểu hiện gì mãi đến 6-7 tháng tuổi Nga bắt đầu có dấu hiệu lạ về mắt. Vợ chồng ông Cột rất lo lắng đưa con đi khám ở Viện Mắt trung ương. Sau khi khám bác sĩ kết luận, Nga bị di chứng não đục thủy tinh thể bẩm sinh, mắt không nhìn thấy gì.

Hoàn cảnh đáng thương của gia đình ông Cột, bà Mỹ ở xóm Rường xã Trung Bì huyện Kim Bôi (Hòa Bình)

Không cam chịu nỗi đau này ông Cột quyết chạy chữa bằng được cho con, cho dù tốn kém bao nhiêu cũng được. Ông đã cho Nga đi phẫu thuật tại Viện Mắt trung ương, qua 2 lần phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo thì Nga có thể nhìn được trong 10 năm. Đến nay, đã 20 năm, Nga sống trong bóng tối, ngày cũng như đêm.

Không chỉ mù đôi mắt mà chân tay nga mỗi ngày lại teo tóp và co quắp lại trông rất đáng thương. Nói tới đây mà hai hàng nước mắt ông Cột cứ lăn dài trên má khiến chúng tôi xúc động. Nén nỗi đau vào trong, ông nói tiếp: Năm 1981, ông bà sinh tiếp con gái Bùi Thị Na và Na cũng có những triệu chứng bệnh gần như người chị. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ chồng ông Cột không có điều kiện đi viện kiểm tra nguyên nhân bệnh tật cũng như chạy chữa cho con.

Hy vọng có đứa con lành lặn như bao cặp vợ chồng khác cũng đã được đền đáp. Năm 1988, ông bà sinh đứa con thứ 3 tên Bùi Thị Mừng hoàn toàn khỏe mạnh, học tập bình thường. Đứa con thứ 3 là niềm an ủi, niềm vui lớn nhất của ông bà nhưng thật đau lòng khi được 10 tuổi, trong một lần đi chăn trâu Mừng đã bị chết đuối, khiến ông bà ngã quỵ xuống. Nhiều khi bà Mỹ đã nghĩ đến cái chết nhưng thương các con, vì bà nghĩ chúng đâu có tội tình gì nên bà phải sống còn lo cho chúng.

Vẫn nuôi hy vọng năm 1999, ông bà sinh tiếp đứa thứ 4 đặt tên là Bùi Thị Lành, nhưng chẳng ngờ Lành cũng không hề “lành lặn”, nhưng hơn các chị là còn giao tiếp và lanh lợi chứ không như 2 người chị ngây ngô, có lớn mà chẳng có khôn.

Bà Mỹ mong ước: “Là người mẹ tôi muốn có được một đứa con bình thường, thấy con hàng xóm người ta ăn học, vui chơi…, đến tuổi lớn thì đi lấy chồng tôi cũng thèm lắm chứ”. Năm nay đứa lớn của ông bà cũng ngoài 30 tuổi nhưng tính tình như đứa trẻ con, cứ bò lê lết xung quanh nhà trông thật đau lòng. Từ miếng cơm, miếng nước, vệ sinh, tắm giặt cũng đều đến tay ông bà.

Hiện tại, 3 đứa con của ông bà mỗi người được nhận 360.000đồng/tháng từ tiền bảo trợ xã hội giành cho người khuyết tật. Số tiền nhỏ bé đó cũng không đủ thuốc men cho chúng mỗi khi trái nắng trở trời. Để có được bữa cơm, bữa cháo cho 3 đứa con và mẹ già 93 tuổi, vợ chồng ông bà nai lưng ra làm đủ mọi việc.

Ngoài mấy sào ruộng ít ỏi, ông bà nuôi thêm con lợn, con gà để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày. Bà Mỹ than thở: Giờ còn sức khoẻ còn lo được cho chúng, mai này vợ chồng chết đi thì ai sẽ lo cho đây. Đây là điều mà vợ chồng ông bà trăn trở nhất, rồi bà cứ rơm rớm nước mắt.

Qua bài viết này rất mong các nhà hảo tâm hãy giúp hoàn cảnh gia đình ông Cột bà Mỹ. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐÌNH THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận