Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhận thức sử dụng nước sạch đã thay đổi

Thứ Tư 20/11/2019 , 09:01 (GMT+7)

Nhiều hộ dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang từng bước thay đổi tập quán sử dụng nước sinh hoạt từ ao hồ, giếng khoan tay sang dùng nguồn nước sạch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống vùng nông thôn.

21-35-40_h1
Hệ thống bồn làm thoáng và bồn lọc nước sạch phục vụ người dân.

Nhận thấy việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe con người, tỉnh Kon Tum đã đầu tư nhiều trạm cấp nước tập trung ở các vùng nông thôn. Nhờ vậy, bà con không phải lội suối vác từng can nước về dùng hoặc dùng nước giếng không hợp vệ sinh. Nước sạch về vùng nông thôn đã giải quyết một phần khó khăn, giúp ổn định đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. 

Thực hiện bằng nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia về Nước sạch - VSMTNT, Trạm cấp nước tập trung xã Đăk La (huyện Đăk Hà) được xây dựng và hoàn thành vào năm 2013 với kinh phí 18 tỷ đồng. Hiện trạm cấp nước sạch tập trung dẫn đường ống nước đến hơn 1.300 hộ dân trên địa bàn xã, với lượng nước tiêu thụ bình quân khoảng 30.000 m3/tháng.

Phấn khởi vì được sử dụng nguồn nước sách, bà Y Hắc (trú thôn 5, xã Đăk La) cho biết, trước đây gia đình bà cũng như nhiều hộ dân trong thôn sử dụng nước suối, giếng tự khoan để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, giếng khoan thì cạn nước, còn nguồn nước suối thì không đảm bảo vệ sinh nên nhiều hộ gia đình sử dụng đã bị mẩn ngứa, uống nước thỉnh thoảng bị đau bụng.

“Giờ công trình nước sạch được xây dựng, không còn cảnh thiếu nước, chúng tôi ưng cái bụng lắm” – bà Y Hắc vui mừng và cho biết gia đình mình có 10 người nhưng chỉ xài hết 30 nghìn đồng/tháng.

Tương tự, gia đình ông Võ Thành Âu (thôn 5, xã Đăk La) cho biết, trước đây gia đình sử dụng nước giếng khoan nhưng không đảm bảo vệ sinh vì giếng lên bùn. Kể từ ngày có hệ thống nước, gia đình ông đã ngừng việc sử dụng nước giếng khoan để chuyển sang sử dụng nước được cấp từ trạm nước sạch tập trung. Gia đình ông Âu có 5 người sử dụng 1 tháng cũng chỉ hết khoảng 60 nghìn đồng tiền nước.

Theo ông Âu, phần lớn các hộ dân trên địa bàn xã Đăk La đã bỏ hẳn việc dùng nước sông, nước giếng không đảm bảo vệ sinh để chuyển sang dùng nước sạch.

21-35-40_h2
Trạm cấp nước xã Đăk La phục vụ cho hơn 1.300 hộ dân.
Được biết, tỷ lệ người dân nông thôn trên địa bàn tỉnh Kon Tum sự dụng nước sạch còn thấp, trong khi điều kiện kinh tế địa phương còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, tỉnh đã kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương quan tâm, ưu tiên về vốn nhằm giải quyết nguồn nước sạch -VSMTNT.

Theo tìm hiểu được biết, từ khi có trạm nước sạch, người dân trong xã Đăk La rất phấn khởi. Nhiều người trong vùng đã nhận thức đúng đắn việc sử dụng nước sạch là yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

Ông Nguyễn Thanh Đức, Trạm trưởng Trạm cấp nước sạch xã Đăk La cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 1.300 hộ gia đình đấu nối đường ống nước sạch về sử dụng, trong đó hơn 800 hộ sử dụng thường xuyên. Từ khi có trạm nước sạch, ý thức người dân sử dụng nước hợp vệ sinh tăng rõ rệt, chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể.

Ông Đặng Trần Huân, Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt - VSMTNT Kon Tum cho biết, những năm qua thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch - VSMTNT, tỉnh Kon Tum đã xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động 2 trạm nước sạch tập trung tại Xã Đăk La (huyện Đăk Hà) và cụm xã Diên Bình – Đăk H’Ring (huyện Đăk Tô và Đăk Hà) cung cấp cho hơn 3.700 hộ dân nông thôn.

Trong thời gian tới, trung tâm tiếp tục xây dựng thêm 4 trạm nước sạch tập trung tại các xã Ia Chiêm, Hòa Bình, Đăk Cấm (TP. Kon Tum) và xã Tân Cảnh (Đắk Tô). Mỗi trạm dự kiến xây dựng khoảng 14 tỷ đồng, dựa vào nguồn vốn hỗ trợ giai đoạn 3 của chương trình mục tiêu Quốc gia về Nước sạch - VSMTNT.

“Mục tiêu trong thời gian tới trung tâm sẽ tiếp tục ưu tiên các nguồn vốn để xây dựng khép kín hệ thống cấp nước sạch tập trung phục vụ nhu cầu sinh hoạt của tất cả người dân vùng nông thôn” – ông Huân cho biết.

21-35-40_h3
Người dân vui mừng vì được sử dụng nguồn nước sạch.

Theo ông Huân, hiện giá nước sạch phục vụ cho các hộ dân mang tính chất an sinh xã hội nhiều hơn nên nguồn thu tại các trạm vẫn không đủ bù chi cho các hoạt động bảo dưỡng, vận hành.

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Đời sống vùng cao 28/05/2020 - 08:52

Hai người đàn ông Myanmar đã bị một con voi rừng tấn công thương tích nặng ở tiểu khu Pong Nam Ron, huyện Thong Pha Phum, tỉnh Kanchanaburi, miền tây Thái Lan đêm 26/5.

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Đời sống vùng cao 09/05/2020 - 16:36

Người dân tại 18 xã, thị trấn của huyện Xín Mần (Hà Giang) vừa được cấp phát hơn 600 tấn gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR).

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Đời sống vùng cao 06/04/2020 - 08:15

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Đời sống vùng cao 18/03/2020 - 13:10

Sinh ra trong một ra đình thuần nông, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả, chị Sùng Thị Lan luôn ấp ủ suy nghĩ phải thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Đời sống vùng cao 14/03/2020 - 07:01

Nằm lọt giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng hàng chục năm qua, gần 80 hộ dân bản Sậy vẫn không có điện lưới quốc gia thắp sáng.

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Đời sống vùng cao 11/03/2020 - 20:26

Bộ NN-PTNT vừa ban hành Chỉ thị số 1788/CT-BNN-TCLN về nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và cho thuê môi trường rừng đặc dụng, phòng hộ.

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Đời sống vùng cao 10/03/2020 - 09:42

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 5299/QĐ-UBND giao vốn đầu tư công năm 2020 với nhiều hạng mục, bao gồm chương trình 135.

5 chặng đò vào bản Rục Làn

5 chặng đò vào bản Rục Làn

Đời sống vùng cao 13/02/2020 - 08:59

Dân tộc Rục được các nhà nghiên cứu xếp là 1 trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới.

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Đời sống vùng cao 26/12/2019 - 12:53

Mặc dù được quan tâm, đầu tư, nhưng đến nay, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vẫn còn nhiều khó khăn. Đây được coi là các vùng lõm kinh tế xã hội của cả nước.

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Đời sống vùng cao 18/12/2019 - 08:44

“Sự kiện” nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc ở các xã biên giới của huyện miền núi Minh Hóa làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo đã tạo sự lan tỏa lớn.

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Đời sống vùng cao 14/12/2019 - 07:10

Đồn Biên phòng Cà Xèng ở Quảng Bình nhận 5 đứa con nuôi là con em đồng bào dân tộc. Khi nhận các em về, những người lính phải vừa làm thầy, vừa làm cha.

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Đời sống vùng cao 09/12/2019 - 08:48

Xác định nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước không thể phụ thuộc mãi vào ngân sách, tỉnh Lào Cai đã chú trọng thu tiền sử dụng nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Mô hình thâm canh rừng gỗ lớn

Mô hình thâm canh rừng gỗ lớn

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh phối hợp Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị thực hiện dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn năm 2019-2021.

Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận súng tự chế

Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận súng tự chế

Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tiếp nhận súng tự chế do người dân giao nộp.