Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ Năm 03/09/2015 , 07:15 (GMT+7)

Nhịp cầu nhà nông 'bắc' ở Ứng Hòa

Thứ Năm 03/09/2015 , 07:15 (GMT+7)

“Nhịp cầu nhà nông”, sân chơi quen thuộc, “đặc sản” của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội lại một lần nữa được “bắc” ở huyện Ứng Hòa-nơi từ lâu vẫn luôn lấy nông nghiệp làm mặt trận hàng đầu…

Chuyến xe chở chúng tôi chật cứng các chuyên gia nổi tiếng trong ngành như chuyên gia Nguyễn Lân Hùng, Tổng thư ký Hội các ngành Sinh học Việt Nam; PGS.TS Lê Văn Năm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất - kinh doanh thuốc thú y Việt Nam; TS. Ngô Vĩnh Viễn, nguyên Viện trưởng Viện BVTV; TS. Bùi Quang Tề, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I; TS. Cao Văn Chí, Trung tâm Nghiên cứu & phát triển cây có múi.

Vừa đi, các nhà khoa học vừa sôi nổi bàn nhau làm sao mà một huyện có nhiều tiềm năng về nông nghiệp như Ứng Hòa với 10.000 ha lúa, với nhiều ao hồ, thùng vũng mà lại còn nghèo? Phải chăng từ lâu tiềm năng ấy chưa được khơi dậy đúng mạch?

Vừa tới nơi đã thấy hội trường huyện chật cứng nông dân chờ sẵn. Họ mong mỏi các nhà khoa học như ruộng hạn mong mưa rào bởi nhiều câu hỏi từ cuộc sống kinh nghiệm không thể giải đáp nổi. Ví như: “Cam đường Canh vốn ngọt nhưng tại sao nhà tôi trồng lại không ngọt?”.

Theo TS Cao Văn Chí thì cam bình thường phải chín từ đít quả chín lên. Những quả cam chín từ cuống chín xuống mà nhạt là do bị bệnh Greenning, thứ bệnh nguy hiểm hiện nay nếu mắc chỉ có cách là hủy.

Nếu cam vẫn chín từ đít quả chín lên mà nhạt thì thời kỳ ra hoa, quả lớn, quả chín sinh lý bà con nên bón thêm NPK hoặc kèm kali.

Cũng theo TS Chí, khi trồng mít Thái bà con nên cắt ngọn mít để hạn chế chiều cao cây khoảng dưới 3m, nên tỉa bớt quả không để quá nhiều quả ở một chùm.

Các thắc mắc về chăn nuôi cũng rất sẵn. Như: “Nhà tôi mua một con trâu nuôi mãi không béo?”.

Theo TS Lê Văn Năm, thứ nhất là phải tẩy giun sán đặc biệt là sán lá gan bằng Fassiolid rồi tiêm tẩy kí sinh trùng máu Azidin. Khi đã tẩy xong, chăm sóc là yếu tố quyết định để vỗ béo cho trâu.

Thức ăn tươi bằng 12% thể trọng của trâu còn thức ăn tinh có thể dùng cám lợn giai đoạn vỗ béo mỗi ngày bổ sung thêm 2 - 3 kg. Làm được như thế thì không lý do gì con vật lại không béo.

“Lợn khó đẻ phải làm sao?”. Lợn khó đẻ có thể do con to hoặc mẹ đuối sức, bà con nên tiêm oxytoxin để hỗ trợ đẻ rồi lôi con ra theo nhịp rặn đẻ.

Gần giữa trưa, nhưng sự quan tâm của bà con vẫn không ngớt. Cuối cùng là mục chuyên gia Nguyễn Lân Hùng giới thiệu các đối tượng nuôi trồng mới gồm bò BBB, vịt trời, na khổng lồ, tắc kè hoa, ngan lấy gan béo, Sachi...
"Sự năng động của nông dân chính là yếu tố quyết định cho thành công của SX nông nghiệp", chuyên gia này nhấn mạnh.

Ứng Hòa là huyện vùng chiêm trũng, có nhiều dự án thủy sản chuyển đổi từ vùng đất lúa nên nhóm câu hỏi về đối tượng này chiếm số lượng rất đông.

Câu hỏi thứ nhất: “Điêu hồng nuôi thế nào?”. Điêu hồng chính là con cá rô phi đỏ. Ở đâu nuôi được rô phi là nuôi được điêu hồng bởi kỹ thuật chăm sóc tương tự. Điêu hồng có thể nuôi trong ao nhưng phù hợp nhất là nuôi lồng bởi nước sạch mới không làm biến đổi màu sắc của cá.

Theo TS. Bùi Quang Tề, bệnh thủy sản là ngồi trên bờ mà phán ở dưới nước nên khó chính xác nhưng cũng cần có những nguyên tắc cần phải tuân theo của nó: Phải nhìn ao xem nước màu gì?

Nhìn cá khỏe thì lặn hết xuống còn cá yếu dù chỉ một con bám vào bờ thì dưới nước đã có hàng trăm con bị bệnh. Phải xem thức ăn rồi quan sát các triệu chứng của cá bệnh.

Mùa đông, mùa hè cá ít bệnh còn mùa thu cá lắm bệnh. Trắm hay xuất huyết, rô phi hay đen người rồi quay vòng cũng bởi xuất huyết.

Có bốn nguyên tắc chữa trị bệnh thủy sản như sau: Thứ nhất là mùa hay mắc bệnh 7-10 ngày phải khử trùng một lần, còn mùa bình thường 10-15 ngày khử trùng nước một lần.

Thứ hai là làm sạch môi trường nước trong ao bằng vôi. Chỉ khi thực hiện xong hai bước trên rồi mới dùng thuốc. Nếu bệnh do virus gây nên mà dùng kháng sinh là thất bại nên chỉ dùng tỏi tươi giã nhỏ, trộn thức ăn với liều lượng 1/2 kg tỏi cho 1 tạ cám hoặc dùng các loại thuốc thảo dược đặc trị.

Nguyên tắc cuối cùng là tăng sức đề kháng của thủy sản bằng các loại vitamin, nhất là vitamin C và men tiêu hóa.

Lươn bị nhiễm trùng máu, thuốc đặc trị như thế nào?

Lươn bị nhiễm trùng máu, thuốc đặc trị như thế nào?

Nhịp cầu nhà nông 17/03/2020 - 10:48

Bạn đọc Bùi Văn Út ở ấp Hòa An, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, An Giang hỏi:

Bỉ thử nghiệm bơ côn trùng để làm bánh

Bỉ thử nghiệm bơ côn trùng để làm bánh

Nhịp cầu nhà nông 03/03/2020 - 10:21

Các nhà nghiên cứu đã dùng chất béo của ấu trùng để thay thế thành phần bơ trong các sản phẩm bánh thay vì sữa như là một xu hướng thân thiện môi trường.

Kinh nghiệm nuôi ngan Pháp thương phẩm hiệu quả cao

Kinh nghiệm nuôi ngan Pháp thương phẩm hiệu quả cao

Nhịp cầu nhà nông 13/08/2019 - 09:43

Nuôi ngan Pháp khó hơn các loại thủy cầm khác, do ngan dễ mắc dịch bệnh. Bài viết sau đây, nongnghiep.vn xin giới thiệu kỹ thuật nuôi ngan Pháp đạt hiệu quả.

Cách nhân giống, ươm hạt cây lộc vừng và cho nở hoa theo ý muốn

Cách nhân giống, ươm hạt cây lộc vừng và cho nở hoa theo ý muốn

Nhịp cầu nhà nông 01/08/2019 - 20:01

Lộc vừng ưa nước nên dễ chăm sóc, có thể bắt lộc vừng nở hoa theo ý muốn vào dịp Tết.

Cách xử lý hiện tượng cây có múi bị vàng lá, thối rễ

Cách xử lý hiện tượng cây có múi bị vàng lá, thối rễ

Nhịp cầu nhà nông 31/05/2019 - 16:13

Bạn đọc Nguyễn Thị Trà My, xã Đức Hợp (huyện Kim Động, Hưng Yên) có gửi tới Báo NNVN về hiện tượng vườn cam của gia đình bị hiện tượng vàng lá, thối rễ.

Quy trình chuẩn chôn lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi thế nào?

Quy trình chuẩn chôn lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi thế nào?

Nhịp cầu nhà nông 12/05/2019 - 11:03

Trả lời bạn Đào Văn Đức lo lắng khi hàng xóm chôn lợn bị dịch ngay trong vườn cách giếng nước nhà anh chừng 20 m, liệu có nguy hiểm?

Cơ chế hỗ trợ lợn bị tiêu hủy cụ thể như thế nào?

Cơ chế hỗ trợ lợn bị tiêu hủy cụ thể như thế nào?

Nhịp cầu nhà nông 27/02/2019 - 08:35

Tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh theo quy trình như thế nào để được nhà nước hỗ trợ và mức hỗ trợ bao nhiêu, thời gian bao lâu thì được nhận?

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Sâu bệnh chính hại cam, quýt

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Sâu bệnh chính hại cam, quýt

Nhịp cầu nhà nông 16/09/2015 - 07:12

Một số đối tượng sâu bệnh hại chính đối với cây cam, quýt là sâu đục cành, sâu vẽ bùa, bệnh vàng lá greening, bệnh thối rễ...

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Cây cam, quýt

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Cây cam, quýt

Nhịp cầu nhà nông 15/09/2015 - 07:09

"Nhịp cầu nhà nông" là “đặc sản” của ngành nông nghiệp Hà Nội, là sân chơi bổ ích giúp nông dân có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với các chuyên gia. 

“Nhịp cầu nhà nông” đem lại lợi ích thiết thực

“Nhịp cầu nhà nông” đem lại lợi ích thiết thực

Nhịp cầu nhà nông 20/08/2015 - 14:02

Đây là một trong nhiều hoạt động của PVFCCo được bà con nông dân và chính quyền các địa phương đánh giá rất cao về tính thiết thực, hữu ích và hiệu quả.

Kết nối nông dân bằng chương trình 'Nhịp cầu nhà nông'

Kết nối nông dân bằng chương trình "Nhịp cầu nhà nông"

Nhịp cầu nhà nông 21/05/2015 - 09:09

Mục đích lớn nhất của chương trình là nâng cao nhận thức cho nhà quản lý và cả người nông dân trong việc hình thành chuỗi liên kết "4 nhà".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp