Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những giống lúa năng suất khủng 'vững chân' trên đất Bình Định

Thứ Hai 30/03/2020 , 09:27 (GMT+7)

Dù chỉ mới đưa vào SX thử nhưng các giống lúa thuần của Tập đoàn Vinaseed Group đã khiến nông dân Bình Định mê mẩn bởi những ưu điểm vượt trội.

Tham quan cánh đồng SX lúa giống VNR20 tại xã Nhơn Thọ (TX An Nhơn, Bình Định).

Tham quan cánh đồng SX lúa giống VNR20 tại xã Nhơn Thọ (TX An Nhơn, Bình Định).

Đi thăm cánh đồng SX lúa giống VNR20 của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) tại HTXNN2 Nhơn Thọ (TX An Nhơn, Bình Định), ai nấy trong chúng tôi cũng đều trố mắt trước những thửa ruộng no đầy những bông lúa vàng óng. Bông nào cũng đóng dày những hạt lúa căng tròn, oằn mình nằm san sát nhau kín cả thửa ruộng.

“Gié lúa lấn cả lá”, một nông dân trong đoàn tham quan của chúng tôi không giấu được vẻ sửng sốt thốt lên.

Chẳng thể dùng mắt để “cân đo đong đếm” được năng suất của giống lúa VNR20 này, chúng tôi đành tìm nông dân chủ thửa ruộng để tìm hiểu.

Ông Trương Thanh Vân (59 tuổi) ở thôn Thọ Lộc 1, xã Nhơn Thọ, người trực tiếp SX đến 30 sào lúa VNR20 (500m2/sào) trong vụ ĐX 2019 – 2020 này cất giọng sang sảng: “Tui bảo đảm 30 sào lúa VNR20 của tui trong vụ này đạt phải tới 90 tạ/ha. Chú nhìn mã lúa đứng trên đồng thì biết, lúa đóng dày, đều, sáng trưng cả đám ruộng”.

Ông Vân cười khà khà ra vẻ rất mỹ mãn rồi nói tiếp: “Giống VNR20 làm trong vụ ĐX chỉ 90 ngày là cho thu hoạch. Người ta thường nói giống lúa ngắn ngày thì cho năng suất thấp, thế nhưng với giống VNR20 này thì không phải vậy, lúa ngắn ngày nhưng cho năng suất rất cao.

Vụ ĐX năm ngoái tui cũng làm giống này, tuy thời tiết không ủng hộ nhưng năng suất vẫn đạt 80 tạ/ha. Mê quá, vụ ĐX năm nay tui làm dấn tới 30 sào luôn. Năm nay thời tiết thuận lợi nên năng suất đạt 90 tạ/ha là cầm chắc”.

Càng nói về giống VNR20 ông Vân càng phấn khích, ông thông tin thêm: “Từ đầu đến cuối vụ tui không thấy sâu bệnh hại lúa, nhất là rầy.

Trong quá trình chăm sóc vì lo lắng tui có bơm thuốc phòng bệnh khô vằn, thế nhưng những thửa ruộng khác không bơm phòng bệnh khô vằn bệnh cũng không xảy ra.

Làm ruộng kiểu này khỏe re, ít tốn chi phí thuốc BVTV. Phân bón nó cũng không “ăn” nhiều, lợi nhất là công chăm sóc. Chi phí đầu vào đã ít, lúa được Cty thu mua toàn bộ với giá 1kg = 1,3kg nên lợi nhuận càng cao”.

Ông Phạm Văn Tân, Giám đốc HTXNN2 Nhơn Thọ, cũng không giấu được vẻ phấn khởi cho hay: Năm nay HTX này liên kết với 2 tập đoàn giống cây trồng SX đến 119ha lúa giống, trong đó có 40ha lúa VNR20 của Vinaseed Group làm trên địa bàn thôn Thọ Lộc 1.

“Năm ngoái chúng tôi cũng đã SX giống lúa này, năng suất bình quân đạt trên 70 tạ/ha, lại chống chịu được nhiều sâu bệnh hại nên nông rất mê. Vụ ĐX này HTX tăng diện tích SX giống VNR20 lên 150ha, nhưng do triển khai muộn nên cuối cùng chỉ làm được 40ha.

Năm nay, theo kế hoạch, với 120ha ruộng SX giống, trong vụ ĐX 2019 - 2020 HTX sẽ cung ứng cho 2 Tập đoàn Giống cây trồng 525 tấn giống, vụ HT 2020 sẽ cung ứng 310 tấn nữa. Riêng đối với Vinaseed Group thì cả 2 vụ chúng tôi sẽ cung ứng 350 tấn giống”, ông Tân cho hay.

Cũng theo ông Tân, giống VNR20 rất phù hợp với thổ nhưỡng ở Nhơn Thọ. Trong quá trình SX chưa phát hiện đối tượng sâu bệnh nào gây hại. Đối với mô hình SX giống thì HTX đầu tư cho nông dân phân chuyên dùng, đến cuối vụ mới thu hồi nợ không tính lãi, cả thuốc BVTV cũng vậy.

“Thế nhưng vụ này ruộng lúa của nông dân không bị sâu bệnh gây hại nên thuốc BVTV của HTX bị ế”, ông Tân nói vui.

Rời cánh đồng VNR20 ở xã Nhơn Thọ chúng tôi tiếp tục đi thăm cánh đồng SX lúa giống VNR88 cũng của Vinaseed Group rộng khoảng 20ha tại xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước). Cánh đồng lúa VNR88 cũng đẹp chẳng thua kém đồng lúa VNR20 ở xã Nhơn Thọ.

Tham quan cánh đồng SX lúa giống VNR88 tại xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định)

Tham quan cánh đồng SX lúa giống VNR88 tại xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định)

Cũng như nông dân SX giống VNR20 ở xã Nhơn Thọ, nông dân Trần Văn Tự (65 tuổi) ở thôn Đại Tín (xã Phước Lộc), người trực tiếp SX hơn 5 sào lúa VNR88 trong vụ ĐX 2019 – 2020, phấn khởi không kém: “Hơn 5 sào lúa VNR88 của tui năm nay cầm chắc sẽ cho năng suất trên 80 tạ/ha. Đây là vụ đầu tiên tôi làm giống này nhưng hiệu quả của nó làm tui mê mất.

Suốt từ khi sạ giống đến thu hoạch tui không thấy sâu bệnh hại lúa. Chỉ khi lúa bắt đầu làm đòng có xuất hiện sâu keo mật độ thấp, sau khi bơm thuốc trừ đến khi lúa trỗ là sâu keo biến hết.

Tui làm ruộng cả đời mà chưa thấy giống nào cho năng suất cao như giống này”.

Giống lúa Hương Châu 6 vừa cho năng suất cao, chất lượng gạo lại thơm, ngon.

Giống lúa Hương Châu 6 vừa cho năng suất cao, chất lượng gạo lại thơm, ngon.

Cũng trong vụ ĐX 2019 – 2020, HTXNN Nhơn An (TX An Nhơn) cũng đã đưa vào SX thử giống lúa Hương Châu 6, đây cũng là 1 giống lúa thuần có năng suất, chất lượng cao.

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định, đây là lần đầu tiên giống Hương Châu 6 xuất hiện trên đồng ruộng Bình Định, thế nhưng nó đã cho thấy đây là giống có tiềm năng năng suất, đặc biệt là gạo thơm, ngon.

Còn về giống VNR20, ông Nguyễn Tấn Phát đánh giá đây là giống chất lượng khá, đặc biệt là cho năng suất cao, bình quân đạt từ 70 – 80 tạ/ha, nếu gặp thời tiết thuận lợi như vụ ĐX năm nay mà nông dân chịu thâm canh thì cá biệt có diện tích đạt đến 90 tạ/ha. Giống VNR20 còn có ưu điểm khác là cứng cây, chống được đổ ngã và ít sâu bệnh. Ông Phát nhận xét về giống VNR88 cũng tương tự như giống VNR20.

Cũng theo ông Phát, hiện nay ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định đang rất cần những giống năng suất cao, ổn định và đặc biệt là cho chất lượng gạo ngon để phục vụ cho công cuộc chuyển đổi cơ cấu mùa vụ.

Một yêu cầu khác là giống phải có thời gian sinh trưởng phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, thời gian lúa đứng trên đồng càng ít càng tốt, bởi như vậy sẽ vừa tiết kiệm được nước tưới, vừa né được những rủi ro.

“Trong thời gian qua, Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam đã đưa vào SX thử tại Bình Định 3 giống: Hương Châu 6, VNR20 và VNR88. Qua thực tế SX, chúng tôi đánh giá các giống nói trên rất phù hợp với đồng đất Bình Định, nhất là với vụ thu, còn vụ ĐX thì thích hợp trên chân đất SX 2 vụ lúa/năm. Do đó, trong vụ tới chúng tôi đề nghị Cty tiếp tục cho SX thử các loại giống nói trên. Nếu chúng tiếp tục khẳng định ưu thế thì hội đồng khoa học của Sở NN-PTNT sẽ đề nghị tỉnh bổ sung vào cơ cấu giống để nông dân SX đại trà trong vụ ĐX 2020 – 2021”, ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 10:33

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

Trồng trọt 26/05/2020 - 09:02

48 giờ đầu tiên trong cuộc đời hạt giống là thời điểm quan trọng nhất do có thể tạo ra hoặc phá hoại toàn bộ vụ mùa của bạn.

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

Trồng trọt 26/05/2020 - 08:36

Vụ xuân 2020 Phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong phối hợp Công ty CP Nông nghiệp Miền Trung cung ứng trên 17 tấn lúa thuần QP5 tới các thôn bản, xã trên toàn huyện.

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 06:35

Cũng bởi thế mà đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân Đan Phượng được đánh giá là khá nhất nhì trong các huyện ngoại thành của Hà Nội…

Huyện Ea H’leo thiệt hại nặng vì khô hạn

Huyện Ea H’leo thiệt hại nặng vì khô hạn

Trồng trọt 25/05/2020 - 15:45

Đến thời điểm này, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk đã bước vào mùa mưa, nhưng do lượng mưa đầu mùa thấp và phân bố không đều nên nhiều vùng vẫn bị khô hạn.

Phòng trừ rầy nâu cuối vụ

Phòng trừ rầy nâu cuối vụ

Trồng trọt 25/05/2020 - 11:10

Đến nay, lúa xuân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã trỗ bông xong, một số diện tích gieo cấy sớm đã chắc xanh, đỏ đuôi.

Đất nông nghiệp bỏ hoang vì thiếu nước

Đất nông nghiệp bỏ hoang vì thiếu nước

Trồng trọt 25/05/2020 - 10:45

Nắng nóng kéo dài khiến nước các hồ chứa cạn kiệt. Nhiều diện tích đất nông nghiệp ở Quảng Ngãi không có nước sản xuất vụ hè thu nên phải bỏ hoang.

Vùng bắp dọc sông Ba

Vùng bắp dọc sông Ba

Trồng trọt 25/05/2020 - 06:20

Giống bắp nếp TBM18 do ThaiBinh Seed Group lai tạo, lần đầu tiên trồng tại cánh đồng Gò Đình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa (Phú Yên) cho hiệu quả cao.

Sầu riêng Kanyao, sản phẩm OCOP nổi tiếng của Thái Lan

Sầu riêng Kanyao, sản phẩm OCOP nổi tiếng của Thái Lan

Trồng trọt 23/05/2020 - 08:05

Giống sầu riêng Kanyao của Thái Lan là loại trái cây đắt đỏ và được giới nhà giàu “săn lùng” nhiều nhất trên thế giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bình Thuận: Chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại, gia trại

Bình Thuận: Chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại, gia trại

Để kiểm soát dịch bệnh và môi trường, tỉnh Bình Thuận sẽ chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang hình thức chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp.