Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Những vị tướng của trận đánh lớn: Ba lần vào “Kỳ Sơn” Thượng Đức

Thứ Năm 02/04/2015 , 06:15 (GMT+7)

Có ý kiến đánh giá Thiếu tướng Hoàng Đan là vị tướng am tường hàng đầu về chiến tranh phòng ngự, phản công của Quân đội Nhân dân Việt Nam./ Linh hồn của chiến dịch Tây Nguyên

Thiếu tướng Hoàng Đan đã từng kinh qua nhiều cấp độ chỉ huy khác nhau trên chiến trường. Ông từng tham gia, chỉ huy những trận đánh phòng ngự nổi tiếng như trận Thành cổ Quảng Trị, trận Thượng Đức, trận Bình Độ 400, trận Vị Xuyên...

Có ý kiến đánh giá Thiếu tướng Hoàng Đan là vị tướng am tường hàng đầu về chiến tranh phòng ngự, phản công của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Như ở trận Thượng Đức, các sĩ quan cao cấp quân đội ta lúng túng khi đối mặt với sự tiến công của 2 sư đoàn tinh nhuệ thuộc Quân lực Việt Nam cộng hòa vì ít được trải nghiệm hay được huấn luyện về chiến tranh phòng ngự.

Chỉ tới khi ông đích thân vào tăng viện cùng với một Trung đoàn bộ binh và một lượng lớn đạn pháo thì tình huống mới được giải quyết.

“Kỳ Sơn” Thượng Đức

Được ví như Khổng Minh có tới mấy bận ra Kỳ Sơn, Thiếu tướng Hoàng Đan đã ba lần vào Thượng Đức.

Lần thứ nhất vào giúp làm kế hoạch tác chiến, "giã" thẳng Thượng Đức nhằm mở toang cánh cửa xuống đồng bằng, uy hiếp Đà Nẵng từ hướng tây - nam. Lần thứ hai, ông vào mang theo công binh, hỏa tiễn và đạn pháo để chiếm Thượng Đức. Đến đợt thứ ba, ông lại vào để “giữ vững” Thượng Đức.

Thượng Đức là một địa bàn miền núi cách thành phố Đà Nẵng khoảng 60 km, gần phía Lào. Quận lị và Chi khu quân sự Thượng Đức của quân đội Sài Gòn có 1 đồn chính, do Tiểu đoàn 79 đóng giữ.

Bên cạnh, là Quận lị hành chính, do 2 trung đội bảo an địa phương quân, một đại đội cảnh sát dã chiến bảo vệ. Vòng ngoài có các đồn nhỏ như Ba Khe, và cao điểm 52, do 1 trung đội viễn thám, và 16 trung đội nghĩa quân bảo vệ.

Lực lượng khá đông, trên dưới 2.000 người, tất cả đặt dưới sự chỉ huy của trung tá Quận trưởng Nguyễn Quốc Hùng. Cả khu vực này đã hình thành một cứ điểm được tổ chức khá liên hoàn, chặt chẽ, có 35 công sự kiên cố, lô cốt nửa nổi nửa chìm, có hệ thống hầm ngầm, giao thông hào liên hoàn, hỏa lực mạnh.

Nhiệm vụ của Sư đoàn 304 cùng các đơn vị của Quân khu 5 là đánh chiếm quận lị và Chi khu quân sự Thượng Đức, và đánh viện từ Đà Nẵng lên. Theo nhận định của trên, vì Thượng Đức rất quan trọng, nếu bị mất thì Đà Nẵng bị đe dọa, nên có khả năng quân đội Sài Gòn sẽ điều cỡ sư đoàn lên cứu Thượng Đức.

Thiếu tướng Hoàng Đan (1928-2003) quê ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ông được bổ nhiệm làm Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân đoàn 1 khi quân đoàn này được thành lập. Phó Giám đốc Học viện Quân sự cao cấp, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng quân khu 1, Cục trưởng Cục Khoa học quân sự (nay là Cục Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Quốc phòng).
Ông được phong Thiếu tướng năm 1977. Năm 2014, Thiếu tướng Hoàng Đan được truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Tướng Hoàng Đan đang làm Phó Tư lệnh Quân đoàn 2, Bộ Tổng tham mưu ở Hà Nội lập kế hoạch đánh chiếm Thượng Đức, giao cho quân khu 5 thực hiện, và Sư đoàn 304 của Quân đoàn 2 tham gia làm lực lượng chính.

Sư đoàn 304 (do thượng tá Lê Công Phê làm Sư đoàn trưởng) sẽ đánh thử cỡ sư đoàn của quân đội Sài Gòn, để xem khả năng chiến đấu của cấp sư đoàn của 2 bên như thế nào.

Mọi việc chuẩn bị khó nhăn nhất đã xong, rất yên tâm, Phó Tư lệnh Quân đoàn Hoàng Đan để việc chỉ huy trận đánh Thượng Đức cho Sư trưởng  Lê Công Phê, và Sư phó Nguyễn Ân, còn ông về Quân đoàn làm nhiệm vụ chỉ huy huấn luyện Quân đoàn 2 vừa mới được thành lập.

Nhưng diễn biến trận đánh Thượng Đức đã không được suôn sẻ như kế hoạch ban đầu. Tướng Hoàng Đan đang chỉ đạo huấn luyện Quân đoàn 2, thì nhận được điện cùng một lúc từ 3 nơi, Sư đoàn 304, Quân khu 5, và Bộ Quốc phòng từ Hà Nội điện vào, cho biết Sư đoàn 304 tấn công Thượng Đức không thành công.

Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 thảo luận chớp nhoáng, và thống nhất Phó Tư lệnh Quân đoàn Hoàng Đan phải vào Thượng Đức ngay, để nắm tình hình thực tế, và có chỉ đạo trực tiếp. Xuống ngay Sư đoàn 304, nghe báo cáo lại tình hình, rồi sau khi tìm hiểu kỹ càng, Phó Tư lệnh Quân đoàn Hoàng Đan rút ra kết luận như sau: Chủ quan khinh địch.

Rút ra bài học kinh nghiệm, phổ biến cho lãnh đạo Sư đoàn 304, tướng Hoàng Đan cùng lãnh đạo Sư đoàn chỉ đạo tấn công lại, thay đổi cách chỉ huy.

Đêm ngày mồng 6 tháng 8, ta bắt đầu pháo kích có trọng tâm các căn cứ hỏa lực của quân đội Sài Gòn. Chỉ sau hơn 4 tiếng đồng hồ, đến 9 giờ sáng ngày mồng 7 tháng 8, ta đã chiếm được Thượng Đức.

Để thương vong ít nhất

"Tướng Hoàng Đan là một tướng chiến trận. Nơi nào có cuộc chiến ác liệt nhất là có mặt tướng Hoàng Đan. Ông chiến đấu dũng cảm và chỉ huy có mưu trí. Ông đã tham gia, chỉ huy các trận đánh nổi tiếng." (Thượng tướng Hoàng Minh Thảo)

Đại tướng Cao Văn Viên được sự chấp thuận của Tổng thống Thiệu, đã điều Sư đoàn dù vào Đà Nẵng để lấy lại Thượng Đức. Chuẩn tướng Lê Quang Lưỡng là Sư đoàn trưởng Sư đoàn nhảy dù, là lực lượng đội mũ nồi đỏ, rất thiện chiến tấn công chiếm lại Thượng Đức.

Cách tấn công của lính dù Sài Gòn cũng rất bài bản. Đầu tiên, họ bí mật tiến sát các vị trí của giải phóng quân. Sau đó, họ cho pháo bắn, máy bay ném bom vào các vị trí phòng ngự của quân giải phóng. Sau 3 tháng hao tổn mà không hạ được cứ điểm, sư đoàn dù nhanh chóng rút khỏi Thượng Đức.

Phát biểu trại lễ kỷ niệm về trận Thượng Đức sau này, Thiếu tướng Hoàng Đan xúc động nhắc: “Tự nhiên đến lúc này, chúng tôi nghĩ nhiều đến những anh em chiến sĩ ở các đơn vị, trải qua những giai đoạn ác liệt nhất và còn đến ngày nay, chúng tôi không muốn để hi sinh thêm một người nào nữa.

Tất nhiên, đó chỉ là mơ ước, vì còn đánh nhau thì còn thương vong. Nhưng hơn thời kỳ nào hết, lúc này chúng tôi phải suy nghĩ thật kỹ để thương vong ít nhất”.

Cùng với chiến thắng của tướng Hoàng Cầm ở Phước Long ngay sau đó, chiến thắng Thượng Đức dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Hoàng Đan đã tạo nên tiền đề cho các chiến dịch góp phần thống nhất Việt Nam trong mùa xuân năm 1975.

Khi những chiến sĩ Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2 đưa xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc lập trưa 30/4/1975 và cắm lá cờ tại Phủ Tổng thống Việt Nam cộng hòa lại chính là những chiến sĩ Đoàn Vinh Quang đã từng tham chiến ở Thượng Đức trước đó chỉ mấy tháng.

Có mặt cùng binh đoàn giờ phút toàn thắng là nỗi mừng vui của Thiếu tướng Hoàng Đan.

Nam Định, trăm lò rác có nguy cơ phát thải dioxin - [Bài III] Ung thư

Nam Định, trăm lò rác có nguy cơ phát thải dioxin - [Bài III] Ung thư

Phóng sự 27/02/2020 - 10:47

Tôi giật mình khi nghe một anh trưởng phòng cấp huyện kể mẹ vợ, anh vợ và vợ đều mất vì ung thư, còn anh phó trưởng phòng thì có bố, chị và anh rể.

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài II] 'Vỡ trận' rác thải

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài II] 'Vỡ trận' rác thải

Phóng sự 26/02/2020 - 10:57

Những ngày này, trời nồm ẩm làm cho làn khói đốt rác không thể thoát được lên trời mà xộc thẳng vào làng, không bỏ sót bất cứ buồng phổi của ai

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài I] Rác ngập quanh mộ tổ

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài I] Rác ngập quanh mộ tổ1

Phóng sự 25/02/2020 - 10:24

Trong một cuộc trò chuyện, GS Hoàng Đạo Kính đã gọi Bắc Ninh là tỉnh “đau khổ” vì rác bởi hàng trăm làng nghề, khu, cụm công nghiệp nhưng phần lớn là “kiểu hoang dã”…

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Phóng sự 22/02/2020 - 08:50

Cụ bà 80 tuổi hàng xóm bị mù lòa, già yếu sống một mình không có người thân chăm sóc nên bà Lê Thị Mộng Thu nhận làm mẹ đưa về nuôi dưỡng.

Lặng thầm dưới đại ngàn

Lặng thầm dưới đại ngàn

Phóng sự 19/02/2020 - 09:26

Nơi ấy có những vò rượu cần ngọt đến mềm môi, những điệu khặp đắm say lòng người.

Những chiến binh trong chuyến bay đưa người Việt từ Vũ Hán trở về

Những chiến binh trong chuyến bay đưa người Việt từ Vũ Hán trở về

Phóng sự 18/02/2020 - 08:32

Chuyến bay đi Vũ Hán của Vietnam Airlines (VNA) như một nhiệm vụ thể hiện tinh thần chiến binh.

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

Phóng sự 12/02/2020 - 09:27

Nhắc đến Hoàng Liên Sơn là nhắc đến đại ngàn hùng vĩ với những đỉnh núi cao mây phủ ẩn chứa bao bí ẩn của muôn loài động vật, kỳ hoa dị thảo.

Chuyến biển xuyên tết

Chuyến biển xuyên tết

Phóng sự 11/02/2020 - 09:21

Các ngư dân vui mừng nói về thành quả chuyến biển là 6 tấn cá chuồn sẽ bán được gần 250 triệu đồng.

Cô bé 'xương thủy tinh'

Cô bé 'xương thủy tinh'

Phóng sự 10/02/2020 - 09:30

"Em chỉ mong ước không bị gãy chân, gãy tay sau những lần va chạm mạnh, không phải đi bệnh viện đã là hạnh phúc rồi..."

'Chuyện tình cổ tích' và cuộc sống khốn khó của cặp vợ chồng chênh nhau 43 tuổi

'Chuyện tình cổ tích' và cuộc sống khốn khó của cặp vợ chồng chênh nhau 43 tuổi

Phóng sự 09/02/2020 - 07:01

Họ từng là cặp đôi nổi tiếng được ngợi ca bằng những mỹ từ có cánh. Thế nhưng, khi đã nên duyên vợ chồng họ phải đối diện với thực tế "cơm áo gạo tiền" và hiện tại họ đang sống những ngày hết sức khó khăn.

Mỗi ngày chỉ khoảng 20 container nông sản sang được Trung Quốc

Mỗi ngày chỉ khoảng 20 container nông sản sang được Trung Quốc1

Phóng sự 08/02/2020 - 12:53

Các cửa khẩu phụ tiếp tục không thể thông quan hàng hóa, nhiều container chở hoa quả chuyển hướng sang cửa khẩu Hữu Nghị nhưng số lượng xuất đi cũng không đáng kể.

Điểm huyệt trị bệnh như… phim kiếm hiệp

Điểm huyệt trị bệnh như… phim kiếm hiệp

Phóng sự 06/02/2020 - 07:01

Ở Bình Định, nhiều võ nhân được thừa hưởng bí kíp điểm huyệt, giải huyệt để trị thương, chữa bệnh do tổ tiên truyền lại.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

2 tháng đầu năm 2020: Nông nghiệp 'chạy đà' lạc quan

2 tháng đầu năm 2020: Nông nghiệp 'chạy đà' lạc quan

Sản xuất, xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2020 cho thấy nhiều tín hiệu hồi phục lạc quan, dù đối mặt nhiều khó khăn thách thức, nhất là dịch Covid-19.

Bệnh nhân ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu âm tính với Covid-19

Bệnh nhân ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu âm tính với Covid-19

Bệnh nhân Nguyễn Minh Sơn (19 tuổi) ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu, Hàn Quốc được cách ly theo dõi vừa có kết quả xét nghiệm âm tính với dịch Covid-19.

Báo Nông Nghiệp