| Hotline: 0983.970.780

Niềm vui kiệu tết nhân đôi

Thứ Hai 13/01/2020 , 13:05 (GMT+7)

Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên cây kiệu cho năng suất cao. Thêm vào đó, giá kiệu củ cũng tăng đột biến.

Người trồng kiệu ở Bình Định cầm chắc được ăn cái Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đủ đầy.

Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất cây kiệu ở Bình Định cho cao.

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định, từ tháng 10/2019 đến nay, trên địa bàn Bình Định vắng mưa, các ruộng kiệu không bị úng nước nên không phát sinh bệnh, cây kiệu phát triển rất tốt. Nhờ đó, năm nay cây kiệu cho năng suất cao. Thêm vào đó, năm nay giá kiệu tăng đến 40.000 - 50.000đ/kg kiệu củ, đây là mức giá cao nhất trong những năm gần đây.

Ông Nguyễn Văn Tâm ở thôn Hội Phú, xã Mỹ Hòa (huyện Phù Mỹ), người vừa chuyển 4 sào ruộng (500m2/sào) trước đây trồng lúa kém hiệu quả sang trồng kiệu đã thấy ngay hiệu quả từ việc chuyển đổi, ông cho biết: “Ngay trong vụ đầu tiên, gia đình tôi đã nhận được niềm vui vì cây kiệu cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp mấy lần trồng lúa. Tôi vừa thu hoạch 2 sào, năng suất kiệu đạt 2,5 tạ/sào.

Vào thời điểm tôi thu hoạch giá kiệu củ bán được 37.000đ/kg, thu vào được hơn 18,5 triệu đồng, vợ con tôi mừng rỡ vô cùng. Trước đây làm lúa trên diện tích này có nằm mơ cũng dám nghĩ tới khoản thu nhập này”.

Theo nông dân Ngô Văn Lộc ở thôn Hội Phú (xã Mỹ Hòa), năm ngoái do thời tiết bất thuận nên cây kiệu cho năng suất thất bát. Vào thời điểm cây kiệu phát triển mạnh thì trời nắng nóng kéo dài, cây kiệu đứng đơ không phát triển nổi. Đến gần cuối vụ thì trời đổ mưa lớn dầm dề, kéo dài cả tháng, nên các ruộng kiệu bị úng nước, củ lớn không nổi.

“Năm ngoái người trồng kiệu chi phí đầu tư cao, chăm sóc rất vất vả nhưng năng suất kiệu cho không cao. Đã vậy, kiệu còn rớt giá rất thấp. Năm nay cây kiệu vừa được mùa còn bán được giá cao, thị trường thu mua mạnh nên niềm vui của người trồng kiệu được nhân đôi”, anh cho biết.

“Năm nay, toàn huyện đưa vào trồng 899ha kiệu, tăng 9ha so cùng kỳ năm trước. Kiệu không chỉ cho nông dân và thương lái thu nhập cao, mà các dịch vụ “ăn theo” kiệu cũng làm ăn khấm khá”, ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ.

Huyện Phù Mỹ được mệnh danh là “thủ phủ kiệu” của tỉnh với gần 1.000ha. Nguồn thu từ cây kiệu vào dịp cuối năm vừa để nông dân sắm sanh đồ đạc cho gia đình ăn tết, vừa tích lũy để cho con cái ăn học, nên nông dân ở đây luôn đặt hy vọng vào những ruộng kiệu.

Bà Nguyễn Thị Bốn ở thôn Trà Lương, xã Mỹ Trinh (huyện Phù Mỹ), tâm sự: “Cây kiệu là nguồn thu chính của gia đình nên năm nào chúng tôi cũng cầu mong kiệu được mùa được giá để cuộc sống đỡ vất vả.

Năm nay, kiệu được mùa, được cả giá, tiêu thụ lại thuận lợi, nên ai nấy đều phấn khởi. Với 6 sào kiệu, sau khi trừ cho phí, gia đình tôi còn lãi ròng khoảng 30 triệu đồng, cao hơn nhiều so với năm ngoái”.

Kiệu được mùa được giá nông dân phấn khởi đã đành, thị trường tiêu thụ kiệu cũng hanh thông nên thương lái mua bán kiệu cũng vui lây.

Ông Võ Văn Bình, 1 trong những thương lái thu mua kiệu nhiều nhất xã Mỹ Trinh, cho biết: Năm nay kiệu đắt giá và được thị trường ăn mạnh là nhờ sức tiêu thụ của người tiêu dùng ở miền Nam tăng cao. Không như mọi năm, mỗi khi kiệu được mùa thì bị mất giá. Năm nay kiệu vừa được mùa vừa được giá nên nông dân có niềm vui trọn vẹn.

Năm nay, kiệu vừa được mùa vừa được giá

“Tôi đi mua gom khắp nơi, mỗi ngày xuất bán từ 7 - 10 tấn kiệu cho vựa kiệu là chủ nậu cho thương lái ở các tỉnh phía Nam. Kiệu hút hàng đến mức mình chậm giao hàng 1 ngày là bạn hàng gọi điện đến điếc tai. Năm nay năng suất kiệu ở Mỹ Trinh cao, giá cả rất tốt, đầu ra thuận lợi, nên cả nông dân và những người kinh doanh kiệu như chúng tôi đều có thu nhập khá”, ông Bình chia sẻ.

Hiệu quả mô hình trồng lúa bằng sữa tươi

Hiệu quả mô hình trồng lúa bằng sữa tươi

Trồng trọt 03/12/2020 - 15:00

Mô canh tác lúa của của ông Dương Xuân Quả (Năm Nhã) cả vụ chỉ sử dụng sữa tươi, hột gà và phân lân Địa Long phun cho lúa.

Nam Định: Bám sát diễn biến thời tiết để giành thắng lợi

Nam Định: Bám sát diễn biến thời tiết để giành thắng lợi

Trồng trọt 03/12/2020 - 10:39

Chủ động, tích cực khắc phục khó khăn, bám sát diễn biến của thời tiết phấn đấu sản xuất vụ xuân 2021 đạt kết quả cao trong mọi tình huống…

Phát triển cây sắn bền vững ở miền Trung

Phát triển cây sắn bền vững ở miền Trung

Trồng trọt 03/12/2020 - 10:32

Trong điều kiện hiện nay, việc sử dụng các giống sắn mới và áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất là rất quan trọng để tăng hiệu quả kinh tế cho bà con.

Người đưa giống lúa Thơm RVT về đất nước

Người đưa giống lúa Thơm RVT về đất nước

Trồng trọt 02/12/2020 - 15:42

Tri ân cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, người đưa nhiều giống cây trồng, vật nuôi về cho nông dân, cho đất nước…

Sản xuất phải tuân thủ lịch thời vụ

Sản xuất phải tuân thủ lịch thời vụ

Trồng trọt 01/12/2020 - 10:43

Tỉnh Hà Tĩnh chưa xem xét thay đổi lịch thời vụ sản xuất vụ Xuân 2021. Yêu cầu các địa phương bố trí lúa trỗ tập trung từ 25/4 – 30/4, kết thúc trước 5/5/2021.

Đồng Tháp: Bảo tồn 550 ha quýt hồng trước nguy cơ cây bị dịch bệnh

Đồng Tháp: Bảo tồn 550 ha quýt hồng trước nguy cơ cây bị dịch bệnh

Trồng trọt 01/12/2020 - 08:35

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa phê duyệt đề án bảo tồn vườn quýt hồng huyện Lai Vung, giai đoạn 2020 – 2024 lên đến 550 ha trước nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh.

Liên kết chuỗi sản xuất chè an toàn

Liên kết chuỗi sản xuất chè an toàn

Trồng trọt 01/12/2020 - 06:45

“Hy vọng mạng lưới phân phối sản phẩm chè chuyên nghiệp trong toàn quốc sẽ nâng tầm giá trị chè, và chè Thái Nguyên trở thành thương hiệu mạnh, chiếm lĩnh thị trường trong nước”.

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Trồng trọt 29/11/2020 - 18:52

Hàng trăm hộ dân trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế đang khẩn trương vệ sinh, chăm bón để cứu vãn những vườn cây thanh trà bị hư hại sau bão, lũ.

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Trồng trọt 27/11/2020 - 08:29

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế, hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục sau bão lụt.

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:43

10 năm về trước hầu hết người dân Hà Nội đều không biết gì về cây lúa tẻ hạt tròn như lúa nếp nhưng hiện nay thì mọi thứ đã hoàn toàn đổi khác.

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:15

Nhiều nông dân ở Đồng Tháp mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng măng tây cho hiệu quả cao.

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:52

Mọi năm thời điểm này vùng trồng mai, quất tết ở Phú Yên đã chộn rộn, nườm nượp thương lái đổ về thu mua mai lá, đặt cọc quất tết nhưng nay vắng hẳn…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.

Báo Nông Nghiệp