Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Niềm vui kiệu tết nhân đôi

Thứ Hai 13/01/2020 , 13:05 (GMT+7)

Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên cây kiệu cho năng suất cao. Thêm vào đó, giá kiệu củ cũng tăng đột biến.

Người trồng kiệu ở Bình Định cầm chắc được ăn cái Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đủ đầy.

Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất cây kiệu ở Bình Định cho cao.

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định, từ tháng 10/2019 đến nay, trên địa bàn Bình Định vắng mưa, các ruộng kiệu không bị úng nước nên không phát sinh bệnh, cây kiệu phát triển rất tốt. Nhờ đó, năm nay cây kiệu cho năng suất cao. Thêm vào đó, năm nay giá kiệu tăng đến 40.000 - 50.000đ/kg kiệu củ, đây là mức giá cao nhất trong những năm gần đây.

Ông Nguyễn Văn Tâm ở thôn Hội Phú, xã Mỹ Hòa (huyện Phù Mỹ), người vừa chuyển 4 sào ruộng (500m2/sào) trước đây trồng lúa kém hiệu quả sang trồng kiệu đã thấy ngay hiệu quả từ việc chuyển đổi, ông cho biết: “Ngay trong vụ đầu tiên, gia đình tôi đã nhận được niềm vui vì cây kiệu cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp mấy lần trồng lúa. Tôi vừa thu hoạch 2 sào, năng suất kiệu đạt 2,5 tạ/sào.

Vào thời điểm tôi thu hoạch giá kiệu củ bán được 37.000đ/kg, thu vào được hơn 18,5 triệu đồng, vợ con tôi mừng rỡ vô cùng. Trước đây làm lúa trên diện tích này có nằm mơ cũng dám nghĩ tới khoản thu nhập này”.

Theo nông dân Ngô Văn Lộc ở thôn Hội Phú (xã Mỹ Hòa), năm ngoái do thời tiết bất thuận nên cây kiệu cho năng suất thất bát. Vào thời điểm cây kiệu phát triển mạnh thì trời nắng nóng kéo dài, cây kiệu đứng đơ không phát triển nổi. Đến gần cuối vụ thì trời đổ mưa lớn dầm dề, kéo dài cả tháng, nên các ruộng kiệu bị úng nước, củ lớn không nổi.

“Năm ngoái người trồng kiệu chi phí đầu tư cao, chăm sóc rất vất vả nhưng năng suất kiệu cho không cao. Đã vậy, kiệu còn rớt giá rất thấp. Năm nay cây kiệu vừa được mùa còn bán được giá cao, thị trường thu mua mạnh nên niềm vui của người trồng kiệu được nhân đôi”, anh cho biết.

“Năm nay, toàn huyện đưa vào trồng 899ha kiệu, tăng 9ha so cùng kỳ năm trước. Kiệu không chỉ cho nông dân và thương lái thu nhập cao, mà các dịch vụ “ăn theo” kiệu cũng làm ăn khấm khá”, ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ.

Huyện Phù Mỹ được mệnh danh là “thủ phủ kiệu” của tỉnh với gần 1.000ha. Nguồn thu từ cây kiệu vào dịp cuối năm vừa để nông dân sắm sanh đồ đạc cho gia đình ăn tết, vừa tích lũy để cho con cái ăn học, nên nông dân ở đây luôn đặt hy vọng vào những ruộng kiệu.

Bà Nguyễn Thị Bốn ở thôn Trà Lương, xã Mỹ Trinh (huyện Phù Mỹ), tâm sự: “Cây kiệu là nguồn thu chính của gia đình nên năm nào chúng tôi cũng cầu mong kiệu được mùa được giá để cuộc sống đỡ vất vả.

Năm nay, kiệu được mùa, được cả giá, tiêu thụ lại thuận lợi, nên ai nấy đều phấn khởi. Với 6 sào kiệu, sau khi trừ cho phí, gia đình tôi còn lãi ròng khoảng 30 triệu đồng, cao hơn nhiều so với năm ngoái”.

Kiệu được mùa được giá nông dân phấn khởi đã đành, thị trường tiêu thụ kiệu cũng hanh thông nên thương lái mua bán kiệu cũng vui lây.

Ông Võ Văn Bình, 1 trong những thương lái thu mua kiệu nhiều nhất xã Mỹ Trinh, cho biết: Năm nay kiệu đắt giá và được thị trường ăn mạnh là nhờ sức tiêu thụ của người tiêu dùng ở miền Nam tăng cao. Không như mọi năm, mỗi khi kiệu được mùa thì bị mất giá. Năm nay kiệu vừa được mùa vừa được giá nên nông dân có niềm vui trọn vẹn.

Năm nay, kiệu vừa được mùa vừa được giá

“Tôi đi mua gom khắp nơi, mỗi ngày xuất bán từ 7 - 10 tấn kiệu cho vựa kiệu là chủ nậu cho thương lái ở các tỉnh phía Nam. Kiệu hút hàng đến mức mình chậm giao hàng 1 ngày là bạn hàng gọi điện đến điếc tai. Năm nay năng suất kiệu ở Mỹ Trinh cao, giá cả rất tốt, đầu ra thuận lợi, nên cả nông dân và những người kinh doanh kiệu như chúng tôi đều có thu nhập khá”, ông Bình chia sẻ.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.