Thứ hai, 23/09/2019 09:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nỗi buồn con dâu quá hiện đại

09/03/2015, 10:51 (GMT+7)

Chị biết không, con dâu út của chúng tôi nó làm dâu theo kiểu hiện đại như thế này: Mẹ cần gì, con cung phụng tất. Nhưng cái cách nó khuân đồ về cho xong việc khiến mình tổn thương chị ạ.

Chị kính mến!

Sang rằm, tết đã qua, mọi thứ đã lại bắt đầu một vòng đời năm mới. Chúng tôi nghỉ ngơi cân bằng và đã trở lại với thể dục và bữa ăn đạm bạc hàng ngày.

Nhờ con cái bày chỉ, tôi có thói quen ngồi vào bàn lướt web từ mấy năm nay, kể từ khi về hưu. Mấy dòng tâm sự đầu năm với chị cho vơi những bức xúc của tết nhất chị ạ.

Vợ chồng tôi có ba con, hai trai một gái. Chúng tôi sống chung ngõ với con trai đầu, thằng cả này là đứa dễ gần nhất trong ba đứa con. Nó sống đạo hiếu nên nó cầm trịch được gia đình, hai đứa con của chúng ngoan, học giỏi, gia đình chúng nó đủ ăn và hạnh phúc.

Con gái của chúng tôi cũng sống ở thị xã, cũng đã làm được nhà riêng cách chỗ chúng tôi và anh nó 10 phút xe máy. Đôi này mới chỉ có một con gái, chồng nó là con trai một nên vấn đề của đôi này là sinh thêm và nếu sinh con gái nữa thì sao? Nhưng chuyện đó về sau hẵng nói, chị nhé.

Đứa con trai út của tôi lắm chuyện hơn. Nó là đứa học cao nhất nhà, có bằng thạc sĩ, có vợ đẹp và thu nhập của vợ rất cao. Chúng nó nhà cao cửa rộng mặt phố, tầng dưới cho thuê, tiền tính bằng ngoại tệ, có người giúp việc. Bố mẹ nào không tự hào khi con mình thành đạt nhanh, đúng không chị?

Xem ra, chúng tôi như là hai người nhà quê trong mắt chúng nó dù chúng tôi cũng là viên chức về hưu, có thâm niên công tác.

Chị biết không, con dâu út của chúng tôi nó làm dâu theo kiểu hiện đại như thế này: Mẹ cần gì, con cung phụng tất, gà ư, gà ta làm sẵn, gà xông khói nữa, bánh chưng ư, hàng tá, bia rượu ngất nhà, cá trắm cá hồi, không thiếu.

Nhưng cái cách nó khuân đồ về cho xong việc khiến mình tổn thương chị ạ. Ấy đâu phải là làm dâu mà là đi phát quà, phát chẩn lấy đức lấy lộc.

Khác hẳn con dâu cả, chị này gà quê tự làm, xôi tự đồ, gấc tự trồng, biếu mẹ từng cân đỗ đến yến nếp. Biếu thế nhưng nó cáng đáng hết, tôi không phải động tay mấy.

Con trai cả của chúng tôi khuyên mẹ đừng chấp nê, chú ấy sẽ là đại gia, xế hộp, vi-la, công dân toàn cầu. Nhưng sống đẳng cấp ấy tôi thấy như nó đi xa khỏi vòng tay của mình, điều đó khiến tôi ray rứt chị ạ.

Ai đời khuân về cho bố mẹ ngần ấy thứ rồi thì mồng một tết là phới, một mạch tới mồng 7 luôn. Chúng cứ dung dăng như thế đến nay đã ba năm sau cưới mà vẫn chưa chịu sinh đẻ gì cả.

Thôi, bấy nhiêu gọi là tâm tình đầu năm.

Mong chị lắng nghe và chia sẻ.

-------------------

Bạn thân mến!

Tôi hình dung được tâm trạng ưu phiền của bạn, nói đúng hơn, là một chút ưu phiền thôi. Nhưng mà dấu hiệu ấy cho thấy một thái độ sống của một bộ phận trẻ, một xã hội đang vận động nhanh và biến động.

Nhiều người bảo tết nay buồn, mua sắm ít. Hình như đúng vậy. Không hẳn vì người ta thu nhập kém đi, mà vì quan niệm về tết có thay đổi. Người già cố thủ tập tục, người trẻ chống lại bằng cách đi chơi xa, xả tress, thư giãn, chiếu lệ với cúng kiếng.

Có đáng lo không? Theo tôi, quy luật nhạt dần với Tết Nguyên đán là sự thật và sẽ có đậm lên với tết dương lịch và những ngày lễ có xu hướng tây hóa như Noel hay Lễ tình nhân.

Hội nhập là vậy, là nhạt đi cái đang có và tiếp nhận cái đã có của số đông. Đến một lúc nào đó, bản sắc sẽ kết tinh, vón lại, như đá thạch, như kim cương, không thể hòa tan được thì sẽ trụ được với thời gian và thành tài sản của nhân loại.

 Như người Nhật, họ cũng văn hóa Trung Hoa nhưng họ đã làm nhạt những thứ nên nhạt và làm đậm những thứ của họ và đã làm nên một nước Nhật khiến thế giới nghiêng mình.

Nhà bạn có con trai đầu truyền thống, có nàng dâu đạo hiếu để ôm bàn thờ. Con út của bạn có lẽ nghĩ vậy và đã sống theo ý mình, hiện đại đi đã, bố mẹ đã có anh chị, bố mẹ sẽ đầy đủ nếu con út giàu. Và chúng nó đang giàu, sẽ giàu, và cách hành xử với bố mẹ ngày tết của đôi này cũng không cá biệt.

Rồi chúng ta sẽ già nữa và theo ông theo bà. Rồi chúng nó sẽ có con, đứa con út của bạn í và biết đâu chúng sẽ ngậm ngùi như bạn khi con cái nó sẽ “thí tiền thí quà” cho cha mẹ chúng khi chợt nghĩ đến hai đấng sinh thành, có khi giai đoạn ấy, chúng nó đã vào viện dưỡng lão rồi không biết chừng.

Hãy tin “sinh con rồi mới sinh cha”, khi đôi ấy làm cha làm mẹ, chúng sẽ cảm nhận được nước mắt lặn vào trong khi đứa con thất thố với mình. Hãy tự an ủi, không ai được cả, con trưởng hay thì con út kém về việc hay, thế thôi.

Bề của bạn thế là ổn, có âu lo nhưng không đáng sợ, còn hơn vạn người bi kịch đủ đường. Mong bạn khoan hòa, từ tốn với nàng dâu đẹp và giàu ấy để rồi sẽ “thuần hóa” được cô ả khi cô ả cũng có con, cũng vui buồn vì con và sẽ nghiệm ra mẹ chồng mình bao dung, hiểu biết, hỉ xả, phật tính.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận