Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông nghiệp Nghệ An đổi thay toàn diện

Thứ Ba 01/10/2019 , 09:30 (GMT+7)

Quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An những năm qua được triển khai đồng bộ, đã xác định rõ nhiệm vụ phát triển gắn với thế mạnh của từng lĩnh vực và từng địa phương.

Nhiều mô hình nhà màng đã hình thành.

Thực hiện Quyết định số 899/QĐ-TTg, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 6593/QĐ-UBND ngày 31/12/2013 phê duyệt “Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp”.

Trên tinh thần đó, Sở NN-PTNT đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để tiến hành chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc. Có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, ban ngành, của chính quyền địa phương và sự đồng thuận lớn của số đông nông dân, ngành nông nghiệp địa phương đã tạo ra nhiều nét chấm phá tích cực.

Điều này được thể hiện rõ tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện đề án cơ cấu lại ngành Nông nghiệp toàn quốc, tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2018. Nghệ An vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện tái cơ cấu ngành NN-PTNT giai đoạn 2013-2018”.

Sản xuất rau sạch CNC tại xã Quỳnh Liên – thị xã Hoàng Mai.

Đối với kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đề án và Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 06/12/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, cơ bản ngành nông nghiệp đều hoàn thành và vượt mức kế hoạch.

Chi tiết hơn, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất năm 2018 đạt 5,09/KH4,0-4,5%, bình quân giai đoạn 2016-2018 đạt 4,78%/MTNQ 4,5-5%. Hết năm 2018 có 218/431 xã cán đích NTM, đạt 50,58%/MTNQ 50%; tỷ lệ số dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 83% MTNQ 85%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 58%/MTNQ 57%...

Căn cứ định hướng của Bộ NN-PTNT, Nghệ An chủ động rà soát cơ cấu các loại cây trồng chủ lực và xây dựng phương án chuyển đổi phù hợp với lợi thế của từng vùng cũng như nhu cầu thị trường. Sau 5 năm, toàn tỉnh chuyển đổi thành công 8.898 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác cho giá trị kinh tế cao hơn, cơ cấu theo hướng giảm dần diện tích lúa lai, tập trung sản xuất lúa chất lượng, vừa đảm bảo giá trị lại dễ tiêu thụ.

Song song với đó, tiếp tục chủ trương đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị (doanh nghiệp là trung tâm) gắn với các sản phẩm có lợi thế như lúa, ngô, lạc, chè, mía...

TH True Milk góp phần nâng tầm ngành nông nghiệp Nghệ An.

Đặc biệt hơn, Nghệ An đã hình thành và phát triển các vùng sản xuất NNƯDCNC với quy mô khoảng 20.519 ha (chiếm 6,8%). Đồng thời từng bước phát triển các thương hiệu nông sản có tiềm năng, điển hình như xây dựng chỉ dẫn địa lý đối với cây cam, công bố nhãn hiệu tập thể đối với cây chè.

Đánh giá tổng thể, tình hình sản xuất trồng trọt sau 5 năm thực hiện cơ cấu lại đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, năng suất, chất lượng và giá cả nhiều loại sản phẩm ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân năm 2018 đạt trên dưới 80 triệu đồng/ ha, tăng khoảng 16 triệu đồng/ha so với năm 2013.

Không dừng lại ở đó, tất cả các lĩnh vực khác, từ chăn nuôi, lâm nghiệp, diêm nghiệp cho đến thủy sản, thủy lợi đều cho thấy tín hiệu tích cực, cơ bản tạo ra sự thay đổi rõ rệt cả về chất lượng lẫn quy mô.

Sản xuất nông nghiệp ngày càng hiện đại.

Giám đốc Sở NN-PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu khẳng định, cơ cấu ngành nông nghiệp Nghệ An những năm qua được triển khai đồng bộ, toàn diện. Từng bước đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, tiến tới phát triển theo hướng nâng cao giá trị thông qua các chuỗi liên kết bền vững:

“Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2018 tăng trưởng ổn định, cơ cấu kinh tế nội ngành chuyển dịch tích cực, nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao, các cánh đồng lớn đã được hình thành, góp phần nâng cao hiệu quả rõ rệt trên cùng đơn vị diện tích, giúp nhà nông yên tâm gắn bó với ruộng đồng”.

Bức tranh nông nghiệp Nghệ An lúc này thực sự tươi mới, từ cách thức, tư duy đến quy mô lẫn chất lượng đều được nâng tầm rõ rệt.

Thông qua công tác tuyên truyền, tư tưởng của phần đa nhà nông đã thông thoáng hơn, họ không còn đặt nặng tư tưởng khư khư giữ đất như trước. Đó là cơ hội để các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn mạnh có điều kiện vào triển khai. Chính sự góp mặt của các ông lớn như TH True Milk, Vinamilk, Massan, Thái Dương, Tuấn Lộc... đã góp phần cởi bỏ những nút thắt.

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/08/2020 - 06:01

Tái canh cà phê bền vững tại các tỉnh Tây Nguyên đang chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang mô hình liên kết trong các tổ chức nông dân, hợp tác xã (HTX).

Đẩy mạnh sản xuất cà phê chất lượng cao

Đẩy mạnh sản xuất cà phê chất lượng cao

Tái cơ cấu Nông nghiệp 10/08/2020 - 06:01

Sử dụng giống chất lượng cao, quy trình chăm sóc khoa học của VnSAT, những vườn cà phê tái canh của người dân phát triển mạnh, hứa hẹn những vụ mùa bội thu.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 05/08/2020 - 06:01

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 03/08/2020 - 06:01

Cơ sở hạ tầng đầu tư hoàn thiện, dịch vụ được mở rộng, nhiều HTX tham gia dự án VnSAT đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng, các xã viên được hưởng lợi nhiều hơn.

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Tái cơ cấu Nông nghiệp 31/07/2020 - 12:11

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng hợp tác với các viện, trường khảo nghiệm, tuyển chọn ra hàng chục giống lúa mới có khả năng chịu mặn vượt trội.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/07/2020 - 14:32

Đoàn công tác hỗ trợ thực hiện Dự án VnSAT của Ngân hàng Thế giới, vừa có chuyến làm việc và đánh giá cao hiệu đầu tư của dự án tại tỉnh Sóc Trăng.

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/07/2020 - 06:01

Làm lúa thời VnSAT, các khâu đều được cơ giới hóa, từ làm đất, gieo sạ, chăm sóc đến thu hoạch, phơi sấy, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, gia tăng lợi nhuận.

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/07/2020 - 06:01

Nguồn vốn vay của dự án VnSAT được người dân Tây Nguyên đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bà con tự tin tái canh cà phê bền vững.

Những tổ chức nông dân tiên phong

Những tổ chức nông dân tiên phong

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/07/2020 - 06:01

Từ mô hình điểm của dự án VnSAT hỗ trợ, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên thấy được hiệu quả và chủ động mở rộng mô hình.

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/07/2020 - 06:10

Chủ trương tạo đột phá phát triển ngô sinh khối, nhất là trong vụ đông tại các tỉnh phía Bắc được xem là hướng đi giúp giải quyết nhiều nút thắt cho ngành nông nghiệp.

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 09:26

Hạn - mặn song hành khắc nghiệt đã kiểm chứng một số giống lúa OM có khả năng thích nghi và mang lại hiệu quả cao ở vùng ven biển ĐBSCL.

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân ĐBSCL được tập huấn sử dụng rơm, phụ phẩm nông nghiệp để trồng nấm, làm phân hữu cơ, vừa tăng thu nhập vừa giảm ô nhiễm môi trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thị trường trong nước là bệ đỡ cho sản xuất, kinh doanh thời Covid-19

Thị trường trong nước là bệ đỡ cho sản xuất, kinh doanh thời Covid-19

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng nhờ phát triển thị trường trong nước, các nhóm hàng các nhóm hàng lương thực, thực phẩm vẫn có mức tăng trưởng ấn tượng.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Đại siêu thị đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt

Đại siêu thị đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt

Là chuỗi đại siêu thị bán lẻ lớn tại Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng Big C lại đi đầu trong việc quảng bá, kết nối, tiêu thụ nông sản Việt.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.