Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nước sạch về vùng cao Đà Bắc

Thứ Sáu 15/11/2019 , 08:44 (GMT+7)

Sung sướng là cảm giác của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống ở 3 xã Tu Lý, Hào Lý, Hiền Lương (huyện Đà Bắc, Hòa Bình) khi có công trình nước sạch.

08-24-04_nh
Người dân xã Hào Lý vui mừng khi được sử dụng nước sạch.

Nhiều năm trước, người dân xã Hào Lý luôn trong tình trạng không có nước sạch để dùng, buộc phải sử dụng nguồn nước giếng khoan đã bị nhiễm đá vôi.

Ông Đinh Văn Kín (thôn Tân Lý, xã Hào Lý) khoe, còn gì sung sướng hơn khi nước sạch đã về tới tận ngõ, tận nhà. Giờ, chỉ việc vặn vòi là có nước sạch để dùng, không phải lo lắng, suy nghĩ gì nữa. Yên tâm rồi.

Chỉ tay vào giếng nước ngoài đầu ngõ đã bỏ hoang nhiều tháng nay, ông Kín bảo, trước đây khi chưa có nước sạch, gia đình ông vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan để phục vụ ăn uống, tắm rửa, dẫu biết rằng nguồn nước này đã bị nhiễm đá vôi, vị chua chua, mùi hơi ngai ngái, rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

Năm 2016, công trình nước sạch triển khai thi công trên địa bàn, ông đã tiên phong đi đầu đăng ký với đơn vị thi công để được đấu nối nước sạch. Và, kêu gọi bà con trong thôn, xóm tham gia đóng góp tiền, kéo đường ống, lắp đặt đồ để được sử dụng nước từ công trình.

“Nhẩm tính, vợ chồng tôi sử dụng hết khoảng 10m3 nước sạch/tháng. Với giá mua là 4.300 đồng/m3, mỗi tháng gia đình chỉ mất hơn 40.000 đồng. Số tiền cũng không quá lớn, tội gì không dùng nước sạch”, ông Kín thổ lộ.

Rời khỏi nhà ông Kín, tôi ghé thăm nhà anh Đinh Văn Thế. Anh Thế bảo, gia đình anh dùng nước sạch đã được một thời gian. Nguồn nước đảm bảo, không có cặn bã, khi đun sôi lên để pha trà uống rất ngon.

“Được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, mọi sinh hoạt trong gia đình tiện lợi hơn, sức khỏe được cải thiện đáng kể, không còn phải lo bệnh ngoài da. Và, cũng không phải lo sợ việc phải dùng nước giếng khoan ô nhiễm nữa”, anh Thế phấn khởi.

Ông Xa Văn Binh, Trưởng thôn Tân Lý (xã Hòa Lý) cho biết, toàn thôn có 112 hộ, 461 nhân khẩu. Trước đây, các hộ dân trong thôn chủ yếu là sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt nên không đảm bảo về sức khỏe.

Khi biết tin sắp có nước sạch để dùng, bà con vui lắm. Ai cũng phấn khởi. Chỉ sau vài ngày tuyên truyền về việc đăng ký đấu nối, lắp đặt đường ống, người dân trong thôn đã thôn ủng hộ gần 100%.

Dẫn chúng tôi đi tham quan công trình nước sạch nằm tít trên đỉnh đồi, anh Quách Mạnh Hùng, phụ trách công trình chia sẻ, công trình đi vào hoạt động từ năm 2016 với công suất 600m3/ngày đêm, phục vụ cho 1.400 hộ dân thuộc 3 xã Tu Lý, Hào Lý, Hiền Lương.

Từ khi công trình nước sạch đi vào hoạt động, chưa xảy ra sự cố gì, nguồn nước đảm bảo, hợp vệ sinh. Bà con sử dụng nước cảm thấy yên tâm, không còn lo ngại về sức khỏe, bệnh ngoài da.

Phó Chủ tịch UBND xã Hào Lý, ông Quách Công Khang tâm sự, năm 2016, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh Hòa Bình triển khai nâng cấp, xây lắp công trình nước sạch tại xã Tu Lý đã đem đến tín hiệu vui, phấn khởi cho bà con người dân xã Hào Lý.

Bà con thi nhau đăng ký đấu nối đường ống, lắp đồng hồ nước để sớm được sử dụng nguồn nước sạch, phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Hiện, tất cả các thôn, xóm trong xã đã có nước sạch để dùng.

“Nước sạch được dẫn vào tận nhà. Người dân chỉ việc mở khóa là có ngay nước để sử dụng. Từ ngày có nước sạch, việc ăn uống, sinh hoạt của người dân được bảo đảm, vệ sinh hơn. Đời sống người dân được nâng cao, tinh thần thoải mái…”, ông Khang bộc bạch.

Theo ông Khang, nước sạch là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Và, đây cũng là một tiêu chí quan trọng, giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM của xã. Hiện, toàn xã đạt hơn 90% dân số sử dụng nước hợp vệ sinh.

Theo ông Đinh Công Báo, Bí thư Huyện ủy Đà Bắc, các chương trình, dự án đã cung cấp cho vùng nghèo trên địa bàn huyện có công trình nước sạch nhỏ lẻ, đảm bảo sinh hoạt cho bà con. Hiện tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh của huyện đạt trên 80%.

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Đời sống vùng cao 28/05/2020 - 08:52

Hai người đàn ông Myanmar đã bị một con voi rừng tấn công thương tích nặng ở tiểu khu Pong Nam Ron, huyện Thong Pha Phum, tỉnh Kanchanaburi, miền tây Thái Lan đêm 26/5.

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Đời sống vùng cao 09/05/2020 - 16:36

Người dân tại 18 xã, thị trấn của huyện Xín Mần (Hà Giang) vừa được cấp phát hơn 600 tấn gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR).

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Đời sống vùng cao 06/04/2020 - 08:15

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Đời sống vùng cao 18/03/2020 - 13:10

Sinh ra trong một ra đình thuần nông, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả, chị Sùng Thị Lan luôn ấp ủ suy nghĩ phải thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Đời sống vùng cao 14/03/2020 - 07:01

Nằm lọt giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng hàng chục năm qua, gần 80 hộ dân bản Sậy vẫn không có điện lưới quốc gia thắp sáng.

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Đời sống vùng cao 11/03/2020 - 20:26

Bộ NN-PTNT vừa ban hành Chỉ thị số 1788/CT-BNN-TCLN về nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và cho thuê môi trường rừng đặc dụng, phòng hộ.

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Đời sống vùng cao 10/03/2020 - 09:42

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 5299/QĐ-UBND giao vốn đầu tư công năm 2020 với nhiều hạng mục, bao gồm chương trình 135.

5 chặng đò vào bản Rục Làn

5 chặng đò vào bản Rục Làn

Đời sống vùng cao 13/02/2020 - 08:59

Dân tộc Rục được các nhà nghiên cứu xếp là 1 trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới.

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Đời sống vùng cao 26/12/2019 - 12:53

Mặc dù được quan tâm, đầu tư, nhưng đến nay, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vẫn còn nhiều khó khăn. Đây được coi là các vùng lõm kinh tế xã hội của cả nước.

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Đời sống vùng cao 18/12/2019 - 08:44

“Sự kiện” nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc ở các xã biên giới của huyện miền núi Minh Hóa làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo đã tạo sự lan tỏa lớn.

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Đời sống vùng cao 14/12/2019 - 07:10

Đồn Biên phòng Cà Xèng ở Quảng Bình nhận 5 đứa con nuôi là con em đồng bào dân tộc. Khi nhận các em về, những người lính phải vừa làm thầy, vừa làm cha.

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Đời sống vùng cao 09/12/2019 - 08:48

Xác định nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước không thể phụ thuộc mãi vào ngân sách, tỉnh Lào Cai đã chú trọng thu tiền sử dụng nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Tỉnh Cao Bằng chú trọng phát triển rừng nơi biên giới huyện Hà Quảng để làm mô hình cho các địa phương, hướng đến mục tiêu phủ xanh đất rừng.