Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ Ba 23/06/2020 , 09:00 (GMT+7)

Mô hình nuôi kết hợp tôm, cua, cá đối rất thích hợp với các ao đất vùng triều trong điều kiện môi trường nước mất cân bằng sinh thái, lại giảm rủi ro.

Các đại biểu tham quan mô hình nuôi thủy sản kết hợp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu tham quan mô hình nuôi thủy sản kết hợp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã triển khai dự án “Xây dựng vùng nuôi thủy sản kết hợp thích ứng với biến đổi khí hậu” tại xã Bình Dương, với qui mô 02 ha, 05 hộ tham gia, thời gian thực hiện 3 tháng.

Ngân sách huyện hỗ trợ giống, thức ăn và kinh phí phí triển khai, với tổng số tiền 180 triệu đồng. Số lượng giống thả trên 02 ha, gồm cua 10.000 con, tôm thẻ chân trắng 80 vạn con, cá đối 6.000 con.

Mục tiêu của phương án là phổ biến phương thức nuôi kết hợp tôm – cua – cá nhằm thích ứng với điều kiện môi trường không còn thuận lợi như trước đây đối với các vùng triều nuôi tôm độc canh ao đất, giảm thiểu rủi ro cho người nuôi trồng thủy sản.

Xã Bình Dương là một trong những địa phương trong huyện Bình Sơn có nghề nuôi tôm phát triển khá lâu, trước đây là nuôi tôm sú, sau này hầu hết chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng với hình thức nuôi bán thâm canh, nuôi thâm canh mật độ cao.

Quá trình nuôi tôm lâu năm tạo ra một lượng chất thải khá lớn, đi kèm với đó là lượng hóa chất, kháng sinh và vật tư thủy sản khác đã sử dụng trong quá trình nuôi tôm làm cho môi trường ao nuôi ô nhiễm, mất cân bằng sinh thái. Từ đó dẫn đến việc nuôi tôm độc canh, thường xuyên xảy ra dịch bệnh, đặc biệt là ở các ao đất vùng triều khi điều kiện ao nuôi, trang thiết bị phục vụ nuôi tôm không đảm bảo. 

Ông Nguyễn Trung Thành ở thôn Đông Yên 2, xã Bình Dương thu hoạch tôm, cua trong mô hình.

Ông Nguyễn Trung Thành ở thôn Đông Yên 2, xã Bình Dương thu hoạch tôm, cua trong mô hình.

Để quá trình nuôi trồng thủy sản thích ứng với điều kiện môi trường có sự biến đổi như hiện nay cần thiết sử dụng biện pháp nuôi chung các đối tượng tôm - cua – cá đối trong một ao.

Khi nuôi chung cá đối với cua và tôm thẻ chân trắng trong cùng một ao sẽ có các lợi ích như sau: Vì cá đối ăn mùn bả hữu cơ nên góp phần làm giảm ô nhiễm đáy ao, chúng sẽ chuyển hóa các chất gây hại ở đáy ao thành những chất ít gây hại hơn đối với vật nuôi.

Ngoài ra, tảo trong ao cũng là thức ăn cho cá đối, do vậy sẽ giảm được nguy cơ tảo bùng phát làm biến động các yếu tố môi trường, đặc biệt là vào mùa nắng nóng khi quá trình quang hợp của tảo diễn ra mạnh mẽ.

Các đối tượng nuôi kết hợp trong mô hình đều là những đối tượng có giá trị kinh tế cao và có tính tương hỗ lẫn nhau góp phần cân bằng môi trường sinh thái, giúp cho môi trường ao nuôi ổn định hơn, từ đó giảm thiểu nguy cơ xảy ra dịch bệnh trong quá trình nuôi. 

Tôm, cua trong mô hình sau 3 tháng thả nuôi đạt trọng lượng cao.

Tôm, cua trong mô hình sau 3 tháng thả nuôi đạt trọng lượng cao.

Theo cán bộ kỹ thuật của trung tâm, mật độ thả nuôi ghép gồm: Tôm thẻ chân trắng 40 con/m2, cua biển 01 con/m2, cá đối 01 con/3m2. Nguyên tắc thả giống đối với mô hình nuôi kết hợp tôm – cua – cá đối là thả cua và cá đối mục trước khi thả tôm giống 01 tháng vì cua và cá đối có thời gian sinh trưởng dài ngày hơn tôm thẻ chân trắng.

Điều quan trọng hơn là sau một tháng thả nuôi, cua và cá đối hoạt động tốt trong ao, làm cho đáy ao thông thoáng, các loại tảo có lợi trong ao phát triển tốt, nhờ vậy các chỉ tiêu môi trường nước ao ổn định, sinh vật phù du phát triển thuận lợi cho việc thả tôm.

Các hộ dân có nhiều ao nuôi thì dành riêng một ao nhỏ để ương tôm, sau khoảng 20 ngày đến một tháng thì chuyển tôm vào nuôi chung với cua và cá đối. Đối với các hộ dân chỉ có 01 ao nuôi thì có thể dùng phương thức khuynh lưới (hoặc giai) khoảng ¼ diện tích ao để ương tôm, sau thời gian 20 ngày đến 01 tháng thì tháo lưới để nuôi chung với cua và cá.

Sử dụng thức ăn cho các đối tượng nuôi gồm cám chuyên dùng cho tôm và cá tạp. Tùy theo giai đoạn phát triển của vật nuôi để chọn cỡ thức ăn, hàm lượng đạm cho phù hợp. Cua có tính ăn tương đối giống tôm, có thể sử dụng thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên, để nuôi cua nhanh lớn và chắc thịt cần phải cho cua ăn mồi tanh (cá tạp, vẹm sông...). Cá đối vẫn sử dụng một phần thức ăn cám tôm, ngoài ra cá đối ăn rong tảo và mùn bã hữu cơ trong ao.

Sau một thời gian nuôi ghép 3 tháng, tôm thẻ chân trắng có thể đạt cỡ trung bình từ 60 - 80 con/kg, cua đạt trọng lượng từ 200 – 250g/con, cá đối đạt trọng lượng khoảng 200g/con thì tiến hành thu hoạch.

Tổng thu cả 3 đối tượng tôm, cua và cá đối trung bình đạt trên 687 triệu đồng/ha, trừ chi phí 450 triệu đồng/ha, còn lãi trung bình trên 237 triệu đồng/ha.

Mô hình nuôi kết hợp tôm, cua, cá đối rất thích hợp với các ao đất vùng triều trong điều kiện môi trường nước mất cân bằng sinh thái, phương tiện thiếu thốn. Với phương thức nuôi kết hợp như mô hình này thì khả năng rủi ro cho bà con nuôi trồng thủy sản ở ao đất vùng triều là thấp nhất.

Tôm thẻ cỡ lớn tiêu thụ chậm

Tôm thẻ cỡ lớn tiêu thụ chậm

Nuôi trồng 15/07/2020 - 09:08

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, tôm thẻ nguyên liệu ở vùng Bbán đảo Cà Mau giảm cung lẫn cầu. Trong khi tôm cỡ nhỏ được tiêu thụ khá ổn định.

Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Nuôi trồng 15/07/2020 - 08:59

Nhờ chuyển sang nghề ương ốc giống bươu ta, gia đình ông Nguyễn Văn Nghị (SN 1967, xóm 10, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định) có kinh tế khá giả hơn xưa.

Hải Phòng: Tích cực chống nắng nóng cho thủy sản

Hải Phòng: Tích cực chống nắng nóng cho thủy sản

Nuôi trồng 10/07/2020 - 08:31

Thực hiện khuyến cáo của cơ quan chức năng, người nuôi trồng thủy sản tại Hải Phòng đang thực hiện tốt các biện pháp phòng chống nắng nóng cho thủy sản nuôi.

Nuôi cá trắm đen, lãi cả tỷ đồng

Nuôi cá trắm đen, lãi cả tỷ đồng1

Nuôi trồng 04/07/2020 - 08:58

Đó là ông Trần Thanh Năm (SN 1959, xóm 19, xã Xuân Vinh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định). Ông là một trong những nông dân tiêu biểu ở địa phương.

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Nuôi trồng 03/07/2020 - 09:35

Để nghề nuôi tôm tại Nghệ An phát triển bền vững, một trong những yếu tố sống còn là hình thành những vùng nuôi quy chuẩn và chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Chú trọng phát triển tôm nuôi

Chú trọng phát triển tôm nuôi

Nuôi trồng 02/07/2020 - 08:43

Kế hoạch nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề nuôi tôm năm 2020 trên địa bàn Nghệ An dự kiến đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên…

Hiệu quả vượt trội quy trình nuôi 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Hiệu quả vượt trội quy trình nuôi 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Nuôi trồng 01/07/2020 - 06:05

Tập đoàn Việt – Úc được biết đến là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại.

Giàu lên nhờ nuôi ba ba gai

Giàu lên nhờ nuôi ba ba gai

Nuôi trồng 30/06/2020 - 08:28

Với số lượng 100 cặp ba ba gai bố mẹ, mỗi năm trang trại của anh Dũng bán ra ngoài thị trường trên 2.000 con giống, khoảng 500kg thương phẩm.

Nông dân xứ Tuyên nuôi ốc nhồi thu tiền tỷ

Nông dân xứ Tuyên nuôi ốc nhồi thu tiền tỷ

Nuôi trồng 26/06/2020 - 11:50

Mỗi năm xuất gần 5 triệu con ốc nhồi giống, ốc thương phẩm, anh Phạm Văn Chung ở thôn 2, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn thu về tiền tỷ.

Mô hình sản xuất tôm sú giảm chi phí, an toàn bằng chế phẩm sinh học

Mô hình sản xuất tôm sú giảm chi phí, an toàn bằng chế phẩm sinh học

Nuôi trồng 26/06/2020 - 06:01

Mỗi hộ tham gia được hỗ trợ một phần thức ăn trong giai đoạn nuôi, chế phẩm sinh học và thuốc diệt khuẩn với trị giá trên 4,8 triệu đồng/ha.

Hiệp hội Nuôi biển đề xuất nuôi sam tại Hải Phòng

Hiệp hội Nuôi biển đề xuất nuôi sam tại Hải Phòng

Nuôi trồng 24/06/2020 - 19:47

Sam ngoài giá trị thương phẩm, máu sam còn có giá trị rất lớn, 1 lít máu sam có giá trị khoảng 600 USD, mỗi con sam có thể lấy được 20 lần máu...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.