Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi tôm trái phép trong vườn nhà và những hệ lụy

Thứ Tư 06/11/2019 , 13:39 (GMT+7)

Chuyện đào ao nuôi tôm trong vườn nhà ở xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ, Bình Định) xảy ra đã lâu, ngành chức năng đã lên tiếng cảnh báo.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn chưa thực sự có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Tiếng máy sục khí vang khắp làng

Điều bất thường ở các vùng nông thôn trên địa bàn xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ, Bình Định) là hầu hết các khu vườn đều có ao nuôi tôm nằm chen với cây cối, hoa màu. Rõ ràng đây không phải là vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản, thế nhưng khắp các làng mạc, thôn xóm, đi đến đâu cũng nghe tiếng máy sục khí rền vang.

10-33-19_1
Ao nuôi tôm nối nhau chiếm hết đất vườn của nhiều hộ dân ở xã Mỹ Thành. Ảnh: Đăng Lâm.

Hỏi ra thì biết, trước đây xã Mỹ Thành có quy hoạch vùng nuôi tôm khoảng 70ha ở vùng ven đầm hạ triều. Nhận thấy nghề nuôi tôm ăn nên làm ra, những người không có ao tôm trong vùng quy hoạch, bèn đào đất trong vườn nhà làm ao nuôi tôm cho “bằng bạn bằng bè”. Vậy là diện tích nuôi tôm tăng nóng từng năm, vượt xa diện tích đã quy hoạch, tập trung ở 3 thôn Hưng Lạc, Vĩnh Lợi và Hưng Tân.

Theo người dân xã Mỹ Thành, hoạt động nuôi tôm tự phát ở đây phát triển mạnh đã 10 năm nay. Chính quyền địa phương cũng đã có động thái ngăn chặn, nhưng thiếu kiên quyết. Người này làm được, người kia làm theo, cứ thế các vùng nông thôn ở xã Mỹ Thành mất dần những vườn cây xanh ngát, thay vào đó là những ao nuôi tôm với máy sục khí chạy cả ngày lẫn đêm tiếng vang inh ỏi khắp trời.

Theo ông Hồ Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành, ao nuôi tôm không chỉ xuất hiện trong vườn nhà, mà còn trên những thửa đất trồng hoa màu. Tình trạng này bắt đầu manh nha từ năm 2011, thời điểm nghề nuôi tôm đang ăn nên làm ra, đến năm 2014 thì bùng phát mạnh.

“Nuôi tôm trong vườn nhà và trên đất nông nghiệp không chỉ sai phạm mục đích sử dụng đất, mà còn làm phát sinh ô nhiễm môi trường. Bởi, đa phần ao nuôi tôm ở đây không có bể lắng, ao chứa để xử lý nước thải, nên nước thải đều xả thẳng ra đầm Đề Gi hoặc ngoài môi trường”, ông Vinh thẳng thắn.

10-33-19_2
Ao nuôi tôm nằm sát cạnh nhà ở của người dân. Ảnh: Đăng Lâm.

Theo thống kê của chính quyền địa phương, toàn xã Mỹ Thành hiện có khoảng 40ha ao, hồ nuôi tôm tự phát. Chính quyền xã Mỹ Thành dù biết, nhưng để ngăn chặn, xử lý thì gặp rất nhiều khó khăn. Bởi, các hộ vi phạm chủ yếu đào ao vào ban đêm, đến khi chính quyền địa phương phát hiện thì người dân đã làm xong ao, hồ. 

Ô nhiễm bủa vây

Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy những ao tôm tự phát đào trong vườn nhà và trên đất nông nghiệp như hiện nay là hoàn toàn không phù hợp, vì nằm về phía cao triều, khó lấy nước mặn, cũng không có đường thoát cho nước thải.

Làm phép tính đơn giản, mỗi năm người nuôi tôm ở đây có 3 vụ nuôi. Cứ xong 1 vụ nuôi là phải làm vệ sinh ao hồ 1 lần. Trong khi người nuôi tôm tự phát không xây dựng hệ thống xử lý nước thải, hầu hết đặt ống xả thẳng xuống đầm, xuống biển thậm chí xả ra quanh vườn nhà. Sự thể này đã khiến môi trường xung quanh ô nhiễm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến mạch nước ngầm.

Khi nguồn nước mặn được dùng để nuôi tôm đã bị ô nhiễm thì tôm chẳng thể nào sống nổi. Chính vì vậy, những năm gần đây người nuôi tôm tự phát ở xã Mỹ Thành thua nhiều hơn được. Có nhiều chủ nuôi thua liền 2 – 3 vụ/năm. Một khi trong vùng có 1 ao tôm dính bệnh, chết, thì lập tức tôm trong nhiều ao khác bị lây lan chết theo. Bởi lẽ rất đơn giản, tôm chết nằm dưới đáy ao, chủ hộ nuôi lặn xuống đặt ống xả tôm chết ra biển. Rồi nước từ biển được dẫn về ao để nuôi tôm lứa tôm khác. Với quy trình ấy mà người nuôi tôm ở Mỹ Thành không thất bại mới lạ.

10-33-19_3
Ống dẫn nước thải từ những ao nuôi tôm xả thẳng ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: Đăng Lâm.

Luật Thủy sản có hiệu lực ngày 1/1/2019 đã mở ra cho chính quyền xã Mỹ Thành hướng xử lý những trường hợp nuôi tôm tự phát trên địa bàn. Bởi theo quy định, những hộ nuôi tôm phải đăng ký và được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép thì mới được thả nuôi.

“Căn cứ vào quy định của Luật Thủy sản, hiện nay địa phương đang rà soát, yêu cầu bà con đăng ký theo quy định và chỉ cho đăng ký diện tích đã nuôi trong vùng được quy hoạch. Các trường hợp nuôi trái phép sẽ xem xét, xử lý trong thời gian tới”, ông Hồ Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành, kiên quyết.

Nuôi cá trắm đen, lãi cả tỷ đồng

Nuôi cá trắm đen, lãi cả tỷ đồng1

Nuôi trồng 04/07/2020 - 08:58

Đó là ông Trần Thanh Năm (SN 1959, xóm 19, xã Xuân Vinh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định). Ông là một trong những nông dân tiêu biểu ở địa phương.

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Nuôi trồng 03/07/2020 - 09:35

Để nghề nuôi tôm tại Nghệ An phát triển bền vững, một trong những yếu tố sống còn là hình thành những vùng nuôi quy chuẩn và chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Chú trọng phát triển tôm nuôi

Chú trọng phát triển tôm nuôi

Nuôi trồng 02/07/2020 - 08:43

Kế hoạch nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề nuôi tôm năm 2020 trên địa bàn Nghệ An dự kiến đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên…

Hiệu quả vượt trội quy trình nuôi 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Hiệu quả vượt trội quy trình nuôi 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Nuôi trồng 01/07/2020 - 06:05

Tập đoàn Việt – Úc được biết đến là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại.

Giàu lên nhờ nuôi ba ba gai

Giàu lên nhờ nuôi ba ba gai

Nuôi trồng 30/06/2020 - 08:28

Với số lượng 100 cặp ba ba gai bố mẹ, mỗi năm trang trại của anh Dũng bán ra ngoài thị trường trên 2.000 con giống, khoảng 500kg thương phẩm.

Nông dân xứ Tuyên nuôi ốc nhồi thu tiền tỷ

Nông dân xứ Tuyên nuôi ốc nhồi thu tiền tỷ

Nuôi trồng 26/06/2020 - 11:50

Mỗi năm xuất gần 5 triệu con ốc nhồi giống, ốc thương phẩm, anh Phạm Văn Chung ở thôn 2, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn thu về tiền tỷ.

Mô hình sản xuất tôm sú giảm chi phí, an toàn bằng chế phẩm sinh học

Mô hình sản xuất tôm sú giảm chi phí, an toàn bằng chế phẩm sinh học

Nuôi trồng 26/06/2020 - 06:01

Mỗi hộ tham gia được hỗ trợ một phần thức ăn trong giai đoạn nuôi, chế phẩm sinh học và thuốc diệt khuẩn với trị giá trên 4,8 triệu đồng/ha.

Hiệp hội Nuôi biển đề xuất nuôi sam tại Hải Phòng

Hiệp hội Nuôi biển đề xuất nuôi sam tại Hải Phòng

Nuôi trồng 24/06/2020 - 19:47

Sam ngoài giá trị thương phẩm, máu sam còn có giá trị rất lớn, 1 lít máu sam có giá trị khoảng 600 USD, mỗi con sam có thể lấy được 20 lần máu...

Nuôi thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu

Nuôi thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu

Nuôi trồng 23/06/2020 - 09:00

Mô hình nuôi kết hợp tôm, cua, cá đối rất thích hợp với các ao đất vùng triều trong điều kiện môi trường nước mất cân bằng sinh thái, lại giảm rủi ro.

Sản xuất thành công giống tôm mũ ni

Sản xuất thành công giống tôm mũ ni

Nuôi trồng 18/06/2020 - 07:55

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một loài tôm mũ ni được sản xuất thành công.

Người nuôi tôm hùm lại gặp khó

Người nuôi tôm hùm lại gặp khó

Nuôi trồng 17/06/2020 - 08:01

Thời gian qua, người nuôi tôm Phú Yên đối mặt với nhiều khó khăn do môi trường vùng nuôi ô nhiễm dẫn đến tỉ lệ hao hụt nhiều, cùng với đó giá tôm xuống thấp.

Tuyên truyền Luật Thủy sản 2017 và các quy định trong nuôi trồng thủy sản

Tuyên truyền Luật Thủy sản 2017 và các quy định trong nuôi trồng thủy sản

Nuôi trồng 12/06/2020 - 05:30

Đây là lớp tập huấn thứ tư để tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017 và hướng dẫn các quy định trong nuôi trồng thủy sản cho nông dân nuôi tôm huyện Mỹ Xuyên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.