| Hotline: 0983.970.780

Ô nhiễm thực phẩm: Mối nguy cơ hóa học và vật lý

Thứ Bảy 21/11/2020 , 07:11 (GMT+7)

Khi tạp chất đó trong thực phẩm có thể gây bệnh, tác hại cho sức khoẻ con người, cần kiểm soát quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm.

Kho bảo quản, chế biến cần đảm bảo đạt chuẩn.

Kho bảo quản, chế biến cần đảm bảo đạt chuẩn.

Trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn, vệ sinh, có thể có các mối nguy làm thực phẩm bị ô nhiễm.

Cần lưu ý, người ta chỉ gọi là “mối nguy”, khi các điều kiện hoặc tạp chất đó trong thực phẩm có thể gây bệnh hoặc gây tác hại cho sức khoẻ con người và chỉ có các mối nguy đó mới cần phải kiểm soát trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm.

Mối nguy hoá học

Trong sản xuất, chế biến thực phẩm có thể xảy ra ô nhiễm hóa học.

Những chất hoá học hay bị ô nhiễm vào thực phẩm gồm:

- Các chất ô nhiễm từ môi trường như: chì trong khí thải của các phương tiện vận tải, có trong sơn, men gốm, mối hàn ô nhiễm vào thực phẩm; hoặc ô nhiễm cadimi do xử lý nước thải, bùn, đất, rác, quặng...

- Các chất hoá học sử dụng trong nông nghiệp như: thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc thú y, chất tăng trọng, kích thích tăng trưởng...

- Các chất phụ gia thực phẩm (các chất tạo mầu, tạo ngọt, hương liệu, chất ổn định, chất chống ôxy hoá, chất tẩy rửa...) sử dụng không đúng quy định như ngoài danh mục cho phép, hoặc sử dụng không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất

- Các hợp chất không mong muốn có trong bao bì chứa đựng, đóng gói thực phẩm.

 - Các chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm như ở mầm khoai tây, sắn, măng, nấm độc, cá nóc, cóc, nhuyễn thể hai mảnh vỏ (sò, vẹm, nghêu vỏ cứng), nấm mốc sinh độc tố (độc tố vi nấm Aflatoxin trong ngô, lạc, đậu, cùi dừa bị mốc ). Ngộ độc do chất độc tự nhiện thường rất cấp tính, rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao (như ngộ độc măng, nấm độc, cá nóc, cóc); hoặc ảnh không tốt đến sức khoẻ lâu dài.

Ví dụ: Như độc tố vi nấm Aflatoxin có thể gây ung thư gan, gây giảm năng suất sữa, trứng trên động vật nuôi (bò, cừu, gia cầm...), độc tố này lại bền vững với nhiệt, đun nóng thông thường không phá huỷ được chúng.

Biện pháp tốt nhất phòng Aflatoxin là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm mốc bằng cách bảo quản khô, thoáng mát và kiểm tra thường xuyên các thực phẩm. Trong sản xuất, chế biến, không dùng các thực phẩm đã bị mốc làm nguyên liệu.

Mối nguy vật lý

Các mảnh kim loại, thuỷ tinh, mảnh gỗ, sạn, đất, sỏi, xương, lông tóc... nếu bị lẫn vào thực phẩm, có thể làm nguy hại đến sức khoẻ con người như làm gẫy răng, hóc xương, làm tổn thương niêm mạc miệng, dạ dầy, ruột...

Ô nhiễm phóng xạ từ các sự cố như rò rỉ phóng xạ từ các trung tâm nghiên cứu phóng xạ, các nhà máy điện nguyên tử... hoặc các thực vật, động vật, nuôi trong vùng môi trường bị ô nhiễm phóng xạ, kể cả nước uống, sai sót trong việc bảo quản thực phẩm bằng chiếu xạ sẽ làm cho thực phẩm bị nhiễm các chất phóng xạ và gây hại cho người sử dụng khi ăn uống phải chúng.

Mối nguy là yếu tố sinh học, hoá học hoặc vật lý có thể làm cho thực phẩm không an toàn cho người sử dụng.  Ô nhiễm thực phẩm là sự xuất hiện tác nhân làm thực phẩm bị ô nhiễm, gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người khi sử dụng.

Quy trình đóng gói phải đảm bảo vệ sinh.

Quy trình đóng gói phải đảm bảo vệ sinh.

Bất kỳ một chất nào mà người sản xuất không chủ ý cho vào thực phẩm, nhưng lại có mặt trong thực phẩm do kết quả của sản xuất, chế biến, xử lý, đóng gói, bao gói, vận chuyển và lưu giữ thực phẩm hoặc do ảnh hưởng của môi trường.

(Kiến thức gia đình số 47)

Lấy hạt sabôchê nằm vắt ngang phế quản người phụ nữ suốt 27 năm

Lấy hạt sabôchê nằm vắt ngang phế quản người phụ nữ suốt 27 năm

Sống khỏe 26/11/2020 - 17:03

Lúc còn nhỏ bệnh nhân ăn sabôchê vô tình sặc hạt sabôchê, sau đó bị ho nhiều, ho giảm dần sau 1 tuần nhưng không dứt hẳn, nghĩ không sao nên không đi khám.

Hai viên bi nam châm bám chặt vào khoang ruột bé trai suốt hơn 6 tháng

Hai viên bi nam châm bám chặt vào khoang ruột bé trai suốt hơn 6 tháng

Sống khỏe 26/11/2020 - 15:38

Bé trai 22 tháng tuổi, ngụ Đồng Nai nuốt hai viên bi vào bụng. Hai viên bi nam châm đã hút hai đoạn ruột lại với nhau, nguy cơ tắc ruột, hoại tử ruột.

Bé trai chảy máu mũi liên tục do xúc xắc nằm trong mũi

Bé trai chảy máu mũi liên tục do xúc xắc nằm trong mũi

Sống khỏe 26/11/2020 - 07:43

Tối 25/11, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, các bác sĩ vừa gắp ra dị vật là một cục xúc xắc ở cửa mũi sau của bé trai 6 tuổi.

Hỗ trợ kỹ thuật điều trị bệnh Whitmore đang tăng nhanh

Hỗ trợ kỹ thuật điều trị bệnh Whitmore đang tăng nhanh

Sống khỏe 25/11/2020 - 10:53

Bệnh viện Trung ương Huế sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho các Sở Y tế, các bệnh viện để điều trị bệnh Whitmore đang diễn biến phức tạp ở khu vực miền Trung.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Số mẫu xét nghiệm Covid-19 trong ngày là rất thấp

Bộ trưởng Bộ Y tế: Số mẫu xét nghiệm Covid-19 trong ngày là rất thấp

Sống khỏe 24/11/2020 - 17:10

Sáng 24/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Mít xanh trị tiểu đường, giảm tác dụng phụ hóa trị ung thư

Mít xanh trị tiểu đường, giảm tác dụng phụ hóa trị ung thư

Cây thuốc - Vị thuốc 24/11/2020 - 15:55

Công dụng bất ngờ của quả mít xanh được công bố, có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường typ 2 và giảm tác dụng phụ của bệnh nhân ung thư do hóa trị.

Ô nhiễm thực phẩm: Mối nguy cơ sinh học

Ô nhiễm thực phẩm: Mối nguy cơ sinh học

Sống khỏe 21/11/2020 - 07:12

Trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn, vệ sinh.

Miền Trung xuất hiện nhiều trường hợp mắc bệnh Whitmore sau mưa bão

Miền Trung xuất hiện nhiều trường hợp mắc bệnh Whitmore sau mưa bão

Sống khỏe 20/11/2020 - 20:23

Bộ Y tế cho biết, từ đầu tháng 10/2020 đến nay, tại khu vực các tỉnh miền Trung ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh Melioidosis (bệnh Whitmore) do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei.

Người dân được quyền giám sát tất cả dịch vụ y tế từ ngày 20/11

Người dân được quyền giám sát tất cả dịch vụ y tế từ ngày 20/11

Sống khỏe 20/11/2020 - 20:22

Bộ Y tế sẽ công khai tất cả các dịch vụ khám chữa bệnh, giá thuốc đấu thầu, thiết bị vật tư y tế, doanh nghiệp sai phạm... trên Cổng công khai Y tế.

Trồng rau sạch vì bữa ăn an toàn cho học sinh

Trồng rau sạch vì bữa ăn an toàn cho học sinh

Sống khỏe 19/11/2020 - 10:00

Trước vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm, một trường học của con em đồng bào dân tộc vùng biên giới Bình Phước đã quyết định trồng cả nghìn m2 rau sạch…

Cấp cứu người đàn ông có 'cậu bé' cương liên tục hơn 1 ngày

Cấp cứu người đàn ông có 'cậu bé' cương liên tục hơn 1 ngày

Sống khỏe 17/11/2020 - 15:18

Ngày 16/11, bệnh nhân 40 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng dương vật cương liên tục trong vòng 30 giờ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Cái chết của nam diễn viên Chadwick Boseman vì ung thư ruột kết ở tuổi 43 đã bộc lộ rõ ràng tốc độ gia tăng của căn bệnh này ở những người trẻ tuổi.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?