| Hotline: 0983.970.780

Ông Trump khó lòng cải thiện quan hệ với Nga

Thứ Hai 24/07/2017 , 11:10 (GMT+7)

Trong một diễn biến hiếm hoi thời gian gần đây, nghị sĩ 2 phe Cộng hoà và Dân chủ ở Mỹ đã nhất trí một dự luật mới, cho phép áp dụng những biện pháp trừng phạt mới lên Nga.

Chĩa mũi nhọn vào Nga

Dự luật bao gồm cả các biện pháp trừng phạt có thể áp đặt lên Iran và Triều Tiên. Tuy nhiên, tâm điểm chú ý của nó là Nga, nước đang có mối quan hệ rất phức tạp và căng thẳng với Mỹ.

Ông Trump (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20 (Hamburg, Đức)

Nga hiện đang bị cả Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ trừng phạt vì vụ sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine hồi năm 2014. Cuối năm 2016, cựu Tổng thống Barack Obama đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, đồng thời ra lệnh phong toả một số cơ sở ngoại giao của Nga ở Mỹ. Lý do, chính quyền ông Obama tin rằng Moscow dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng thống Vladimir Putin, đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Theo Reuters, dự luật chống lại các hành động gây bất ổn của Iran được Thượng viện Mỹ thông qua cách đây 1 tháng. Tuy nhiên, nó được xem xét lại sau khi các nghị sĩ Cộng hoà đề nghị đưa thêm Triều Tiên vào danh mục trừng phạt. Theo dự luật này, ông Trump sẽ phải trình lên Quốc hội đề xuất về các hành động có thể khiến “thay đổi đáng kể” chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Nga. Nó có thể bao gồm nới lỏng các lệnh trừng phạt hoặc trả 2 cơ sở ngoại giao của Nga ở New York và Maryland, bị phong toả theo lệnh của ông Obama nói trên. Vì việc này, Moscow đang phản ứng Mỹ rất căng thẳng, và doạ sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa tương tự. 

Quốc hội (Thượng và Hạ viện) sẽ có 30 ngày để thảo luận, xem xét thông qua đề xuất của Tổng thống. Lãnh đạo phe đa số ở Hạ viện, Kevin McCarthy, người thúc đẩy các biện pháp trừng phạt Triều Tiên trong dự luật cho biết, dự luật cần thiết để Nga phải chịu trách nhiệm đối với các hành động gây nguy hiểm.

“Những ai đe doạ người Mỹ và lợi ích của chúng ta cần thấy, hành động đó sẽ phải lãnh chịu hậu quả”-ông McCarthy tuyên bố. Theo nghị sĩ Steny Hoyer, thành viên Dân chủ bang Maryland, ông cảm thấy rất hài lòng khi nghị sĩ cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hoà đã đạt được sự đồng thuận về dự luật trên. 
 

Thế khó của ông Trump

Theo Reuters, dự luật trên sẽ ngăn chặn Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực (nếu cỏ) gỡ bỏ lệnh cấm vận lên Nga. Trong cuộc gặp gỡ Tổng thống Putin ở Hội nghị G20 (Hamburg, Đức), ông Trump từng được đưa tin là muốn  cải thiện quan hệ giữa đôi bên. 

Trước đó, EU đã lên tiếng thúc giục Mỹ gia tăng trừng phạt đối với Moscow. Trong tuyên bố chung của ông McCarthy với ông Ed Royce, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện, dự luật sẽ giúp “tăng cường an ninh năng lượng cho các đồng minh châu Âu”, thông qua việc duy trì khả năng tiếp cận nguồn năng lượng ngoài Nga. 

BBC cho biết, với sự nhất trí của cả 2 phe Cộng hoà và Dân chủ, ông Trump đang bị đẩy vào tình thế khó khăn. Luật cho phép ông Trump phủ quyết dự luật, nhưng điều đó đồng nghĩa ông phải chuốc thêm nghi ngờ về việc hưởng lợi từ các hoạt động can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 của Nga. Trường hợp ngược lại, ông Trump sẽ ký vào dự luật bản thân chính quyền mình phản đối. 

Hôm qua, thượng nghị sĩ Ben Cardin, thành viên Uỷ ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện đã tuyên bố đầy ẩn ý: “Quốc hội gần như thống nhất đã sẵn sàng gửi cho Tổng thống Nga Putin thông điệp thay mặt cho người dân Mỹ và đồng minh. Việc chúng ta cần bây giờ là Tổng thống Trump giúp chúng ta chuyển tải thông điệp đó”. 

Đại sứ Nga tại Mỹ, Sergei Kislyak đã kết thúc nhiệm kỳ tại Washington. Người thay thế ông Kislyak được dự đoán có thể là Thứ trưởng Ngoại giao Anatoly Antonov, nhưng điện Kremlin hiện chưa công bố chính thức. Hiện, tham tán công sứ Denis V.Gonchar đang đảm nhiệm vị trí đại biện lâm thời thay ông Kislyak cho tới lúc có đại sứ mới. Ông Kislyak là một trong những nhân vật bị chú ý do vụ lùm xùm liên quan nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
 

(Theo Reuters,BBC,DW)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Thống kê, thế giới chỉ có 1/6 triệu bé trai sinh ra có xác suất bị mắc chứng “hai pha” nhưng bé trai ở Iraq là trường hợp có ba dương vật đầu tiên.