Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Phân bón hữu cơ Sông Gianh

Thứ Sáu 07/06/2019 , 09:00 (GMT+7)

Trong xu hướng SX nông nghiệp sạch, bền vững, nông sản làm ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều công ty SX phân bón đã tích cực hưởng ứng chủ trương này của Bộ NN- PTNT, trong đó có Tổng công ty Sông Gianh...

sg4171530440

Ra đời ngày 26/4/1988, bắt đầu từ một đơn vị chuyên SX vật liệu xây dựng huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đầu năm 2009 Công ty Sông Gianh đã cổ phần hóa. Sau 10 năm hoạt động theo mô hình mới, Tổng công ty đã có những bước phát triển vượt bậc, không ngừng trưởng thành cùng ngành nông nghiệp Việt Nam.

Từ chỗ đóng tại Quảng Bình đến nay Tổng công ty có 13 đơn vị, trong đó có có 9 đơn vị chuyên SX và kinh doanh phân bón nằm rải rác khắp toàn quốc để đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân, đó là các Nhà máy phân bón tại Bắc Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Đăk Lăk, Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM.

Ngoài ra, còn hàng ngàn nhà phân phối, đại lý cấp 1, 2, 3, các đối tác gồm các tập đoàn, tổng công ty, nông trường, … trên khắp cả nước đứng ra làm cầu nối đưa phân bón Sông Gianh đến với người tiêu dùng. Đặc biệt, phân bón Sông Gianh từ lâu đã XK sang Lào, Campuchia…Đây cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ SX phân hữu cơ sinh học theo quy trình lên men ủ háo khí của Canada, đã được cấp chứng chỉ quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của KH- CN, với xu thế sử dụng phân bón sạch thì ngoài việc tăng năng suất cây trồng, còn phải chú ý đến việc cải tạo đất, bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao chất lượng nông sản, phù hợp với điều kiện của người nông dân Việt Nam. Ngay trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng đã chỉ rõ: “Áp dụng rộng rãi công nghệ và các biện pháp sinh học trong các khâu chính của quá trình SX nông - lâm - ngư nghiệp, hạn chế ô nhiễm môi trường và thoái hóa đất”.

Với tinh thần hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, đảm bảo an toàn thực phẩm, phát triển bền vững, thời gian qua Tổng công ty đã đầu tư mạnh mẽ vào máy móc, công nghệ để các sản phẩm phân bón mang nhãn hiệu “Sông Gianh” đáp ứng được yêu cầu đó.

sg1171500700

Theo đó, Tổng công ty đã không ngừng đầu tư, nâng cấp máy móc và xây mới, nên chất lượng phân bón ngày càng nâng lên, niềm tin của người nông dân sử dung phân bón Sông Gianh ngày càng được củng cố. Từ chỗ tiêu thụ 150 tấn/năm, đến nay mỗi năm SX hàng trăm ngàn tấn phân bón Sông Gianh các loại, đóng góp đáng kể vào ngân sách tỉnh Quảng Bình và các địa phương nơi Tổng công ty đặt chi nhánh, tạo công ăn việc làm cho trên 500 lao động.

Hàng năm, cán bộ kỹ thuật của Tổng công ty luôn bám sát, tổ chức tư vấn kỹ thuật cho người dân về cách sử dụng phân bón hiệu quả, các quy trình bón phân cho các loại cây trồng, tổ chức các mô hình trình diễn sử dụng phân bón trên các cây trồng khác nhau.

Hướng về nông dân và phục vụ một nền nông nghiệp xanh và sạch, Sông Gianh đã tích cự triển khai mô hình bón phân hữu cơ cho cây vải thiều Lục Ngạn, cây cam cao Phong (Hòa Bình), cây bưởi Hàm Yên (Tuyên Quang), cây cam ở Vĩnh Cữu (Đồng Nai), cây na Chi Lăng (Lạng Sơn), cây Chè (Thái Nguyên), cây Thanh Long (Bình Thuận) … mang lại hiệu quả cao, nhiều nông sản được XK nên bà con phấn khởi và tin tưởng. Nông dân các tỉnh đánh giá cao và tin tưởng phân bón Sông Gianh.

Tiếp đó, các mô hình trình diễn phân bón Sông Gianh trên cây lúa tại Tân Thạnh (Long An), Vị Thanh (hậu Giang), Thiệu Hóa (Thanh Hóa), Mường Thanh (Điện Biên), Yên Mô (Ninh Bình), Nam Trực (Nam Định) hay trên cây cà phê tại Đắk Đoa (Gia Lai), cây Tiêu (Đắk Nông) …, đều được bà con nhà nông và địa phương đánh giá tốt.

Trước yêu cầu của thực tiễn, Tổng Công ty Sông Gianh đã thực hiện đa dạng hóa ngành nghề SX, kinh doanh, trong đó lấy phân bón hữu cơ làm trọng tâm phát triển; hàng năm các cán bộ kỹ thuật, nghiên cứu của Tổng công ty liên tục nghiên cứu thành công các dòng phân bón hữu cơ phù hợp với từng loại đất canh tác và cây trồng khác nhau. Ngoài ra, những công nghệ SX phân bón tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới đều được nghiên cứu áp dụng phù hợp với điều kiện SX trong nước. Điều này đã khẳng định một lần nữa quyết tâm của lãnh đạo Tổng công ty Sông Gianh về một nền nông nghiệp hữu cơ của nước nhà.

sg317152228

Việt Nam đang mất cân đối nghiêm trọng về sử dụng phân bón, nông dân lạm dụng phân bón vô cơ trong SX. Việt Nam đang tiến tới SX hàng hóa theo tín hiệu thị trường, trong khi thị trường ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn về chất lượng sản phẩm, cùng với đó phải có các giải pháp trong canh tác giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu…

Bởi vậy, việc SX, sử dụng phân bón hữu cơ được coi là một trong những giải pháp quan trọng đặt ra hiện nay cho ngành nông nghiệp. Phát triển phân bón hữu cơ là một trong những giải pháp tất yếu chúng ta phải làm với tầm nhìn dài hơi hội nhập sâu rộng, chứ không chỉ trong vòng 5 - 7 năm tới, bởi phân bón hữu cơ chính là tiền đề để Việt Nam từng bước hình thành nền SX nông sản có chất lượng, giá trị cao hơn.

Việc phát triển phân bón hữu cơ được Bộ NN-PTNT quán triệt trên tinh thần chủ động, tích cực nhưng không được cực đoan. Do đó, cần có sự vào cuộc toàn diện của các cấp ngành, cơ quan quản lí, nhà khoa học và nông dân...

Về phía quản lí nhà nước, Nghị định 108 đã có những quy định rất cụ thể nhằm ưu tiên DN sản xuất phân bón hữu cơ. Từ Luật Trồng trọt, Chăn nuôi và các nghị định, tiêu chuẩn, quy chuẩn, Bộ NN-PTNT sẽ có những quy định cụ thể, hoàn thiện các chính sách về nông nghiệp hữu cơ.

Đặc biệt, những năm tới Bộ NN-PTNT sẽ đẩy mạnh và coi việc thay đổi tư tưởng, nhận thức, thói quen của người dân về phân bón hữu cơ là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tuyên truyền, qua đó từng bước tiến tới đưa sản phẩm hữu cơ Việt Nam ra thị trường thế giới.

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Khoa học - Công nghệ 07/04/2020 - 11:01

Sản xuất 3 vụ lúa/năm, nông dân quá vất vả còn đất thì bị vắt kiệt dinh dưỡng, sâu bệnh sinh sôi, sản lượng lúa thu về chỉ ngang làm 2 vụ/năm.

Ninh Thuận đặt quyết tâm trong 2020

Ninh Thuận đặt quyết tâm trong 2020

Khoa học - Công nghệ 07/04/2020 - 10:01

Việc chuyển đổi sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ trong điều kiện thiếu nước tưới là rất cần thiết tại Ninh Thuận trong bối cảnh hiện nay

Bình Thuận kiên quyết chuyển đổi

Bình Thuận kiên quyết chuyển đổi

Khoa học - Công nghệ 07/04/2020 - 09:01

Bình Thuận là một trong những vùng khô hạn nhất nước. Tuy nhiên phần lớn diện tích nông dân đều sản xuất 3 vụ lúa/năm, đã gây ra nhiều bất cập.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Khoa học - Công nghệ 27/03/2020 - 08:39

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.

Điện bã mía có cơ hội phát triển

Điện bã mía có cơ hội phát triển

Khoa học - Công nghệ 19/03/2020 - 08:53

Vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 08/2020/QĐ-TTg về sửa đổi và bổ sung một số điều của Quyết định số 24/2014/QĐ-TTg.

Sử dụng vacxin phòng bệnh mù mắt ở cá bớp

Sử dụng vacxin phòng bệnh mù mắt ở cá bớp

Khoa học - Công nghệ 18/03/2020 - 08:57

Để kiểm soát tốt bệnh mù mắt ở cá bớp, giải pháp vacxin là sự lựa chọn tốt nhất và là hướng đi an toàn, hiệu quả và bền vững cho nghề nuôi thủy sản.

Nâng cấp hồ Làng Át: Lợi ích kép

Nâng cấp hồ Làng Át: Lợi ích kép

Khoa học - Công nghệ 17/03/2020 - 08:36

Chuỗi hồ chứa nâng cấp sửa chữa được Bộ NN-PTNT quyết định đầu tư xây dựng tại tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016-2022 với 16 hồ, cung cấp nước cho hàng ngàn ha ruộng.

Nhà máy năng lượng điện mặt trời 'khủng' trên hồ Dầu Tiếng

Nhà máy năng lượng điện mặt trời 'khủng' trên hồ Dầu Tiếng

Khoa học - Công nghệ 16/03/2020 - 14:37

Công trình nhà máy điện mặt trời hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á này sau khi hoàn thành cả 3 cụm, sẽ cung cấp một lượng điện “khủng” vào lưới điện Quốc gia.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 14/03/2020 - 15:00

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch thấp hơn giới hạn cho phép nên hoàn toàn có thể lấy nước để phục vụ tưới cho lúa.

Nước mặn tới Cần Thơ

Nước mặn tới Cần Thơ

Khoa học - Công nghệ 13/03/2020 - 08:34

Trong những ngày tới, mặn xâm nhập sâu theo sông Hậu tới Cần Thơ, độ mặn cao nhất 3,5 - 4,5 ‰.

Quảng Trị: Phát huy giá trị cây dược liệu

Quảng Trị: Phát huy giá trị cây dược liệu

Khoa học - Công nghệ 10/03/2020 - 14:22

Tỉnh Quảng Trị chọn bộ sản phẩm nông nghiệp chủ lực gồm “sáu cây, hai con”, trong đó rất chú trọng phát triển cây dược liệu gắn liền chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Tảo nở hoa khiến nước biển chuyển màu đỏ

Tảo nở hoa khiến nước biển chuyển màu đỏ

Khoa học - Công nghệ 09/03/2020 - 19:22

Nguyên nhân gây nên hiện tượng nước biển khu vực xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chuyển màu đỏ được xác định là do tảo nở hoa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lúa VNR10 và VNR20 tiếp tục khẳng định ưu thế ở Quảng Ngãi

Lúa VNR10 và VNR20 tiếp tục khẳng định ưu thế ở Quảng Ngãi

Bà con nông dân đánh giá 2 giống VNR10 và VNR20 thích ứng rất tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, giống đạt năng suất cao và có triển vọng.