Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Phân bón hữu cơ Sông Gianh

Thứ Sáu 07/06/2019 , 09:00 (GMT+7)

Trong xu hướng SX nông nghiệp sạch, bền vững, nông sản làm ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều công ty SX phân bón đã tích cực hưởng ứng chủ trương này của Bộ NN- PTNT, trong đó có Tổng công ty Sông Gianh...

sg4171530440

Ra đời ngày 26/4/1988, bắt đầu từ một đơn vị chuyên SX vật liệu xây dựng huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đầu năm 2009 Công ty Sông Gianh đã cổ phần hóa. Sau 10 năm hoạt động theo mô hình mới, Tổng công ty đã có những bước phát triển vượt bậc, không ngừng trưởng thành cùng ngành nông nghiệp Việt Nam.

Từ chỗ đóng tại Quảng Bình đến nay Tổng công ty có 13 đơn vị, trong đó có có 9 đơn vị chuyên SX và kinh doanh phân bón nằm rải rác khắp toàn quốc để đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân, đó là các Nhà máy phân bón tại Bắc Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Đăk Lăk, Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM.

Ngoài ra, còn hàng ngàn nhà phân phối, đại lý cấp 1, 2, 3, các đối tác gồm các tập đoàn, tổng công ty, nông trường, … trên khắp cả nước đứng ra làm cầu nối đưa phân bón Sông Gianh đến với người tiêu dùng. Đặc biệt, phân bón Sông Gianh từ lâu đã XK sang Lào, Campuchia…Đây cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ SX phân hữu cơ sinh học theo quy trình lên men ủ háo khí của Canada, đã được cấp chứng chỉ quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của KH- CN, với xu thế sử dụng phân bón sạch thì ngoài việc tăng năng suất cây trồng, còn phải chú ý đến việc cải tạo đất, bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao chất lượng nông sản, phù hợp với điều kiện của người nông dân Việt Nam. Ngay trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng đã chỉ rõ: “Áp dụng rộng rãi công nghệ và các biện pháp sinh học trong các khâu chính của quá trình SX nông - lâm - ngư nghiệp, hạn chế ô nhiễm môi trường và thoái hóa đất”.

Với tinh thần hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, đảm bảo an toàn thực phẩm, phát triển bền vững, thời gian qua Tổng công ty đã đầu tư mạnh mẽ vào máy móc, công nghệ để các sản phẩm phân bón mang nhãn hiệu “Sông Gianh” đáp ứng được yêu cầu đó.

sg1171500700

Theo đó, Tổng công ty đã không ngừng đầu tư, nâng cấp máy móc và xây mới, nên chất lượng phân bón ngày càng nâng lên, niềm tin của người nông dân sử dung phân bón Sông Gianh ngày càng được củng cố. Từ chỗ tiêu thụ 150 tấn/năm, đến nay mỗi năm SX hàng trăm ngàn tấn phân bón Sông Gianh các loại, đóng góp đáng kể vào ngân sách tỉnh Quảng Bình và các địa phương nơi Tổng công ty đặt chi nhánh, tạo công ăn việc làm cho trên 500 lao động.

Hàng năm, cán bộ kỹ thuật của Tổng công ty luôn bám sát, tổ chức tư vấn kỹ thuật cho người dân về cách sử dụng phân bón hiệu quả, các quy trình bón phân cho các loại cây trồng, tổ chức các mô hình trình diễn sử dụng phân bón trên các cây trồng khác nhau.

Hướng về nông dân và phục vụ một nền nông nghiệp xanh và sạch, Sông Gianh đã tích cự triển khai mô hình bón phân hữu cơ cho cây vải thiều Lục Ngạn, cây cam cao Phong (Hòa Bình), cây bưởi Hàm Yên (Tuyên Quang), cây cam ở Vĩnh Cữu (Đồng Nai), cây na Chi Lăng (Lạng Sơn), cây Chè (Thái Nguyên), cây Thanh Long (Bình Thuận) … mang lại hiệu quả cao, nhiều nông sản được XK nên bà con phấn khởi và tin tưởng. Nông dân các tỉnh đánh giá cao và tin tưởng phân bón Sông Gianh.

Tiếp đó, các mô hình trình diễn phân bón Sông Gianh trên cây lúa tại Tân Thạnh (Long An), Vị Thanh (hậu Giang), Thiệu Hóa (Thanh Hóa), Mường Thanh (Điện Biên), Yên Mô (Ninh Bình), Nam Trực (Nam Định) hay trên cây cà phê tại Đắk Đoa (Gia Lai), cây Tiêu (Đắk Nông) …, đều được bà con nhà nông và địa phương đánh giá tốt.

Trước yêu cầu của thực tiễn, Tổng Công ty Sông Gianh đã thực hiện đa dạng hóa ngành nghề SX, kinh doanh, trong đó lấy phân bón hữu cơ làm trọng tâm phát triển; hàng năm các cán bộ kỹ thuật, nghiên cứu của Tổng công ty liên tục nghiên cứu thành công các dòng phân bón hữu cơ phù hợp với từng loại đất canh tác và cây trồng khác nhau. Ngoài ra, những công nghệ SX phân bón tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới đều được nghiên cứu áp dụng phù hợp với điều kiện SX trong nước. Điều này đã khẳng định một lần nữa quyết tâm của lãnh đạo Tổng công ty Sông Gianh về một nền nông nghiệp hữu cơ của nước nhà.

sg317152228

Việt Nam đang mất cân đối nghiêm trọng về sử dụng phân bón, nông dân lạm dụng phân bón vô cơ trong SX. Việt Nam đang tiến tới SX hàng hóa theo tín hiệu thị trường, trong khi thị trường ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn về chất lượng sản phẩm, cùng với đó phải có các giải pháp trong canh tác giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu…

Bởi vậy, việc SX, sử dụng phân bón hữu cơ được coi là một trong những giải pháp quan trọng đặt ra hiện nay cho ngành nông nghiệp. Phát triển phân bón hữu cơ là một trong những giải pháp tất yếu chúng ta phải làm với tầm nhìn dài hơi hội nhập sâu rộng, chứ không chỉ trong vòng 5 - 7 năm tới, bởi phân bón hữu cơ chính là tiền đề để Việt Nam từng bước hình thành nền SX nông sản có chất lượng, giá trị cao hơn.

Việc phát triển phân bón hữu cơ được Bộ NN-PTNT quán triệt trên tinh thần chủ động, tích cực nhưng không được cực đoan. Do đó, cần có sự vào cuộc toàn diện của các cấp ngành, cơ quan quản lí, nhà khoa học và nông dân...

Về phía quản lí nhà nước, Nghị định 108 đã có những quy định rất cụ thể nhằm ưu tiên DN sản xuất phân bón hữu cơ. Từ Luật Trồng trọt, Chăn nuôi và các nghị định, tiêu chuẩn, quy chuẩn, Bộ NN-PTNT sẽ có những quy định cụ thể, hoàn thiện các chính sách về nông nghiệp hữu cơ.

Đặc biệt, những năm tới Bộ NN-PTNT sẽ đẩy mạnh và coi việc thay đổi tư tưởng, nhận thức, thói quen của người dân về phân bón hữu cơ là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tuyên truyền, qua đó từng bước tiến tới đưa sản phẩm hữu cơ Việt Nam ra thị trường thế giới.

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 09:10

Tảo xoắn Spirulin được gọi là tảo “thần kỳ” bởi chứa nhiều chất đặc biệt có tác dụng phòng trị bệnh, nhu cầu về sản phẩm chế biến từ tảo này ngày càng lớn.

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 14:20

Tên gọi rệp sáp bột hồng vì cơ thể rệp sáp được bao phủ bởi một lớp bột trắng, nhưng ở cây mì lớp bột lại có màu hồng (tên tiếng Anh: Cassava pink mealybug).

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 09:48

Xâm nhập mặn ở ĐBSCL xuất hiện sớm hơn so với mùa khô 2015-2016, ở mức độ gay gắt và sẽ tiếp tục duy trì mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô.

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Khoa học - Công nghệ 13/02/2020 - 20:28

Chiều 13/2, Bộ NN-PTNT và Trung tâm Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIRA) đã thảo luận về việc tăng cường nghiên cứu khoa học khuyến nông cho vùng Tây Bắc.

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững

Khoa học - Công nghệ 12/02/2020 - 09:38

Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm triển khai các giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh.

Bến Tre-Tiền Giang: Đầu tư hàng chục tỷ, đắp đập 'dã chiến' ngăn mặn

Bến Tre-Tiền Giang: Đầu tư hàng chục tỷ, đắp đập 'dã chiến' ngăn mặn

Khoa học - Công nghệ 11/02/2020 - 09:23

Hiện nay, hai tỉnh Bến Tre, Tiền Giang đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng các đập “dã chiến” ngăn mặn, cứu khát cho người dân.

Bài học toàn diện phòng chống hạn, mặn mùa khô 2019-2020

Bài học toàn diện phòng chống hạn, mặn mùa khô 2019-2020

Khoa học - Công nghệ 11/02/2020 - 08:40

Tại ĐBSCL, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp công trình, phi công trình nên thiệt hại đã được giảm thiểu, đời sống người dân không bị ảnh hưởng nhiều.

EPA tái xác nhận Glyphosate an toàn và không gây ung thư

EPA tái xác nhận Glyphosate an toàn và không gây ung thư

Khoa học - Công nghệ 10/02/2020 - 11:14

Cơ quan này đã kết luận “không xác định được bất kì rủi ro sức khỏe nào cho con người khi tiếp xúc với Glyphosate”.

Nhiều tiến bộ kỹ thuật ra đời từ hợp tác nông nghiệp Việt - Úc

Nhiều tiến bộ kỹ thuật ra đời từ hợp tác nông nghiệp Việt - Úc

Khoa học - Công nghệ 10/02/2020 - 10:20

Từ năm 1993 đến nay, Chính phủ Australia thông qua Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia triển khai 175 dự án hợp tác nghiên cứu khoa học nông nghiệp tại Việt Nam.

Hong Kong: Phát minh thiết bị phát hiện nCoV trong 40 phút

Hong Kong: Phát minh thiết bị phát hiện nCoV trong 40 phút

Khoa học - Công nghệ 07/02/2020 - 13:53

Nhóm các nhà nghiên cứu Hong Kong đã phát minh ra thiết bị giúp phát hiện trường hợp nhiễm virus nCoV trong 40 phút.

Bến Tre: Khẩn cấp chống mặn, không để dân khát

Bến Tre: Khẩn cấp chống mặn, không để dân khát

Khoa học - Công nghệ 07/02/2020 - 10:27

Hiện nay, mặn đã xâm nhập sâu trở với cường độ từ bằng đến gay gắt hơn so với cùng kỳ năm 2015-2016. Bến Tre đang khẩn cấp chống mặn.

Trên 400 hộ dân ở Sa Đéc trong vùng có nguy cơ sạt lở

Trên 400 hộ dân ở Sa Đéc trong vùng có nguy cơ sạt lở

Khoa học - Công nghệ 06/02/2020 - 08:45

Khu vực sạt lở sông Sa Đéc đoạn từ rạch Bình Tiên đến rạch Cái Đôi đang xuất hiện 3 hố xoáy nguy hiểm, đoạn sâu nhất là 18,5 mét có nguy cơ gây ra sạt lở cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chắt chiu từng giọt nước

Chắt chiu từng giọt nước

Nhiều nơi ở Bến Tre đang phải chắt chiu từng giọt nước để cứu hoa màu trong mùa hạn, mặn.

Báo Nông Nghiệp