Thứ hai, 26/08/2019 03:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phép màu kỳ diệu, em trai hiến thận cứu sống chị gái

15/05/2019, 18:20 (GMT+7)

Một người phụ nữ 35 tuổi bị suy thận mạn 2 năm nay, cuộc sống trước mắt chị chỉ có thể đếm qua từng ngày. Nhưng may mắn phép màu đã đến, chị được ghép thận từ người cho chính là em trai ruột của mình, mở ra một cuộc đời mới.

Ngày 14/05, với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn từ Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh viện (BV) Đa Khoa Xuyên Á (BVXA) đã thực hiện thành công ca ghép thận cho một phụ nữ trẻ tuổi mà người cho chính là em trai ruột của chị. Đây cũng là ca ghép thận thứ 2 được thực hiện thành công tại BVXA.

Bệnh nhân được ghép thận là chị N.T.N.Đ (35 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM). Chị Đ bị suy thận mạn được phát hiện cách đây 2 năm.

Khi sàng lọc người thân, chỉ có duy nhất em trai chị là anh N.T.L (33 tuổi, ngụ tại Quận Tân Phú, TP.HCM) có thể cho thận. Không chút đắn đo, người em trai sẵn sàng hi sinh một phần thân thể quý giá của mình hiến tặng cứu chị. Hai chị em chị Đ đều được khám và thực hiện các cận lâm sàng, kỹ lưỡng và chi tiết cho ca phẫu thuật quan trọng.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn từ BV Chợ Rẫy, BVXA đã thực hiện thành công ca ghép thận cho chị Đ (35 tuổi)

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người em trai và nhanh chóng tiến hành ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép.

Ca phẫu thuật do PGS.TS.BS. Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu (BV Chợ Rẫy) làm phẫu thuật viên chính cùng ekip các bác sĩ Ngoại tiết niệu, Nội thận và Gây mê hồi sức của BVXA. Sự phối hợp nhịp nhàng của bác sĩ 2 bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật thành công.

Sau khi phẫu thuật, ekip ghép kiểm tra và kết quả cho thấy thận ghép hồng hào, tưới máu tốt. Sau khi mở kẹp mạch máu, bệnh nhân đã bắt đầu có nước tiểu chảy mạnh.

Hiện tại, sức khỏe của hai chị em chị Đ  đã ổn định, và tiếp tục được các bác sĩ tại BVXA theo dõi sát.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận