Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Trương Ái Bình:

'Quân đội... làm kinh doanh, thế tất sẽ dẫn đến chuyện đầu cơ chốn quan trường...'

Thứ Năm 20/07/2017 , 09:15 (GMT+7)

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Trương Ái Bình từng phản đối kịch liệt chuyện quân đội làm kinh tế, viết thư gửi người kế nhiệm, cho dù chủ trương này được sự đồng ý của Đặng Tiểu Bình.

Thượng tướng Trương Ái Bình gần như là lãnh đạo duy nhất trong Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) dám công khai phản đối chủ trương cho phép quân đội làm kinh tế của nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh ông Đặng là Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC), theo People’s Daily.

Binh lính Trung Quốc ở Bắc Kinh năm 2011. (Ảnh: Bloomberg.)

Trước khi Bắc Kinh bắt đầu cải cách kinh tế, tổng thu ngân sách mỗi năm một sụt giảm, điều này khiến nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình quyết định cắt giảm quân số Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), giảm ngân sách quốc phòng.

Ngày 23/5/1985, trong hội nghị của CMC tại Bắc Kinh, ông Đặng Tiểu Bình với cương vị chủ tịch, tuyên bố: “Quân đội phải giảm bớt một triệu quân nhân”. Hội nghị cũng đề ra “thực hiện chuyển giao chiến lược sang thời bình”. Vấn đề quân đội làm kinh tế được ủng hộ mạnh mẽ, chỉ có Bộ trưởng Trương Ái Bình phản đối.

Trên thực tế, từ đầu năm 1985, ông Trương đã nghe tin về việc Ủy ban Khoa học Quốc phòng, thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, thành lập các “công ty” và “trung tâm”, điều bị ông Trương cho là rất phản cảm.

“Công ty gì chứ, tôi thấy đây là mượn việc công để mưu lợi cho bản thân. Còn trung tâm, tôi nghĩ đó là trung tâm để lấy tiền”, People’s Daily trích lời ông Trương.

Lúc đó, ông Trương viết thư gửi lãnh đạo Ủy ban Khoa học Quốc phòng, có đoạn: “Về việc quân đội làm kinh doanh, không phải là điều nên có trong xã hội chúng ta, nếu là thời kỳ quốc dân đảng quân phiệt thì có lẽ được. Ham mê kinh doanh sẽ dẫn đến tham nhũng”.

Không lâu sau khi ông Trương viết bức thư đề nghị Ủy ban Khoa học Quốc phòng không nên làm kinh tế, quân đội Trung Quốc lại có một cuộc họp đề cập tới vấn đề này.

“Quân đội và chính phủ làm kinh doanh, thế tất sẽ dẫn đến chuyện đầu cơ chốn quan trường, tiếp đó là nạn tham nhũng. Mặc quân phục để đi làm chuyện mua bán, đó là nỗi sỉ nhục với quân đội, nỗi đau của đất nước. Nếu Quân ủy Trung ương ca ngợi chuyện quân đội đi làm kinh tế, đó chính là việc tự hủy đi thành trì bảo vệ đất nước”, ông Trương nêu quan điểm.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho biết sau khi ông phát biểu, không khí cuộc họp khá nặng nề. “Từ xưa đến nay, làm gì có quốc gia, thời đại nào lại mở cờ gióng trống cho quân đội làm như thế, đi làm việc kinh doanh với quy mô lớn. Kết quả thì sao? Các cơ quan kiểm tra, giám sát liên quan đến kinh tế hiểu rõ điều này nhất, bao nhiêu cán bộ sa vào làn sóng kinh doanh! Xã hội biết rõ nhất, bao nhiêu người sẽ mắng chửi quân đội! Uy tín quân đội sẽ rơi xuống vạn trượng”.

Tuy nhiên, sự phản đối của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc không mang lại hiệu quả. Nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình cho rằng để hiện đại hóa kinh tế và kiểm soát chặt chi tiêu quốc phòng, quân đội được phép sử dụng tài nguyên và cơ sở vật chất của mình để tăng sản xuất.

Năm 1985, mạng lưới kinh doanh của PLA bùng nổ. Tờ Mingpao của Hong Kong bình luận rằng PLA bắt đầu làm mọi thứ, từ nuôi lợn, lập hãng hàng không, mở bệnh viện, đào than đến kinh doanh khách sạn và dịch vụ viễn thông. PLA cũng sở hữu nhiều hãng dược phẩm và dệt may lớn nhất.
 

Bài học lịch sử

Phản đối luận điểm của Chủ tịch CMC Đặng Tiểu Bình, ông Trương cho rằng: “Mục đích của việc cho quân đội làm kinh tế là để "dùng quân nuôi quân", tôi không phủ nhận luận điểm này của một số đồng chí. Thế nhưng, vấn đề không phải là có nuôi nổi quân hay không, mà quan trọng là cách làm này sẽ sinh ra một đội quân như thế nào?”.

Người được coi là một trong những “khai quốc tướng quân” của Trung Quốc, lập luận tiếp: “Liệu đó có phải một đội quân được nhân dân tin tưởng? Khi địch xâm chiếm, đội quân ấy có thể dũng cảm chiến đấu, không quản ngại hy sinh? Một đội quân chỉ nghĩ đến tiền, thì vinh quang của quân đội đã bị làm nhục”.

Ông Trương cho rằng nếu làm kinh tế, PLA sẽ còn là “quân đội của nhân dân”. Giải thích về sự phản đối của mình, ông Trương nói đó không phải vấn đề phương pháp giải quyết chuyện PLA thiếu kinh phí, mà là “vấn đề về lập trường”.

Năm 1987, tướng Trương về hưu, ông gặp tân Tổng Tham mưu trưởng PLA Trì Hạo Điền, nói: “Quân đội tham gia kinh tế, lịch sử đã có những bài học đau thương”.

Dẫn chứng quân đội Bát Kỳ thời nhà Thanh, ông Trương cho rằng ban đầu đội quân này “không có đối thủ”, song sau đó luôn thua khi đối đàu liên quân Anh, Pháp, hoặc trước quân Nhật.

Nguyên nhân thất bại của Bát Kỳ, theo ông Trương, mấu chốt ở chỗ nhiều tướng lĩnh ham mê kinh doanh, ham hưởng thụ, không cho quân đội luyện tập thường xuyên.

Tướng Trương dẫn thêm ví dụ thời kỳ Dân quốc (1912-1949), quân đội Trung Quốc lúc đó cũng tham gia làm kinh tế, dẫn đến tư tưởng chỉ biết lợi ích bản thân, đánh trận thua là điều đương nhiên.

“Chúng ta không được quên bài học lịch sử. Chức năng của quân đội là đánh trận. Làm kinh tế sẽ khiến lòng quân tan rã, mất ý chí chiến đấu, thậm chí dẫn đến xung đột lợi ích với khối dân sự, ảnh hưởng đến quan hệ quân-dân. Chúng ta không nên tự hủy trường thành của chính mình”, tướng Trương nói.

Tuy nhiên, chỉ đến khi ông Giang Trạch Dân nắm quyền, lãnh đạo CMC mới có sự đồng thuận với tiên đoán cách đó 10 năm của tướng Trương. Ngày 20/11/1989, trong cuộc họp mở rộng của CMC, ông Giang nói: “Quân đội nhìn chung nên "ăn lộc vua", khẩu hiệu “tự hoàn thiện, tự phát triển" không thực hiện được. Tôi luôn không tán thành điều này”.

Ông Giang nói nếu PLA theo con đường tự nuôi bản thân, thì sẽ “vô cùng nguy hiểm”. Tuy nhiên, đến năm 1989, Trung Quốc mới đủ tiềm lực tài chính cung cấp cho PLA, đó cũng là lúc ông Giang dừng triệt để mọi hoạt động dính dáng đến kinh doanh của quân đội và cảnh sát vũ trang.

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Điểm nóng 14/07/2020 - 10:50

Mạng lưới phòng chống lũ khổng lồ được ca ngợi hiệu quả thuộc hệ thống sông Trường Giang đang trải qua những ngày thách thức thực sự về khả năng chống chọi với thiên tai.

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Điểm nóng 14/07/2020 - 09:46

Chính quyền Trump bác bỏ gần như hoàn toàn tất cả các yêu sách hàng hải quan trọng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

Điểm nóng 11/07/2020 - 16:25

Sau cái chết của Thị trưởng Seoul Park Won-soon, phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục #MeToo ở Hàn Quốc đang tiếp tục hướng đến nhiều nhân vật tai to mặt lớn.

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Điểm nóng 05/07/2020 - 09:52

Hơn một tháng ròng mưa xối xả tại miền nam Trung Quốc đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do để lo ngại phía trước. 

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Điểm nóng 01/07/2020 - 15:38

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Điểm nóng 01/07/2020 - 10:15

Siêu dự án thủy điện đầy tham vọng của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gây tranh cãi bất tận bởi nó còn chứa đựng quá nhiều bí ẩn và bất an.

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Điểm nóng 30/06/2020 - 09:50

Luật An ninh quốc gia Hồng Kông được Bắc Kinh nhất trí thông qua, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Điểm nóng 26/06/2020 - 08:38

Đợt mưa lũ đầu mùa trong 20 ngày đầu của tháng 6 ở các tỉnh miền nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 63 người, thiệt hại kinh tế gần 3 tỷ USD.

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Điểm nóng 25/06/2020 - 11:09

Đây là thống kê của tờ Nationalgeographic ra ngày 9/6/2006 về siêu dự án đập thủy điện Tam Hiệp hoành tráng của Trung Quốc, chính thức phá mọi kỷ lục thế giới về quy mô.

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Điểm nóng 24/06/2020 - 09:49

Điều này có thể làm trì hoãn chiến dịch gây áp lực chống lại Seoul trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với chính quyền Trump.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Mặc dù biện pháp tránh thai và phá thai được xếp vào loại thiết yếu, nhưng cách ly xã hội đã khiến phụ nữ rất khó tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản.