Cơ giới hóa giúp đảm bảo thời vụ trong sản xuất vụ đông ở Quế Võ. |
Niên vụ 2018-2019, huyện đã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp tổ chức sản xuất vụ đông. Theo đó, đã trồng được 2.288 ha cây rau màu, chủ lực là cây khoai tây với 1.750 ha, đạt 103% kế hoạch với các giống chủ yếu là Marabel,… năng suất đạt 190 tạ/ha, sản lượng đạt 33.250 tấn, tăng 9.350 tấn so với vụ đông năm 2017. Trong đó có 30 vùng trồng theo quy trình sản xuất an toàn.
Triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông 2019-2020, Quế Võ tiếp tục xác định tập trung mở rộng diện tích cây trồng có năng suất, chất lượng cao, thị trường tiêu thụ thuận lợi và hiệu quả kinh tế cao như khoai tây, cà rốt, rau các loại,... phấn đấu gieo trồng 2.000 ha, trong đó khoai tây 1.500 ha. Mỗi xã xây dựng 1-2 vùng khoai tây theo quy trình an toàn. Huyện xây dựng mô hình điểm sản xuất khoai tây an toàn theo tiêu chuẩn GLOBAL GAP với diện tích 50 ha.
Để đạt mục tiêu đề ra, Quế Võ tập trung quy hoạch các vùng sản xuất khoai tây giống sạch bệnh, các vùng sản xuất khoai tây thương phẩm an toàn. Khuyến khích các hình thức tích tụ ruộng đất, liên kết với doanh nghiệp để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tạo điều kiện áp dụng máy móc, cơ giới hóa, công nghệ, tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả, tạo ra sản lượng hàng hóa nông sản lớn.
Triển khai kế hoạch thực hiện chương trình Mỗi làng một sản phẩm (OCOP) đối với sản phẩm khoai tây. Đẩy mạnh các hoạt động kết nối tiêu thụ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tổ chức sơ chế, bảo quản, tiêu thụ khoai tây thương phẩm.
Trước mắt, chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác thu hoạch nhanh gọn lúa mùa, tạo điều kiện cho việc làm đất gieo trồng vụ đông được nhanh chóng, thu hoạch lúa đến đâu trồng cây vụ đông đến đó. Chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức cơ cấu sản xuất hợp lý, đối với cây vụ đông sớm như ngô, đậu tương, khoai lang, bí xanh, bí đỏ... cần tập trung gieo trồng từ cuối tháng 9 và xong trước 05/10 đảm bảo thời vụ.
Đối với cây ưa lạnh giá trị thường cao hơn và chủng loại phong phú hơn do vậy cần có kế hoạch bố trí hợp lý cơ cấu, mở rộng diện tích các loại rau có nguồn gốc ôn đới, cùng với áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới để giảm giá thành nông sản, tăng hiệu quả kinh tế.
Đối với cây khoai tây, thời vụ trồng sớm từ ngày 01-20/10, khoai tây chính vụ trồng từ 20/10 đến 20/11 bằng các giống Marabel,... Vụ muộn trồng sau 20/11, chủ yếu sản xuất khoai tây giống cho vụ sau.