Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Quy định về thừa kế quyền sử dụng đất

Thứ Tư 21/04/2010 , 10:50 (GMT+7)

Chị Nguyễn Thị Hường ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) xin hỏi luật sư:

Mẹ chồng tôi có một mảnh đất 600m2. Trước đây vợ chồng tôi xây nhà (ba gian) sân vườn, tường bao quanh cho mẹ tôi ở. Mẹ tôi nói sau này cho con trai tôi một phần để cháu vào ở với bà. Chồng tôi nói với bà cháu lớn rồi tính. Sau đó mẹ tôi qua đời không để lại di chúc. Lúc này chú em chồng tôi đi làm ăn xã, sau này chú mới đưa vợ con về ở trên nhà đất này. Hiện nay chú định bán đất để chữa bệnh. Tôi muốn xin chú cho con tôi một phần đất nhưng chú không cho. Chồng tôi thì đã chết, mẹ con tôi cũng vất vả. Tôi làm đơn lên xã thì họ nói chồng tôi chết rồi lên không được thừa kế. Xin luật sư cho biết tôi có được thừa kế không, chồng tôi mất thì con trai tôi có được thừa kế không? Hiện nay đất vẫn mang tên mẹ tôi.

Trả lời:

Trong thư chị chưa nói rõ, chồng chị mất trước hay mẹ chồng chị mất trước (vì nó liên quan đến việc có được hưởng thừa kế hay không); việc hộ khẩu thì gia đình chị cũng như chú em có hộ khẩu cùng với mẹ chị hay không; (nếu mẹ chồng chị chết trước thì chồng chị là người được hưởng thừa kế). Về mảnh quyền sử dụng đất là của mẹ chị nhưng nhà ở và công trình xây trên đất có phần đóng góp của vợ chồng chị nên theo pháp luật khi chia thừa kế thì chị phải kê khai việc chị đã xây nhà và đầu tư xây dựng và khối tài sản đó.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự thì thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Người thừa kế là cá nhân phải còn sống vào thời điểm mở thừa kế.

Vì mẹ chồng chị chết không để lại di chúc nên việc chia thừa kế được thực hiện chia theo pháp luật. Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ, con nuôi của người chết. Những người này đều được hưởng quyền lợi như nhau. Như vậy, chồng chị là con đẻ, chết sau mẹ chị nên chồng chị vẫn được chia thừa kế và con trai chị là người thừa kế thế vị thay bố.

Hiện nay, chị cần bàn bạc với các em chồng chị để thực hiện lời hứa của mẹ chị là cho con trai chị một phần đất để sau này cháu xây nhà trên đất của ông bà để thờ cúng ông bà tổ tiên. Nếu các em chị không đồng ý và có ý đình chiếm toàn bộ di sản của mẹ chồng chị, chị cần có đơn đề nghị Tòa án huyện chia thừa kế khối tài sản đó. Trong khi chia chị phải kê khai việc chị xây nhà và các công trình trên đất. Theo luật gia, anh em chị cũng nên để giành một phần đất để làm nơi thờ cúng cha mẹ và giao cho một người con nào đó quản lý, trông coi và thờ cúng sau này. Trước khi đưa đơn tòa án thì gia đình chị nên họp lại để thỏa thuận, thống nhất, đó là đièu tốt nhất để gìn gữi tình cảm anh em. Chỉ khi nào không thỏa thuận được mới cần đến sự phán xét của Tòa án.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Luật sư của bạn 13/02/2020 - 19:47

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Quảng Ngãi: Bắt đối tượng lừa 35 tỷ đồng của hơn 100 người dân

Quảng Ngãi: Bắt đối tượng lừa 35 tỷ đồng của hơn 100 người dân

Luật sư của bạn 06/01/2019 - 19:52

Ngày 6/1, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã bắt đối tượng Trần Việt Thành vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng chục tỷ đồng của hơn 100 người dân.

Dự án bất động sản xây dựng lấn chiếm vỉa hè

Dự án bất động sản xây dựng lấn chiếm vỉa hè

Luật sư của bạn 01/12/2018 - 09:01

Tại địa bàn quận 7, TP.HCM có hàng loạt dự án do các chủ đầu tư lớn như Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty Cổ phần phát triển Phú Hưng Thái đang ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để phục vụ xây dựng...

Khánh Hòa: Xử lý nghiêm các sai phạm thanh toán ngoại tệ

Khánh Hòa: Xử lý nghiêm các sai phạm thanh toán ngoại tệ

Luật sư của bạn 16/10/2018 - 08:32

Theo đó UBND tỉnh yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh có các hoạt động cung cấp dịch vụ thanh toán cho du khách nước ngoài...

Hướng dẫn xác định mức hoàn trả tiền bồi thường của người thi hành công vụ

Hướng dẫn xác định mức hoàn trả tiền bồi thường của người thi hành công vụ

Luật sư của bạn 18/05/2018 - 13:10

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 68/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Người làm việc phòng chống thiên tai

Người làm việc phòng chống thiên tai

Luật sư của bạn 11/04/2018 - 06:35

Theo quy định của Bộ luật Lao động và Thông tư số 31/2017 ngày 29/12/2017 của Bộ NN- PTNT quy định về giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm công việc có tính chất đặc biệt...

Hỗ trợ kinh phí cho trẻ em mẫu giáo

Hỗ trợ kinh phí cho trẻ em mẫu giáo

Luật sư của bạn 10/04/2018 - 06:30

Phương thức chi hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non được quy định tại Nghị định số 06/2018 ngày 5/01/2018 của Chính phủ...

Thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự

Thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự

Luật sư của bạn 09/04/2018 - 06:35

Căn cứ vào loại tài sản; thông tin và đặc điểm của tài sản; tình hình khảo sát giá, thu thập thông tin liên quan đến tài sản cần định giá...

Đối tượng, tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ

Đối tượng, tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ

Luật sư của bạn 04/04/2018 - 06:35

Tại Nghị định 140/2017 ngày 5/12/2017 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, quy định về đối tượng...

Miễn thi ngoại ngữ đối với giáo viên mầm non

Miễn thi ngoại ngữ đối với giáo viên mầm non

Luật sư của bạn 03/04/2018 - 06:35

Theo Luật Giáo dục và Thông tư số 20/2017 ngày 18/8/2017 của Bộ GD- ĐT quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên... lên như cũ.

Ủy quyền trong tố tụng dân sự

Ủy quyền trong tố tụng dân sự

Luật sư của bạn 02/04/2018 - 06:41

Khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) năm 2015 quy định: “Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật Dân sự (BLDS) là người...

Xóa án tích

Xóa án tích

Luật sư của bạn 28/03/2018 - 06:35

Khoản 2 Điều 64 BLHS năm 1999 quy định: “Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.