Thứ hai, 16/07/2018 04:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quỳnh Lưu-Nghệ An: Nông dân điêu đứng vì cắt điện

13/05/2010, 10:16 (GMT+7)

Hàng trăm hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An khuynh gia bại sản do gà, lợn chết vì ảnh hưởng của việc cắt điện, trẻ em và người già đêm đêm dắt díu nhau đi ra đường giao thông hóng mát..

Những công nhân lao động nặng nhọc như thế này dưới cái nắng 40 độ cũng đành phải bỏ cơm do không được cấp điện

Hàng trăm hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An khuynh gia bại sản do gà, lợn chết vì ảnh hưởng của việc cắt điện, trẻ em và người già đêm đêm dắt díu nhau đi ra đường giao thông hóng mát, một số phải nhập viện do viêm phổi và nhiều căn bệnh phát sinh dưới cái nắng, nóng từ 40 đến 41 độ C nhưng bị cắt điện luân phiên.

Anh Nguyễn Đình Trà là bí thư chi đoàn xóm 7, xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu - Nghệ An), một trong những điển hình tiên tiến chăn nuôi đã phải ngao ngán thở dài nhìn cả trăm con gà đẻ nặng từ 2,5 đến 3 kg đang hấp hối chết dần vì nắng nóng không có quạt do bị mất điện. Nhiều gia đình chăn nuôi đành phá chuồng gà, chuồng lợn không dám nuôi do điện mất liên tục. Những hộ khá giả mua được máy phát điện, ắc quy kích nguồn có giá từ 3 triệu đến 10 triệu đồng, bị "chặt chém" đắt gấp nhiều lần so với bình thường.

Hiện tại trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu mặt hàng này đang bị "cháy" và mua hôm nay, hôm sau bán đã có lãi. Việc cắt điện luân phiên trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu cũng không ai hiểu rõ vì sao lại "ưu tiên" cắt khu nông dân trước? Trong khi điện tại thị trấn Cầu Giát chỉ bị cắt từ 10 đến 15% thì tại các xã như Quỳnh Mỹ, Quỳnh Hoa, Quỳnh Lâm hay vùng Bãi Ngang bị cắt tới 50 đến 55%. Đặc biệt có ngày nóng tới 41 độ C như ngày 7/5 thì điện bị cắt từ 5 giờ sáng hôm trước cho tới 5 giờ sáng hôm sau và tiếp theo nhiều ngày khác cũng tương tự.

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao lại chỉ tập trung cắt điện vùng nông thôn, đặc biệt là những xã nghèo, kinh tế còn phát triển chậm? Trong khi vùng thị trấn có điều kiện mua máy phát lại được cung cấp đầy đủ hơn. Khu vực ga Cầu Giát đóng trên địa bàn xã Quỳnh Mỹ nhiều ngày bị cắt điện thê thảm. Hàng chục chuyến tàu (kể cả tàu khách) lao qua trong đêm tối. Khổ nhất là những công nhân làm đường sắt trực tiếp dưới cái nắng 40 độ nhưng trưa, tối về ăn cơm tại "cái lò" không có điện đành bỏ cơm. Chưa hết, điện mất nước cũng mất. Hàng tháng nay nhà máy nước Quỳnh Lưu (chỉ cách ga 3 km) không bán nước qua đồng hồ với giá từ 5 đến 8 ngàn đồng m3 mà chỉ có lực lượng xe công nông, ô tô tải chạy suốt ngày đêm bán nước với giá 200.000 đồng một xe chứa 3 đến 4m3 nước máy.

Chỉ tính từ đầu tháng 4 cho đến đầu tháng 5, trên địa bàn xã Quỳnh Mỹ đã có tới 55% sản lượng điện bị cắt giảm và đi cùng là hàng tỉ đồng thiệt hại trong sản xuất. Không biết kiểu cắt giảm điện năng như trên sẽ đẩy bà còn nông dân đến đâu cả về sức khoẻ lẫn kinh tế. Mong rằng ngành điện tỉnh Nghệ An cần có biện pháp điều tiết hợp lý.

XUÂN BẢY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận