Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Rau xanh tăng giá, thương lái tranh mua

Thứ Hai 24/02/2020 , 07:01 (GMT+7)

Theo đánh giá của ngành NN-PTNT Hải Dương, hiếm có năm nào, rau vụ đông vừa được mùa, được giá như năm nay.

Tấp nập cảnh mua bán bắp cải tại cánh đồng xã Phạm Trấn. Ảnh: Kế Toại. 

Tấp nập cảnh mua bán bắp cải tại cánh đồng xã Phạm Trấn. Ảnh: Kế Toại. 

Phơi tiền giữa cánh đồng

Về xã Phạm Trấn, vựa rau của huyện Gia Lộc những ngày này, cảnh mua bán nông sản vẫn diễn ra tấp nập, dù đã cuối vụ. Từng chiếc xe máy thồ, xe tải lùi vào tận ruộng để thu mua bắp cải.

Niên vụ 2019 - 2020, Hải Dương gieo cấy 21,4 nghìn ha cây vụ đông. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các huyện Nam Sách (2.700ha), Kinh Môn (4.632ha), Gia Lộc (2.770ha) và Kim Thành (2.287ha).

Bà Nguyễn Thị Bến, thôn Côi Hạ cho biết, năm nay gia đình trúng lớn ruộng bắp cải hơn 2 mẫu. Sau Tết nguyên đán, khi những trận mưa to qua đi, cũng là lúc ruộng bắp cải được thu hoạch.

Bắp cải được các thương lái thu mua tận ruộng, giá trung bình 6,5 nghìn đồng/bắp (không tính theo cân). Mỗi sào bắp cải, bà Bến thu được 8,5 triệu đồng. Trừ mọi chi phí, khoảng 2 triệu đồng, gia đình vẫn bỏ túi 6,5 triệu đồng/sào.

Bà Bến nhẩm tính, từ sau Tết, gia đình đã bán được hơn 100 triệu đồng tiền bắp cải. Hiện còn 9 sào ở cánh đồng kế bên, dự kiến 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch. Tuy nhiên, thương lái đã tới tận ruộng đặt tiền mua toàn bộ, trung bình 6,5 nghìn đồng/bắp, tương đương 50 triệu đồng.

Chỉ tay về phía cánh đồng bắp cải, bà Bến bảo, hiếm có năm nào, rau vừa được mùa lại được giá như năm nay. Càng cuối vụ, các thương lái càng mạnh tay chi tiền cọc, “ôm” cả ruộng rau bất chấp rủi ro.

Người dân thu vét vườn bắp cải cuối vụ. Ảnh: Kế Toại. 

Người dân thu vét vườn bắp cải cuối vụ. Ảnh: Kế Toại. 

“Chúng tôi nói đùa với nhau, là họ đang đem tiền phơi giữa cánh đồng. Nếu thời tiết thuận lợi, rau đẹp thì trúng. Nhưng lỡ mưa gió, sâu bệnh bất ngờ, rau hỏng thì thương lái cũng phải chịu, vì đặt cọc rồi”, bà Bến chia sẻ.

Không chỉ bắp cải, người trồng su hào ở Phạm Trấn cũng hồ hởi không kém. Ông Nguyễn Văn Doanh (cùng thôn Côi Hạ) cho biết, tuy nhà trồng hơn 1 sào su hào, nhưng cũng gọi là “ăn đủ”. Đứng giữa cánh đồng trò chuyện, thoạt lúc, ông Doanh lại nghe điện thoại rồi đáp “Thương lái họ đặt mua rồi, 5 nghìn 1 củ, chú mua được thì mua”, rồi cúp máy.

Theo ông Doanh, thương lái đã về tận ruộng đặt mua su hào với giá 5 nghìn đồng/củ, loại 3 lạng. Tính ra, giá su hào tại ruộng khoảng 16 nghìn đồng/kg. Ông Doanh tính toán, một sào su hào sẽ thu về khoảng 20 triệu đồng, trong đó chi phí chỉ 2 triệu đồng.

“Thương lái toàn đặt mua cả ruộng, nên năm nay, chúng tôi còn không có rau bán ra chợ dân sinh. Nhiều khi người dân ở quê muốn ra chợ mua ăn cũng khó. Vì họ mua buôn xong thường bán đi các thành phố lớn thôi”, ông Doanh cho biết.

Một năm hiếm có

Ông Đào Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã Phạm Trấn cho biết, người dân nơi đây bao năm vẫn bám lấy ruộng vườn để sản xuất. Toàn xã có 370ha đất nông nghiệp thì có tới 250ha dành để trồng rau màu, 100ha nuôi trồng thủy sản.

Cả cánh đồng bắp cải được ví như

Cả cánh đồng bắp cải được ví như "phơi tiền" giữa cánh đồng. Ảnh: Kế Toại.  

Tuy nhiên, do tập quán sản xuất nhỏ lẻ, người dẫn vẫn canh tác theo phương thức truyền thống – mùa nào thức nấy. Dù vậy, do có kinh nghiệm thâm canh, chịu khó bắt mối thương lái nên nông sản Phạm Trấn hiếm khi bí đầu ra hay phải giải cứu.

Cũng theo ông Quyết, ngay sau vụ cải bắp, su hào, tới đây người dân sẽ cải tạo đất để trồng bầu, bí, cà pháo… để bán vào dịp hè.

“Bên cạnh sản xuất nhỏ lẻ, trên địa bàn cũng đã và đang hình thành một HTX đứng lên tích tụ đất đai làm nhà màng, nhà lưới. Tới nay, đã có 27ha rau được chứng nhận VietGAP. Mô hình đang được sự hỗ trợ hết sức tích cực của huyện cũng như Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương”, ông Quyết cho hay.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Lê Thái Nghiệp, Phó trưởng Phòng Trồng trọt (Sở NN-PTNT Hải Dương) cho biết, diện tích cây vụ đông đến nay đã thu hoạch được trên 90%.

Theo đánh giá, vụ đông năm nay được cả mùa lẫn giá, hiếm có trong vòng 5 năm trở lại đây. Với diện tích lớn bắp cải, su hào, hầu hết được các thương lái xuống tiền thu mua non cả tháng trước thời điểm thu hoạch.

Đặc biệt, với vùng trồng cà rốt (chủ yếu tại huyện Cẩm Giàng), diện tích chưa thu hoạch còn khoảng 30%. Tuy nhiên, ông Nghiệp khẳng định, số này cũng đã được các doanh nghiệp xuất khẩu, chế biến trả tiền đặt mua cho người dân. Thời điểm này, cà rốt không phải chăm sóc gì nhiều nên người dân cũng yên tâm, chờ ngày thu hoạch.

Tích cực chăm sóc lứa bắp cải mới xuống giống. Ảnh: Kế Toại. 

Tích cực chăm sóc lứa bắp cải mới xuống giống. Ảnh: Kế Toại. 

Lý giải về sự hiếm có này, ông Nghiệp cho rằng, mọi thứ đều do thị trường điều tiết, không ai can thiệp để hạ hay nâng giá được. Thời điểm thu hoạch, ngay khi dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) bùng phát ở Trung Quốc. Nhiều người tỏ ra lo lắng, bởi đường xuất khẩu sẽ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, thời gian đã chứng minh điều ngược lại. Cũng chính bởi dịch bệnh, rau, quả Trung Quốc khan hiếm, không xuất sang Việt Nam nên giá rau trong nước bỗng chốc tăng cao. “Một phần do mưa to, mưa đá, nhiều vùng rau bị thiệt hại nên việc khan hàng là thực tế, không có “bàn tay” nào tham gia thổi giá như nhiều người nghĩ”, ông Nghiệp chia sẻ.

Đề nghị ngừng vận chuyển nông sản lên Lạng Sơn

Đề nghị ngừng vận chuyển nông sản lên Lạng Sơn

Thị trường 09/04/2020 - 16:10

Ngày 9/4, Bộ NN-PTNT đã có văn bản đề nghị các tỉnh tạm dừng đưa hàng nông sản, nhất là mặt hàng hoa quả lên khu vực tỉnh Lạng Sơn.

Tín hiệu tích cực cho cá tra từ 2 thị trường lớn nhất

Tín hiệu tích cực cho cá tra từ 2 thị trường lớn nhất

Thị trường 09/04/2020 - 11:51

Xuất khẩu cá tra đang gặp khó khăn lớn do dịch Covid-19. Nhưng đã có những tín hiệu tích cực cho cá tra từ 2 thị trường lớn là Mỹ và Trung Quốc.

Cargill đóng cửa nhà máy thịt Pennsylvania do Covid-19

Cargill đóng cửa nhà máy thịt Pennsylvania do Covid-19

Thị trường 09/04/2020 - 10:14

Theo The Pig Site, Cargill đã đóng cửa một nhà máy thịt ở Mỹ cho đến khi có thông báo mới vào thứ ba (8/4).

Gia Lai: Bị phạt gần 38 triệu do lợi dụng dịch nâng giá bán hàng

Gia Lai: Bị phạt gần 38 triệu do lợi dụng dịch nâng giá bán hàng

Thị trường 08/04/2020 - 19:33

Một cơ sở kinh doanh tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai, bị phạt 37.805.000 đồng vì lợi dụng dịch Covid-19 để định giá bán hàng trái quy định.

Sốt hành tỏi ở Indonesia

Sốt hành tỏi ở Indonesia

Thị trường 08/04/2020 - 09:22

Bất chấp chính sách nới lỏng nhập khẩu gần đây, các nhà nhập khẩu xứ vạn đảo vẫn không thể đảm bảo nguồn cung hành tỏi cho trên 250 triệu người.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Thị trường 07/04/2020 - 18:58

Người tiêu dùng nên sử dụng các loại thực phẩm khác giá cả phù hợp với sức tiêu thụ, đồng thời không tạo áp lực về một mặt hàng là thịt lợn.

Giá thịt lợn siêu thị rục rịch giảm

Giá thịt lợn siêu thị rục rịch giảm

Thị trường 06/04/2020 - 08:38

Khi 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn đồng loạt giảm giá lợn hơi từ ngày 1/4 xuống 70.000 đ/kg, giá thịt lợn tại siêu thị bắt đầu rục rịch giảm.

NASU kết thúc vụ ép mía 2019/2020

NASU kết thúc vụ ép mía 2019/2020

Thị trường 06/04/2020 - 08:19

Một số địa phương giá mía đạt bình quân 820.000 đồng tấn do nhập mía có CCS cao.

Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Thị trường 03/04/2020 - 13:15

Mới cách đây 10 ngày, giá heo hơi ở vựa heo Hoài Ân còn đứng ở mức 80.000đ/kg, mấy hôm nay, giá heo liên tục giảm, hiện chỉ còn 70.000đ/kg, xu hướng còn hạ nữa.

Giá lợn hơi ở Đồng Nai giảm mạnh

Giá lợn hơi ở Đồng Nai giảm mạnh

Thị trường 03/04/2020 - 10:13

Giá lợn (heo) hơi ở Đồng Nai đã giảm mạnh, vừa do tác động từ sự giảm giá của các công ty, vừa chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cần duy trì việc thu mua điều thô

Cần duy trì việc thu mua điều thô

Thị trường 03/04/2020 - 07:10

Covid-19 đang ảnh hưởng nhiều tới hoạt động chế biến, xuất khẩu nhân điều, qua đó tác động không nhỏ tới việc tiêu thụ điều thô của nông dân trồng điều.

Giá thịt lợn từ ngày 1/4 mỗi nơi mỗi kiểu

Giá thịt lợn từ ngày 1/4 mỗi nơi mỗi kiểu

Thị trường 02/04/2020 - 20:16

Sau khi các doanh nghiệp chăn nuôi lớn CP, Dabaco, CJ Vina, Japfa, Mavin, Green Feed,… đồng loạt giảm giá lợn hơi về 70.000đ/kg, giá thịt lợn phản ứng trái ngược nhau.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Big C giảm 25% giá thịt lợn

Big C giảm 25% giá thịt lợn

Toàn bộ hệ thống siêu thị Big C tại miền Bắc sẽ áp dụng chương trình bình ổn giá thịt lợn từ ngày 10/4.

Đất Thạch Thất ‘sốt ảo’ trong 1 tuần, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Đất Thạch Thất ‘sốt ảo’ trong 1 tuần, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Sau khi bị thổi tăng gấp 2 - 3 lần chỉ trong vòng 1 tuần, giá đất tại Thạch Thất (Hà Nội) đã rơi tự do, không thể giao dịch được nữa.

Hành, đậu phộng: 2 loại cây làm giàu của người dân xứ biển

Hành, đậu phộng: 2 loại cây làm giàu của người dân xứ biển

Mỗi năm làm 1 vụ lúa không đủ ăn, từ khi chuyển sang trồng mỗi năm 3 vụ màu với cây hành và đậu phộng, người dân vùng quê biển “dư ăn dư để”.