Thứ tư, 23/10/2019 12:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sạt lở làm mất 9.183m2 đất, ảnh hưởng 104 căn nhà

03/10/2019, 11:10 (GMT+7)

Sở TN-MT tỉnh An Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 25 vụ sụt lún sạt lở đất bờ sông, kênh, rạch.

Tổng chiều dài 1.536 m, làm mất 9.183m2 đất, ảnh hưởng đến 104 căn nhà. Ước thiệt hại khoảng 29,3 tỷ đồng.

11-18-02_khc_phuc_st_lo
Sau khi sạt lở các địa phương đã chủ động khắc phục.

Tình hình sạt lở nếu tính số vụ thì không tăng nhưng từng vụ có tính nghiêm trọng hơn, phạm vi rộng hơn, khó khắc phục để tránh sạt lở tiếp, một số nơi sạt lở nhiều lần; sạt lở không chỉ xảy ra ở các sông kênh lớn mà còn ở các kênh rạch khác; thời gian sạt lở không theo chu kỳ, mà diễn ra trong hầu hết các tháng của năm; diễn biến sạt lở xảy ra với tốc độ nhanh hơn; một số vị trí mới phát sinh không nằm trong phạm vi cảnh báo.

Để dự báo kịp thời nguy cơ sạt lở, Sở TN-MT hàng năm vẫn duy trì đo đạc địa hình, kết hợp với các số liệu thủy văn để đánh giá dự báo tình hình sạt lở. Kết quả quan trắc đợt I năm 2019 triển khai vào tháng 7/2019 nhằm có cơ sở để cảnh báo mùa mưa năm 2019 đánh giá toàn tỉnh có 52 đoạn sông nguy cơ sạt lở, với chiều dài 169.330m (tăng 7.680m so với kỳ trước). Trong đó, vẫn giữ nguyên 6 đoạn được cảnh báo ở mức độ đặc biệt nguy hiểm; 41 đoạn ở mức độ nguy hiểm, 05 đoạn ở mức độ trung bình.

Theo Đài khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định xu thế thời tiết, thủy văn từ giữa tháng 7 đến cuối năm nay, khu vực Nam Bộ và tỉnh An Giang tiếp tục có những diễn biến bất thường như: Lượng mưa phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, có khả năng xuất hiện mưa lớn kéo dài, trong mưa có dông mạnh kèm tố, lốc và gió giật do hoạt động của rãnh áp thấp xích đạo, vùng biển Nam biển Đông, cùng với nhiệt độ tăng cao (phổ biến từ 35-37°C) và mực nước trên các sông và nước ngầm lên xuống với độ chênh lệch cao,...

Với tình hình thời tiết, khí tượng, thủy văn bất thường kết hợp với lũ về muộn và rút nhanh, dự báo trong 3 tháng cuối năm 2019 khả năng tiếp tục xảy ra sạt lở tại các khu vực được cảnh báo là rất cao, nhất là các đoạn sông được cảnh báo mức độ đặc biệt nguy hiểm và những đoạn đang quá trình sạt lở. 

Để chủ động phòng tránh, ngăn ngừa và hạn chế sạt lở, Sở TN-MT đề nghị các Sở, ngành, UBND cấp huyện và cấp xã tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác cảnh báo, phòng chống và khắc phục hậu quả sạt lở đất bờ sông. Đồng thời bám sát các dự báo, cảnh báo của cơ quan chuyên môn để theo dõi, tuyên truyền, cảnh báo người dân, thông báo ngay khi phát hiện dấu hiệu sạt lở; có giải pháp bảo vệ đường bờ tại các khu vực đoạn cua cong; cắm biển báo cảnh báo khu vực sạt lở; quản lý chặt chẽ việc xây dựng công trình trong khu vực cảnh báo sạt lở...

HƯƠNG HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận