Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Sẽ tầm soát, 'trảm' dần danh mục 10.372 sản phẩm thuốc thú y

Thứ Sáu 28/07/2017 , 13:15 (GMT+7)

Bộ NN-PTNT chỉ đạo sẽ tổng rà soát để từng bước loại dần số lượng danh mục thuốc thú y. Bên cạnh đó, việc NK nguyên liệu thuốc thú y cũng sẽ bị siết chặt lại.

* Loại được hơn 1.000 sản phẩm, cấp mới lại gần 800

Thông điệp này được đưa ra, dự báo một cuộc "thanh trừng" mạnh mẽ, để thanh lọc thị trường vật tư thú y vốn đang còn nhiều "điểm đen"...

16-34-25_1
Năm 2016, hơn 1.000 sản phẩm thuốc thú y bị gạt khỏi danh mục thì nửa đầu năm 2017, đã có gần 800 sản phẩm khác được cấp phép lưu hành

Trong số các sản phẩm vật tư ngành nông nghiệp, hiện nay hầu hết đang chuyển sang cơ chế quản lí theo quy chuẩn, nhưng hai nhóm sản phẩm gồm thuốc BVTV và thuốc thú y thì vẫn đang duy trì việc quản lí theo danh mục.

Nếu như thuốc BVTV hiện nay có tới hơn 4.000 tên thương phẩm, thì thuốc thú y còn khủng khiếp hơn nhiều. Theo báo cáo của Cục Thú y, hiện đã có tới 10.372 sản phẩm thuốc thú y được cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Trong đó có 7.326 sản phẩm thuốc SX trong nước; 3.046 sản phẩm thuốc NK. Bên cạnh đó, cả nước đang có 1.033 sản phẩm thuốc thú y thủy sản đã được đăng ký lưu hành, gồm 863 sản phẩm thuốc SX trong nước và 170 sản phẩm thuốc NK.

Trong chiến lược từng bước kiểm soát dư lượng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, từ năm 2015 đến nay, Bộ NN-PTNT đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn triệt để hóa chất, kháng sinh cấm, đồng thời từng bước kiểm soát việc lạm dụng sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Một số trong những động thái đó là tăng cường kiểm soát nguyên liệu thuốc thú y NK; cấm sử dụng kháng sinh với mục đích kích thích sinh trưởng trong chăn nuôi; đồng thời cắt giảm dần số lượng thuốc trong danh mục thuốc thú y. Tuy nhiên những bước đi đó là chưa đủ! Một danh mục thuốc dài dằng dặc, trong đó có những loại thuốc thú y thực ra đã không còn được doanh nghiệp SX, không đưa ra thị trường, tức là đã "khai tử" nhưng chưa phải đã đưa hết ra khỏi danh mục.

Cục Thú y biết năm 2016, Cục đã rà soát đưa ra khỏi Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành 1.052 sản phẩm (gồm 262 sản phẩm đã ngừng SX, nhập khẩu; 790 sản phẩm thuốc thú y của các cơ sở SX thuốc thú y chưa có dây chuyền SX đạt chuẩn GMP và quy định khác).

Tuy nhiên cũng theo Cục này, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2017, Cục đã tiếp nhận và thẩm định 1.044 hồ sơ của các cơ sở đăng ký lưu hành thuốc thú y, trong đó đã cấp 780 giấy chứng nhận lưu hành thuốc (trong đó có 212 sản phẩm NK và 568 sản phẩm SX trong nước).

Điều này có nghĩa, cùng với việc cắt giảm hơn 1.000 sản phẩm thuốc, thì Cục cũng đồng thời cấp mới thêm gần 800 sản phẩm thuốc khác. Đáng nói là hơn 1.000 sản phẩm thuốc bị cắt giảm trong danh mục lại đều là thuốc đã được các DN ngừng SX hoặc ngừng NK, hoặc dây chuyền SX không đạt tiêu chuẩn quy định chứ không có sản phẩm nào đang lưu hành thương mại bị đưa khỏi danh mục, vì thế việc cắt khỏi danh mục là chuyện đương nhiên và không có nhiều ý nghĩa.

10-23-06_nh1
Khu vực sản xuất vacxin của Cty Marphavet tại Thái Nguyên

Làm việc với Cục Thú y về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho rằng: Việc từng bước cắt giảm dần số lượng sản phẩm thuốc thú y không chỉ dừng lại ở việc đưa khỏi danh mục những sản phẩm SX không đạt tiêu chuẩn, không còn nhu cầu sử dụng hoặc hiệu quả thấp, mà còn phải tiến tới rà soát để cắt giảm những loại thuốc có tồn dư gây nguy cơ cao cho sức khỏe con người, các sản phẩm mà nước ngoài, nhất là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo hạn chế sử dụng.

Theo đó từ nay đến cuối năm 2017, Cục Thú y phải có kế hoạch tổng rà soát lại Danh mục thuốc thú y để lên chiến lược cắt giảm dần. Đồng thời, Bộ NN-PTNT sẽ làm việc với Bộ Y tế để rà soát, phân loại các nhóm kháng sinh chỉ sử dụng trong y tế; nhóm kháng sinh chỉ sử dụng trong thú y và nhóm kháng sinh vừa sử dụng trong y tế, vừa sử dụng trong thú y.

Trên cơ sở đó, Bộ từng bước kiểm soát và hạn chế dần đối với nhóm kháng sinh vừa sử dụng trong y tế, vừa sử dụng trong thú y, nhất là những loại kháng sinh đang sử dụng hiệu quả trên người thì hạn chế tối đa sử dụng trong thú y nhằm góp phần vào chương trình phòng chống kháng thuốc trong lĩnh vực y tế hiện nay.

Cũng liên quan tới vấn đề quản lí Danh mục thuốc thú y, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết: Hiện nay, các sản phẩm thuốc thú y được phép lưu hành thương mại khi đã được Cục Thú y cấp giấy phép lưu hành hoặc đưa vào danh mục.

Tuy nhiên, do việc ban hành danh mục thường phải kéo dài mỗi năm một lần (kèm theo thông tư ban hành danh mục) nên có tình trạng nhiều DN phàn nàn về việc hàng chục sản phẩm thuốc của họ mặc dù đã được Cục Thú y cấp phép lưu hành, nhưng bị “om” lại trong thời gian dài mà chưa được đưa vào danh mục, gây khó khăn cho việc kinh doanh, nhất là xuất khẩu.

Theo Thứ trưởng, chủ trương của Bộ NN-PTNT là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động SXKD của doanh nghiệp, vì vậy không có lí do gì sản phẩm đã được phép lưu hành lại không được đưa vào danh mục.

Vì vậy, thời gian tới, Cục Thú y phải trình Bộ NN-PTNT để ban hành bổ sung vào danh mục một cách nhanh chóng nhất cho các sản phẩm thuốc của các DN khi đã được Cục Thú y cấp phép lưu hành, không để tồn đọng kéo dài như thời gian qua.

 

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Thuốc thú y 09/03/2020 - 16:10

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.

Xuất cấp 20.000 liều vacxin phòng, chống bệnh lở mồm long móng

Xuất cấp 20.000 liều vacxin phòng, chống bệnh lở mồm long móng

Thuốc thú y 06/03/2020 - 09:35

Thời gian qua, dịch lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc đã bùng phát tại tỉnh Quảng Ngãi.

Nguy cơ găm hàng, tăng giá vacxin, thuốc thú y do dịch Covid-19

Nguy cơ găm hàng, tăng giá vacxin, thuốc thú y do dịch Covid-19

Thuốc thú y 06/03/2020 - 08:54

Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế của cả nước mà còn khiến nhiều loại vacxin, thuốc thú y ở Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ bị găm hàng, tăng giá.

Một thương hiệu vi sinh uy tín

Một thương hiệu vi sinh uy tín

Thuốc thú y 30/12/2019 - 21:41

Công ty VIBO là một thương hiệu chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chuyên dùng trong lĩnh vực thuốc thú y, thuốc thủy sản.

Quy định công bố hợp quy thuốc thú y: Thế giới không làm, sao ta lại có?

Quy định công bố hợp quy thuốc thú y: Thế giới không làm, sao ta lại có?

Thuốc thú y 22/11/2019 - 08:50

Ngày 21/11, Hiệp hội Sản xuất kinh doanh thuốc thú y Việt Nam (VVPA) đã quy tụ gần 70 doanh nghiệp để lấy ý kiến kiến nghị bãi bỏ quy định công bố hợp quy thuốc thú y - một quy định khiến nhiều DN gặp khó.

Phát hiện 9 cơ sở sản xuất tôm giống sai phạm tại Cần Thơ

Phát hiện 9 cơ sở sản xuất tôm giống sai phạm tại Cần Thơ

Thuốc thú y 14/06/2019 - 17:36

Các hành vi vi phạm được phát hiện, gồm sử dụng kháng sinh cấm và thuốc thú y ngoài danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; có dấu hiệu làm giả thương hiệu tôm giống; sản xuất (SX) không đúng với tiêu chuẩn công bố áp dụng…

Lo lắng gì vụ tôm này? - Tôm giống, bao giờ cung mới gặp cầu?

Lo lắng gì vụ tôm này? - Tôm giống, bao giờ cung mới gặp cầu?

Thuốc thú y 28/03/2019 - 15:01

Nông dân các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL đang bước vào chính vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2019, với nỗi lo thường trực là thiếu nguồn cung con giống, chất lượng vật tư, thuốc thú y thủy sản, thức ăn không đảm bảo chất lượng và nguy cơ dịch bệnh gia tăng trong mùa nắng nóng kéo dài.

Sakan Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp đạt danh hiệu 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Sakan Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp đạt danh hiệu 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Thuốc thú y 21/02/2019 - 13:42

Tối 20/2/2019 tại TP. HCM, Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Sakan Việt Nam vinh dự đón nhận Chứng chỉ Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2019 – là Cty duy nhất của miền Bắc hoạt động trong lĩnh vực thuốc thú y được nhận giải thưởng này.

Toàn Thắng Eco Vet tổ chức 'Tết sẻ chia'

Toàn Thắng Eco Vet tổ chức 'Tết sẻ chia'

Thuốc thú y 29/01/2019 - 14:52

Nhằm hỗ trợ gia đình bệnh nhi phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh và Bệnh viện Bạch Mai, cán bộ công nhân viên Công ty CP Thuốc thú y Toàn Thắng (Toàn Thắng Eco Vet) tổ chức chương trình "Tết sẻ chia".

Tiêu chuẩn GMP-WHO trong sản xuất thuốc Thú y và Thủy sản

Tiêu chuẩn GMP-WHO trong sản xuất thuốc Thú y và Thủy sản

Thuốc thú y 09/11/2018 - 09:22

Một sản phẩm được gọi là tốt khi tích hợp đầy đủ các yếu tố: đảm bảo sản xuất đúng theo tiêu chuẩn đã đăng ký, chất lượng và an toàn khi sử dụng.

Công ty SAKAN gặp mặt khách hàng và ra mắt sản phẩm mới năm 2018

Công ty SAKAN gặp mặt khách hàng và ra mắt sản phẩm mới năm 2018

Thuốc thú y 30/09/2018 - 11:03

Ngày 29/9, tại KCN Đông Thọ, Bắc Ninh, Công ty Sakan Việt Nam - chuyên sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nguyên liệu và thuốc thú y - thuốc thủy sản đã tổ chức Hội nghị khách hàng toàn quốc và ra mắt một số sảm phẩm mới năm 2018 với chủ đề " Chia sẻ, hợp tác, thành công".

Nhiều vi phạm tinh vi trong SX-KD vật tư nông nghiệp

Nhiều vi phạm tinh vi trong SX-KD vật tư nông nghiệp

Thuốc thú y 17/07/2018 - 08:15

Thời gian qua, nhiều thủ đoạn vi phạm hết sức tinh vi trong hoạt động SX kinh doanh một số vật tư nông nghiệp như thuốc BVTV, thức ăn chăn nuôi (TĂCN), thuốc thú y, đã được Thanh tra Bộ NN-PTNT phối hợp với cơ quan công an phanh phui.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Để trồng bơ hiệu quả

Để trồng bơ hiệu quả

Từ cây trồng phụ, che bóng cho vườn cà phê, hiện nay, cây bơ đang mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn, đặc biệt là trong thời điểm giá cà phê chạm đáy.

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Cty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) phối hợp với Cty Corteva tổ chức hội nghị gặp mặt khách hàng và giới thiệu nhận diện mới sản phẩm trừ đạo ôn Beam 75WP.

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Nhiều công ty, đại lý thức ăn chăn nuôi ở khu vực Đông Nam bộ vừa bị cơ quan chức năng xử phạt vì sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng.