Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giấc mơ du hành không gian

SpaceX - người tiên phong

Thứ Hai 01/06/2020 , 09:49 (GMT+7)

Giấc mơ du hành không gian thành sự thật vào năm 1969, khi Neil Armstrong trở thành người đầu tiên bước chân lên mặt trăng.

Hình ảnh tên lửa Falcon 9 của SpaceX phóng thành công tại bệ 39A, Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA, Florida, ngày 31/5/2020. Ảnh: Tech Crunch.

Hình ảnh tên lửa Falcon 9 của SpaceX phóng thành công tại bệ 39A, Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA, Florida, ngày 31/5/2020. Ảnh: Tech Crunch.

Nhưng hứng thú du lịch, khám phá không gian đã phai mờ trong nửa sau của thế kỷ XX. Phải tới năm 2001, tỷ phú Elon Musk, một trong những người sáng lập PayPal, mới bắt đầu quá trình tái tạo giấc mơ.

Ý tưởng và sứ mệnh của SpaceX

Tầm nhìn của Musk rất đơn giản, đặt một nhà kính nhỏ lên Sao Hỏa và cho thế giới thấy rằng con người có thể sống ở đó. Hoạt động và thành tựu khoa học kĩ thuật của con người chứng tỏ, giờ đây thế giới có thể bị phá hủy theo một số cách khác nhau.

Du hành vũ trụ và khai phá các hành tinh có thể là cách duy nhất để cứu nhân loại trong tương lai!

Nhiệm vụ của Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian (viết tắt theo tiếng Anh SpaceX - Space Exploration Technologies Corporation) là vượt qua những khó khăn hiện tại ngăn cản con người du hành không gian bằng cách giảm chi phí và thương mại hóa quá trình này. Để làm điều đó, cần tìm cách cho tàu vũ trụ có thể tái sử dụng, thay vì chỉ loại bỏ chúng trong quá trình cất cánh.

Thứ hai, ngày 21/12/2015, SpaceX phóng một tên lửa vào không gian và hạ cánh nó trở về mặt đất, trong trạng thái hoàn toàn nguyên vẹn. Không chỉ tạo ra một bước ngoặt lịch sử trong việc chế tạo tên lửa tái sử dụng, thành công nói trên có sức ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của ngành du lịch không gian.

Như Elon Musk đã từng tiết lộ, toàn bộ chi phí cho nhiệm vụ phóng tên lửa Falcon 9 vào không gian lên đến 61,2 triệu USD. Nhưng giờ đây, nhờ tái sử dụng tên lửa, con số này có thể giảm xuống chỉ còn 612.000 USD, thậm chí thấp hơn.

"Tôi tin rằng 500 USD/pound (1.100 USD/kg) hoặc ít hơn là rất khả thi", ông nói.

Một thập kỷ trước, những người khổng lồ trong ngành hàng không vũ trụ như United Launch Alliance (liên doanh giữa Boeing Co và Lockheed Martin Corp), Arianespace, người Nga và Trung Quốc nhìn Elon Musk như một con muỗi sắp bị đập bẹp.

Ý tưởng tái sử dụng tên lửa quỹ đạo để giảm chi phí tiếp cận không gian? Buồn cười làm sao. Khai phá Sao Hoả?!? Anh chàng đến từ Nam Phi này thậm chí không thể đưa một tên lửa nhỏ, một động cơ bay vào quỹ đạo.

Suy nghĩ này tiếp tục tồn tại cho đến ngày 28/9/2008, khi SpaceX cuối cùng trở thành công ty đầu tiên phát triển một tên lửa bay vào quỹ đạo của Trái đất thành công.

Mười năm tiếp theo, ngành công nghiệp trải qua một cuộc tái cấu trúc triệt để. Những người khổng lồ tranh giành để đổi mới chính họ, hoặc chịu diệt vong. Musk không còn bị coi là kẻ huênh hoang mà đóng vai trò dẫn dắt chính. Mới đây nhất, công ty còn triển khai dự án Starlink, với tham vọng dùng vệ tinh để phủ sóng internet toàn cầu.

Theo sau sự trỗi dậy của SpaceX, hơn 100 công ty tư nhân trên khắp thế giới đang cố gắng hoàn thành cùng một kỳ tích với các tên lửa có kích cỡ khác nhau.

Kinh phí

Công ty được bắt đầu với số vốn 100 triệu USD. Musk cũng thu hút được tiền từ hai nhà đầu tư khác và xây dựng trụ sở ở California, nơi vẫn hoạt động ngày nay. Tàu vũ trụ được chế tạo ở đó và cơ sở đóng vai trò kiểm soát nhiệm vụ trong các lần phóng.

SpaceX chấp nhận tài trợ từ nhiều nguồn khác nhau. Chẳng hạn, hồi tháng 1/2015, công ty đưa tin Google và Fidelity đầu tư 1 tỷ USD, tương đương dưới 10% quyền sở hữu.

Công ty cũng chấp nhận hợp đồng tư nhân cho các dịch vụ vũ trụ của mình. Ví dụ, vào tháng 9/2015, SpaceX tuyên bố họ ký hợp đồng sử dụng tên lửa Falcon để phóng các vệ tinh liên lạc HERPASAT và Arabsat 6A của Ả rập Xê-út.

Trở lại vào tháng 6/2013, Musk tuyên bố ông sẽ trì hoãn IPO cho đến khi các chuyến bay tới Sao Hỏa được tiến hành.

“Tôi chỉ không muốn (SpaceX) bị kiểm soát bởi một công ty cổ phần tư nhân nào đó sẽ mang lại doanh thu ngắn hạn”, ông nói với Aeon.

Báo cáo của The Motley Fool cho biết: "Công ty tính phí cho các khách hàng thương mại với mức giá tiêu chuẩn 62 triệu USD mỗi lần phóng". Họ cũng tính phí cho khách hàng chính phủ "khoảng hơn 20 triệu USD cho các nhiệm vụ không gian phức tạp”.

Năm 2006, NASA ký hợp đồng Dịch vụ Vận chuyển Quỹ đạo Thương mại (COTS - Commercial Orbital Transportation Program) cho công ty để thiết kế, chế tạo và phóng một tàu vận chuyển hàng hóa cung cấp cho Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

NASA trả cho SpaceX 396 triệu USD để phát triển tàu vũ trụ mang hàng hóa Dragon, trong khi công ty tự đầu tư hơn 500 triệu USD cho phát triển bệ phóng Falcon 9.

Chương trình phát triển vận tải hành khách thương mại (CCDev) dự định phát triển tàu vũ trụ vận hành thương mại có khả năng đưa phi hành gia đến ISS. SpaceX đã không giành được CCDev 1 (vòng 1), nhưng tới CCDev 2 (vòng 2), NASA quyết định trao cho SpaceX một hợp đồng trị giá 75 triệu USD để tiếp tục phát triển hệ thống thoát hiểm.

Tháng 8/2012, NASA tuyên bố SpaceX được trao 440 triệu USD để tiếp tục phát triển và thử nghiệm tàu vũ trụ Dragon 2 của mình.

Tháng 9/2014, NASA chọn SpaceX và Boeing là hai công ty nhận tài trợ để phát triển các hệ thống vận chuyển phi hành đoàn Hoa Kỳ đến và đi từ ISS. SpaceX từng giành được 2,6 tỷ USD để hoàn thành và chứng nhận Dragon 2 vào năm 2017.

Theo Forbes, SpaceX được định giá 32 tỷ USD vào năm 2018.

SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ chở người lên trạm ISS

Tên lửa Falcon 9 đưa tàu Crew Dragon lên quỹ đạo từ bệ phóng 39A ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA tại Florida vào 2h22 ngày 31/5/2020 (giờ Hà Nội), tờ Guardian đưa tin.

Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên các phi hành gia lên trạm ISS từ đất Mỹ kể từ năm 2011. Chuyến bay mang tên Demo-2 cũng đánh dấu SpaceX trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên chở phi hành gia vào vũ trụ theo thỏa thuận hợp tác với NASA năm 2010.

Tầng đẩy tên lửa Falcon quay trở lại Trái đất sau khi tách khỏi tầng đầu tiên và hạ cánh thành công ở Đại Tây Dương, có thể tái sử dụng cho nhiệm vụ tương lai. Tàu Crew Dragon bay tới quỹ đạo 12 phút sau khi phóng và mất 19 giờ đuổi theo trạm ISS ở độ cao hơn 400 km phía trên Trái Đất trước khi ghép nối trong cùng ngày (31/5).

Sau khi ngừng chương trình tàu con thoi vào tháng 7/2011, NASA phụ thuộc vào Nga trong hoạt động chở phi hành gia lên trạm ISS, với mức phí 85 triệu USD cho mỗi ghế trên tàu vũ trụ Soyuz.

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Cuộc sống muôn màu 04/07/2020 - 09:20

Hình ảnh đang lan truyền rộng rãi cho thấy một con chim bay vút qua bãi biển đông người, với một con cá khổng lồ trong móng vuốt của nó đã gây kinh ngạc.

Kim Jong-un: Triều Tiên đã ngăn chặn được virus Corona xâm nhập

Kim Jong-un: Triều Tiên đã ngăn chặn được virus Corona xâm nhập

Thế giới 03/07/2020 - 20:52

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo trong một cuộc họp Bộ Chính trị của Đảng Công nhân cầm quyền.

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Phi quân sự hóa cảnh sát: Cấp bách nhưng không dễ dàng

Phi quân sự hóa cảnh sát: Cấp bách nhưng không dễ dàng

Thế giới 03/07/2020 - 06:10

Sau hàng loạt những bất cập, vấn đề phi quân sự hóa lực lượng cảnh sát Hoa Kỳ đang rất được quan tâm. Nhưng điều đó không hề dễ dàng.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Cuộc sống muôn màu 03/07/2020 - 05:35

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xóa tài khoản Weibo

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xóa tài khoản Weibo

Thế giới 02/07/2020 - 15:16

Weibo tuyên bố hôm 1/7 rằng đã xóa tài khoản của Thủ tướng Narendra Modi sau khi nhận được yêu cầu từ Đại sứ quán Ấn Độ.

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 09:06

Viên kim cương gần 29 cara trở thành viên ngọc đắt giá nhất được bán đấu giá trực tuyến sau khi “chốt” ở mức hơn 2,1 triệu USD.

Vẽ xấu vợ Chủ tịch Kim là lý do khiến Triều Tiên nổi giận

Vẽ xấu vợ Chủ tịch Kim là lý do khiến Triều Tiên nổi giận

Thế giới 02/07/2020 - 08:30

Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora dùng những từ “bẩn thỉu, tục tĩu, xúc phạm” để nhận xét về các nội dung truyền đơn nói xấu vợ ông Kim.

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 08:29

Đến giữa tháng 6, số voi chết mới chỉ là 169, nhưng con số này giờ đã tăng hơn gấp đôi.

Cảnh sát Mỹ và những rắc rối chuyện quân sự hóa: Xói mòn niềm tin

Cảnh sát Mỹ và những rắc rối chuyện quân sự hóa: Xói mòn niềm tin

Thế giới 02/07/2020 - 06:10

Có một sự trùng hợp, khi cảnh sát sử dụng ngày càng nhiều thiết bị quân sự thì các chiến thuật quân sự cũng được áp dụng ngày càng tăng.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Điểm nóng 01/07/2020 - 15:38

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng