Thứ ba, 14/08/2018 10:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sức mạnh mềm

22/05/2014, 06:40 (GMT+7)

Cuộc đấu tranh đòi Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi lãnh hải nước ta vẫn tiếp tục một cách bền bỉ và ôn hòa.

Mọi sức mạnh của dân tộc Việt Nam đang được huy động để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng ta không chỉ chứng minh sức mạnh “cứng” bằng sự hiên ngang của lực lượng hải quân, lực lượng kiểm ngư, lực lượng cảnh sát biển, mà chúng ta còn chứng minh được sức mạnh “mềm” bằng hàng triệu tấm lòng hướng về khơi xa đang đối mặt với âm mưu lấn chiếm!

Một dân tộc đã nếm trải quá nhiều đau thương của đạn bom và ly loạn, chúng ta thấm thía giá trị của độc lập và tự do. Người Việt Nam không hứng thú với bạo động và máu đổ, nhưng chúng ta không nhân nhượng trước bất kỳ hành vi xâm lược nào. Các nhà lãnh đạo Việt Nam cân nhắc biện pháp ngoại giao có lợi cho tình hình chung, còn văn nghệ sĩ dùng tài năng để củng cố tin yêu cho đồng bào.

300 nghệ sĩ cùng thu âm bản "Quốc ca", 100 nghệ sĩ cùng hát “Những trái tim Việt Nam”, Sân khấu kịch Phú Nhuận - TP. HCM cũng ngay lập tức tái dựng vở “Nỏ thần”… Không khí nồng nhiệt ấy trực tiếp thổi bùng lên tinh thần của giới trí thức và công chúng khắp nơi.

Dẫu ghét dẫu yêu thế nào, dư luận vẫn phải ghi nhận tấm lòng của nhiều nghệ sĩ hướng về biển đảo quê hương. Không chỉ hàng loạt album nhạc đỏ được phát hành, mà ở các show diễn lớn nhỏ đều nghe vang lên những ca khúc rộn ràng nhắc nhớ Trường Sa - Hoàng Sa.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều ca sĩ vốn nổi danh với những ca khúc chiếm lĩnh thị trường nhạc trẻ, lại cất cao tiếng hát trên môi mình “Nơi đảo xa”, “Tổ quốc gọi tên mình”, "Chút thơ tình lính biển”… Không ai vô cảm trong những ngày sôi sục những ngày khẳng định chủ quyền bất khả xâm phạm đối với từng tấc đất, từng tấc biển cha ông để lại!

Thế giới càng ngày càng văn minh, nhưng không vì thế mà những sự bức hiếp của nước lớn đối với nước nhỏ được triệt tiêu hoàn toàn. Nước nhỏ rất dễ bị thôn tính, nếu chỉ đương đầu với nước lớn bằng sức mạnh “cứng” mà không vận dụng uyển chuyển sức mạnh “mềm”.

Nòi giống Lạc Hồng vốn có truyền thống giữ gìn biên cương. Sức mạnh “mềm” của Việt Nam cũng đã được hình thành một cách nền tảng theo tiến trình lịch sử: Lý Thường Kiệt viết “Nam quốc sơn hà Nam đế cư”, Trần Hưng Đạo đọc “Hịch tướng sĩ”, Nguyễn Trãi phóng bút nên “Bình Ngô đại cáo”…

Chính sức mạnh “mềm” giúp chúng ta nhận ra: văn hóa Trung Quốc vẫn đáng kính trọng, nhưng bá quyền Trung Quốc thật đáng chê trách!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận