Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Tan nát rừng cấm Yok Đôn

Thứ Tư 14/04/2010 , 14:30 (GMT+7)

Chúng tôi đã có chuyến “lội” rừng và tận mắt chứng kiến cảnh những cây gỗ quý còn lại của VQG Yok Đôn (Đăklăk) bị tàn sát ngay trước “mũi” kiểm lâm.

Chúng tôi đã có chuyến “lội” rừng và tận mắt chứng kiến cảnh những cây gỗ quý còn lại của VQG Yok Đôn (Đăklăk) bị tàn sát ngay trước “mũi” kiểm lâm.

Chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”

Những cây giáng hương cổ thụ vừa bị lâm tặc đốn hạ nằm trong tiểu khu 508

Chiếc ôtô chuyên dụng của VQG Yok Đôn chở nhóm phóng viên xuyên qua những cánh rừng khộp đến phân khu bảo vệ nghiêm ngặt trong vùng lõi của Vườn. Tây Nguyên đang là cao điểm của mù khô, trời nắng như đổ lửa, đi trong rừng khộp trơ trụi lá mùa này giống như trên chiếc chảo rang. Ông Đoàn Xuân Thiện, Trưởng đoàn kiểm tra Vườn cùng 2 kiểm lâm viên trạm bảo vệ rừng số 5 (Trạm 5) dẫn nhóm phóng viên vào hiện trường vụ tàn sát gỗ hương ở tiểu khu 508 trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (thuộc địa bàn quản lý bảo vệ của Trạm 5).

Chỉ trong khoảng bán kính vài trăm mét, đã có 18 cây gỗ hương đường kính trên 1m bị lâm tặc đốn hạ bằng cưa máy, sau đó xẻ thành phách vận chuyển đi mất. Theo tính toán, số gỗ hương bị bọn lâm tặc đốn hạ và xẻ thành phẩm khoảng 30m3, trong đó bọ chúng đã chuyển đi trót lọt hơn 20m3 gồm những phách gỗ đẹp nhất. Số còn lại tại hiện trường bọn chúng chưa kịp chuyển đi gồm 45 phách gỗ, khối lượng 10,1m3.

Những cây hương cổ thụ giờ chỉ còn trơ gốc, dấu cưa còn rất mới, nhựa ứa ra khô quẹo lại đỏ thẫm nhìn thật xót xa. Theo các cán bộ kiểm lâm, để có thể đốn hạ, xẻ thành phách và vận chuyển được 18 cây gỗ hương lớn này ra khỏi rừng, bọn lâm tặc phải huy động một lực lượng khá đông đảo cùng các thiết bị chuyên dùng và xe cơ giới lớn để vận chuyển. Trong khi đó, hiện trường khai thác gỗ lậu cách Trạm 5 không xa, đường vận chuyển gỗ lậu ra khỏi rừng là độc đạo bắt buộc phải đi qua Trạm 5 cùng một số trạm phía ngoài với hàng chục kiểm lâm viên luôn thường trực ở đây, nhưng không hiểu sao bọn lâm tặc vẫn vận chuyển trót lọt gỗ lậu bằng xe cơ giới hạng nặng (?). Đúng là chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”.

Chưa hết, khi thực hiện thu gom 45 phách gỗ về Trạm 5 thì có 6 phách gỗ loại đẹp bị “bốc hơi”. Số gố này sau đó được phát hiện là do chính nhân viên kiểm lâm của Trạm 5 lấy cắp, sau đó thuê xe cày chở ra khỏi rừng. Tuy nhiên trên đường vận chuyển lại bị lực lượng xung kích của vườn bắt quả tang.

Đến Trạm bảo vệ rừng số 2, chúng tôi chứng kiến một cây gỗ căm xe có đường kính hơn 60cm bị đốn hạ ngay ven đường, thân cây đã bị bổ thành 9 lóng và chuẩn bị được xẻ thành phách. Ông Thiện khẳng định: Cây căm xe này là do đối tượng đi xe máy ngược chiều mới gặp xẻ thịt, thấy động nên hắn bỏ đi. Chắc chắn lát nữa chúng sẽ quay lại làm tiếp công việc xẻ thịt gỗ và vận chuyển xuống bờ sông Sêrêpốk để đưa sang địa bàn xã Krông Na, huyện Buôn Đôn.

Tiếp tục vòng về gần Trạm 5, chúng tôi tiếp cận với hiện trường khai thác trái phép 17 cây gỗ cẩm lai. Những cây cẩm lai này đều có đường kính trên 50cm. Theo lãnh đạo Vườn thì đây là những cây cẩm lai hiếm hoi còn sót lại, đã được “điểm mặt, chỉ tên” lại nằm sát Trạm 5 nên không ai nghĩ rằng chúng lại bị đốn hạ một cách ngang nhiên như vậy. Có những cây cẩm lai lớn chỉ cách Trạm 5 chừng 100m. Đứng ở gốc cây đã bị đốn hạ có thể nhìn rõ mồn một cảnh sinh hoạt ở Trạm 5, nhưng không hiểu sao cây gỗ cổ thụ này vẫn bị lậm tặc xẻ thịt bằng cưa máy (loại cưa có tiếng nổ cách xa vài km vẫn nghe thấy) và vận chuyển đi mất. Toàn bộ số gỗ cầm lai đều bị lâm tặc lấy sạch từ gốc đến ngọn.

Chỉ cần đi thực tế trên các cung đường tuần tra bảo vệ rừng và chứng kiến cảnh tan hoang của khu rừng cấm, lá phổi xanh duy nhất ở phía tây cao nguyên Đăklăk. Chỉ trong một quãng ngắn chưa đến 1km đã có hàng trăm cây gỗ hương, căm xe, cà chít…to cỡ vai vòng tay người lớn ngay sát đường tuần tra bị lâm tặc đốn hạ. Ông Đoàn Xuân Thiện khẳng định: Nếu đi sâu vào rừng một chút nữa thì cảnh tượng còn hoang tàn hơn nhiều. Hiện loại gỗ lâm tặc đang tập trung khai thác nhiều nhất là giáng hương, tiếp theo là các loại khác như căm xe, cà chít…Các loại gỗ quý khác như trắc, cà te, cẩm lai chỉ còn sót lại rất ít ỏi ở trên đỉnh Yok Đôn. 

1 lâm tặc bị bắn chết

 Lúc 4 giờ 30’ ngày 13/4, trong lúc tuần tra tại tiểu khu 411, thuộc khu bảo vệ nghiêm ngặt VQG Yok Đôn, đội tuần tra bảo vệ rừng gồm 10 cán bộ, nhân viên kiểm lâm của Hạt KL VQG Yok Đôn đã phát hiện nhóm khoảng 20 tên lâm tặc đang tổ chức  khai thác gỗ trái phép.

Khi bị phát hiện, nhóm đối tượng này đã dùng hung khí là mã tấu, dao di rừmg tấn công tới tấp kiểm lâm. Mặc dù lực lượng kiểm lâm nổ 3 phát súng chỉ thiên để cảnh cáo nhưng nhóm lâm tặc vẫn hung hãn dùng hung khí xông vào tấn công. Lúc này lực lượng kiểm lâm tiếp tục bắn cảnh cáo để trấn áp, trong lúc nhốn nháo một viên đạn lạc đã trúng vào lâm tặc Đinh Văn Bằng khiến đối tượng này tử vong sau đó.

Theo tông tin ban đầu, nhóm lâm tặc này thuộc đường dây khai thác gỗ lậu do “trùm” lâm tặc Nguyễn Quốc Cường (trú tại buôn Ea Na, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) cầm đầu. Sau khi Bằng bị trúng đạn, nhóm lâm tặc còn lại đã tháo chạy, lực lượng kiểm lâm chỉ bắt được 1 đối tượng lâm tặc là Nguyễn Văn Thịnh (trú tại buôn Ea Na, xã Krông Na).

Việt Nam viện trợ 100.000 khẩu trang, thiết bị y tế cho Lào và Campuchia

Việt Nam viện trợ 100.000 khẩu trang, thiết bị y tế cho Lào và Campuchia

Xã hội 04/04/2020 - 20:51

Số hàng hóa này được đưa từ TP.HCM ra Hà Nội, sau đó từ Hà Nội vận chuyển đến Viêng Chăn vào tối 3/4.

2 nữ sinh mải selfie ngã vào đoàn tàu hỏa tử vong

2 nữ sinh mải selfie ngã vào đoàn tàu hỏa tử vong

Xã hội 04/04/2020 - 18:46

Đang mải mê đứng chụp hình khi đoàn tàu chạy qua, lực hút của đoàn tàu khiến 2 em mất thăng bằng ngã vào đường ray tử vong.

Bị lập biên bản vì lén mở cửa hàng bán xe đạp

Bị lập biên bản vì lén mở cửa hàng bán xe đạp

Xã hội 04/04/2020 - 16:23

Ngày 4/4, một cửa hàng kinh doanh đã bị lực lượng chức năng lập biên bản do không chấp hành quy định đóng cửa phòng dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội.

TP.HCM lập 62 chốt, trạm kiểm tra phòng chống dịch Covid-19

TP.HCM lập 62 chốt, trạm kiểm tra phòng chống dịch Covid-19

Xã hội 04/04/2020 - 16:05

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký Quyết định thành lập 62 chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra, vào thành phố từ ngày 3/4.

1 Chỉ thị, 1 con đò, 2 tỉnh chỉ đạo khác nhau

1 Chỉ thị, 1 con đò, 2 tỉnh chỉ đạo khác nhau

Xã hội 04/04/2020 - 15:33

Thực hiện cùng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội nhưng nhiều địa phương tại ĐBSCL áp dụng khác nhau vô tình gây khó cho người dân.

Phòng chống Covid-19 tại Hải Phòng: Trên ‘thông, dưới không ‘thoáng’

Phòng chống Covid-19 tại Hải Phòng: Trên ‘thông, dưới không ‘thoáng’

Xã hội 04/04/2020 - 10:13

Quan điểm của TP Hải Phòng về phòng chống dịch Covid-19 đã rõ và rất quyết liệt. Tuy nhiên quá trình thực hiện 1 số nơi vẫn “máy móc”.

Quảng Bình: Gần 700 người hoàn thành thời hạn cách ly tập trung

Quảng Bình: Gần 700 người hoàn thành thời hạn cách ly tập trung

Xã hội 04/04/2020 - 09:37

Đến ngày 4/4, tại Quảng Bình đã có gần 700 người thực hiện cách ly tập trung trên 14 ngày được về với gia đình.

Nén nỗi đau mất người thân để làm nhiệm vụ chống Covid-19

Nén nỗi đau mất người thân để làm nhiệm vụ chống Covid-19

Xã hội 04/04/2020 - 09:31

Hiện nay, có hàng chục chiến sỹ biên phòng đang làm nhiệm vụ chống Covid-19 phải gác lại việc riêng như cưới hỏi, vợ mới sinh con hay đặc biệt là người thân qua đời.

Cụ ông 104 tuổi ủng hộ tiền chống dịch Covid-19

Cụ ông 104 tuổi ủng hộ tiền chống dịch Covid-19

Xã hội 04/04/2020 - 08:22

Cụ ông 104 tuổi còn khỏe mạnh đến Ủy ban Trung ương MTTQ huyện Minh Hóa (Quảng Bình) ủng hộ 2 triệu đồng chống dịch Covid-19 khiến nhiều người xúc động.

Người không có hộ khẩu Lai Châu được 'tư vấn' quay về nơi xuất phát

Người không có hộ khẩu Lai Châu được 'tư vấn' quay về nơi xuất phát

Xã hội 03/04/2020 - 23:05

Ngày 3/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu họp triển khai các nhiệm vụ qua phần mềm họp qua video.

200 taxi hỗ trợ miễn phí người dân TP.HCM những ngày cách ly toàn xã hội

200 taxi hỗ trợ miễn phí người dân TP.HCM những ngày cách ly toàn xã hội

Xã hội 03/04/2020 - 22:35

Những trường hợp cấp cứu cần thiết do tai nạn, sản phụ, bệnh nhi, người xuất viện trên địa bàn TP.HCM sẽ được hỗ trợ miễn phí từ ngày 3/4 đến hết ngày 15/4

Miền Bắc sắp đón đợt rét mới

Miền Bắc sắp đón đợt rét mới

Xã hội 03/04/2020 - 22:34

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Tuyên Quang: Phát hiện ổ cúm gia cầm đầu tiên

Tuyên Quang: Phát hiện ổ cúm gia cầm đầu tiên

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang vừa công bố tỉnh này mới phát hiện ổ cúm gia cầm type A/H5N6 đầu tiên trong năm tại xã Minh Dân, huyện Hàm Yên.

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…