Thứ bảy, 20/07/2019 04:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tăng giá trị cho dược liệu

01/09/2018, 09:35 (GMT+7)

Phát triển cây dược liệu chế biến chuyên sâu là một trong “sáu cây, hai con” nằm trong bộ sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh được tỉnh Quảng Trị xác định tại Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và Khoa học - Công nghệ theo hướng bền vững đến năm 2025.

Vì vậy, từ năm 2016, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quảng Trị xác định tận dụng lợi thế của địa phương để phải phát triển theo hướng chế biến sâu các sản phẩm dược liệu nhằm nâng cao chuỗi giá trị hàng hóa bền vững, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của ngành.

15-26-46_hinh_1

Để làm được nhiệm vụ quan trọng này, Sở KH&CN Quảng Trị đã tăng cường nguồn lực để hình thành Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ tạo các sản phẩm hàng hóa chất lượng cao phục vụ thiết thực sản xuất và đời sống.

Ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học & Công nghệ Quảng Trị cho biết sau gần hai năm quyết tâm nghiên cứu và phát triển, trung tâm đã cho ra đời được hàng chục sản phẩm tiêu biểu, có giá trị cao về dược liệu, vi sinh, phù hợp tiêu chuẩn vệ sinh ATTP nên thị trường cả nước rất ưa chuộng.

Đó là các sản phẩm Cà gai leo - linh chi hòa tan CAGALI. Chè vằng hòa tan TRALAVANG. Tỏi đen WINNER. Rượu tỏi đen WINNER. Đông trùng hạ thảo khô SA MÙ. Rượu đông trùng hạ thảo SA MÙ. Chế phẩm vi sinh. Cây nuôi cấy mô. Linh chi hòa tan... Trong đó sản phẩm CAGALI đạt giải Nhì sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lần thứ 4 năm 2018. Sản phẩm TRALAVANG đạt giải Ba sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lần thứ 4 năm 2018.

15-26-46_hinh_2 15-26-46_hinh_3

Ông Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị cho biết nhờ có những bước đột phá trong nghiên cứu khoa học thực tiễn về chế biến sâu các loại dược liệu theo hướng nâng cao giá trị và thương mại các sản phẩm nên sản phẩm làm ra đã được thị trường đón nhận và sử dụng. Các địa phương và người dân trên địa bàn Quảng Trị cũng sẵn sàng phối hợp với Trung tâm xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất nhờ đó đã hình thành các vùng nguyên liệu sạch, tập trung sản xuất theo đơn đặt hàng với các sản phẩm vừa đảm bảo về số lượng, chất lượng. Trung tâm đã hoàn thành tốt việc phát triển cây dược liệu thành những sản phẩm có giá trị cao, phát triển công nghệ sinh học và chuyển giao công nghệ cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị là người rất quan tâm đến Khoa học công nghệ, nhận định khi đến thăm trung tâm: Kết quả bước đầu của ngành Khoa học & Công nghệ Quảng Trị đạt được thời gian qua về nghiên cứu khoa học thực tiễn được xem là cách làm điển hình trong công tác sản xuất, thu hoạch, chế biến và thương mại cây dược liệu, một thế mạnh của tỉnh Quảng Trị so với các địa phương khác.

Ông Hùng đã đặt hàng cho Sở KH&CN Quảng Trị và Trung tâm chế biến, sản xuất thêm nhiều sản phẩm khác từ cây dược liệu, làm cho sản phẩm có thương hiệu lớn hơn nữa để thâm nhập vào các thị trường trong và ngoài nước, góp phần nâng cao uy tín nền khoa học của Quảng Trị cũng như nâng cao thu nhập cho người lao động thông qua việc liên kết trồng và phát triển cây dược liệu.

* Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học & Công nghệ Quảng Trị. Địa chỉ: Đường Điện Biên Phủ, phươn Đông Lương- Đông Hà- Quảng Trị. Điện thoại: 0233.3.522.509. Email: qtstac@gmail.com. Website: http://elib.dostquangtri.gov.vn/ttudqt/index.aspx

LÂM QUANG HUY (Kiến thức gia đình số 35)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận