Bàn tròn về Sachi

" /> Tạo đà cho dự án Sachi: Liên kết chuỗi 5 nhà và hơn thế nữa
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tạo đà cho dự án Sachi: Liên kết chuỗi 5 nhà và hơn thế nữa

Thứ Tư 26/08/2015 , 06:45 (GMT+7)

Liên kết tựa như một bó đũa, giúp gia tăng được sức mạnh trong thời buổi cạnh tranh kinh tế thị trường khốc liệt./ Bàn tròn về Sachi

Vậy hãy cùng NNVN phân tích từng “cây đũa” ấy trong “bó đũa” phát triển dự án cây Sachi…

Liên kết để thông suốt

Vấn đề liên kết sản xuất được nhiều nhà nghiên cứu gần đây đề cập có hai dạng là liên kết dọc và liên kết ngang.

Liên kết dọc là liên kết giữa các đối tượng tham gia vào quá trình từ người sản xuất đến người tiêu dùng, trong khi liên kết ngang là liên kết các đối tượng cùng tham gia vào hoạt động giống nhau như liên kết các hộ nông dân, các tổ, đội, hợp tác xã.

Liên kết 5 nhà trong chuỗi sản xuất chính là kết nối tất cả các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ của chuỗi giá trị.

Vấn đề liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm là hướng đi tất yếu, chính xác nhằm phát triển thương mại nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới cũng như đề án quản lý chuỗi sản xuất, tiêu thụ lương thực, thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng và phát triển liên kết.

Trong dự án phát triển cây Sachi để tránh sản xuất manh mún, không có hiệu quả cần phải xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, trong đó trọng tâm là liên kết giữa nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà băng (liên kết 5 nhà).

Vì vậy cần phải nghiên cứu toàn bộ chuỗi liên kết giá trị Sachi mà không chỉ tập trung vào một công đoạn sản xuất.

Theo chuỗi sản xuất này thì sự liên kết giữa các tác nhân là vô cùng cần thiết, bảo đảm cho các dòng sản phẩm, dòng tiền và dòng thông tin thông suốt từ tác nhân này sang tác nhân kia.

Kết quả là lợi ích của các tác nhân sẽ được đảm bảo. Liên kết chuỗi trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm là cơ hội rất lớn cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là với cây Sachi.

Trong chuỗi liên kết 5 nhà thì vai trò của Nhà nước là đặc biệt quan trọng trong xây dựng quy hoạch sản xuất; xây dựng và ban hành cơ chế chính sách mang lại lợi ích cho nông dân và để các doanh nghiệp tham gia cạnh tranh bình đẳng.

Đối với doanh nghiệp, sẽ được tham gia vào chuỗi sản xuất nông nghiệp, thực hiện nhiệm vụ đầu tư vùng nguyên liệu sản xuất, hỗ trợ đầu vào, kỹ thuật sản xuất, chế biến, bảo quản và thu mua sản phẩm cho người nông dân; xây dựng thương hiệu và tìm thị trường cho sản phẩm đầu ra từ Sachi.

Nhà khoa học sẽ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu giống, công nghệ sản xuất và chế biến Sachi. Đặc biệt đối với nông dân, cần được tuyên truyền để bà con hiểu rõ về sản xuất hàng hóa lớn, thực hiện nghiêm hợp đồng, quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản Sachi.

15-17-50_dsc_0428
Một góc vườn khảo nghiệm

Nhà băng cung cấp nguồn vốn cho nông dân, doanh nghiệp trong quá trình đầu tư vùng nguyên liệu, xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm và các hoạt động nhằm tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Trong dự án cây Sachi, Công ty Cổ phần Sacha Inchi Việt Nam là đơn vị chủ trì khảo sát thị trường, tìm kiếm đối tác, ký kết hợp tác từ khâu sản xuất đến đầu ra tiêu thụ một cách bền vững.

Công ty là một doanh nghiệp đủ tầm, đủ năng lực và tâm huyết để tham gia vào mô hình liên kết và đã nhận được sự đóng góp công sức, trí tuệ, kinh nghiệm của các nhà khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia cùng với đội ngũ chuyên gia cố vấn về nông nghiệp, hóa học, dược phẩm, thực phẩm…

Tình hình thế giới và cơ hội cho Việt Nam

Bên cạnh chuỗi liên kết 5 nhà trong dự án phát triển cây Sachi nhất thiết phải tuân theo nguyên tắc thị trường, đặc biệt phải gắn chặt với những tín hiệu, nhu cầu của thị trường thế giới với sản xuất Sachi.

Trong quá trình xây dựng kế hoạch cho dự án, công ty đã xúc tiến nghiên cứu tìm hiểu nhu cầu của thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu đối với các sản phẩm đầu ra từ Sachi; nghiên cứu tổng quan tình hình sản xuất Sachi trên thế giới, khu vực và tại Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhu cầu về các sản phẩm được sản xuất từ Sachi đặc biệt là dầu cao cấp, mỹ phẩm, viên nang… hiện nay là rất lớn cả ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

Do những giá trị dinh dưỡng mà dầu Sachi mang lại nên nó đã giành được rất nhiều giải thưởng uy tín trên thế giới, tạo ra nhu cầu về dầu Sachi ngày càng tăng mạnh.

Sản phẩm chế biến từ Sachi rất đa dạng: Hạt Sachi được dùng để sản xuất ra dầu ăn cao cấp, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, lá cây dùng để làm trà, ngọn dùng làm rau, vỏ có thể dùng làm chất đốt, phân bón…

Trong khi tình hình sản xuất Sachi hiện nay cho thấy diện tích và sản lượng còn rất khiêm tốn. Đó là một cơ hội tốt cho việc phát triển các dự án liên quan đến Sachi.

Sachi được trồng chủ yếu ở một số nước vùng nhiệt đới Nam Mỹ như Suriname, Venezuela, Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru, Brazil…và những năm gần đây là Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam.

Cho đến nay, đứng đầu diện tích và sản lượng vẫn là Peru, Ecuador, Clombia, các nước sau sản lượng chưa cao do diện tích trồng nhỏ hoặc khí hậu không thích hợp.

Peru trồng hơn 3.000 ha Sachi tại các tỉnh San Martín, Junín, Huánuco, Ucayali, Amazonas. Đứng thứ hai về diện tích trồng cây Sachi tại khu vực này là Ecuador và Colombia với 2.000 ha cho mỗi nước.

15-17-50_dsc_0409
Cận cảnh hạt Sachi

Sachi được trồng ở khu vực này theo hướng thực sinh (trồng bằng hạt) nên mỗi ha có sản lượng khoảng 3 tấn/năm. Như vậy, hàng năm mỗi quốc gia vùng Nam Mỹ này đạt sản lượng khoảng 6.000-9.000 tấn Sachi để sản xuất ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Không giống như một số sản phẩm nông nghiệp khác, việc chú trọng từ phát triển vùng nguyên liệu cho đến chế biến ra các sản phẩm mang hàm lượng kỹ thuật cao còn hứa hẹn mở ra cơ hội xuất khẩu sản phẩm từ Sachi ra thị trường quốc tế, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhà đầu tư và người nông dân.

Hiện nay, dầu và các sản phẩm từ Sachi rất được ưa chuộng tại các nước như Nhật, Mỹ, EU...

Việc gắn kết chuỗi 5 nhà với nhu cầu thị trường trong nước, thị trường khu vực, thị trường thế giới, đặc biệt còn có sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất liên quan đến các sản phẩm đầu ra từ Sachi như các nhà máy chế biến bánh kẹo, sữa bột, thực phẩm… sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho việc phát triển cây Sachi và các sản phẩm từ Sachi.

Ca cao xen tiêu, điều - Nông dân sống khỏe!

Ca cao xen tiêu, điều - Nông dân sống khỏe!

Khuyến nông 15/07/2020 - 16:59

Ca cao xen tiêu, điều là mô hình đã và đang giúp nhiều nông dân Bình Phước vượt qua khủng hoảng do nhiều vùng cây tiêu, điều giảm năng suất và giá bán đi xuống...

Chuyện vụ ngô, vụ lúa ở Lệ Thủy

Chuyện vụ ngô, vụ lúa ở Lệ Thủy

Trồng trọt 15/07/2020 - 15:00

Năm nay, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) làm thí điểm mô hình trồng ngô Đông Xuân và lúa Xuân Hè trên đất trồng lúa hai vụ…

Phú Yên: Trồng bắp 'né' hạn

Phú Yên: Trồng bắp 'né' hạn

Trồng trọt 15/07/2020 - 11:01

Tỉnh Phú Yên đang chuyển đổi cây trồng và hình thành vùng chuyên canh cây bắp nhằm phòng chống, ứng phó nắng hạn ở những vùng thiếu nước tưới.

Nghệ An quay quắt trong nắng hạn

Nghệ An quay quắt trong nắng hạn

Trồng trọt 15/07/2020 - 10:56

Thiếu nước tưới trầm trọng khiến nhiều huyện trên địa bàn Nghệ An không thể đảm bảo kế hoạch gieo cấy, kéo theo hàng loạt diện tích đứng trước nguy cơ hạn nặng.

Về xóm núi xem thụ phấn na

Về xóm núi xem thụ phấn na

Trồng trọt 15/07/2020 - 10:40

Là xã miền núi cửa ngõ của huyện vùng cao Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), năm 2011 La Hiên được chọn làm 3 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện.

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:58

Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Rau quả vừa công bố đã chọn tạo được giống chuối có khả năng chống chịu ổn định với bệnh héo vàng chuối (Fusarium oxysporum).

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:30

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính của anh Nguyễn Thanh Tâm với 6.500m2, ước tính thu về lợi nhuận khoảng 260 triệu đồng/vụ.

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:00

Trước tiên nhà nông nên rửa mặn, tỉa cành, phục hồi bộ rễ, bộ lá rồi mới xử lý cho cây ra hoa.

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Trồng trọt 15/07/2020 - 07:10

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai xây dựng và cấp phát 6 tờ gấp kỹ thuật trong sản xuất cho nông dân vùng trồng quế.

Mít Thái trên quê lúa

Mít Thái trên quê lúa

Trồng trọt 15/07/2020 - 06:15

Đến thăm mô hình trồng mít của anh Nguyễn Duy Dự ở xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy, Thái Bình chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Trồng trọt 14/07/2020 - 17:12

Rất nhiều nông dân gắn bó và tâm huyết với các vùng trồng măng cụt, cam, quýt, bưởi,… đã thu lãi từ vài trăm đến cả tỷ đồng mỗi vụ.

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Trồng trọt 14/07/2020 - 16:12

Danh mục các chất độc hại mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã vừa công bố, bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị khiến dân Thái Lan khó xử.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Về xóm núi xem thụ phấn na

Về xóm núi xem thụ phấn na

Là xã miền núi cửa ngõ của huyện vùng cao Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), năm 2011 La Hiên được chọn làm 3 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.