| Hotline: 0983.970.780

Thái Lan loay hoay với bài toán nhập khẩu lúa mì

Thứ Năm 06/07/2017 , 08:44 (GMT+7)

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, động thái tạm ngưng nhập khẩu lúa mì nhằm bảo vệ nông dân trồng ngô trong nước sẽ đẩy Thái Lan vào thế vi phạm các cam kết đã ký với tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo bà Nuntawan Sakuntanaga, Tổng Giám đốc phòng Nội thương Thái Lan thì việc áp đặt quy chế ngừng nhập khẩu tạm thời là cần thiết và có thể phù hợp một khi chúng ta có bằng chứng là việc nhập khẩu đó gây phương hại đến sự an nguy của người dân, đe dọa ngành trồng trọt và chăn nuôi trong nước. Tuy nhiên trong trường hợp này là không phù hợp.

Thái Lan loay hoay với bài toán nhập khẩu lúa mì (Ảnh minh họa)

Trước đó, theo tờ Bangkokpost, nghị sỹ đảng Dân chủ Mallika Boonmeetrakool đã lên tiếng, hối thúc chính phủ cấm các doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì về nước để phục vụ ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi nhằm bán giá cao hơn so với các loại nguyên liệu sẵn có trong nước như sắn và ngô. Ngoài ra bà Mallika cũng đề xuất chính phủ đánh thuế nhập khẩu với lúa mì từ 0% hiện nay lên mức 27-35% với lý do kim ngạch nhập khẩu lúa mì đã tăng phi mã kể từ năm 2014 (593.000 tấn) lên 3,36 triệu tấn vào năm 2015 và trên 5 triệu tấn vào năm ngoái. Việc nhập khẩu lúa mì chỉ được chính phủ điều chỉnh bắt đầu từ năm 2017 theo hướng giảm dần, tính đến cuối tháng 6/2017 mới có khoảng 1,5 triệu tấn.

 Tuy nhiên thực hư số lượng nhập khẩu là bao nhiêu thì hiện vẫn đang gây tranh cãi, bà Mallika thì nói là 1,5 triệu tấn, trong khi  bà Nuntawan thì cho rằng chưa đầy 580.000 tấn. Bà Mallika nói: “Chúng tôi còn muốn Bộ Thương mại đưa ra con số chính xác về tổng lượng nhập khẩu nhóm ngành hàng lương thực chứ không chỉ riêng lúa mì, bởi tất cả các mặt hàng này đều có tác động đến ngành sản xuất trong nước”. Đáp lại, bà Nuntawan bảo vệ chính phủ khi cho rằng, chúng ta không còn lựa chọn nào khác cho bài toán nhập khẩu nguyên liệu về chế biến thức ăn chăn nuôi là do sản xuất trong nước chỉ có khả năng đáp ứng được chừng 4,57 triệu tấn ngô hàng năm trong khi nhu cầu cần phải đáp ứng là xấp xỉ 8 triệu tấn.

Về giá thành sản xuất ngô trong nước, tính ở thời điểm 30/6/2017, giá ngô bán cho các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi dao động từ 8,15 bạt đến 8,66 bạt/kg. Theo bà  Nuntawan mức giá này là hợp lý vì năm ngoái ở mức từ 6-7 bạt/kg thì nông dân trồng ngô đã có lời.

Nhằm bình ổn giá ngô sản xuất trong nước, Bộ Thương mại Thái Lan đã áp dụng điều khoản bắt buộc đối với các nhà nhập khẩu lúa mì từ ngày 19/1/2017. Theo đó, các doanh nghiệp nhập mỗi tấn lúa mì cùng lúc sẽ phải tiêu thụ 3 tấn ngô của nông dân trong nước.

Theo các chuyên gia, ngô là thành phần chính, đặc biệt quan trọng trong ngành thức ăn chăn nuôi, thủy sản của Thái Lan phục vụ xuất khẩu bởi vào năm ngoái nước này xuất tới 690.000 tấn thịt gà, đạt giá trị 89 tỷ bạt (1.000 bạt ăn 29,5 USD). Từ tháng 9 đến tháng 11 đã có 2,95 tấn ngô sản xuất trong nước đưa ra thị trường, tương đương 70% tổng sản lượng.

Các chuyên gia thị trường Thái Lan cho rằng, cho dù chính phủ có thiết lập hạn ngạch nhập khẩu mặt hàng lúa mì thì những doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi vẫn thích nhập khẩu hơn vì rẻ hơn bởi thuế bằng 0 đã được thực hiện từ thời chính phủ bà Yingluck Shinawatra. Giới chuyên gia cũng cho rằng, đây là cơ hội để chính phủ đánh giá, nhìn nhận lại các chính sách để bảo vệ nông dân trong tình hình mới.

 

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Percy Fawcett là một nhà thám hiểm lão luyện nên việc ông mất tích trên đường đi tìm thành phố vàng bí ẩn khiến không ít người phải đặt câu hỏi.