Chủ nhật, 17/11/2019 04:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thảm kịch 39 người thiệt mạng tại Anh: 'Mong sao có sự nhầm lẫn'

02/11/2019, 16:53 (GMT+7)

Việc cảnh sát Anh tin rằng “các nạn nhận là người Việt Nam” chẳng khác nào một đòn giáng mạnh vào niềm tin mong manh của thân nhân người Việt nơi quê nhà. 

Người dân Diễn Thịnh lo lắng tột cùng trước sự việc liên quan đến con em mình

Sáng 2/11, thông tin từ cảnh sát hạt Essex (Anh) phát đi thông cáo liên quan đến thảm kịch khiến 39 người thiệt mạng, trong đó nhấn mạnh việc họ tin rằng “các nạn nhân là người Việt Nam” chẳng khác nào động thái nhấn chìm niềm hi vọng sau cuối.

Ngay trong sáng 2/11, PV NNVN đã di chuyển về xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu, Nghệ An), nơi có 2 gia đình trình báo với chính quyền địa phương về việc con em họ chính thức mất liên lạc từ ngày 23/10, cũng là thời điểm phát hiện 39 thi thể trong thùng xe container.

Chìm trong cơn mưa nặng hạt, không khí nơi đây càng thêm phần u ám. Những ngày này, bà con chòm xóm thường xuyên lui tới động viện gia đình ông N.V.L. (trú tại xóm 11, xã Diễn Thịnh) kể từ khi hay tin anh Nguyễn Văn Hùng (33 tuổi, con trai ông L) mất liên lạc nơi trời Âu.

Thân nhân của anh Nguyễn Văn Hùng đang trải qua chuỗi ngày bất an tột độ

Đang yên đang lành bỗng chốc tin dữ ập về khiến tất thảy chìm trong hoang mang tột độ. Chân đã chùn gối đã mỏi, bệnh tật thi nhau bủa vây, nay phải chịu đựng thêm cú sốc tinh thần quá lớn khiến cha mẹ nạn nhân không sao gượng dậy nổi. 

Bình tĩnh hơn, N.V.H. anh trai Hùng chia sẻ nhỏ giọt, sau khi tốt nghiệp cấp 3, do không tìm được việc làm ổn định nên Hùng bàn với gia đình vay mượn kinh phí để sang châu Âu. Đầu tháng 10, thời điểm đang ở Pháp, Hùng điện thoại về thông báo sẽ sang Anh do ở Pháp không có việc làm.

“Ngày 23/10, gia đình nhận tin dữ từ bạn bè ở Anh báo về có thể Hùng ở trong chuyến xe phát hiện 39 thi thể, cũng từ đó chúng tôi tôi mất liên lạc với Hùng”, anh H. nói.

Bà con chòm xóm chia sẻ với PV Báo NNVN.

“Hùng trẻ tuổi nhưng trưởng thành hơn chúng bạn cùng trang lứa, cháu rất có trách nhiệm với gia đình. Không tìm được công ăn việc làm ổn định tại quê nhà cháu nó mới phải tìm đường đến châu Âu, nào ngờ cớ sự lại ra nông nỗi này”, bà Chung - một người hàng xóm xót xa.

Được biết, 4 ngày sau khi xảy ra thảm kịch, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu tóc của mẹ nạn nhân để xét nghiệm AND. Đã 1 tuần trôi qua nhưng gia đình vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức. Đợi chờ trong mòn mỏi, nay với thông tin mới nhất phát về từ Anh quốc, thành thử tâm lý của anh em, họ hàng càng xáo trộn nặng nề.

Cách không xa, gia đình anh Hoàng Văn Tiếp (18 tuổi) cũng đang trải qua những ngày căng thẳng đến tột cùng.

Trên nét mặt lộ rõ sự mỏi mệt, bà Ái, mẹ anh Tiếp chậm rãi kể về hành trình khó nhọc của con trai mình: năm 2017 Tiếp đi Nga, sau đó một thời gian tiếp tục di chuyển sang Pháp. Mới đây, cháu bàn chuyện làm thủ tục đi Anh vì “thu nhập cao hơn”, chi phí hết hơn 10.000 bảng Anh. Đêm 22/10, Tiếp còn nhắn tin nhắc đến chuyện này, nào ngờ sau đó hoàn toàn bặt vô âm tín.

Sự việc xảy ra vào đúng thời điểm thông tin chấn động về cuộc “vượt biên bất thành” của 39 nạn nhân được phát giác, thành thử những ngày kế đó bà Ái và người thân luôn trong tình trạng “thần hồn át thần tính”.

Nguồn kiếu hối mang lại cho người dân Diễn Thịnh một cuộc sống sung túc nhưng cái giá phải trả đôi khi quá đắt. 

Âu lo dâng lên đỉnh điểm khi đêm khuya 1/11, vợ chồng bà bất chợt nhận được cuộc gọi từ một luật sư ở Anh thông báo: “Con ông bà có thể nằm trong số 39 nạn nhân xấu số”. Nghe đến đây, bà Ái và chồng như rụng rời chân tay.

“Nó chỉ nhắn về nói vay mượn tiền để đóng cho người môi giới sau khi đặt chân đến Anh an toàn, còn di chuyển bằng cách nào, hình thức ra sao thì gia đình không nắm được. Sốt ruột, chúng tôi nhiều lần liên lạc với người môi giới nhưng không có tín hiệu.

Còn người là còn của. Gia đình chỉ mong mỏi có sự nhầm lẫn, hi vọng cháu không có mặt trên chuyến xe đó”, bà Aí nghẹn ngào.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận