Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thanh Hóa: Thiếu tiền 'chữa trị' đê xung yếu

Thứ Bảy 29/08/2015 , 09:05 (GMT+7)

Cuối tháng 6 vừa qua, do ảnh hưởng của rìa Nam và Tây Nam bão số 1 nên nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa to.

* Cần nguồn vốn xử lý khẩn cấp

Lượng mưa các khu vực phổ biến 50 – 90 mm. Một số nơi có lượng mưa lớn như Mường Lát 151 mm, Thường Xuân 102 mm. Chính vì thế, trên các triền sông xuất hiện một đợt lũ nhỏ, với biên độ lũ từ 2 – 3 m.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, đoạn từ K33 + 400 – K33 + 700 đê hữu sông Cầu Chày thuộc xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa xuất hiện hai vết nứt trên mặt đê. Tổng chiều dài hai vết nứt là 42 m, chiều rộng 20 cm, chiều sâu 60 cm. Ngoài ra có nhiều vết nứt ngang kéo dài từ mặt đê xuống mái đê.

Và mới đây, qua kiểm tra tuyến đê tả sông Lèn, Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện đoạn từ K17 + 070 – K17 + 170 (chiều dài 100 m) xuất hiện vết nứt chạy dọc trên mặt đê, chiều rộng 20 cm, chiều sâu vết nứt 100 cm thuộc xã Hà Toại, huyện Hà Trung.

Theo ông Nguyễn Trọng Hải, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa thì hiện tại các vị trí bị nứt, sụt lún trên đê tả sông Lèn và đê hữu sông Cầu Chày đã được giám sát và thực hiện một số biện pháp tạm thời như đào hình nêm dọc theo vết nứt.

Đồng thời đào hết vết nứt và đắp đầm chặt theo phương án xử lý do Chi cục Quản lý đê điều phòng chống lụt bão tỉnh thực hiện.

Và đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời trước mắt. Về lâu dài, để đảm bảo tốt nhất độ an toàn cho các tuyến đê cũng như tính mạng, tài sản của nhân dân, theo ông Nguyễn Trọng Hải, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có kiến nghị lên UBND tỉnh xin chủ trương xử lý khẩn cấp các sự cố sạt lở nói trên.

Ông Hải cho rằng, mùa mưa lũ đã và đang đến, ngoài các điểm đã sạt lở vẫn còn không ít vị trí xung yếu có nguy cơ cao dễ bị sạt lở. Một số tuyến đê biển đang bị xuống cấp, đặc biệt là một số vùng biển bị nước biển xâm thực lấn sâu vào đất liền. Đây là mối lo ngại rất lớn ở các địa phương trong tỉnh.

Thanh Hóa là tỉnh có hệ thống sông ngòi dày đặc và tiếp giáp trực tiếp với biển Đông. Hệ thống đê điều Thanh Hóa có tổng chiều dài 1.008 km, trong đó đê từ cấp I đến cấp III chiều dài 292 km, đê biển dài 83 km và đê dưới cấp III có chiều dài 693 km.

Thanh Hóa thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai bão lụt, thiệt hại lớn về người và tài sản, tác động và để lại hậu quả nặng nề đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

17-41-33_nhieu-trn-mu-lon-nuoc-song-dng-co-nhieu-don-de-huu-song-cu-chy-xut-hien-cc-vet-nut-keo-di-hng-chuc-met
Nhiều trận mưa lớn, nước sông dâng cao, nhiều đoạn đê hữu sông Cầu Chày xuất hiện các vết nứt kéo dài hàng chục mét

Mặc dù hằng năm, Thanh Hóa nhận được sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ và các Bộ, ngành để nâng cấp, xây dựng kiên cố vững chắc các tuyến đê nhưng do nguồn vốn có hạn, trong khi nhu cầu đầu tư xây dựng, nâng cấp, tu sửa các tuyến đê lại quá lớn.

Vì vậy Thanh Hóa mong được Chính phủ, các Bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ kinh phí đồng thời tăng tỷ trọng đầu tư các dự án đê biển, đê cửa sông và các dự án xử lý các trọng điểm xung yếu về đê điều.

Cụ thể bổ sung thêm nguồn vốn đối với các công trình đang triển khai thi công nhưng nguồn vốn chưa đủ và các dự án đã lập xong thủ tục đầu tư nhưng chưa được ghi vốn để làm cơ sở tiến hành các bước tiếp theo nhằm giúp tỉnh từng bước phát triển kinh tế xã hội được tốt nhất.

Chuyện vụ ngô, vụ lúa ở Lệ Thủy

Chuyện vụ ngô, vụ lúa ở Lệ Thủy

Trồng trọt 15/07/2020 - 15:00

Năm nay, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) làm thí điểm mô hình trồng ngô Đông Xuân và lúa Xuân Hè trên đất trồng lúa hai vụ…

Phú Yên: Trồng bắp 'né' hạn

Phú Yên: Trồng bắp 'né' hạn

Trồng trọt 15/07/2020 - 11:01

Tỉnh Phú Yên đang chuyển đổi cây trồng và hình thành vùng chuyên canh cây bắp nhằm phòng chống, ứng phó nắng hạn ở những vùng thiếu nước tưới.

Nghệ An quay quắt trong nắng hạn

Nghệ An quay quắt trong nắng hạn

Trồng trọt 15/07/2020 - 10:56

Thiếu nước tưới trầm trọng khiến nhiều huyện trên địa bàn Nghệ An không thể đảm bảo kế hoạch gieo cấy, kéo theo hàng loạt diện tích đứng trước nguy cơ hạn nặng.

Về xóm núi xem thụ phấn na

Về xóm núi xem thụ phấn na

Trồng trọt 15/07/2020 - 10:40

Là xã miền núi cửa ngõ của huyện vùng cao Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), năm 2011 La Hiên được chọn làm 3 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện.

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:58

Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Rau quả vừa công bố đã chọn tạo được giống chuối có khả năng chống chịu ổn định với bệnh héo vàng chuối (Fusarium oxysporum).

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:30

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính của anh Nguyễn Thanh Tâm với 6.500m2, ước tính thu về lợi nhuận khoảng 260 triệu đồng/vụ.

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:00

Trước tiên nhà nông nên rửa mặn, tỉa cành, phục hồi bộ rễ, bộ lá rồi mới xử lý cho cây ra hoa.

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Trồng trọt 15/07/2020 - 07:10

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai xây dựng và cấp phát 6 tờ gấp kỹ thuật trong sản xuất cho nông dân vùng trồng quế.

Mít Thái trên quê lúa

Mít Thái trên quê lúa

Trồng trọt 15/07/2020 - 06:15

Đến thăm mô hình trồng mít của anh Nguyễn Duy Dự ở xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy, Thái Bình chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Trồng trọt 14/07/2020 - 17:12

Rất nhiều nông dân gắn bó và tâm huyết với các vùng trồng măng cụt, cam, quýt, bưởi,… đã thu lãi từ vài trăm đến cả tỷ đồng mỗi vụ.

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Trồng trọt 14/07/2020 - 16:12

Danh mục các chất độc hại mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã vừa công bố, bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị khiến dân Thái Lan khó xử.

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:45

Mô hình được tổ chức tại thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị) với diện tích 5ha gồm 35 hộ dân tham gia.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.