Thứ ba, 11/12/2018 05:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thẻ khám bệnh không ảnh: Khắc phục bằng cách nào?

12/04/2012, 10:15 (GMT+7)

Mổ mắt và mổ glocom mất 12 triệu đồng song bà Phan lại không được BHYT của BV Mắt Ánh Sáng thanh toán do thẻ khám chữa bệnh của bà không có ảnh...

Phải tạo mọi điều kiện đối với bệnh nhân là người già (Ảnh minh họa)

Theo phản ánh của gia đình bà Mai Phan (SN 1930 ở huyện Từ Liêm, Hà Nội) thì bà Phan vừa đi mổ mắt và mổ glocom (thiên đầu thống), tổng chi phí 12 triệu đồng tại Bệnh viện Mắt Ánh Sáng (Cổ Nhuế, Từ Liêm). Song nhân viên BHYT của BV lại không chấp nhận thanh toán BHYT bởi thẻ Khám chữa bệnh của bà Phan không có ảnh và yêu cầu phải nộp kèm CMTND. Mặc dù gia đình trình bày CMTND của bà Phan đã bị mất và gửi kèm Thẻ hưu trí có dán ảnh nhưng vẫn không được chấp nhận.

Về vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban giám định BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, trường hợp này nhân viên BHYT đã làm sai bởi theo quy định của Thông tư liên tịch Bộ Y tế - Tài chính số 09/2009/TTLT-BYT-BTC thì người tham gia BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh. Trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì xuất trình đồng thời thẻ BHYT và một số giấy tờ tuỳ thân khác có ảnh, như CMTND, hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ lương hưu. Quy định này cũng để khắc phục những nhóm đối tượng không còn CMTND như người cao tuổi, người có vấn đề về thần kinh, người cơ nhỡ không nơi nương tựa… Trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, bệnh nhân sẽ được cơ quan bảo hiểm thanh toán.

Thông tư cũng bảo vệ quyền lợi của người già, nhất là người già neo đơn. Theo đó, Nhà nước sẽ trợ cấp hàng tháng trong việc mua thẻ BHYT mới mức đóng góp là 4,5% mức lương tối thiểu (tương đương 29.000 đồng/tháng); Quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phần còn lại người bệnh phải trả là 5% chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Riêng trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh cho người già neo đơn tại tuyến xã hoặc tại bất cứ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào có mức chi phí thấp hơn 15% mức lương tối thiểu (97.000 đồng/1 lần) thì được Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Đại diện ngành bảo hiểm cho hay, thẻ BHYT có ảnh mang lại nhiều lợi ích thiết thực, như tạo thuận lợi giải quyết tốt mối quan hệ giữa 3 chủ thể là đối tượng tham gia BHYT, cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH. Đặc biệt, BHXH Việt Nam sẽ có cơ sở giám sát chặt chẽ, khắc phục tình trạng thất thoát quỹ BHYT; hạn chế sai lệch thông tin cá nhân trên thẻ, giảm đáng kể việc đổi và cấp lại thẻ, góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho đối tượng, đồng thời tiết kiệm phôi thẻ và thời gian khắc phục sai sót phát sinh đối với cán bộ trực tiếp tác nghiệp. Tuy nhiên, việc thực hiện cấp thẻ BHYT và thực hiện nói trên các địa bàn khác nhau còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa. Nhiều nhân viên BHYT vẫn chưa thực sự hiểu hết quy định của ngành bởi với khoảng 25 nhóm đối tượng đang tham gia BHYT (hơn 53 triệu người), trong khi số lượng nhân viên bảo hiểm rất ít, phần lớn là cán bộ kiêm nhiệm nên vẫn xảy ra sơ suất.

Ngoài ra, theo Luật BHYT và Luật BHXH thì quản lý thẻ BHYT thống nhất trong cả nước và chậm nhất đến ngày 1/1/2014 phải tổ chức thực hiện việc phát hành thẻ BHYT có ảnh của người tham gia BHYT. Vì vậy, thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ yêu cầu các địa phương, bệnh viện tiếp tục tập huấn nghiệp vụ cho nhóm cán bộ làm công việc bảo hiểm này. Đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm thẻ BHYT có ảnh trên 5 tỉnh, thành phố, gồm: Gia Lai, Thanh Hóa, Hà Giang, Hải Phòng, Sóc Trăng ở diện rộng hơn hoặc phân nhóm đối tượng để đánh giá chuẩn xác Đề án thẻ BHYT có ảnh.  Cơ quan BHXH cũng lên phương án sẽ gắn chíp điện tử trên thẻ BHYT để có thể quản lý được tất cả đối tượng tham gia và cũng tránh hư hỏng hay mất thẻ BHYT.

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận