Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thứ Sáu 21/02/2020 , 11:25 (GMT+7)

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Ngày 20/2, tại xã Phước Trung, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 7 (Ban 7) đã tổ chức thông nước kỹ thuật kênh chính Tân Mỹ từ K11+851 đến K21+827 thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ nhằm mục đích chống hạn cho địa phương. Tham dự có ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cùng các sở ban ngành.

Dẫn nước từ kênh chính Tân Mỹ về hồ chứa nước Thành Sơn phục vụ chống hạn.

Dẫn nước từ kênh chính Tân Mỹ về hồ chứa nước Thành Sơn phục vụ chống hạn.

Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ là dự án đa mục tiêu, thích ứng biến đổi khí hậu và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Ninh Thuận, một trong những vùng khô hạn nhất nước.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Ban 7 cho biết: Để đáp ứng mục tiêu trên, Bộ NN-PTNT đã có Quyết định số 701/QĐ-BNNXD ngày 04/3/2016 phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình, với nhiệm vụ chính: Tưới trực tiếp cho 7.480 ha đất canh tác (hồ Sông Cái tưới 680 ha, đập dâng Tân Mỹ tưới 6.800 ha); Tiếp nước cho hệ thống thuỷ nông Nha Trinh - Lâm Cấm đảm bảo tưới tiêu cho trên 12.000ha, tiếp nước cho nhiều khu vực các hồ Cho Mo, hồ Bà Râu, hồ Sông Trâu, hồ Ông Kinh; Cấp nước sinh hoạt, công nghiệp, chăn nuôi, dịch vụ, nuôi trồng thuỷ sản đồng thời tham gia chống hạn cho khu vực dự án như hồ thủy lợi Phước Trung, Phước Nhơn, Thành Sơn và trạm bơm Xóm Bằng.

Ông Nguyễn Đình Thắng phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Đình Thắng phát biểu tại buổi lễ.

Để phục vụ chống hạn, Ban 7 đã tổ chức thông nước kỹ thuật và bàn giao cho địa phương quản lý, vận hành kênh chính Tân Mỹ từ K0 đến K4+541 vào tháng 4/2018 và đến K11+851 vào tháng 4/2019 nhằm đáp ứng cấp nước và chống hạn cho 1.083 ha khu tưới Tân Mỹ và 1.200 ha khu tưới hồ Cho Mo.

Hiện nay, tình hình hạn hán diễn ra rất gay gắt trên toàn địa bàn tỉnh Ninh Thuận đặc biệt khu vực các xã Mỹ Sơn, Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn và Phước Trung, huyện Bác Ái, hiện mực nước các hồ trong khu vực gồm hồ Phước Trung, hồ Thành Sơn, hồ Phước Nhơn đang ở mực nước chết không thể cấp nước sản xuất, ngay cả nguồn nước phục vụ sinh hoạt, chăn nuôi trong khu vực cũng thiếu trầm trọng. Trước tình hình này, Ban 7 đã quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu tập trung thi công xây dựng kênh chính Tân Mỹ từ K11+851 đến K21+827.

Ông Đỗ Văn Tuân, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam – CTCP đơn vị thi công hệ thống kênh chính Tân Mỹ cho biết: Để đưa công trình kịp thời đưa vào chống hạn trong mùa khô năm nay, dù gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng nhưng thời gian qua chúng tôi đã huy động tổng lực thiết bị máy móc, con người thi công liên tục 3 ca để hoàn thành 10km kênh chính Tân Mỹ với khối lượng đào đắp đất đá 630.000 m3, đổ bê tông 15.000 m3, sản xuất và lắp đặt 10 km ống thép, đến nay đã cơ bản hoàn thành, nghiệm thu kỹ thuật và đủ điều kiện thông nước.

Ông Nguyễn Đình Thắng cho biết: Theo thiết kế việc đưa vào sử dụng thêm 10km kênh chính Tân Mỹ đã đáp ứng tưới trực tiếp tăng thêm 3.761 ha cho khu tưới Tân Mỹ, nâng tổng diện tích lên 4.754 ha, tạo nguồn cấp nước chống hạn cho 400 ha khu tưới các hồ Phước Trung, Phước Nhơn và Thành Sơn, đặc biệt là tạo nguồn cấp nước sinh hoạt, chăn nuôi và đảm bảo nước tưới cho cây lâu năm các xã bị hạn nặng như: Mỹ Sơn, Nhơn Sơn, Phước Trung.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận ghi nhận và đánh giá cao Ban 7 và các nhà thầu đã nỗ lực tổ chức thi công xây dựng đảm bảo tiến độ, tạm bàn giao từng phần kênh chính Tân Mỹ để phục vụ công tác ứng phó với hạn hán đang diễn ra gay gắt và dự báo còn kéo dài trên địa bàn tình.

Xác định việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong việc ứng phó hạn. Do vậy, ông Vĩnh yêu cầu Sở NN và PTNT chủ trì cùng với Cty TNHH MTV KTCTTL Ninh Thuận và đơn vị liên quan phải sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu qủa, có phương án cụ thể để giải quyết tạm thời nguồn nước sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân trong thời gian một số hạng mục công trình chưa hoàn thành. Đồng thời Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Ninh Thuận khẩn trương triển khai thi công các tuyến kênh nhánh để cùng với các tuyến kênh chính đã thi công phát huy hiệu quả cao nhất của dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ.

Các đơn vị liên ký biên bản bàn giao kênh chính Tân Mỹ cho tỉnh Ninh Thuận quản lý, vận hành.

Các đơn vị liên ký biên bản bàn giao kênh chính Tân Mỹ cho tỉnh Ninh Thuận quản lý, vận hành.

Cũng tại buổi lễ thông nước kỹ thuật, Ban 7, đơn vị thi công đã ký biên bản bàn giao tuyến kênh chính Tân Mỹ cho tỉnh Ninh Thuận quản lý, vận hành để đưa vào sử dụng phục vụ công tác chống hạn hiện nay.

"Để đạt được tiến độ trên, ngoài sự nỗ lực, quyết tâm của Ban 7, các nhà thầu thi công, tư vấn còn có sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ NN-PTNT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận cùng sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm của Sở NN-PTNT, các Ban ngành và các địa phương Ninh Sơn, Bác Ái", ông Nguyễn Đình Thắng

Nghệ An: Trên 2.000 ha lúa nhiễm đạo ôn, nhiều bệnh khác hại cây trồng

Nghệ An: Trên 2.000 ha lúa nhiễm đạo ôn, nhiều bệnh khác hại cây trồng

Trồng trọt 07/04/2020 - 13:58

Tại Nghệ An, dịch bệnh đang xuất hiện khá tràn lan trên cây lúa và các loại cây trồng khác, trong đó đáng lo nhất lúc này là dịch đạo ôn.

Bưởi Ruby trên đất Vĩnh Long

Bưởi Ruby trên đất Vĩnh Long

Trồng trọt 07/04/2020 - 13:10

Tại Vĩnh Long, gần đây nhiều nhà vườn đã chuyển đổi, cải tạo vườn tạp trồng bưởi Ruby. Bước đầu thấy cây sinh trưởng khoẻ, phù hợp khí hậu địa phương.

Thừa Thiên - Huế: Phòng ngừa bệnh đạo ôn cổ bông

Thừa Thiên - Huế: Phòng ngừa bệnh đạo ôn cổ bông

Trồng trọt 07/04/2020 - 09:09

Cơ quan chức năng Thừa Thiên - Huế khuyến cáo và hướng dẫn người dân phòng ngừa khả năng gây hại và lây lan bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa đông xuân.

Một số giống lúa thuần mới năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt

Một số giống lúa thuần mới năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt

Trồng trọt 07/04/2020 - 08:11

Viện Cây Lương thực và cây thực phẩm chọn tạo thành công nhiều giống lúa thuần mới, được Bộ NN-PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ năm 2019.

Đầu ra dưa hấu vẫn ổn định trong mùa dịch

Đầu ra dưa hấu vẫn ổn định trong mùa dịch

Trồng trọt 06/04/2020 - 13:15

Đang bước vào vụ thu hoạch lại đúng thời gian căng thẳng của dịch Covid-19, tuy nhiên người trồng dưa hấu ở Quảng Nam đã bớt lo âu vì dưa vẫn bán được.

Quảng Nam: Khẩn trương ứng phó mặn xâm nhập

Quảng Nam: Khẩn trương ứng phó mặn xâm nhập

Trồng trọt 06/04/2020 - 11:10

Nắng nóng kéo dài khiến cho mực nước sông giảm, nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền, tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn mặn, đảm bảo sản xuất.

Nam Định: Chuột hoành hành phá hại lúa

Nam Định: Chuột hoành hành phá hại lúa

Trồng trọt 06/04/2020 - 08:16

Theo Chi cục Trồng trọt - BVTV Nam Định, tình trạng chuột phá hại lúa xuân trong thời gian đầu vụ diễn ra phức tạp, có chiều hướng gây hại mạnh hơn.

Người Bru Vân Kiều không quên cây cà phê mít

Người Bru Vân Kiều không quên cây cà phê mít

Trồng trọt 05/04/2020 - 11:09

Cây phê mít (coffea liberia) được người Pháp đưa vào trồng tại vùng đất đỏ bazan phía tây tỉnh Quảng Trị từ 100 năm trước.

Vựa ổi sạch ven sông Hồng thu 40 tỷ đồng/năm

Vựa ổi sạch ven sông Hồng thu 40 tỷ đồng/năm

Trồng trọt 05/04/2020 - 10:33

Nhờ khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế sẵn có, mỗi năm phường Cự Khối sản xuất được hơn 4.000 tấn ổi VietGAP, doanh thu trên 40 tỷ đồng, lợi nhuận ngót 30 tỷ.

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Trồng trọt 03/04/2020 - 18:12

Ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân ở các tỉnh phía Bắc.

Quảng Bình: Phát hiện sớm đạo ôn để phòng trừ

Quảng Bình: Phát hiện sớm đạo ôn để phòng trừ

Trồng trọt 03/04/2020 - 16:20

Thời điểm cao nhất, Quảng Bình có gần 1.000 ha lúa bị đạo ôn lá. Phát hiện sớm và có biện pháp kịp thời nên sâu bệnh được ngăn chặn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi vịt 'méo mặt' vì khó tiêu thụ

Nuôi vịt 'méo mặt' vì khó tiêu thụ

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều hộ nuôi ở Thừa Thiên - Huế lao đao vì đàn vịt đã đến ngày xuất chuồng nhưng khó khăn đầu ra.

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Sản xuất 3 vụ lúa/năm, nông dân quá vất vả còn đất thì bị vắt kiệt dinh dưỡng, sâu bệnh sinh sôi, sản lượng lúa thu về chỉ ngang làm 2 vụ/năm.