| Hotline: 0983.970.780

Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ tham gia HTX rau an toàn kiểu mẫu

Thứ Ba 15/11/2022 , 10:33 (GMT+7)

Nhờ áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến trong canh tác và hỗ trợ bao tiêu sản phẩm, thành viên HTX Bắc Hồng có thu nhập ổn định từ 500 - 600 triệu đồng/năm.

nhà màng HTX Bắc Hồng

HTX Bắc Hồng đã đầu tư xây dựng vùng sản xuất tập trung với 1.750m2 nhà màng và 1.200m2 nhà vòm. Ảnh: Quang Linh.

Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng (HTX Bắc Hồng), huyện Đông Anh, Hà Nội đang là cầu nối tiêu tụ từ 3 - 3,5 tấn rau, củ mỗi ngày cho bà con xã viên.

Hợp tác xã được Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội lựa chọn làm điểm xây dựng, nhân rộng các mô hình HTX nông nghiệp điển hình tiên tiến.

Ông Nguyễn Tuấn Hồng, Giám đốc HTX Bắc Hồng cho biết, sản phẩm rau an toàn của HTX đã được ký kết tiêu thụ ở các chuỗi siêu thị lớn, bếp công nghiệp và một số trường học trên địa bàn Thủ đô với các sản phẩm chủ lực như rau muống, mồng tơi, cải xanh, cải ngọt, đậu bắp, mướp hương... 

Tất cả diện tích gieo trồng, sản xuất của HTX đều là vùng rau toàn đã được công nhận. Bên cạnh đó, đơn vị đã đầu tư xây dựng vùng sản xuất tập trung với 1.750m2 nhà màng và 1.200m2 nhà vòm.

Để giám sát chất lượng và nâng cao trình độ canh tác của các thành viên, HTX đã chủ động liên hệ với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Đông Anh tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất và sơ chế rau củ an toàn cho 378 hộ nông dân trong xã Bắc Hồng.

Hội đồng quản trị HTX đã thành lập 5 tổ PGS với 85 hộ nông dân tham gia, có nhật ký ghi chép sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hàng ngày. HTX cũng có một đội ngũ cán bộ kỹ thuật trực tiếp chỉ đạo sản xuất, giám sát, hướng dẫn nông dân ghi chép nhật ký đồng ruộng, bảo đảm chất lượng, an toàn khi cung cấp các sản phẩm rau ra thị trường.

Theo ông Nguyễn Hồng Tuyển, Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Đông Anh, với khoảng 1.000ha sản xuất an toàn, chất lượng luôn là yếu tố quan trọng được UBND huyện và Trạm quan tâm hơn cả trong việc cung cấp thực phẩm ra thị trường.

Trạm đã tập huấn trên 90% số hộ tham gia sản xuất rau an toàn về các kỹ thuật canh tác, chương trình sản xuất rau an toàn PGS. Đặc biệt, 100% hộ sản xuất rau an toàn đã được đào tạo lớp tập huấn về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). 

HTX Bắc Hồng 2

HTX Bắc Hồng đầu tư dây truyền đóng gói rau an toàn hơn 2 tỷ đồng. Ảnh: Quang Linh. 

Để nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm, HTX Bắc Hồng đã đầu tư xây dựng nhà sơ chế sản phẩm rau sạch, với dây chuyền đóng gói hiện đại có nguồn gốc từ Nhật Bản, trị giá khoảng 2 tỷ đồng.  

Ông Nguyễn Văn Hữu, Phó Chủ tịch HĐQT HTX Bắc Hồng phụ trách kỹ thuật cho biết, dây chuyền giúp tiết kiệm được rất nhiều nhân công và sức lao động so với cách đóng gói bao bì truyền thống khi nhân viên chỉ cần đặt rau vào hệ thống và nhận thành phẩm ở đầu ra là đã có thể vận chuyển đi tiêu thụ.

“Trước kia đóng gói thủ công, xưởng sơ chế và đóng gói cần tới 40 nhân công, nhưng khi đưa vào vận hành dây chuyền tự động, số nhân công giảm xuống còn 25 người”, ông Hữu chia sẻ.

Việc đóng gói, dãn nhãn bằng máy móc tự động cũng giúp sản phẩm của HTX đáp ứng được các tiêu chuẩn của đơn vị bán lẻ về mẫu mã và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Qua đó, gia tăng giá trị sản phẩm, thu hút doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm.

Năm 2022, ngành nông nghiệp Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng 2,5 - 3%. Theo Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, ngành nông nghiệp Thủ đô hoàn toàn có thể đạt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, cuối năm là thời điểm sản xuất vụ đông và nhu cầu về lương thực, thực phẩm của người dân tăng cao, Hà Nội có thể tranh thủ sản xuất vụ đông đối với cây trồng, vật nuôi ngắn ngày, đồng thời, tận dụng nhu cầu từ thị trường cuối năm để tạo đà tăng trưởng.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm