Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ tổ chức tại Hà Nội?

Thứ Ba 08/01/2019 , 10:30 (GMT+7)

Truyền thông Hàn Quốc tiết lộ, Triều Tiên và Mỹ có thể chọn thủ đô Hà Nội của Việt Nam làm địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đó, Việt Nam từng là địa điểm được cân nhắc chọn làm điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ nhất, diễn ra hồi tháng 6 năm ngoái. Nhưng rốt cuộc, Singapore mới là quốc gia được lựa chọn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Reuters hôm qua dẫn nguồn tin từ trên tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc nói, Hà Nội có thể là điểm đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa ông Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Kim Jong-un. Cơ sở báo này đưa ra là thời gian vừa qua, giới chức 2 nước Mỹ và Triều Tiên đã nhiều lần đối thoại với nhau tại Hà Nội, với nội dung liên quan đến việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa 2 nhà lãnh đạo. Dẫn nguồn ngoại giao giấu tên, Munhwa Ilbo cho biết lý do Hà Nội có thể được chọn bởi Việt Nam có mối quan hệ ngoại giao với cả Triều Tiên lẫn Mỹ. Triều Tiên hiện cũng duy trì văn phòng ngoại giao tại Việt Nam.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Seoul (Hàn Quốc) đã từ chối bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên trước đó hôm Chủ Nhật tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với các phóng viên tại Washington, Mỹ và Hàn Quốc đang đàm phán về địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa đôi bên. “Nó có thể được công bố thời điểm không xa lắm trong tương lai. Họ (Triều Tiên) muốn gặp gỡ chúng ta và chúng ta cũng vậy, vậy nên hãy chờ xem chuyện gì xảy ra”-ông Donald Trump úp mở nói.

Trong bài phát biểu gửi tới người dân Triều Tiên nhân dịp đầu năm mới được phát trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng khẳng định, ông “sẵn sàng ngồi với Tổng thống Mỹ bất kể khi nào trong tương lai”. Kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Mỹ và Triều Tiên trên thực tế đã nhen nhóm từ trước, sau các động thái vận động hành lang giữa các bên liên quan.

Trong thông điệp đầu năm mới, bên cạnh việc cho biết sẵn sàng đàm phán với Mỹ nhằm tiến tới phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, ông Kim Jong-un đồng thời cảnh báo Washington về “những lựa chọn khác” trong trường hợp Mỹ tiếp tục duy trì trừng phạt lên nước này.

Theo báo Bưu điện Hoa nam buổi sáng (SCMP) của Hong Kong, xuất hiện trên truyền hình Triều Tiên, ông Kim Jong-un trông rất thoải mái trong chiếc ghế bành rộng. Phía sau ông Kim JOng-un đặt các bức chân dung nhỏ của ông nội, cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và cha là cố lãnh đạo Kim Jong-il. So với 6 lần trước, cách ông Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng dịp đầu năm đã có những thay đổi.

Tuy nhiên, SCMP cho biết thông điệp nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra không có nhiều mới mẻ. Ông Kim Jong-un một lần nữa nhấn mạnh cam kết phát triển kinh tế, xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa độc lập cho Triều Tiên. Các mục tiêu cụ thể gồm việc giải quyết tình trạng thiếu điện năng, đẩy mạnh các ngành công nghiệp khai mỏ, ngư nghiệp, nâng cao mức sống người dân.

Đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên, truyền thông Triều Tiên mới đây đã “nhắc” Washington cần có những hành động tương xứng để đáp lại sự chân thành từ phía Bình Nhưỡng. Dù vậy theo SCMP, viễn cảnh để tạo nên bước ngoặt mang tính đột phát trong năm 2019 giữa đôi bên là không thực sự sáng sủa. Dẫn lời các nhà quan sát quốc tế, SCMP cho biết căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung liên quan đến thương mại có thể tác động tới tiến triển vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Lý do bởi Bắc Kinh vẫn có ảnh hưởng rất lớn tới Triều Tiên. Chỉ riêng thương mại, Trung Quốc là đối tác lớn nhất với, chiếm tới 90% giá trị giao dịch thương mại quốc tế của Triều Tiên.

Thủ tướng Ấn Độ xin lỗi người dân vì lệnh phong tỏa

Thủ tướng Ấn Độ xin lỗi người dân vì lệnh phong tỏa

Điểm nóng 30/03/2020 - 11:30

Ông Narendra Modi đã gửi lời xin lỗi chân thành đến tất cả người dân và xin được bỏ quá sau khi ra quyết định phong tỏa đất nước để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Điểm nóng 21/03/2020 - 09:33

Thị trưởng thành phố Bergamo, tâm dịch ở miền bắc nước Ý cho biết số người tử vong vì coronavirus từ đại dịch trong vùng cao gấp bốn lần so với báo cáo chính thức.

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Điểm nóng 19/03/2020 - 14:50

Trong khi quân đội Mỹ vào cuộc từ đầu tháng 3 thì một nguồn tin cho biết, giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ cảm thấy bị “mất mặt” nếu bị người Mỹ vượt qua.

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Điểm nóng 14/03/2020 - 10:34

Nhiều đô thị ở địa phương tâm dịch Covid-19 nhận ra rằng, việc quay trở lại nhịp sống bình thường là điều không hề dễ dàng.

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Điểm nóng 09/03/2020 - 10:24

Quân đội Triều Tiên đã phóng thử 3 tên lửa tầm ngắn hướng ra biển Đông sáng nay, được coi bước tiến mới của một cuộc tập trận quy mô.

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện1

Điểm nóng 01/03/2020 - 11:53

Tập đoàn xây dựng thủy điện lớn nhất thế giới Tam Hiệp đang đẩy mạnh tiến độ các hạng mục quan trọng, nhằm sớm tạo nguồn điện nối lại sản xuất thời dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Điểm nóng 17/02/2020 - 21:23

Kỳ họp Quốc hội thường niên và Hội nghị Chính hiệp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 3 tới có thể bị hoãn lại do sự bùng phát của virus Corona.

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Điểm nóng 16/02/2020 - 07:05

Các quan chức Mỹ nói họ bị đánh động trước ảnh hưởng đang gia tăng của Nga cũng như Trung Quốc tại châu Phi.

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Điểm nóng 11/02/2020 - 16:51

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ông không muốn có thêm một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước tháng 11/2020.

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Điểm nóng 25/11/2019 - 09:07

Ở Colombia, Pháp, Mỹ, những vấn đề xã hội nhức nhối được người dân đưa xuống đường.

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Điểm nóng 23/11/2019 - 08:32

Ông Evo Morales vừa phải từ chức Tổng thống Bolivia và xin tị nạn chính trị tại Mexico do các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập khởi xướng, trong khi quân đội và cảnh sát từ chối đứng về phía ông. 

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Điểm nóng 13/11/2019 - 10:00

Một ngày sau khi từ chức, đêm thứ Hai (11/11) theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Evo Morales đã lên một chuyến bay đặc biệt rời thủ đô La Paz đi tỵ nạn tại Mexico.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?1

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?