Thứ ba, 11/12/2018 08:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiêu chuẩn chọn chồng quá cạn và quá rẻ

24/10/2014, 08:20 (GMT+7)

Suy nghĩ của cháu về người chồng tương lai thật quá cạn và quá rẻ: Chỉ cần có công việc và biết chia sẻ.

Cô kính mến!

Cháu là cô gái với kỳ thư ngày thứ hai tuần này đó cô. Cháu đã 26 tuổi, có việc làm và được bạn của chị gái muốn mai mối cho P. Có đi uống nước và nhắn tin cho nhau, nhưng cháu có vẻ vội vì như là chủ động tình cảm với P.

Cảm ơn cô với những lời chia sẻ thật sự tâm đắc và cháu cũng có quan điểm như cô chia sẻ.

Cô ơi, cuộc sống này không như mình mong muốn cô ạ. Nhiều lúc cháu không hiểu được cháu muốn gì nữa. Có những người thích cháu, muốn đến bên cháu nhưng cháu lại không thể mở lòng để thương họ nhưng có những mối tình cháu mới gặp trò chuyện một lần cháu lại có tình cảm và cần có người như vậy sẽ đến với mình.

Nhưng lúc nào cũng vậy cô ơi, người cháu cần, cháu mong đợi thì chẳng bao giờ đến với cháu thật lòng cả. Dù cho cháu có thật lòng thì những người như vậy cũng chẳng thật lòng gì với cháu. Cháu không biết tình yêu của cháu là như thế nào, nhưng quan niệm của cháu về một người yêu, một người chồng là người đó phải có một công việc ổn định và biết quan tâm chia sẻ khó khăn…

P là một người có tính tình vui vẻ, hòa nhã, dễ mến và cũng là một người như tiêu chuẩn của cháu nên cháu có cảm tình. Cháu cũng chưa có gì để gọi là yêu thương như những tin nhắn, thế nhưng cháu chẳng hiểu sao cháu lại nhắn tin như vậy, để P nghĩ về cháu không tốt.

Sau sự việc ấy cháu biết thêm về P nhiều hơn. Cháu nghe chị cháu kể P kể với bạn của chị ấy là P không cần lấy một người vợ phải là công chức Nhà nước, cũng không đòi hỏi người vợ có nghề nghiệp chi cả. Nhà P cũng khá giả, mẹ P cho vay, hay cho mượn tiền góp gì đó. Sau này có vợ buôn bán gì ở nhà cũng đủ sống.

Cháu quen P nhưng cháu cũng chưa biết gì về gia đình P ngoài những lời chị cháu kể và chính P trò chuyện. Cháu nghĩ chị cháu cũng sống gần nhà P nên cũng đã hiểu P là người như thế nào, nên khi bạn chị và chị giới thiệu cháu không bận tâm nhiều về cách sống và suy nghĩ của P mà cháu chỉ đưa ra quan điểm cho riêng cháu.

Cháu nghĩ đơn giản và lạc quan nên mọi việc mới như vậy phải không cô? Cháu không biết cháu nên duy trì mối quan hệ bạn bè này như thế nào?

Cháu mong cô chia sẻ cùng cháu.

--------------------

Cháu thân mến!

Thấy cháu 26 tuổi mà có vẻ ngờ nghệch với tình yêu và quan niệm về hôn nhân, cô cho tiếp một kỳ thư nữa.

P có công việc, có gia đình khá giả nhưng nhà khá giả là do bà mẹ sống bằng nghề cho vay cho góp. Cô không nói nghề ấy là bất nhân nhưng rất nhiều người tránh nó, vì cho rằng nó ảnh hưởng đến phúc đức. Ngay như nghề y hay nghề bán hàng ăn người kỹ tính còn nghĩ đến sự suy vi cho đời sau.

Vì sao? Là vì khi người ta đói, người ta thèm, hay người ta đau ốm người ta mới tìm đến hàng ăn hay thầy thuốc. Không lấy tiền không xong, nhưng lấy tiền lúc người ta bí bách thì nên nương tay, kẻo con cháu lãnh đủ. Ấy là chưa nói làm nghề cho vay mà vay thì dễ thành cắt cổ.

P vẽ ra một tương lai thấy sợ cho cô vợ tương lai của cậu ta: Không cần đi làm công chức hay làm công ăn lương ở đâu cả, ở nhà phụ với gia đình buôn bán và cho vay ư? Chưa nói đến phúc đức, buôn bán không tồi nhưng ở không cho vay thì rồi sẽ có cảnh đi xiết nợ, hoặc sẽ gần với bài bạc đề đóm, ở không mà, rảnh tay mà tiền lại vào đều đều, lợi bất cập hại là cái chắc!

P đã đánh giá cháu không ra sao thì đừng nên kéo lê mối quan hệ này nữa. Sao cháu coi như quan hệ bạn bè sẽ tiếp tục một khi P đã nói rằng cháu là thứ gái chưa chi đã dạng tay dạng chân? Cô tưởng cháu đã khiếp P và chạy mất dép rồi chứ.

Cho hay cháu quả là trẻ con và đơn giản. Mới hơi tình cảm đã nhắn tin em thích anh, em có thể đến với anh không? Tất cả là do quan niệm không ra sao về người chồng tương lai của mình: Chỉ cần có công việc và biết chia sẻ. Những tiêu chuẩn ấy quá cạn và quá rẻ đó cháu.

Nhìn đàn ông là nhìn vóc dáng, khả năng tháo vát, sự cần cù, dù cậu ta còn phải tạm thời làm xe ôm nhưng nhất định người ta sẽ thoát ra và thành công. Cậu ấy có chia sẻ không, khi đang vờn nhau ai chẳng dễ chia sẻ nhưng phải nhìn vào ánh mắt, vào cách nói, cách ăn cách xài để biết người đó thật hay dối, căn cơ hay bủn xỉn, hào phóng hay phóng tay, bộp chộp hay chín chắn, vân vân và vân vân.

Phải thay đổi từ chính cháu. Phải dừng lại thực sự với ai đó và cẩn trọng với mối quan hệ này. Rồi thì sự chân thành của cháu sẽ níu người ta và những phẩm chất nữ, phẩm chất vợ mà người ta nhìn thấy ở cháu nữa chứ.

Nói chung, hãy khôn ra nhưng phải bình tĩnh, không ế đâu mà sợ.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận