Thứ ba, 15/10/2019 09:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tín hiệu lạ và khả quan từ vùng tâm dịch tả lợn Châu Phi

20/07/2019, 15:00 (GMT+7)

Ông Phạm Văn Lý - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình vừa dẫn đoàn chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ xuống xã Duyên Hải của huyện Hưng Hà thăm hai trại lợn. 

Chốt kiểm dịch tả lợn Châu Phi ở Thái Bình.

Theo ông Lý, Thái Bình là trọng điểm chăn nuôi lợn, trước đây có 1 triệu đầu lợn, giờ tổng đàn còn 531.000 con. Khác với lúc cao điểm mỗi ngày cả tỉnh có 281 xã, phường phải tiêu hủy lợn với trọng lượng tổng cộng 200 tấn thì hiện nay dịch đã lắng dịu, trung bình mỗi ngày có 30-40 xã phải tiêu hủy với trọng lượng tổng cộng 3-5 tấn. 

Xã Duyên Hải phát dịch rất sớm, cách đây hơn 4 tháng, trước có hơn 20.000 đầu lợn hiện còn trên 10.000 nhưng đã xuất hiện những tín hiệu lạ và khả quan. Nếu như hồi đầu dịch theo quy định phải tiêu hủy hết những con cùng dãy chuồng khi phát hiện một con trong đó dương tính thì sang đến tháng 4 đã thay đổi sang hướng tiêu hủy theo ô chuồng. Nhờ đó, rất nhiều ô chuồng sát với chuồng lợn bị dương tính với dịch tả lợn châu Phi mà lợn mẹ vẫn đẻ con, lợn con vẫn khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Ông Phạm Văn Lý: Phỏng đoán có thể lợn đã thích nghi với bệnh hoặc do yếu tố thức ăn, chăm sóc, môi trường biến đổi.

Đoàn chuyên gia của Mỹ đã đến thăm hai hộ, một có hơn 200 lợn nái và 3.000 lợn thịt, một có 200 nái và 1.000 lợn thịt trong đó có những chuồng trước đây phát hiện dương tính phải hủy nhưng sau mấy tháng các ô chuồng kế sát lại hoàn toàn không bị.

Các chuyên gia Mỹ chưa có nhận xét gì về hiện tượng này mà tiếp tục đi các tỉnh khác để kiểm tra tình hình dịch.

Tuy nhiên, theo ông Lý tín hiệu vui trên xuất hiện ở nhiều xã, huyện chứ không chỉ riêng Duyên Hải, phỏng đoán có thể lợn đã thích nghi với bệnh hoặc do yếu tố thức ăn, chăm sóc, môi trường biến đổi…

Ngay cả ở những địa phương khác đang còn dịch, bệnh tích của lợn bệnh, lợn chết cũng nhẹ hơn trước rất nhiều, nách đã bớt đen, nhũn, nát, hạch đã không còn sưng to.

Từ thực tế người chăn nuôi đang có nhu cầu tái đàn đồng thời Bộ NN-PTNT đã có hướng dẫn kiểm soát vận chuyển lợn để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm trong và ngoài vùng có dịch tả lợn châu Phi.

Để có đủ căn cứ tham mưu cho tỉnh và hướng dẫn các địa phương chỉ đạo tái đàn sắp tới khi đã kiểm soát được dịch, ngành nông nghiệp Thái Bình đề nghị  Bộ NN-PTNT và Cục Thú y ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chuyện này.

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận