Thứ hai, 28/05/2018 05:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tinh thần của Ông vẫn ở lại với non sông...

07/11/2014, 08:12 (GMT+7)

Ngày mai, ngày 8/11/2014 chúng ta sẽ tiễn biệt Ông vào cõi vĩnh hằng. Nhưng hình bóng của Ông, tinh thần của Ông vẫn ở lại với người thân, đồng nghiệp và non sông.

Tinh thần của Ông vẫn ở lại với non sông...
Nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng của Nông nghiệp, Nông dân Nguyễn Công Tạn

Ông Nguyễn Công Tạn đã cống hiến cả đời mình cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân nước Việt. Những người gần gũi bên Ông luôn thán phục trước sự say mê, sức làm việc và năng lượng hàm chứa trong con người Ông. Cho đến tận những ngày cuối trước khi bị bạo bệnh,

Ông vẫn miệt mài làm việc. Khi tôi đến thăm, Ông nói cảm thấy mệt, nhưng vẫn tâm huyết nói về các giải pháp tiếp tục thúc đẩy phát triển một số lĩnh vực nông nghiệp. Dòng suy nghĩ của Ông dường như không ngừng nghỉ cũng như tấm lòng nhiệt thành của Ông đối với nông nghiệp, nông dân và đất nước. Chính sự say mê và nhiệt tình của Ông đã cuốn chúng tôi theo Ông.

Những năm Ông làm Bộ trưởng và sau đó là Phó Thủ tướng phụ trách mảng nông nghiệp, đất nước ta đã đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý và nông nghiệp nước ta đã có bước phát triển vượt bậc cả trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản và thủy lợi. Xóa đói giảm nghèo ở nông thôn có chuyển biến rõ nét.

Trong thành tựu to lớn đó của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã có sự đóng góp to lớn của Ông với tư cách là người chủ trì tham mưu và trực tiếp chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiều chủ trương chính sách quan trọng. Những người làm việc bên Ông luôn cảm thấy được khích lệ trước tinh thần tìm tòi sáng tạo, sự kiên định và táo bạo của Ông trong nỗ lực đổi mới cơ chế, chính sách nông nghiệp.

Ông là một chính khách luôn bám sát thực tiễn, gắn bó với đồng ruộng, rừng, biển và nông dân. Trong con người Ông cũng luôn có sự đam mê của nhà khoa học. Đi đâu Ông cũng hỏi về giống mới và tiến bộ kỹ thuật. Khi làm việc ở Đại học Thành Tây, Ông đã trực tiếp tham gia nghiên cứu khoa học.

Ông là người đã đưa về Việt Nam nhiều giống cây, giống con mới. Gần đây, ở miền Tây Nam bộ bà con nông dân và doanh nghiệp đang kháo nhau về “giống lúa của cụ Tạn” năng suất cao mà chất lượng, thơm ngon. Nhờ có Ông, nuôi đà điểu và trồng cây mắc ca đang trở thành những ngành hàng mới của nông nghiệp Việt Nam.

Trong con người Ông luôn toát lên sự sắc sảo và quyết đoán của người lãnh đạo. Đối với cán bộ trẻ, Ông luôn là người anh độ lượng, bao dung. Ông đã luôn quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Nhiều người vẫn tìm đến với Ông ngay cả khi Ông đã nghỉ hưu để thăm Ông và cũng để có được sự động viên, những lời khuyên sáng suốt chí tình không chỉ về công việc mà cả về cuộc sống.

Với gia đình, Ông hết mực yêu thương. Năm 1998, Ông bị bệnh nặng, tưởng không qua khỏi nhưng Ông đã hồi lại thần kỳ. Tôi hỏi Ông về cảm giác lúc thập tử nhất sinh ấy, Ông nói, sâu lắng nhất là sự tiếc nuối phải xa cách người thân. Nay, Ông đã đi xa mãi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người thân và đại gia đình những người làm nông nghiệp.

Tiếc thương Ông, chúng ta noi gương Ông, tiếp nối tinh thần của Ông, tiếp tục công việc Ông còn dở dang, cống hiến cho sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Xin vĩnh biệt Ông, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng của Nông nghiệp, Nông dân Nguyễn Công Tạn vô cùng kính mến.

CAO ĐỨC PHÁT (Bộ trưởng Bộ NN-PTNT)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận