| Hotline: 0983.970.780

'Tổ thất thập' sản xuất nhân sâm của người nghèo

Thứ Hai 30/11/2020 , 07:21 (GMT+7)

Ban Giám đốc HTX Dịch vụ Hoa Trung ở Thái Nguyên đều là những người tuổi cận kề thất thập. Vậy mà họ vẫn đầy nhiệt huyết làm kinh tế giúp mình, giúp đời.

Dù đã cận kề thất thập nhưng Ban quản trị HTX dịch vụ Hoa Trung đều rất say mê, nhiệt huyết với công việc của mình. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Dù đã cận kề thất thập nhưng Ban quản trị HTX dịch vụ Hoa Trung đều rất say mê, nhiệt huyết với công việc của mình. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Nhóm tam tam phát triển cây đinh lăng ở Thái Nguyên

Ông Phạm Văn Hoa, Giám đốc HTX dịch vụ Hoa Trung, ở phường Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên say sưa kể về tác dụng của đinh lăng, loài cây được ví "nhân sâm của người Việt", "thuốc quý người nghèo", bằng cách viện dẫn 2 nhân chứng là vợ và mẹ đẻ của mình cho chúng tôi nghe. Vợ ông bị cả tá bệnh gồm nhiễm độc dây thần kinh, men gan, mỡ máu và suy thận. Ông cho dùng các loại sản phẩm từ cây đinh lăng và đến nay đã khỏe, lại còn giúp ông việc nhà, việc HTX. Mẹ ông, cụ Đỗ Thị Phong nay đã 100 tuổi nhưng vẫn tinh tường đi lại cũng bởi chịu khó uống trà đinh lăng, dùng cao đinh lăng mà có được như vậy.

Ông Hoa là giáo viên về hưu gọi điện cho 2 người bạn thuở hàn vi của mình là ông Nguyễn Đình Bàng (nguyên Giám đốc Sở Tài chính, Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh Thái Nguyên), ông Ngô Xuân Bắc (nguyên Giám đốc Công ty xây dựng Hà Nội) để thuyết phục họ về quê sản xuất cây đinh lăng. Cơ đồ ông Hoa chẳng kém cạnh gì với biệt thự khang trang trên khuôn viên rộng cả ngàn mét, chỉ bộ bàn ghế phòng khách của ông cũng ngót nghét tiền tỷ rồi. Vậy nên thấy bạn cố tri mang đinh lăng thuyết phục, lại thấy hiệu nghiệm tức thì vì ở cái tuổi thất thập đã có phần nhão cơ, run gối bỗng khỏe ra thì ông Bàng và ông Bắc quyết định về quê hợp tác. Có nhiều cái hay mà các ông nghĩ đến, đó là được quay về lao động, làm việc ở nơi cắt rốn chôn rau, được làm công việc ý nghĩa và được quây quần bên hàng xóm, bè bạn mà ôn cố tri tân. Năm 2016, HTX dịch vụ Hoa Trung được thành lập. Ông Bắc lái xe ô tô đi đưa 2 bạn già của mình đi khắp Nam Định, Thái Bình để tìm hiểu về cây đinh lăng. Về đến quê hương, các ông đầu tư và liên kết với một số hộ dân tiến hành trồng cây đinh lăng.

Phát huy tối đa giá trị

Dù có diện tích khiêm tốn là 3 ha cây đinh lăng ban đầu nhưng đối với những người đã có trải nghiệm dạn dày về kinh tế thì nhất thiết phải làm cho thật tốt, thật hiệu quả. Nhóm thất thập họp bàn về việc tiêu thụ sản phẩm. Theo đó, ông Hoa là Giám đốc phụ trách chung, ông Bắc phụ trách maketting, ông Bàng phụ trách tổ chức. Ban quản trị đã liên hệ với Công ty Traphaco và được biết họ chỉ nhập hàng với sản lượng lớn. Vì khẳng định đó nên ba ông quyết định mày mò để sản xuất trà đinh lăng và cao đinh lăng. Năm 2018, HTX sản xuất thành công sản phẩm trà, năm 2019, sản xuất thành công cao đinh lăng. Cả 2 sản phẩm đều được chứng nhận ATVSTP, chứng nhận kiểm soát đo lường chất lượng và được cấp chứng nhận sở hữu trí tuệ. Sản phẩm được đặt tên là cao đinh lăng Hoa Bàng và trà đinh lăng Hoa Bàng (tên ghép của ông Hoa và ông Bàng). Hai sản phẩm vừa mới đạt danh hiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái nguyên năm 2020.

Ông Ngô Xuân Bắc hạch toán, mỗi ha cây đinh lăng trồng mới mất 180 triệu tiền giống. Sau 4 năm, một ha cho thu hoạch khoảng 2 tỷ đồng. Mạnh tay trừ đi một nửa chi phí đầu tư thì mỗi ha có thu nhập đạt 250 - 300 triệu đồng/năm. Nếu làm trà, làm cao thì giá trị gia còn tăng lên nhiều lần. Từ đó, HTX dịch vụ Hoa Trung đã quyết định đầu tư dự án trồng cây đinh lăng dược liệu với quy mô lớn tại 3 xã miền tây thị xã Phổ Yên. Dự án có sự liên kết của các hộ dân vệ tinh và nhận được sự hỗ trợ tích cực từ cơ quan chức năng, chính quyền các cấp ở địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bình Định: Phát hiện hơn 4.000 gói thuốc lá nghi nhập lậu

Bình Định: Phát hiện hơn 4.000 gói thuốc lá nghi nhập lậu

Hơn 4.000 gói thuốc lá ngoại nghi nhập lậu được ngành chức năng Bình Định phát hiện trên 1 chiếc ô tô đang vận hành từ Nam ra Bắc.

Lao động việc làm cần được quan tâm trong bối cảnh dịch Covid-19

Lao động việc làm cần được quan tâm trong bối cảnh dịch Covid-19

Lao động việc làm là lĩnh vực quan trọng cần được quan tâm sát sao trong thời gian tới khi mà tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp.

Bàn giao 2 phòng học kiên cố cho điểm trường Sín Chải

Bàn giao 2 phòng học kiên cố cho điểm trường Sín Chải

2 phòng học xây mới kiên cố được Tập đoàn Central Retail bàn giao cho điểm trường thôn Sín Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, TX Sa Pa, tỉnh Lào Cai ngày 21/1.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.