| Hotline: 0983.970.780

Tổng thống Pháp thành lập binh chủng vũ trụ

Chủ Nhật 14/07/2019 , 08:29 (GMT+7)

Binh chủng Vũ trụ thuộc không quân Pháp sẽ được thành lập vào tháng 9 nhằm bảo vệ tốt hơn các vệ tinh của nước này trong không gian.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu hôm 13/7. Ảnh: AFP.

"Để đảm bảo sự phát triển và củng cố các hoạt động trong không gian của chúng ta, Binh chủng Vũ trụ thuộc không quân sẽ được thành lập vào tháng 9", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 13/7 tuyên bố. Ông nói thêm rằng sau khi có binh chủng mới, lực lượng không quân Pháp sẽ được đổi tên thành Quân chủng Không quân và Vũ trụ.

Macron cho biết đây là một phần trong học thuyết quân sự mới của Pháp, nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các vệ tinh của nước này trong không gian. Tuy nhiên, ông chưa quyết định mức kinh phí sẽ đầu tư cho binh chủng mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly hồi năm ngoái cam kết sẽ tăng cường khả năng tự chủ không gian chiến lược của Pháp trước mối đe dọa ngày càng tăng từ các cường quốc khác, trong bối cảnh một cuộc đua "quân sự hóa vũ trụ" đang diễn ra.

Kế hoạch ngân sách quốc phòng giai đoạn 2019-2025 của Pháp đã dành 3,6 tỷ euro (4,06 tỷ USD) cho đầu tư các hoạt động không gian và đổi mới vệ tinh. Tại Triển lãm Hàng không Paris hồi tháng trước, Bộ trưởng Parly tuyên bố Pháp đang nghiên cứu các vệ tinh quân sự thế hệ mới.

Tuyên bố được Macron đưa ra trong bối cảnh các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Nga đang ngày càng chú trọng đầu tư vào lĩnh vực không gian vũ trụ. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể công nhận vũ trụ là một trong những lĩnh vực thúc đẩy chạy đua quân sự trong năm nay.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái cũng công bố kế hoạch thành lập Quân chủng Vũ trụ vào năm 2020 do lo ngại bị Nga và Trung Quốc vượt mặt trong không gian.

(Theo AFP, VnExpress)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.