Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Thứ Năm 09/07/2020 , 13:15 (GMT+7)

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Bà Lâm thu hoạch mướp đắng.

Bà Lâm thu hoạch mướp đắng.

Có tận mắt nhìn thấy giàn mướp đắng xanh tốt của bà Lâm mới thấy được không phải tự nhiên người dân trong thôn ai cũng biết đến thương hiệu “mướp đắng sạch” nhà bà.

Giữa ngày hè, trời nắng như thiêu như đốt mà giàn mướp đắng vẫn xanh mơn mởn, những bông hoa vàng li ti nở rộ và quả chi chít như thách thức cùng thời tiết khắc nghiệt.

Năm 2018, may mắn bà Nguyễn Thị Lâm được tham gia vào lớp tập huấn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh an toàn, đảm bảo an toàn sinh học của Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh tổ chức. Những kiến thức quý báu đó bà mang về áp dụng ngay cho diện tich 500 m2 mướp đắng trong vườn nhà mình.

Bà Lâm cho biết: “Mướp đắng có rất nhiều tác dụng nên trồng sạch trước hết là cho nhà mình dùng, sau nữa có bán cho ai dùng cũng yên tâm vì chất lượng luôn được đảm bảo, không dùng thuốc trừ sâu hay hóa chất gì cả. Nhờ đó mọi người biết đến và rất tin dùng, mua mướp đắng nhà tôi với giá cao hơn thị trường từ 2.000 – 5.000 đồng/kg”.

Sau khi đất được cày ải, làm sạch cỏ dại, bừa nhỏ vừa phải, lên luống rộng 1m, cao 25cm, rãnh rộng 20cm và dùng bạt plastic phủ luống bà tiến hành trồng 1 hàng trên luống, cây cách cây 45  – 50 cm. Giàn mướp được bà căng dây lưới nilon cho cây leo, làm cao trên 1,4 m tạo không gian thoáng đãng.

Phương pháp trồng mướp đắng trên luống có phủ plastic và căng lưới nilon làm giàn này nâng cao hiệu suất quang hợp, hấp thụ dinh dưỡng của cây, hạn chế được sâu bệnh, bệnh lây nhiễm, cỏ dại và điều hòa được độ ẩm trong đất, dinh dưỡng không bị rửa trôi.

Chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh được làm ra từ rượu, gừng, tỏi, ớt.

Chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh được làm ra từ rượu, gừng, tỏi, ớt.

Mướp đắng sau khi gieo 45 - 50 ngày bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 3 - 5 tháng tùy theo mức độ chăm bón của từng hộ gia đình. Riêng nhà bà Lâm, thu hoạch mướp đắng từ cuối tháng hai đến nay (đầu tháng 7) vẫn đang rất sai quả.

Để cây mướp đắng cho hiệu quả cao, ít sâu bệnh bà Lâm sử dụng phân hữu cơ vi sinh, bón phân vào thời điểm khi cây bắt đầu bám giàn; thường xuyên tưới đầy đủ nước trong ngày nắng nóng, nhất là giai đoạn ra hoa; phòng trừ sâu bệnh hoàn toàn bằng biện pháp sinh học nên cây khỏe mạnh, ra quả nhiều và quả to đẹp.

Đặc biệt, bà luôn chú trọng áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho mướp đắng. Để bẫy các loại ruồi Giấm, ruồi Vàng, ruồi Cái và các loại côn trùng khác bà dùng băng keo dính vàng sinh học.

Bên cạnh đó bà Lâm tự làm ra chế phẩm sinh học theo công thức đã được tập huấn từ rượu, gừng, tỏi, ớt. Cứ đều đặn một tuần bà tiến hành pha loãng dung dịch và phun một lần vào lúc chiều mát để phòng ngừa sâu bệnh cho mướp đắng.

Ngoài ra, tận dụng nguồn phân chuồng nuôi bò bà thường xuyên ủ các đống phân bằng chế phẩm Trichoderma để tạo nguồn phân hữu cơ bón cho vườn mướp.

Năm 2020 bà chỉ sử dụng 500m2 diện tích đất vườn của gia đình để trồng mướp đắng. Thế nhưng gần như ngày nào bà cũng có thu hoạch mướp đắng cho khách đến tận nhà mua hoặc ra chợ bán.

Ngày ít nhất là 5 kg, có những ngày đỉnh điểm bà thu hái được 40 kg quả, còn trung bình mỗi ngày bà thu hái được 15 – 25 kg quả mướp đắng. Với giá dao động từ 17.000 - 23.000 đồng/kg, mỗi ngày bà thu về 250.000 – 440.000 đồng. 

Ông Lê Thuần Dụng – Trưởng thôn Thanh Châu cho biết: “Trong thôn này có khá nhiều nhà trồng mướp đắng nhưng khách hàng thường tìm đến nhà bà Lâm để mua về nấu ăn và phơi làm nước uống. Vì bà Lâm trồng mướp theo đúng quy trình kỹ thuật, chăm bón rất cẩn thận theo phương pháp phòng trừ sâu bệnh hoàn toàn bằng sinh học nên người dân rất tin tưởng”.

Nhờ áp dụng đúng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sản phẩm tạo ra vừa an toàn lại mang lại thu nhập cao giúp gia đình bà Lâm vươn lên làm giàu chính đáng. Thời gian tới, lãnh đạo UBND thị trấn Thạch Hà khuyến khích bà con trong địa phương học tập và làm theo mô hình trồng mướp đắng an toàn sinh học cho năng suất cao của bà Lâm.

Sản phẩm mướp đắng của bà Lâm.

Sản phẩm mướp đắng của bà Lâm.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Trồng trọt 02/08/2020 - 06:50

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, nhân rộng tại Bắc Kạn, giống lúa Japonica đã mang lại năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, giá cả cao hơn 1,5 lần loại gạo khác.

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:21

Ngày 31/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:13

Cây vải của hộ ông Nguyễn Văn Vì ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam (Phù Cừ, Hưng Yên) được công nhận là cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên.

Tưng bừng Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020

Tưng bừng Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:09

Ngày 31/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương phối hợp tổ chức Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Trồng rau trong nhà kín 'ăn nên làm ra'

Trồng rau trong nhà kín 'ăn nên làm ra'

Trồng trọt 31/07/2020 - 09:35

Ở Tuyên Quang hiện có 3 mô hình trồng rau trong nhà kín góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.