Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trồng nhãn VietGAP xuất khẩu

Thứ Bảy 16/11/2019 , 14:14 (GMT+7)

Nhiều hộ nông dân trên địa bàn TP Cần Thơ có thu nhập khá nhờ trồng nhãn Ido, Thanh Nhãn, nhãn Mỹ, nhãn xuồng...

Ông Lâm Văn Tính ở xã Thới Hưng – Cờ Đỏ chăm sóc giống Thanh Nhãn.

Đây là những giống nhãn có khả năng kháng lại bệnh chổi rồng rất tốt, cho năng suất cao, chất lượng trái ngon nên giá bán luôn ở mức khá cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nhãn Ido có nguồn gốc từ Thái Lan. Trái nhãn có vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm dày, vị ngọt và thơm, được người người tiêu dùng ưa chuộng. Tại Cần Thơ, nhãn Ido được trồng khá phổ biến nhiều quận, huyện như: Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt, Phong Điền, Thới Lai… Thời gian qua, trái nhãn Ido không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hảo ở khu vực Thới Trinh, phường Thới An, quận Ô Môn có 1,8 ha nhãn Ido, trong đó khoảng 6 công đã cho trái và số còn lại cho trái mùa đầu tiên.

Ông Hảo cho biết: Mỗi công nhãn Ido có thể cho thu nhập từ 80 - 120 triệu đồng, tùy theo năm tuổi của cây.  Những năm qua, chính nhờ cây nhãn Ido mà nhiều hộ dân tại phường Thới An có thể đạt thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng mỗi năm. Riêng gia đình tôi mỗi năm cũng có thu nhập ít nhất từ 300-400 triệu đồng, dự kiến tới đây thu nhập còn tăng nhờ diện tích nhãn mới trồng tiếp tục cho trái. 

Ngành nông nghiệp TP Cần Thơ phát triển trồng nhãn hướng đến xuất khẩu.

Nhãn Ido được đánh giá khá dễ trồng, giá cả đầu ra tốt và năng suất trái cũng cao do không bị bệnh chổi rồng như nhãn tiêu da bò. Do vậy, thời gian qua có rất nhiều hộ dân tại các quận, huyện ở TP Cần Thơ đã chặt bỏ các vườn nhãn tiêu da bò bị nhiễm bệnh chổi rồng để chuyển sang trồng nhãn Ido.

Ông Đặng Văn Bảy ở khu vực Thới Trinh, phường Thới An, quận Ô Môn cho biết:  Nhãn Ido trồng chỉ khoảng 2 năm là cho trái và hầu như không bị nhiễm bệnh chổi rồng như nhãn tiêu da bò. Thời gian qua, gia đình tôi nhờ mạnh dạn chặt bỏ các vườn nhãn tiêu da bò bị bệnh chổi rồng để chuyển sang trồng nhãn Ido mà có thu nhập khá.

Còn ông Lâm Văn Tính ở ấp 1, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ mạnh dạn đầu tư gần 400 triệu đồng mua 3.000 cây giống mới Thanh Nhãn về trồng trên diện tích 4,5ha. Năm nay vườn nhãn chuẩn bị bước vào thu hoạch vụ trái thứ 3.

Ông Tính nói: Tôi đã có gần 35 năm nghề trồng cây ăn trái, đặc biệt gắn bó với cây nhãn lâu nhất, trước đây trồng nhãn tiêu da bò, nhãn Huế… thường bị bệnh, năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Tình cờ năm 2015 biết giống Thanh Nhãn (có nguồn gốc ở Bạc Liêu) nên chuyển toàn bộ diện tích sang trồng Thanh Nhãn.

Nhãn cho trái to, bán giá cao, cây ít bệnh nên đợt cho trái đầu tiên thu nhập cao gấp 2-3 lần với nhãn tiêu da bò. Thanh Nhãn không chỉ trúng mùa mà giá bán thường xuyên ở mức cao, từ 70.000-140.000 đồng/kg (tùy mùa), lúc rẻ cũng trên 60.000 đồng/kg. Trong khi đó, nhãn tiêu da bò có giá cao lắm chỉ ở mức 20.000 đồng/kg, lúc rẻ có giá chỉ 6.000 – 10.000 đồng/kg.

Diện tích trồng nhãn đã có xu hướng tăng đáng kể trong những năm gần đây vì đây là loại trái được xuất khẩu khá thuận lợi.

Tuy giống Thanh Nhãn mới trồng chưa lâu nhưng giúp cho nông dân càng phấn khởi hơn, vụ nhãn năm nay đã có DN xuống đặt hàng xuất khẩu sang Mỹ. Ông Đặng Hồng Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ cho biết, nông dân trồng Thanh Nhãn được Cty XNK Chánh Thu (Bến Tre) xuống liên kết để kiểm tra mẫu đất, nước và chất lượng trái, sau đó cấp mã code cho vùng trồng để xuất sang thị trường Mỹ, Trung Quốc.

Theo ông Thảo, hiện toàn xã có gần 100ha diện tích trồng nhãn, trong đó có hơn 30ha giống Thanh Nhãn đang phát triển và cho trái. Đặc điểm giống Thanh Nhãn cho trái to, cơm dầy, hạt nhỏ, ráo và ít nước, có tiềm năng xuất khẩu. Tuy là giống cây trồng mới, nhưng thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, cây kháng được bệnh chổi rồng. Hiện Thanh Nhãn bán thị trường trong nước giá từ 80.000 - 100.000 đồng/kg, vụ nghịch giá 140.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với các loại nhãn khác.

Trồng nhãn đang cho thu nhập ổn định.

Nhãn là một trong những loai cây trồng chủ lực tại TP Cần Thơ, với tổng diện tích nhãn các loại đạt hơn 1.830 ha. Theo ngành nông nghiệp TP Cần Thơ, diện tích trồng nhãn đã có xu hướng tăng đáng kể trong những năm gần đây vì đây là loại trái được xuất khẩu khá thuận lợi, trong đó là thị trường Trung Quốc chiếm khá lớn. Nông dân chọn những giống nhãn chất lượng, có ưu điểm kháng bệnh chổi rồng tốt và cho năng suất, chất lượng trái cao và có giá bán tương đối ổn định, cây nhãn đã mở ra nhiều triển vọng cho việc nâng cao thu nhập cho nông dân.

Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV TP Cần Thơ cho biết: Điển hình tại huyện Phong Điền, nếu trước năm 2012 diện tích trồng nhãn chỉ một vài công thì hiện đã trên 500ha, trong đó có hơn 177ha nhãn Ido, còn lại là nhãn tiêu da bò, nhãn xuồng cơm vàng. Tại quận Thốt Nốt cũng có hơn 20ha/100ha trồng nhãn Ido.

Thời gian qua, cùng với việc hỗ trợ nông dân về cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc nhãn Ido, nhiều địa phương đang quan tâm giúp nông dân liên kết, xây dựng các vùng trồng nhãn tập trung đạt tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng hiệu sản phẩm để phát triển xuất khẩu bền vững.

Ngành nông nghiệp TP Cần Thơ xây dựng các vùng trồng nhãn tập trung đạt tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Tuy nhiên, khó khăn mà các địa phương gặp phải là còn thiếu các đơn vị, DN đứng ra bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Hiện nhiều nông dân vẫn trồng nhãn theo kiểu tự phát, thiếu liên kết chặt chẽ với các bên liên quan và giữa các địa phương trồng nhãn với nhau. Điều này dễ làm phát sinh rủi ro về đầu ra do cung cầu trái nhãn không được kiểm soát tốt.

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Tái cơ cấu Nông nghiệp 07/07/2020 - 08:11

Bộ NN-PTNT đang khẩn trương xây dựng đề án để phấn đấu đến năm 2030, đưa ngành chế biến rau quả vào số 5 nước hàng đầu thế giới theo nghị quyết của Chính phủ.

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/07/2020 - 09:31

Nhờ chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp thành công, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã xây dựng được một nền sản xuất hiện đại, bức tranh nông thôn sáng, xanh, sạch, nông dân giàu có.

Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm VnSAT lan rộng khắp Tây Nguyên

Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm VnSAT lan rộng khắp Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/07/2020 - 07:49

Thông qua sự hỗ trợ từ VnSAT, nhiều người dân trồng cà phê trên địa bàn Tây Nguyên ngày càng mạnh dạn đầu mô hình tưới tiết kiệm với những ưu điểm vượt trội.

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Tái cơ cấu Nông nghiệp 01/07/2020 - 06:01

Đầu tư nhà kho hiện đại, không chỉ giúp tổ chức nông dân có nơi chứa lúa an toàn, chờ bán giá tốt mà còn giảm áp lực tiêu thụ khi thu hoạch rộ.

Cây mận còn bị ngó lơ!

Cây mận còn bị ngó lơ!

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/06/2020 - 09:35

Cây mận có mặt ở xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, Sơn La) từ thập niên 80, thế nhưng phải tới khoảng năm 1994 - 1995 mới được trồng thành phong trào.

Cần những nghiên cứu bài bản cho cây mận

Cần những nghiên cứu bài bản cho cây mận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/06/2020 - 09:12

Ở hầu hết các tỉnh miền núi phía phía Bắc hiện nay, giống mận rất đa dạng, gồm cả giống bản địa và giống được nhập nội về.

Giá cà phê sụt sùi, nông dân vẫn sống khỏe nhờ sản xuất theo liên kết

Giá cà phê sụt sùi, nông dân vẫn sống khỏe nhờ sản xuất theo liên kết

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/06/2020 - 06:01

Dù giá cà phê giảm sâu, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng vẫn sống khỏe do liên kết chuỗi trong sản xuất và thực hiện các mô hình trồng xen canh.

Bứt phá cho nuôi biển từ khâu giống

Bứt phá cho nuôi biển từ khâu giống

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/06/2020 - 09:01

Chương trình giống giai đoạn 2021 - 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt sẽ bổ sung nguồn lực nhằm cải thiện tiến bộ về giống cho ngành thủy sản, nhất là giống nuôi biển.

Vi vu ôtô ra đồng chăm lúa

Vi vu ôtô ra đồng chăm lúa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/06/2020 - 06:01

Đó không phải là hình ảnh nông dân bên trời Tây mà là tại Việt Nam, nơi những cánh đồng lúa ở ĐBSCL đang được dự án VnSAT đầu tư hạ tầng đồng bộ.

Cú hích hơn 100 nghìn tỉ cho ngành giống

Cú hích hơn 100 nghìn tỉ cho ngành giống

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/06/2020 - 08:15

Chương trình giống giai đoạn 2021-2030 với tổng mức đầu tư hơn 100 nghìn tỉ đồng vừa được Chính phủ phê duyệt sẽ là cú hích lớn cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Cây làm giàu số một Sơn La

Cây làm giàu số một Sơn La

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/06/2020 - 06:01

Cây mận ở Sơn La, từng được khuyến khích trồng để xóa cây thuốc phiện, cải tạo vườn hoang. Bây giờ, nó đã trở thành cây ăn quả đặc sản làm giàu số một.

Cho cà phê tái canh 'ăn' như thế nào đỡ tốn kém mà vẫn sống khỏe?

Cho cà phê tái canh 'ăn' như thế nào đỡ tốn kém mà vẫn sống khỏe?

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/06/2020 - 06:01

Cùng với quy trình chọn giống, làm đất, quy trình bón phân do VnSAT hướng dẫn đã tạo nên thành công ngoài mong đợi trong công cuộc tái canh cà phê tái ở Tây Nguyên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.