Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trồng nhãn VietGAP xuất khẩu

Thứ Bảy 16/11/2019 , 14:14 (GMT+7)

Nhiều hộ nông dân trên địa bàn TP Cần Thơ có thu nhập khá nhờ trồng nhãn Ido, Thanh Nhãn, nhãn Mỹ, nhãn xuồng...

Ông Lâm Văn Tính ở xã Thới Hưng – Cờ Đỏ chăm sóc giống Thanh Nhãn.

Đây là những giống nhãn có khả năng kháng lại bệnh chổi rồng rất tốt, cho năng suất cao, chất lượng trái ngon nên giá bán luôn ở mức khá cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nhãn Ido có nguồn gốc từ Thái Lan. Trái nhãn có vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm dày, vị ngọt và thơm, được người người tiêu dùng ưa chuộng. Tại Cần Thơ, nhãn Ido được trồng khá phổ biến nhiều quận, huyện như: Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt, Phong Điền, Thới Lai… Thời gian qua, trái nhãn Ido không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hảo ở khu vực Thới Trinh, phường Thới An, quận Ô Môn có 1,8 ha nhãn Ido, trong đó khoảng 6 công đã cho trái và số còn lại cho trái mùa đầu tiên.

Ông Hảo cho biết: Mỗi công nhãn Ido có thể cho thu nhập từ 80 - 120 triệu đồng, tùy theo năm tuổi của cây.  Những năm qua, chính nhờ cây nhãn Ido mà nhiều hộ dân tại phường Thới An có thể đạt thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng mỗi năm. Riêng gia đình tôi mỗi năm cũng có thu nhập ít nhất từ 300-400 triệu đồng, dự kiến tới đây thu nhập còn tăng nhờ diện tích nhãn mới trồng tiếp tục cho trái. 

Ngành nông nghiệp TP Cần Thơ phát triển trồng nhãn hướng đến xuất khẩu.

Nhãn Ido được đánh giá khá dễ trồng, giá cả đầu ra tốt và năng suất trái cũng cao do không bị bệnh chổi rồng như nhãn tiêu da bò. Do vậy, thời gian qua có rất nhiều hộ dân tại các quận, huyện ở TP Cần Thơ đã chặt bỏ các vườn nhãn tiêu da bò bị nhiễm bệnh chổi rồng để chuyển sang trồng nhãn Ido.

Ông Đặng Văn Bảy ở khu vực Thới Trinh, phường Thới An, quận Ô Môn cho biết:  Nhãn Ido trồng chỉ khoảng 2 năm là cho trái và hầu như không bị nhiễm bệnh chổi rồng như nhãn tiêu da bò. Thời gian qua, gia đình tôi nhờ mạnh dạn chặt bỏ các vườn nhãn tiêu da bò bị bệnh chổi rồng để chuyển sang trồng nhãn Ido mà có thu nhập khá.

Còn ông Lâm Văn Tính ở ấp 1, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ mạnh dạn đầu tư gần 400 triệu đồng mua 3.000 cây giống mới Thanh Nhãn về trồng trên diện tích 4,5ha. Năm nay vườn nhãn chuẩn bị bước vào thu hoạch vụ trái thứ 3.

Ông Tính nói: Tôi đã có gần 35 năm nghề trồng cây ăn trái, đặc biệt gắn bó với cây nhãn lâu nhất, trước đây trồng nhãn tiêu da bò, nhãn Huế… thường bị bệnh, năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Tình cờ năm 2015 biết giống Thanh Nhãn (có nguồn gốc ở Bạc Liêu) nên chuyển toàn bộ diện tích sang trồng Thanh Nhãn.

Nhãn cho trái to, bán giá cao, cây ít bệnh nên đợt cho trái đầu tiên thu nhập cao gấp 2-3 lần với nhãn tiêu da bò. Thanh Nhãn không chỉ trúng mùa mà giá bán thường xuyên ở mức cao, từ 70.000-140.000 đồng/kg (tùy mùa), lúc rẻ cũng trên 60.000 đồng/kg. Trong khi đó, nhãn tiêu da bò có giá cao lắm chỉ ở mức 20.000 đồng/kg, lúc rẻ có giá chỉ 6.000 – 10.000 đồng/kg.

Diện tích trồng nhãn đã có xu hướng tăng đáng kể trong những năm gần đây vì đây là loại trái được xuất khẩu khá thuận lợi.

Tuy giống Thanh Nhãn mới trồng chưa lâu nhưng giúp cho nông dân càng phấn khởi hơn, vụ nhãn năm nay đã có DN xuống đặt hàng xuất khẩu sang Mỹ. Ông Đặng Hồng Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ cho biết, nông dân trồng Thanh Nhãn được Cty XNK Chánh Thu (Bến Tre) xuống liên kết để kiểm tra mẫu đất, nước và chất lượng trái, sau đó cấp mã code cho vùng trồng để xuất sang thị trường Mỹ, Trung Quốc.

Theo ông Thảo, hiện toàn xã có gần 100ha diện tích trồng nhãn, trong đó có hơn 30ha giống Thanh Nhãn đang phát triển và cho trái. Đặc điểm giống Thanh Nhãn cho trái to, cơm dầy, hạt nhỏ, ráo và ít nước, có tiềm năng xuất khẩu. Tuy là giống cây trồng mới, nhưng thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, cây kháng được bệnh chổi rồng. Hiện Thanh Nhãn bán thị trường trong nước giá từ 80.000 - 100.000 đồng/kg, vụ nghịch giá 140.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với các loại nhãn khác.

Trồng nhãn đang cho thu nhập ổn định.

Nhãn là một trong những loai cây trồng chủ lực tại TP Cần Thơ, với tổng diện tích nhãn các loại đạt hơn 1.830 ha. Theo ngành nông nghiệp TP Cần Thơ, diện tích trồng nhãn đã có xu hướng tăng đáng kể trong những năm gần đây vì đây là loại trái được xuất khẩu khá thuận lợi, trong đó là thị trường Trung Quốc chiếm khá lớn. Nông dân chọn những giống nhãn chất lượng, có ưu điểm kháng bệnh chổi rồng tốt và cho năng suất, chất lượng trái cao và có giá bán tương đối ổn định, cây nhãn đã mở ra nhiều triển vọng cho việc nâng cao thu nhập cho nông dân.

Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV TP Cần Thơ cho biết: Điển hình tại huyện Phong Điền, nếu trước năm 2012 diện tích trồng nhãn chỉ một vài công thì hiện đã trên 500ha, trong đó có hơn 177ha nhãn Ido, còn lại là nhãn tiêu da bò, nhãn xuồng cơm vàng. Tại quận Thốt Nốt cũng có hơn 20ha/100ha trồng nhãn Ido.

Thời gian qua, cùng với việc hỗ trợ nông dân về cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc nhãn Ido, nhiều địa phương đang quan tâm giúp nông dân liên kết, xây dựng các vùng trồng nhãn tập trung đạt tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng hiệu sản phẩm để phát triển xuất khẩu bền vững.

Ngành nông nghiệp TP Cần Thơ xây dựng các vùng trồng nhãn tập trung đạt tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Tuy nhiên, khó khăn mà các địa phương gặp phải là còn thiếu các đơn vị, DN đứng ra bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Hiện nhiều nông dân vẫn trồng nhãn theo kiểu tự phát, thiếu liên kết chặt chẽ với các bên liên quan và giữa các địa phương trồng nhãn với nhau. Điều này dễ làm phát sinh rủi ro về đầu ra do cung cầu trái nhãn không được kiểm soát tốt.

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 15:55

Các doanh nghiệp ký kết tiêu thụ lúa gạo do các tổ chức nông dân tham gia dự án VnSAT sản xuất, với giá cao hơn thị trường, tạo chuỗi giá trị bền vững.

Tăng cường đào tạo, xây dựng thương hiệu gạo từ cánh đồng VnSAT

Tăng cường đào tạo, xây dựng thương hiệu gạo từ cánh đồng VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 14:54

Tiếp tục duy trì các lớp đào tạo nông dân, tạo chuỗi liên kết, làm thương hiệu gạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, chuyển sang đầu tư công, để sử dụng hết nguồn vốn.

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 06:00

VnSAT đã đào tạo, tập huấn cho hàng trăm ngàn nông dân trồng lúa, giúp giảm lượng giống, phân, thuốc, nước tưới, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn.

Cây chè Gò Loi hồi sinh

Cây chè Gò Loi hồi sinh

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/09/2020 - 06:45

Sau thời gian dài bị quên lãng, hiện nay chè Gò Loi, loại cây trồng đặc sản của huyện trung du Hoài Ân (Bình Định) đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ.

Liên kết chế biến nông sản, tránh rớt giá sau thu hoạch

Liên kết chế biến nông sản, tránh rớt giá sau thu hoạch

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/09/2020 - 06:30

Trong đợt giãn cách xã hội phòng Covid -19, HTX Chế biến Nông sản Toàn Phát giúp nông dân tránh phải đổ bỏ hàng chục tấn chuối quả, vì không thể mang đi bán.

VnSAT bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã

VnSAT bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 18:49

Sáng 21/9, Ban quản lý dự án VnSAT Kiên Giang đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã Phú Hòa.

Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao ở Ninh Thuận, thu hàng tỷ đồng/ha

Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao ở Ninh Thuận, thu hàng tỷ đồng/ha

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 16:30

Những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận có nhiều đột phá khi các dự án nông nghiệp công nghệ cao được đầu tư. Nhiều mô hình lợi nhuận hàng tỷ đồng/ha/năm.

Nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình thủy lợi hiệu quả

Nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình thủy lợi hiệu quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 06:30

Được tỉnh giao quản lý những công trình thủy lợi lớn, Công ty TNHH KTCTTL Bình Định không ngừng nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình đạt hiệu quả cao nhất.

VnSAT thúc đẩy phát triển lúa gạo bền vững

VnSAT thúc đẩy phát triển lúa gạo bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 06:00

VnSAT đã có tác động tích cực đến phương thức canh tác của nông dân, tạo sự thay đổi lớn ở các vùng sản xuất, thúc đẩy phát triển ngành hàng lúa gạo bền vững.

Cần Thơ tổ chức hội thi nông dân sản xuất lúa gạo bền vững

Cần Thơ tổ chức hội thi nông dân sản xuất lúa gạo bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/09/2020 - 18:54

Lần đầu tiên hơn 75 nông dân sản xuất giỏi của các HTX nông nghiệp ở Cần Thơ tham gia hội thi kiến thức, kỹ năng sản xuất lúa gạo an toàn, chất lượng.

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/09/2020 - 07:30

Ngành chăn nuôi Nam Định đang phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa. Chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung theo mô hình doanh nghiệp, trang trại…

Phát triển liên kết chăn nuôi theo chuỗi

Phát triển liên kết chăn nuôi theo chuỗi

Tái cơ cấu Nông nghiệp 17/09/2020 - 06:45

Thực hiện tái cơ cấu chăn nuôi, Bắc Giang từng bước tổ chức lại sản xuất theo mô hình trang trại, gia trại, chăn nuôi liên kết theo chuỗi giá trị nâng cao giá trị.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

Phân bón hữu cơ Vedagro dạng viên và Phụ gia thức ăn chăn nuôi Vedafeed dạng viên của Công ty Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh trong đợt này…

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 8 tháng đầu năm 2020 có 923 doanh nghiệp địa ốc tạm ngừng kinh doanh, tăng 136,1% so với cùng kỳ năm 2019.