Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Trung Quốc nói nhượng bộ Mỹ là 'tự chôn mình’

Thứ Hai 02/09/2019 , 22:34 (GMT+7)

Giới truyền thông cũng như các cố vấn chính phủ Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh không cần vội vàng cho một thỏa thuận thương mại với Washington.

Bài xã luận số ra hôm đầu tuần này của tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh cần phải đứng lên chống Mỹ và không nhượng bộ trước các áp lực.

“Nếu Trung Quốc tỏ ra yếu đuối và nhượng bộ trước bá quyền thì đó sẽ là một sai lầm lịch sử”, bài báo viết dưới tên hai giáo sư quan hệ quốc tế của Đại học Nhân dân Bắc Kinh là Jin Canrong và Sun Xihui, nhà nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc.

Cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn đang leo thang 

“Khi phải đối mặt với áp lực cực độ và hành vi bắt nạt, tỏ ra yếu thế và lùi bước sẽ không nhận được sự đồng cảm. Chúng ta chỉ có thể bảo vệ lợi ích cốt lõi của quốc gia và nhân dân bằng cách tiếp tục cuộc đấu tranh một cách hợp lý”.

Bài xã luận cũng hối thúc Trung Quốc hãy từ bỏ tư duy tôn vinh và sợ Mỹ, bởi điều đó chỉ đem đến suy nghĩ rằng sẽ thất bại do khoảng cách lớn về sức mạnh giữa hai nước và thay vào đó quyết tâm tiếp tục chiến đấu tranh để giành thắng lợi.

Động thái mới được Bắc Kinh loan đi sau khi đòn thuế trừng phạt mới của Mỹ áp đối với hàng hóa Trung Quốc chính thức có hiệu lực vào hôm 1/9. Theo đó, quần áo, thực phẩm, đồ gia dụng, tai nghe bluetooth và tivi là nhóm hàng hóa lần lượt bị áp thêm mức thuế 15%, trị giá 110 tỷ USD.

Và một đợt áp thuế lượt về sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12, bao gồm hầu như tất cả các hàng hóa của Trung Quốc chưa bị ảnh hưởng.

Đáp lại, Bắc Kinh cũng sẽ áp thuế đối với hàng hóa Mỹ, trị giá 75 tỷ USD từ đầu tháng 9 và lên kế hoạch áp tiếp một đợt nữa vào ngày 15/12.

Theo giới quan sát, việc Mỹ tăng thuế đối với Trung Quốc trước hết là nhằm gây sức ép trong đàm phán thương mại hiện vẫn đang bế tắc. Tổng thống Mỹ Trump từng cho rằng, Trung Quốc đang tìm cách trì hoãn đàm phán cho tới sau cuộc bầu cử vào năm tới với hy vọng sẽ có thể đàm phán với một Tổng thống đảng Dân chủ, từ đó sẽ dễ dàng thương lượng về một thỏa thuận thương mại.

Và nếu Bắc Kinh không chịu nổi các đòn thuế của Washington thì sẽ phải dần nhượng bộ và tiếp tục đàm phán có lợi cho ông Trump trước cuộc bầu cử.

Biếm họa trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng mô tả "cuộc chơi" của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung

Giáo sư Shi Yinhong, thuộc Đại học Nhân dân Bắc Kinh cho rằng, việc Mỹ yêu cầu giữ nguyên một phần thuế quan cho đến sau cuộc bầu cử nhằm buộc Trung Quốc nhượng bộ là điều không thể chấp nhận được.

Ông Shi cũng cho biết, Trung Quốc có thể sẽ viện đến các giải pháp phi thương mại, như chiêu bài “đòn bẩy” hạt nhân Triều Tiên và Iran để gây áp lực với Mỹ.

Một nguồn tin thân chính phủ Trung Quốc cũng tiết lộ, Bắc Kinh vẫn còn các công cụ khác để sử dụng trong  thương chiến.

“Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có muốn căng thẳng leo thang hay không?”, nguồn tin này cho biết, đồng thời dẫn  ra dữ liệu kinh tế trì trệ liên tiếp trong 2 tháng 7 và 8 vừa qua. “Tôi không nghĩ chúng ta có thể chơi một cuộc chiến câu giờ”, vị này tuyên bố.

 

 

SCMP; Reuters

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Điểm nóng 17/02/2020 - 21:23

Kỳ họp Quốc hội thường niên và Hội nghị Chính hiệp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 3 tới có thể bị hoãn lại do sự bùng phát của virus Corona.

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Điểm nóng 16/02/2020 - 07:05

Các quan chức Mỹ nói họ bị đánh động trước ảnh hưởng đang gia tăng của Nga cũng như Trung Quốc tại châu Phi.

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Điểm nóng 11/02/2020 - 16:51

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ông không muốn có thêm một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước tháng 11/2020.

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Điểm nóng 25/11/2019 - 09:07

Ở Colombia, Pháp, Mỹ, những vấn đề xã hội nhức nhối được người dân đưa xuống đường.

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Điểm nóng 23/11/2019 - 08:32

Ông Evo Morales vừa phải từ chức Tổng thống Bolivia và xin tị nạn chính trị tại Mexico do các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập khởi xướng, trong khi quân đội và cảnh sát từ chối đứng về phía ông. 

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Điểm nóng 13/11/2019 - 10:00

Một ngày sau khi từ chức, đêm thứ Hai (11/11) theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Evo Morales đã lên một chuyến bay đặc biệt rời thủ đô La Paz đi tỵ nạn tại Mexico.

Tính toán của Nga với châu Phi

Tính toán của Nga với châu Phi

Điểm nóng 22/10/2019 - 09:36

Tổng thống Vladimir Putin sẽ khai mạc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của Nga với hàng chục lãnh đạo châu Phi vào ngày 23/10, trong bối cảnh Moscow tìm cách cạnh tranh ảnh hưởng với phương Tây và Trung Quốc tại lục địa này.

'Nước cờ' của Nga nhằm thẳng vào thế cục Trung Đông

'Nước cờ' của Nga nhằm thẳng vào thế cục Trung Đông

Điểm nóng 16/10/2019 - 09:16

Nước Nga tiếp tục khẳng định tầm ảnh hưởng của mình ở Trung Đông qua chuyến thăm đầu tiên trong hơn một thập niên qua của Tổng thống Vladimir Putin tới Ảrập Xêút.

Khói mù bao phủ Đông Nam Á

Khói mù bao phủ Đông Nam Á

Điểm nóng 02/10/2019 - 09:44

Người dân nhiều nước trong khu vực giờ thức giấc nhìn ra cửa sổ đã quen với lớp sương mù bao phủ tất thảy, nhưng đó không phải làn sương của hơi nước ngưng tụ mà là khói và bụi lơ lửng đe dọa sức khỏe con người.

Vì sao Indonesia quyết dời đô?

Vì sao Indonesia quyết dời đô?

Điểm nóng 21/09/2019 - 13:10

Indonesia sẽ xây dựng thủ đô mới trên đảo Borneo, trong bối cảnh Tổng thống Joko Widodo đang nỗ lực giảm áp lực lên một thủ đô Jakarta đang quá tải và chìm dần khi nước biển dâng.

1.800 tỷ USD để thích ứng biến đổi khí hậu

1.800 tỷ USD để thích ứng biến đổi khí hậu

Điểm nóng 12/09/2019 - 14:29

Một nhóm 34 các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế và khoa học thuộc tổ tư vấn của Ủy ban toàn cầu về thích ứng biến đổi khí hậu gọi số tiền đó là khoản đầu tư siêu lợi nhuận, “bỏ 1 đồng thu 4 đồng”, bởi có từng đấy số tiền thì chỉ trong vòng 1 thập kỷ kế tiếp thế giới sẽ hưởng khoản lợi nhuận hơn 7.000 tỷ USD.

Hệ lụy môi trường từ quyết định dời đô của Indonesia

Hệ lụy môi trường từ quyết định dời đô của Indonesia

Điểm nóng 06/09/2019 - 08:55

Indonesia mới đây đã chính thức thông báo sẽ dời thủ đô từ Jakarta về Đông Kalimantan, cách đó gần 1.300km. Quyết định này làm dấy lên lo ngại về những ảnh hưởng tiềm ẩn đến môi trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Chuyện phong thành thời Covid-19: [Bài II] Học đàn xua tan lo âu

Chuyện phong thành thời Covid-19: [Bài II] Học đàn xua tan lo âu

Khi giáo viên người Mỹ của Kevin Tang biết em phải nhốt mình trong nhà vì virus Corona, cô quyết định dùng âm nhạc để cải thiện tâm trạng cho học trò của mình.

Báo Nông Nghiệp