Thứ hai, 23/07/2018 03:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vận động nhân dân bằng những mẩu chuyện Bác Hồ

14/05/2010, 08:32 (GMT+7)

Trong những năm qua, ông Dơn không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu theo tư tưởng tấm gương đạo đức Bác Hồ, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao...

Ông Ksor Dơn (ảnh), sinh năm 1958, tại Buôn Toát, xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa - là một cựu chiến binh đã từng tham gia đánh giặc ở chiến trường Campuchia và diệt bọn phản động Fulro từ những năm của thập niên 80 - 90 thế kỷ trước.  

Năm 1990, ông ra quân nghỉ chế độ một lần, từ năm 1993 đến nay ông công tác tại xã Ia Rsươm ở nhiều cương vị như: Xã Đội trưởng, Phó Bí thư, Bí thư Đảng ủy và từ năm 2005 đến nay là Chủ tịch UBMTTQ xã, Bí thư chi bộ 12 buôn Toát. Cho dù ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ông là người có công lớn trong việc tuyên truyền vận động nhân dân vạch trần những âm mưu, thủ đoạn của bọn phản động Fulro - “Tin lành Đêga”, đã có 26 hộ với 180 nhận khẩu ở buôn Toát nghe ông tuyên truyền vận động, đã cam kết với chính quyền địa phương đoạn tuyệt với cái gọi là “Tin lành Đêga”.

Trong những năm qua, trên địa bàn Tây Nguyên, tỉnh Gia Lai, huyện Krông Pa nói chung, xã Ia Rsươm nói riêng, còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Các thế lực thù địch chưa từ bỏ âm mưu chống phá cách mạng nước ta bằng mọi thủ đoạn. Chúng xuyên tạc chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền… để phục hồi tổ chức phản động, phát triển lực lượng, lôi kéo, kích động quần chúng gây rối, biểu tình, bạo loạn, vượt biên trái phép làm mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện nói chung, địa bàn xã Ia Rsươm nói riêng. Đặc biệt tháng 4/2008, xã Ia Rsươm là một điểm nóng của huyện Krông Pa, là nơi phát nguồn cho biểu tình chống phá chính quyền của các thế lực phản động. Riêng buôn Toát có 26 gia đình, trên 50 đối tượng tham gia.

Trước tình hình đó, với cương vị là Chủ tịch UBMTTQ xã, đồng thời là Bí thư chi bộ 12 buôn Toát, bản thân ông rất băn khoăn, lo lắng và trăn trở. Ông đã tranh thủ xin ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy xã rồi thống nhất bàn bạc trong Chi bộ, lấy ý kiến tập thể, xác định tìm rõ nguyên nhân và biện pháp khắc phục…

Ông Dơn tâm sự: Được sự chỉ đạo của Đảng uỷ, sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành đoàn thể trong xã và những người có uy tín như già làng, trưởng tộc tham gia tuyên truyền, vận động chỉ cho những người tham gia biểu tình thấy được những việc làm của họ là sai, là mắc mưu địch, là bị kẻ địch lừa dối đi ngược lại lợi ích của nhân dân, là trái pháp luật, trái với những quy định của hương ước gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị của xã, làm ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết toàn dân, làm trái với lời dạy của Bác Hồ và làm ảnh hưởng ngay đến lợi ích của bản thân mình, vợ con mình, anh em, dòng họ mình.

Qua đấu tranh và tuyên truyền, giáo dục, đa số những người tham gia biểu tình đều nhận thấy sai trái, tỏ ra ân hận nên đã hứa trước nhân dân là không tái phạm, đồng thời tự động làm đơn cam kết với chính quyền địa phương xin từ bỏ hoạt động “Tin lành – Đêga” không hoạt động tôn giáo hoặc xin nhập vào tôn giáo khác được chính quyền cho phép. Từ đó cùng các đoàn thể tiếp tục theo dõi, vận động, giúp đỡ không để họ tái hoạt động Fulrô - Tin lành Đêga và xóa bỏ dần mặc cảm mà họ bị chính quyền và bà con trong buôn xa lánh. 

Ông Chu Sỹ Vương- Bí thư Đảng ủy xã Ia Rsươm nhận xét: “Đồng chí Dơn đã cùng với chi bộ 12 buôn Toát lãnh đạo, chỉ đạo mọi hoạt động của chính quyền, hoạt động của các đoàn thể trong buôn đi vào nề nếp, các phong trào thi đua yêu nước luôn được cán bộ, đảng viên và nhân dân trong buôn tham gia hưởng ứng tích cực. Bên cạnh đó là gắn với tuyên truyền, phổ biến nội dung cuộc vận động “Học tập và làn theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo chủ đề hàng năm. Thông qua các hoạt động phong trào đã thu hút được nhiều đoàn viên, hội viên trong buôn tham gia vào sinh hoạt hội, đoàn thể, đồng thời thông qua các hoạt động để lựa chọn những quần chúng ưu tú làm nguồn giới thiệu cho chi bộ bồi dưỡng kết nạp vào Đảng”.

Thực hiện đúng vai trò, chức trách nhiệm vụ của một Chủ tịch UBMTTQ xã, Bí thư chi bộ 12 buôn Toát, ông đã chỉ chỉ đạo các tổ chức đoàn thể của buôn, trong xã thường xuyên được củng cố, duy trì hoạt động đều đặn. Giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh, an ninh nông thôn được giữ vững, tránh để kẻ địch lợi dụng kích động tạo điểm nóng. Các tổ, hội được hình thành như: Tổ an ninh nông thôn, tổ hòa giải, tổ vay vốn giúp nhau làm kinh tế....

Tạo không khí gần gũi, bắn bó đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng trong buôn, trong xã. Năm 2009, buôn Toát có 92/130 gia đình được công nhận gia đình văn hóa, hộ nghèo trong buôn giảm xuống còn 20 hộ. 100% hộ gia đình trong buôn có điện; 90% hộ gia đình có tivi; 100% gia đình có giếng khoan, nước sạch sinh hoạt; 90% hộ gia đình có xe máy; đường liên thôn, trường học trong buôn khang trang, sạch đẹp; các cháu trong độ tuổi đi học được huy động đến trường đạt 95%, an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội trong buôn ngày càng được ổn định…

Trong những năm qua, ông Dơn không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu theo tư tưởng tấm gương đạo đức Bác Hồ, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, hàng năm qua đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên, ông đều đạt đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền.

LAM GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận