Tuyên bố bất ngờ của Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA) được loan đi chỉ còn ít ngày nữ là diễn ra sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh- Thế vận hội Mùa đông Olympic Bắc Kinh 2022.
Theo đó, người phát ngôn của WADA khuyến cáo các vận động viên chỉ nên “ăn uống ở những nơi được các nhà tổ chức sự kiện cấp phép một cách rõ ràng”.
Tổ chức này cho biết, nguồn thịt ở Trung Quốc được cho là có chứa hàm lượng chất steroid clenbuterol thấp, và chất này có thể tạo ra kết quả xét nghiệm dương tính như một loại thuốc PED (thuốc tăng cường hiệu suất hoạt động thể thao).
Chất cấm clenbuterol đã được đưa tin trong những năm gần đây khi có nhiều vận động viên xét nghiệm dương tính với chất này, từ các võ sĩ võ tổng hợp cho đến các vận động viên thể thao thành tích cao- mà Wada phân loại là “chất đồng hóa” có tác dụng tương tự như testosterone.
Vào năm 2011, WADA đã đưa ra một tuyên bố rằng “rất khó đo đếm ngưỡng của chất cấm này” để xác định một ai cố tình sử dụng nó vì mục tiêu đạt thành tích cao. Tuy nhiên, tổ chức này cũng thừa nhận “có thể trong một số trường hợp nhất định, sự hiện diện của hàm lượng clenbuterol thấp trong mẫu xét nghiệm vận động viên có thể là hệ quả của việc ô nhiễm thực phẩm”.
Hãng tin chuyên ngành Medical News Today giải thích rằng, chất clenbuterol kích thích tim và hệ thần kinh trung ương, tương tự như epinephrine và amphetamine. Hiên nó vẫn được chấp thuận cho con người ở một số quốc gia, tuy nhiên nó là một chất bị cấm ở Mỹ.
Clenbuterol cũng bị liệt vào chất cấm sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi cho động vật ở cả Mỹ và Liên minh châu Âu, trong khi WADA cũng đưa ra một báo cáo đặc biệt nêu chi tiết các cảnh báo về việc tiêu thụ thịt có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc Mexico.
Tuyên bố từ WADA được đưa ra sau khi Cơ quan Chống doping quốc gia Đức cảnh báo các vận động viên của họ phải tránh ăn thịt Trung Quốc bằng mọi giá và tìm các lựa chọn thay thế khi trong suốt thời gian tham dự Olympic ở quốc gia đăng cai. WADA cũng không quên khuyến cáo một cách cụ thể rằng, các vận động viên nên ăn các bữa ăn trong các Làng Vận động viên vì thực phẩm được cung cấp đúng nguồn gốc.
Theo ban tổ chức Olympic Bắc Kinh, nguy cơ ăn thịt nhiễm độc không phải là một vấn đề lớn đối với các vận động viên ở thủ đô Bắc Kinh năm nay vì họ sẽ không thể ra ngoài "hệ thống quản lý khép kín" được công khai hóa cao của Thế vận hội, vì tất cả đều nằm trong bong bóng Olympic.
Trước đó vào năm 2016, Hiệp hội Bơi lội Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo đối với hai vận động viên bơi lội có kết quả xét nghiệm dương tính với clenbuterol, và cũng trong năm đó, một báo cáo của bưu điện cho thấy thịt lợn nhiễm độc đã được bán cho 27 nhà bán lẻ trên khắp Hồng Kông.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, clenbuterol có một số tác dụng có lợi trên chuột, bao gồm tác dụng cải thiện tim mạch, tăng khối lượng xương và thời gian phục hồi sau phẫu thuật.
Người phát ngôn của WADA cũng cảnh báo thêm rằng, nếu xảy ra sự cố này thì trách nhiệm thuộc về các nhà tổ chức Olympic Bắc Kinh 2022.
Clenbuterol là chất gì?
Clenbuterol là một loại thuốc thú y chủ yếu được sử dụng để điều trị co thắt phế quản ở ngựa. Nó thuộc về nhóm các chất tổng hợp được gọi là beta-agonist (β-agonist). Vì các chất β-agonist có thể làm tăng tỷ lệ cơ bắp nên chúng được sử dụng như là một chất kích thích tăng trưởng để tăng phần nạc của vật nuôi, và do đó thường được gọi là tác nhân tạo nạc.
Clenbuterol thường được pha trộn vào thức ăn gia súc nhằm tạo ra vật nuôi siêu nạc, mau lớn. Clenbuterol có tác dụng đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ, tăng cường phát triển cơ bắp nhưng dùng quá liều sẽ khiến cơ thể mang bệnh và có thể dẫn đến tử vong.
Theo các chuyên gia nông nghiệp, lợn nếu được nuôi bằng hóa chất tạo nạc thì da sẽ mỏng hẳn, khi lợn còn sống da có độ căng bất thường, có cảm giác như bị ứ nước bên trong. Khi chọn thịt cần tránh loại mà lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo, dày chưa đến 1cm (trong khi lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5 – 2cm).
Khi thái thịt nếu miếng thịt mềm, không đứng vững được thì có khả năng là loại bị sử dụng chất tạo nạc. Khi mua thịt cần để ý chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì chắc chắn đó là thịt nuôi bằng chất tạo nạc. Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc thường có màu đỏ bất thường và sáng, bóng hơn bình thường, tuy nhiên lại dễ bị biến thành màu đỏ sậm ngả sang đen, khi ăn thường có cảm giác khô, không có vị béo của thịt.